Mỹ bác bỏ Luật An toàn giao thông hàng hải tự ban hành của Trung Quốc ở Biển Đông


Tâm Tuệ | DKN 3 giờ tới 577 lượt xem

Ảnh minh họa: Youtube/Aljazeera.

Tờ SCMP đưa tin, Ngũ Giác Đài hôm thứ Tư (1/9) đã bác bỏ yêu cầu mới của Bắc Kinh, rằng tất cả các tàu nước ngoài đi vào Biển Đông phải đăng ký với chính quyền hàng hải Trung Quốc, và gọi đây là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với tự do hàng hải và thương mại.

Ông John Supple phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, trả lời câu hỏi về sắc lệnh của Trung Quốc: “Hoa Kỳ vẫn kiên quyết rằng bất kỳ luật hoặc quy định nào của quốc gia ven biển, không được vi phạm các quyền hàng hải và hàng không mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế”.

Bình luận được đưa ra 2 ngày sau khi Trung Quốc thông báo rằng, các tàu nước ngoài đi vào “lãnh hải” của Trung Quốc sẽ phải báo cáo thông tin về tàu và hàng hóa của họ cho các cơ quan hàng hải của nước này.

Những tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc đối với các tuyến đường thủy giàu tài nguyên – một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới – đã là nguyên nhân gây căng thẳng ngày càng tăng giữa Bắc Kinh, các chính phủ láng giềng và Washington trong nhiều năm qua.

Tags: , , ,

Comments are closed.