Evergrande trước bờ vực vỡ nợ


Liệu công ty Evergrande còn sống sót

The Economist – Nghiên cứu Quốc Tế dịch

Vỡ nợ đối với chủ nghĩa tư bản cũng nghiêm trọng như địa ngục đối với Thiên chúa giáo: nó trừng phạt hành vi sai trái và giúp “tách lúa khỏi vỏ trấu.” Bằng cách nói này, thứ Ba sẽ là một ngày địa ngục với giới tư bản Trung Quốc. Evergrande, hãng bất động sản mắc nợ nhiều nhất trên thế giới, đã suýt vỡ nợ trái phiếu đô la trước đây. Nhưng đến tuần trước họ cho biết không thể đảm bảo đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình. Thứ Ba sẽ trả lời liệu họ có bỏ lỡ thời hạn thanh toán đối với trái phiếu nước ngoài do công ty con Scenery Journey phát hành hay không.

Để hạn chế thiệt hại cho tâm lý nhà đầu tư, ngân hàng trung ương Trung Quốc nói tình hình của Evergrande là do công ty “quản trị yếu kém.” Dù vậy có rất nhiều công ty tương tự. Kaisa, một nhà phát triển bất động sản khác, cũng có thể sẽ vỡ nợ trái phiếu đô la đáo hạn vào thứ Ba, sáu năm sau khi vỡ nợ một loại trái phiếu nước ngoài khác. Nếu vỡ nợ là nhằm ngăn con người ta liều lĩnh, cũng như địa ngục ngăn người ta phạm tội, thì có lẽ lửa ở Trung Quốc vẫn chưa đủ nóng.

Căng thẳng chính trị phủ bóng Olympic Mùa Đông 2022

Ban điều hành của Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ nhóm họp vào thứ Ba để thảo luận về Thế vận hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh. Họ sẽ thảo luận về ngày khai mạc, và nhiều khả năng sẽ bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng hơn: Peng Shuai, một vận động viên quần vợt Trung Quốc, và việc các chính phủ phương Tây tẩy chay sự kiện.

IOC đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì bác bỏ các lo ngại về việc bà Peng bị bịt miệng sau cáo buộc một quan chức cấp cao về hưu của Trung Quốc tấn công tình dục. Đến thứ Hai, chính quyền Biden tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội vì Trung Quốc vi phạm nhân quyền, bao gồm tội ác chống lại loài người xoay quanh chính sách đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Một số đồng minh của Mỹ dự kiến sẽ làm theo. Tuy nhiên, tất cả các nước vẫn sẽ gửi vận động viên của họ. Đó là điều mà IOC và Trung Quốc quan tâm nhất cho ngày khai mạc: sự kiện sẽ vẫn diễn ra.

Tags: , ,

Comments are closed.