Nổ lớn tại nhà máy quân sự quan trọng quốc gia Trung Quốc


Spread the love

Katherine Miller | TheBL 8 giờ trước

Một vụ nổ tại Nhà máy hóa chất Jiangyang ở huyện Kiến Cao Bình, Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc, vào ngày 21 tháng 11 năm 2022. Video do Image China đăng vào ngày 21 tháng 11 năm 2022. (Youtube/Ảnh chụp màn hình qua TheBL/YouTube)

Vào lúc 5:25 chiều ngày 21 tháng 11, một vụ nổ đã xảy ra tại Nhà máy hóa chất Jiangyang ở quận Jiancaoping, Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc. Nó làm tung bay những mảnh kính bị hư hại ở những khu dân cư gần đó. Báo cáo thương vong chính thức chưa được công bố.

Video do hãng truyền thông Image China công bố ngày 21/11 cho thấy vụ nổ tạo ra một lượng lớn khói trắng, đám mây hình nấm bốc lên. Cửa của một gian hàng gần đó bị vỡ và một phần trần nhà bị sập.

Caixin báo cáo rằng một cư dân sống cách nhà máy khoảng 19 dặm cho biết cô đã nghe thấy một tiếng động lớn vào khoảng 5:30 chiều và “cảm giác như sấm sét vậy.”

Một người dân địa phương cho biết, anh trai của anh đang làm việc bằng máy xúc tại công trường xây dựng phía trước nhà máy hóa chất thì vụ nổ làm vỡ kính máy xúc.

Một phóng viên của báo Dahe đã xác nhận với chính quyền địa phương và văn phòng quản lý khẩn cấp rằng nhà máy hóa chất Jiangyang đã phát nổ. Ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng chưa rõ thương vong.

Sau đó, một nam cư dân tên Zhao đã xác nhận vụ nổ với Jimu News, cho biết, vụ nổ làm tốc mái tôn nhà anh, một khung cửa sổ cũng bị hư, anh và gia đình chạy ra ngoài sân trú ẩn, rất may không có ai bị thương.

Zhao cũng đề cập rằng vào tháng 9 năm ngoái, có một vụ nổ khác tại nhà máy hóa chất này, khiến ngôi nhà của anh bị hư hại.

Trước vụ nổ tại nhà máy hóa chất, các nhân viên của Phòng quản lý khẩn cấp quận Jiancaoping thông báo rằng họ đang điều tra sự việc và yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp thông báo chi tiết.

Các bản tin liên quan khác đã thu hút sự chú ý. Tính đến 8:40 tối ngày 21 tháng 11, đã có hơn 4.000.000 người tìm kiếm và theo dõi trên Baidu.

Theo Baidu , Nhà máy Hóa chất Giang Dương Sơn Tây, trước đây là nhà máy 763 thuộc sở hữu nhà nước, là một doanh nghiệp quân sự của ĐCSTQ được thành lập vào năm 1954. Nó trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Trung Quốc và là một doanh nghiệp quân sự trọng điểm của quốc gia, sử dụng 1.300 nhân viên chuyên nghiệp và kỹ thuật. Nhà máy này cũng là một trong 35 dự án sản xuất vũ khí, trang bị trên tổng số 156 dự án mà ĐCSTQ đầu tư xây dựng trong giai đoạn kế hoạch 5 năm lần thứ nhất.

Theo tin tức địa phương trước đó, vào lúc 8:10 sáng ngày 2 tháng 9 năm 2021, tại Nhà máy hóa chất Jiangyang cũng xảy ra một vụ nổ khiến một số công nhân bị thương, không có người thiệt mạng, tuy nhiên điều đáng chú ý là nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được điều tra. Người dân địa phương cho biết vào thời điểm đó họ nghe thấy những tiếng động lớn cách đó 2 dặm, cửa sổ của những ngôi nhà ở gần đó rung chuyển và những vết nứt xuất hiện trên tường. Ngoài ra, vào lúc 8:36 sáng ngày 17 tháng 4 năm 2021, một vụ nổ khác đã xảy ra tại xưởng của Nhà máy Hóa chất Xingan ở thành phố Thái Nguyên. Sau vụ việc, xác định có 2 người chết và 3 người mất tích, nguyên nhân vụ tai nạn chưa được công bố.

Theo The BL

Tags: , ,

Comments are closed.