8.10.21: Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, lính Mỹ đến Đài Loan


UPDATED: Attack Submarine USS Connecticut Suffers Underwater Collision in South China Sea

By: Sam LaGrone

October 7, 2021 2:38 PM • Updated: October 7, 2021 3:51 PM

https://news.usni.org/wp-content/uploads/2021/10/210731-N-IP743-0107.jpeg

USS Connecticut (SSN-22) arrives at Fleet Activities Yokosuka, Japan for a scheduled port visit on July 31, 2021. US Navy Photo

Hiện chưa rõ vị trí gặp nạn của tàu ngầm Mỹ nhưng sự cố xảy ra ngay trong thời điểm có nhiều hoạt động quân sự diễn ra ở khu vực, khi Trung Quốc triển khai số lượng kỷ lục máy bay quân sự đến khu vực tây nam Đài Loan và ba nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ và Anh tiến hành tập trận ở phía đông eo Ba Sỹ.

Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển ĐôngNgày 7.10, Hải quân Mỹ thông báo tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut (SSN 22) đã va phải một vật thể không xác định vào ngày 2.10.

Statement regarding USS Connecticut (SSN 22) 

07 October 2021

From U.S. Pacific Fleet Public Affairs 

USS Connecticut (SSN 22) struck an object while submerged on Oct. 2, while operating in international waters in the Indo-Pacific region. There are no life threatening injuries. 

USS Connecticut (SSN 22) file photo. (U.S. Navy/Thiep Van Nguyen II)

” Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut (SSN 22) đã va phải một vật thể trong lúc lặn vào chiều ngày 2.10, khi đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Sự an toàn của thủy thủ đoàn vẫn là ưu tiên hàng đầu của Hải quân. Không có thương tích đe dọa đến tính mạng.”

Theo Hải quân Mỹ, tàu ngầm vẫn an toàn và ổn định, mức độ thiệt hại đang được đánh giá. Mỹ cũng không yêu cầu hỗ trợ từ lực lượng nào.

Trang USNI News dẫn lời một quan chức quốc phòng cho hay sự cố xảy ra ở Biển Đông và có 11 thủy thủ bị thương nhẹ. Tàu ngầm đã nổi lên trên đường trở về đảo Guam.

Tờ The Washington Post dẫn lời một quan chức hải quân cho biết họ tin rằng con tàu có thể đã va chạm với một vật thể bất động, chẳng hạn như một con tàu đắm hoặc container. Quan chức Hải quân cho biết họ không cho rằng Trung Quốc đã gây ra vụ va chạm. Tàu Connecticut đã được giám sát bởi các tàu khác của Mỹ trong khu vực khi nó di chuyển đến Guam.

Hiện chưa rõ vị trí gặp nạn của tàu ngầm này nhưng sự cố xảy ra ngay trong thời điểm có nhiều hoạt động quân sự diễn ra ở khu vực, khi Trung Quốc triển khai số lượng kỷ lục máy bay quân sự đến khu vực tây nam Đài Loan và ba nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ và Anh tiến hành tập trận ở phía đông eo Ba Sỹ.

Nó cũng diễn ra không lâu sau khi Mỹ, Anh, Úc thông báo thành lập liên minh AUKUS xoay quanh việc đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc.

Một trong những lo ngại của các nước Đông Nam Á, chẳng hạn như Indonesia, Malaysia, liên quan đến AUKUS là nó sẽ khiến Biển Đông trở nên chật chội hơn, làm gia tăng nguy cơ va chạm hay xảy ra sự cố hạt nhân ở vùng biển này.

Sự kiện tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Mỹ gặp nạn ở Biển Đông có lẽ sẽ càng làm gia tăng những lo ngại này. Trung Quốc có lẽ cũng sẽ tận dụng nó để phục vụ cho mục đích phản đối liên minh AUKUS.

Tags: , ,

Comments are closed.