Video cho thấy những lính Wagner bị tấn công bởi máy bay không người lái ném bom bổ nhào: Nhà nghiên cứu cho biết


 NICK MORDOWANEC VÀO NGÀY 18/1/23 LÚC 1:20 CHIỀU EST

Một cuộc tấn công lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner Nga ở Soledar đã khiến 25 người thiệt mạng, các quan chức Ukraine tuyên bố hôm thứ Tư.

Cuộc tấn công xảy ra sau những tuyên bố gần đây của Nga về chiến thắng tại thị trấn khai thác muối của Ukraine nằm cách một khu vực chiến tranh khốc liệt khác, Bakhmut, 9 dặm. Tập đoàn Wagner bán quân sự do doanh nhân người Nga Yevgeny Prigozhin đứng đầu đã chỉ huy các lực lượng ở Soledar.

Một video ban đầu do Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine đăng trên Facebook đã được Rob Lee, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, đăng lại trên Twitter. Ông cho biết các cuộc tấn công do lữ đoàn pháo binh số 45 của Ukraine tiến hành nhằm vào các binh sĩ Wagner.

Đoạn video cho thấy tầm nhìn xa của quân đội trong chiến hào, lọt vào tầm ngắm và nhanh chóng bị tiêu diệt.

“Một cuộc tấn công của kẻ thù vào các vị trí của lính bộ binh của chúng tôi đã bị cản trở bởi hỏa lực pháo binh có chủ đích”, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine đăng trên Facebook. “Cùng nhau chúng ta sẽ chiến thắng!”

Sau khi các nhà chức trách do Kremlin cài đặt ở khu vực Donetsk cho biết hôm thứ Sáu trong một tuyên bố Telegram rằng “Quân đội Nga đã giải phóng Soledar“, các quan chức Nga dường như đã hạ nhiệt trước những tuyên bố chiến thắng tại thành phố bị chiến tranh tàn phá.

Như Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chỉ ra hôm thứ Tư, “không gian thông tin” của Nga đang gặp khó khăn trong việc miêu tả những lợi ích chiến thuật của Nga xung quanh Soledar là “có ý nghĩa về mặt hoạt động”.

Soledar Ukraine Nga Tập đoàn Wagner tấn công bằng máy bay không người lái
Nhân viên y tế của Quân đội Ukraine sơ tán một binh sĩ bị thương trên một con đường không xa Soledar, vùng Donetsk, ngày 14/1/2023, giữa cuộc chiến ở Ukraine. Ukraine đã báo cáo một làn sóng tấn công và tấn công mới vào các cơ sở hạ tầng quan trọng vào ngày 14 tháng 1 năm 2023, một ngày sau khi Nga tuyên bố đã chiếm được thị trấn Soledar ở phía đông bị tàn phá sau một trận chiến kéo dài. Hôm thứ Tư, các quan chức Ukraine báo cáo đã giết chết 25 máy bay chiến đấu của Nga trong một cuộc tấn công chiến hào.ANATOLII STEPANOV/AFP QUA GETTY IMAGES

Bên cạnh các mục tiêu chiến thuật, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã ngụ ý rằng Bộ Quốc phòng Nga, chứ không phải Tập đoàn Wagner, xứng đáng được ghi nhận vì những thành quả đạt được ở Soledar.

Mãi cho đến sau khi Prigozhin cáo buộc Bộ không thừa nhận sức mạnh quân sự của lực lượng của mình, các quan chức Nga mới đưa ra tuyên bố ca ngợi “hành động dũng cảm và vị tha” của các chiến binh Nhóm Wagner.

Trong khi các nguồn tin của Nga trước đây gợi ý rằng việc chiếm giữ Soledar báo trước một “cuộc bao vây Bakhmut sắp xảy ra” hoặc một “cuộc rút lui của người Ukraine” đến tận Sloviansk và Kramatorsk, thì ISW trước đó đã ám chỉ đến các mục tiêu của Nga liên quan đến việc cắt đứt các tuyến đường tiếp tế giữa Siversk và Bakhmut.

Một phần của nhiệm vụ đó có thể bao gồm việc chiếm ngôi làng Paraskoviivka gần đó để cắt một đoạn đường từ Sloviansk đến Bakhmut.

Lời kêu gọi chiến thắng của Nga ở Soledar có thể là quá sớm, theo các quan chức quốc phòng Anh, những người tính đến Chủ nhật nói rằng các lực lượng Ukraine “gần như chắc chắn đã duy trì các vị trí” trong thị trấn.

“Cuộc chiến thông tin không may đang xảy ra không chỉ trên chiến trường mà còn nhiều hơn trong đầu người dân chúng tôi”, một người lính Ukraine tên Kiyanyn nói trong một tin nhắn video trên TikTok ngày 16/1. “Và cần phải làm rất nhiều việc để cải thiện điều này vì hàng nghìn người như tôi đang làm công việc của mình ở tuyến đầu và làm rất tốt.”

Newsweek đã liên hệ với Lee và Bộ Quốc phòng Ukraine và Nga để bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.