Lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ và Ukraine họp tại Ba Lan


18/01/2023 – VOA News


Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley.

Tướng Mỹ Mark Milley và người đồng cấp phía Ukraine họp tại một căn cứ quân sự ở Ba Lan hôm 17/1 trong cuộc họp trực diện đầu tiên, một tín hiệu cho thấy sự phối hợp ngày càng cao giữa hai nước Mỹ và Ba Lan ủng hộ quốc phòng của Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga kéo dài 11 tháng nay.

Tướng Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ và Tướng Valerii Zaluzhnyi của Ukraine thảo luận trong hai giờ đồng hồ tại một địa điểm không được tiết lộ gần biên giới Ba Lan-Ukraine.

Cuộc họp diễn ra trong lúc Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục gửi hàng tỷ đô la hoặc võ khí sang Ukraine để chống lại các cuộc không kích của Nga dù các cuộc chiến đấu trên bộ ở miền đông Ukraine đang bế tắc, chưa bên nào chiếm được quyền kiểm soát hoàn toàn.

Trong khi Hoa Kỳ vẫn giữ lập trường không gửi quân sang sát cánh với lực lượng Ukraine, nhưng Mỹ đã ngày càng trở nên can dự hơn một cách chiến lược vào cuộc chiến.

Một phát ngôn nhân cho Tướng Milley, ông Dave Butler, cho biết cuộc họp tạo điều kiện để ông Milley truyền đạt những quan tâm và thông tin của ông Zaluzhnyi tới các lãnh đạo quân sự khác tại cuộc họp NATO trong tuần này.

Tướng Milley và những người đồng cấp trong liên minh NATO sẽ họp tại Brussels vào thứ Tư, thứ Năm. Sau đó, Nhóm Liên lạc Ukraine sẽ họp tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức. Nhóm này bao gồm khoảng 50 quan chức quốc phòng hàng đầu trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đang điều phối các đóng góp quân sự cho Ukraine.

Comments are closed.