Lực lượng Ukraine tiến đến gần biên giới Nga khi cuộc tấn công quét qua Kharkiv


Quân đội của Kyiv hôm thứ Hai đã đến các phần của biên giới phía đông bắc đã bị chiếm đóng kể từ ngày đầu tiên của cuộc chiến vào tháng Hai

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CẤP CAO Joe Barnes, BRUSSELS CORRESPONDENT

Ngày 12 tháng 9 năm 2022 • 9:36 tối

Quân nhân Ukraine trong một chiến dịch phản công ở khu vực Kharkiv
Các thành viên quân đội Ukraine trong một chiến dịch phản công ở khu vực Kharkiv . TÍN DỤNG : Reuters

Các lực lượng Ukraine đã tiến đến các khu vực của biên giới Nga trong cuộc tấn công chớp nhoáng của họ dẫn đến việc bắn một tướng hàng đầu của Nga.

Nó được đưa ra khi Điện Kremlin hôm thứ Hai khẳng định họ vẫn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Ukraine bất chấp sự sụp đổ và di chuyển của nhóm quân đội gần Kharkiv .

Quân đội của Kyiv hôm thứ Hai đã đến các phần của biên giới phía đông bắc đã bị chiếm đóng kể từ ngày đầu tiên của cuộc chiến vào tháng Hai. Họ cũng được cho là đã vượt sông Siversky Donets ở vùng Luhansk và Donetsk để đe dọa đường dây liên lạc của Nga ở đó.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Vladimir Putin, thề rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” sẽ tiếp tục nhưng từ chối trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu Putin có giữ được niềm tin vào giới lãnh đạo quân đội hay không.

“Chiến dịch quân sự vẫn tiếp tục. Và nó sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được các mục tiêu đã đặt ra ban đầu, ”ông nói với các nhà báo hôm thứ Hai.

“Tổng thống liên lạc suốt ngày đêm với Bộ trưởng Quốc phòng và với tất cả các chỉ huy quân đội. Ông Peskov nói.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: 2_oAnqFOUGk

Trung tướng Roman Berdnikov , chỉ huy tập đoàn quân phương Tây của Nga, chịu trách nhiệm về mặt trận đó, đã được miễn nhiệm vào Chủ nhật, theo cơ quan tình báo quân sự Ukraine.  

Nó cho biết ông đã tại vị từ ngày 26 tháng 8 khi thay thế Trung tướng Andrei Sichevoi, người được bổ nhiệm vào tháng 7 và chỉ kéo dài ba tuần trước khi bị loại bỏ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội của họ đã rút khỏi khu vực Kharkiv để “tập hợp lại” ở phía đông sông Oskil.

Ukraine đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào các phòng tuyến của Nga vào thứ Ba tuần trước với mục tiêu đẩy người Nga ra khỏi Kharkiv, thành phố thứ hai của Ukraine, và thiết lập một cuộc tấn công trong tương lai vào Izyum, một trung tâm chỉ huy và hậu cần quan trọng chiến lược cho cuộc tấn công của Nga vào Donbas.  

Cuộc tấn công đã gây ra một cuộc hành trình thảm khốc của Nga khi người Ukraine chiếm được Izyum và Kupiansk, một trung tâm đường sắt và đường bộ kiểm soát các tuyến đường tiếp vận của Nga tới Donbas, vào cuối tuần qua.

https://twitter.com/Flash_news_ua/status/1569381759586041858?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1569381759586041858%7Ctwgr%5E45e938255293cfc1a09ed43dc42a30cc4aca9ae2%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F09%2F12%2Fputin-vows-push-ahead-military-operation-ukraine-despite-collapse%2F

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Hai cho biết họ đã giải phóng thêm 20 khu định cư trong 24 giờ trước đó. Họ cho biết các lực lượng của họ cũng đã tái chiếm 500 km vuông (193 dặm vuông) ở khu vực phía nam Kherson, nơi một cuộc tấn công riêng biệt đã bắt đầu cách đây hai tuần.Các nguồn tin của cả hai bên cho biết các cuộc giao tranh đang diễn ra nhằm vào thị trấn Liman do Nga nắm giữ ở miền Bắc Donetsk, nơi bị Ukraine tấn công vào cuối tuần trước.

Truyền thông Ukraine dẫn nguồn tin quân sự cho biết quân đội đã chiếm được Sviatohirsk gần đó . Các blogger chiến tranh thân Nga cho biết Ukraine cũng đã cưỡng chế vượt sông Siversky Donets gần Bilohorivka ở vùng Luhansk.  

Nga công bố các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và pháo binh vào các khu vực bị chiếm lại. Ukraine cho biết các cuộc không kích của Nga đã tấn công 15 địa điểm trên khắp đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, cuộc phản công đánh dấu một giai đoạn mới của cuộc chiến được thực hiện nhờ việc cung cấp vũ khí của phương Tây như hệ thống tên lửa Himars.

Ông Reznikov nói với tờ Le Monde: “Cuộc phản công là giai đoạn thứ ba” trong kế hoạch chiếm lại các vị trí bắt đầu từ phía nam và phía bắc của Ukraine.

Giai đoạn đầu tiên là nỗ lực ngăn cản Nga tấn công, trong khi giai đoạn thứ hai nhằm “ổn định mặt trận và kiểm tra khả năng phục hồi của họ”.

Tình báo quốc phòng của Anh cho biết Ukraine đã chiếm lại một khu vực có diện tích lớn gấp đôi London trong suốt cuộc tấn công chớp nhoáng bắt đầu vào thứ Ba tuần trước.

Oleh Syniehubov, thống đốc vùng Kharkiv, cho biết quân đội Ukraine đã tới biên giới ở phía bắc và phía đông thành phố.  

Một đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy quân đội Ukraine đã đóng rào chắn tại một đồn biên phòng Ukraine và thay thế một biển báo dừng do người Nga dỡ bỏ.

Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod của Nga, nước láng giềng với Kharkiv, cho biết Ukraine đã nã pháo vào một đồn biên phòng của Nga, khiến một người thiệt mạng. Báo cáo không thể được xác nhận ngay lập tức.

Ihor Terekhov, thị trưởng của Kharkiv, nói rằng điện và nước đã được khôi phục cho 80% dân số của thành phố vào chiều thứ Hai.

Các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga vào lưới điện, bao gồm cả nhà máy điện lớn nhất của Kharkiv, đã gây mất điện trên phần lớn miền đông Ukraine vào đêm Chủ nhật.

Các cuộc tấn công là lần đầu tiên có quy mô như vậy vào cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu và đã thu hút phản ứng dữ dội từ Volodymyr Zelensky.

Một trạm biến áp điện bị hư hỏng do một cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Kharkiv
Một trạm biến áp điện bị hư hỏng do một cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Kharkiv . TÍN DỤNG : Reuters
Lực lượng cứu hộ Ukraine dập tắt đám cháy sau khi tên lửa bắn trúng sở cảnh sát ở Kharkiv
Lực lượng cứu hộ Ukraine dập tắt đám cháy sau khi tên lửa bắn trúng sở cảnh sát ở Kharkiv . Nguồn: SHUTTERSTOCK

Trong một tin nhắn trực tiếp với Putin, ông nói rằng nhà lãnh đạo Nga đã không hiểu được mình đang chiến đấu với ai và sẽ không bị nhụt chí trước những cuộc tấn công như vậy.

“Đọc môi tôi: Không có khí hay không có bạn? Không có bạn. Không có ánh sáng hay không có bạn? Không có bạn. Không có nước hay không có bạn? Không có bạn. Không có thức ăn hay không có bạn? Không có các bạn ”, ông Zelensky nói, nhấn mạnh sự sẵn sàng của đất nước ông trong việc gánh vác gánh nặng đánh đuổi lực lượng Nga.

Nhà điều hành hạt nhân của Ukraine cho biết lò phản ứng cuối cùng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng đã ngừng hoạt động vào Chủ nhật.

Raphael Grossia, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết hôm thứ Hai rằng cả hai bên đã cho thấy “những dấu hiệu cho thấy họ quan tâm” đến việc đồng ý một khu phi quân sự xung quanh nhà máy.

Tốc độ sụp đổ của Nga đã khiến các nhà bình luận Nga có những cuộc trao đổi gây sốc và đôi khi tức giận nhằm tìm cách giải thích thảm họa.

Vitaly Ganchev, một quan chức do Nga bổ nhiệm ở khu vực Kharkiv, cho biết người Ukraine đông hơn người Nga 8-1 trong cuộc tấn công.

Boris Nadezhdin, cựu thành viên quốc hội, phát biểu trong một chương trình trò chuyện trên kênh truyền hình NTV, đã đổ lỗi cho “những người đã thuyết phục Tổng thống Putin rằng hoạt động sẽ nhanh chóng và hiệu quả” và nói rằng đã đến lúc cân nhắc các cuộc đàm phán hòa bình.

“Những người này thực sự đã sắp đặt tất cả chúng ta,” anh nói. “Giờ chúng ta đã đến thời điểm mà chúng ta phải hiểu rằng hoàn toàn không thể đánh bại Ukraine bằng cách sử dụng các nguồn lực và phương pháp chiến tranh thuộc địa này”.

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.