‘Cú đấm mạnh vào cuộc chiến của Putin’: Trừng phạt về dầu khí của Nga được thông qua tại Liên Âu


Spread the love

Gói trừng phạt của Liên minh châu Âu nhắm vào dầu mỏ, ngân hàng và các quan chức quân sự của Nga có hiệu lực. 

Một cuộc biểu tình trước quốc hội ở Budapest để yêu cầu chính phủ Hungary không phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với dầu của Nga [Attila Kisbenedek / AFP]

Ngày 3 tháng 6 năm 2022

Vòng trừng phạt thứ sáu của LiênN minh châu Âu nhắm vào dầu mỏ, ngân hàng và các quan chức quân sự của Nga đã có hiệu lực vào thứ Sáu.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Điện Kremlin vì đã xâm lược Ukraine có hiệu lực pháp lý sau các cuộc đàm phán kéo dài để thuyết phục Hungary và các nước EU không giáp biển khác đồng ý với lệnh cấm một phần đối với dầu của Nga.

Gói này nhắm mục tiêu vào dầu của Nga được giao bằng đường biển và miễn trừ dầu qua đường ống như đường Druzhba khổng lồ từ thời Liên Xô, kết nối Nga với một số quốc gia Đông và Trung Âu.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết trên Twitter rằng gói này là “một cú đánh lớn vào lồng ngực chiến tranh của Putin”, ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga đã được bảo đảm sau khi Hungary và các quốc gia không giáp biển khác vận động hành lang phản đối đề xuất cấm vận toàn bộ dầu của EU đối với dầu Nga trong gần một tháng.

Liên minh châu Âu trước tiên sẽ loại bỏ nhập khẩu dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm nay để cắt đứt nguồn thu chính của Điện Kremlin.

Theo Ủy ban châu Âu, lệnh cấm nhắm vào 2/3 lượng dầu nhập khẩu của Nga, tăng lên 90% nếu Đức và Ba Lan hoàn thành việc loại bỏ tổng số dầu của Nga vào cuối năm.

Hungary cũng được miễn trừ về việc nhập khẩu dầu của Nga từ các nguồn khác nếu dòng Druzhba, chảy qua Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá, bị hư hại. Cộng hòa Séc cũng có thêm thời gian để thực hiện lệnh cấm.

Các biện pháp khác liên quan đến lệnh trừng phạt dầu mỏ bao gồm lệnh cấm các công ty EU cung cấp bảo hiểm cho việc vận chuyển dầu của Nga nhằm ngăn chặn việc trốn tránh lệnh trừng phạt với các nước ngoài khối.

TƯƠNG TÁC- Những quốc gia nào phụ thuộc nhiều nhất vào dầu AJLABS của Nga

‘Giới hạn của chính sách đối ngoại’

Khối cũng đã cấm các công ty EU cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp cho Nga, bao gồm dịch vụ quan hệ công chúng như vận động hành lang.

Các biện pháp khác đối với Nga liên quan đến việc mở rộng hạn chế xuất khẩu công nghệ sản xuất hóa chất do nguy cơ phát triển vũ khí hóa học.

Hungary cũng đã thành công trong việc gây sức ép buộc EU bỏ lệnh trừng phạt đối với Giáo chủ Kirill, nhà lãnh đạo Giáo hội Chính thống giáo Nga trong đợt áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhất.

Hungary đã thúc đẩy vào phút cuối để miễn trừ Kirill, một người ủng hộ nhiệt thành của Putin, vào thứ Tư, sau khi các nhà lãnh đạo EU đạt được một thỏa thuận chính trị về gói này vào đầu tuần tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt.

Borrell cho biết trên Twitter việc loại bỏ tộc trưởng cho thấy “giới hạn của chính sách đối ngoại dựa trên sự nhất trí”, một lời chỉ trích về một chính sách trừng phạt đòi hỏi sự đồng ý đầy đủ của tất cả các nước thành viên EU.

Tuy nhiên, Alina Kabaeva, chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Nga và là một cựu vận động viên thể dục “có quan hệ mật thiết với” Putin, theo EU, bị liệt vào danh sách trừng phạt.

Đại tá, tướng Nga Mikhail Mizintsev cũng bị nhắm tới vì cuộc bắn phá thành phố Mariupol của Ukraine .

Kabaeva và Mizintsev đã tham gia cùng 65 cá nhân và 18 thực thể mới với lệnh đóng băng tài sản của EU và lệnh cấm đi lại trong khối. Tổng cộng, EU đã trừng phạt 1.158 cá nhân và 98 thực thể liên quan đến việc Nga xâm lược Ukraine .

Gói trừng phạt cũng trục xuất ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, khỏi SWIFT, một hệ thống liên lạc tài chính quốc tế, cấm thêm ba đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước của Nga và trừng phạt các cá nhân chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Năm vòng trừng phạt trước đó đã nhắm vào nền kinh tế, hệ thống tài chính, ngân hàng trung ương của Nga, các quan chức cấp cao nhất của chính phủ, cũng như Putin và giới nội bộ của ông.

Theo Aljazeerakr

https://www.aljazeera.com/news/2022/6/3/sixth-eu-sanctions-round-formally-approved-with-russian-oil-ban

Tags: , , ,

Comments are closed.