Cảnh sát TC đột kích bắt giữ 10 tín đồ Cơ đốc


Ngọc Mai | DKN

Tái hiện cảnh cảnh sát thẩm vấn một tín đồ Cơ đốc (ảnh chụp màn hình youtube/ The Church of Almighty God).

Trong tuần này, cảnh sát ở thành phố Quý Dương, miền tây nam Trung Quốc đã đột kích vào một buổi học Kinh Thánh được tổ chức tại tư gia và bắt giữ 10 tín đồ Cơ đốc, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin.

Hoàng, một tín đồ Cơ đốc giáo giấu tên ở Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu, nói với đài RFA: “Vào sáng ngày 16/3, nhà thờ cải cách Ren’ai đã bị các quan chức bao gồm cục dân sự và cảnh sát đột kích”.

Người dân này cho biết thêm: “Hơn 10 anh chị em của chúng tôi đã bị [cảnh sát] bắt đi”.

Sau cuộc đột kích, một lãnh đạo nhà thờ Ren’ai tên là Zhang Chulei đã đến đồn cảnh sát địa phương để hỏi về các thành viên nhà thờ bị bắt giữ. Sau đó ông Zhang cũng bị cảnh sát bắt.

“Tôi nghe nói họ đã gọi ông ấy [Zhang] đến để thẩm vấn. Nhiều người trong số họ [những tín đồ Cơ đốc bị giam giữ] vẫn chưa được thả, bao gồm cả ông Zhang Chunlei”, cư dân Hoàng cho biết.

Trước cuộc đột kích, ông Zhang đã bị cảnh sát an ninh địa phương nhiều lần theo dõi và sách nhiễu, đồng thời ông bị cấm tham gia bất kỳ hoạt động tôn giáo nào cũng như không được giao tiếp với các thành viên nhà thờ khác.

Nhà thờ Cải cách Ren’ai được RFA miêu tả là “nhà thờ tư gia theo đạo Tin lành”, nghĩa là tổ chức nghi lễ thờ phượng của Cơ đốc giáo trong một tư gia ở Trung Quốc, nhằm tránh sự đàn áp của nhà nước.

Breitbart đưa tin, Đảng Cộng sản Trung Quốc [ĐCSTQ] chỉ cho phép năm tôn giáo hoạt động trong nước bao gồm: Hồi giáo, Phật giáo, Đạo giáo, Công giáo và “Cơ đốc giáo” (được ĐCSTQ gọi là “Giáo hội Tam tự”). Tuy nhiên, trên thực tế, trong những năm gần đây, ĐCSTQ cổ súy thuyết vô thần đã ngày càng đàn áp các Kitô hữu Trung Quốc.

Một tín đồ Cơ đốc giáo khác ở Quý Dương họ Lý nói với RFA rằng, mặc dù lý do cảnh sát bất ngờ đột kích vào nhà thờ cải cách Ren’ai ngày 16/3 vẫn chưa rõ ràng, nhưng ĐCSTQ “có những quy định nghiêm ngặt về các nhà thờ tư gia” trong nước.

“Theo như chúng tôi biết, Phòng Công tác Mặt trận Thống nhất của [ĐCSTQ] và các cơ quan mật vụ của chính phủ Trung Quốc có định nghĩa riêng về những gì có thể được gọi là ‘nhà thờ tư gia’ ở Trung Quốc,” cư dân Lý nói.

Cư dân này cho biết chính phủ cho rằng các buổi họp mặt của “nhà thờ tư gia” nên chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, người thân.

“Hiện tại, các cuộc tụ họp tôn giáo có nhiều hơn một hộ gia đình bị cấm theo các hạn chế về đại dịch,” Lý nói thêm.

Một quan chức tại văn phòng các vấn đề tôn giáo của Trung Quốc ở Phiên Ngung – một thành phố nằm gần Quý Châu thuộc tỉnh Quảng Châu – xác nhận với RFA trong tuần này rằng, các cuộc tụ họp tại nhà thờ tư gia trong khu vực “hiện chỉ giới hạn với các thành viên trong gia đình”.

Comments are closed.