Kêu gọi giết chết viên chức nhập ngũ của một người dẫn chương trình truyền hình Nga xuất hiện sau khi xả súng


Xả súng tại một văn phòng tuyển mộ

BỞI GERRARD KAONGA VÀO NGÀY 26/9/22 LÚC 8:53 SÁNG EDT01:31

Việc động viên quân dịch của Nga có ý nghĩa gì đối với Ukraine và thế giới?

Một video của người dẫn chương trình truyền hình Nga kêu gọi bắn sĩ quan nhập ngũ vài giờ trước khi một vụ nổ súng thực sự bắt đầu được lan truyền trên mạng xã hội.

Đoạn video cho thấy cảnh quay từ chương trình truyền hình Nhà nước Nga Buổi tối với Vladimir Solovyov vào Chủ nhật với khách mời Margarita Simonyan. Hai bên đang thảo luận về các nỗ lực động viên một phần của Nga sau thông báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước.

Khi Simonyan, tổng biên tập của RT, nhấn mạnh những vấn đề mà cô ấy gặp phải với chiến dịch hiện tại, Solovyov kêu gọi hành quyết hoặc cử một sĩ quan nghĩa vụ ra tiền tuyến.

Vài giờ sau, các báo cáo về một thanh niên Nga nổ súng vào văn phòng đăng ký quân sự và nhập ngũ ở vùng Irkutsk của Nga bắt đầu tràn lên mạng xã hội.

Vladimir Putin
Trên đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trong sự kiện kỷ niệm ngày thành lập nhà nước Nga tại Veliky Novgorod vào ngày 21 tháng 9 năm 2022. Một video của một người dẫn chương trình truyền hình Nga kêu gọi bắn một sĩ quan nhập ngũ vài giờ trước khi một vụ nổ súng thực sự bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội.ILYA PITALEV / GETTY

Video do tài khoản Telegram “Incident Ust-Ilimsk” và Baza đăng tải cho thấy khoảnh khắc một người đàn ông rút súng ra và xả súng, bắn chết một chính ủy quân đội, trước khi những người khác có mặt trong tòa nhà bỏ chạy và la hét.

Simonyan lập luận rằng đã kêu lính sai người, vài ngày sau khi báo cáo rằng một người đàn ông Nga 63 tuổi mắc bệnh tiểu đường và chấn thương não nặng đã được gọi đi lính để chiến đấu ở Ukraine.

Theo bản dịch của Newsweek , cô cho biết cô biết những cựu quân nhân không bị gọi nhập ngũ trong khi “sinh viên” và một bà mẹ hai con đang được gọi lên, theo bản dịch của Newsweek.

Cô ấy tiếp tục: “Vì vậy, chúng tôi cần phải làm điều gì đó và không gây hại cho người dân.”

Solovyov trả lời: “Nhưng liệu chúng ta có thể bắn hạ chúng theo kiểu hành quyết không?”

Cô ấy trả lời: “Tôi chống lại các vụ hành quyết”.

Anh ta trả lời: “Tôi sẽ làm tất cả. Tôi sẽ đưa một vài [sĩ quan nghĩa vụ] như vậy và gửi họ ra tiền tuyến. Cho anh ta một ít thuổng để anh ta có thể bắt đầu đào chiến hào.”

Thống đốc vùng Irkutsk, Igor Kobzev, đã lên Telegram để cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ bắn một sĩ quan nhập ngũ.

“Một thanh niên đã bắn vào văn phòng đăng ký nhập ngũ”, ông nói và lưu ý rằng chính ủy quân đội bị bắn, Alexander Vladimirovich Eliseev, đang được chăm sóc đặc biệt và trong tình trạng nghiêm trọng.

ĐỌC THÊM

Theo nhiều báo cáo, trước khi xảy ra vụ nổ súng, người đàn ông nói: “Không ai sẽ đi lính chiến đấu” và “bây giờ tất cả chúng ta sẽ về nhà.” Những từ không thể nghe thấy trong đoạn phim.

Kobzev cho biết người đàn ông đã bị bắt “ngay lập tức”, nói thêm: “Anh ta chắc chắn sẽ bị trừng phạt!”

“Tôi xấu hổ rằng điều này đang xảy ra vào thời điểm mà ngược lại, chúng ta nên đoàn kết. Chúng ta không phải tranh đấu với nhau, mà chống lại các mối đe dọa thực sự”, người đứng đầu khu vực viết.

“Tôi thực sự hy vọng rằng các bác sĩ sẽ làm mọi thứ có thể để Alexander Vladimirovich có thể sống sót”, anh nói thêm. “Tôi đã đưa ra chỉ thị để tăng cường các biện pháp an ninh. Tôi yêu cầu mọi người giữ bình tĩnh.”

Hành động bạo lực này diễn ra sau nhiều ngày biểu tình trên khắp nước Nga chống lại việc huy động quân ở Ukraine.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

Comments are closed.