Putin tuyên bố chiến thắng ở Mariupol; Nhưng chiến binh Ukraine vẫn cố thủ


Spread the love
Cư dân địa phương đi ngang qua một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Mariupol

Cư dân địa phương đi ngang qua một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Mariupol

Cư dân địa phương đi ngang qua một chiếc xe bị phá hủy ở Mariupol

Đồng minh hàng đầu của Putin cho biết Nga sẽ chiếm Mariupol vào thứ Năm?

Pavel PolityukThứ 4, ngày 20 tháng 4 năm 2022, · 

Bởi Pavel Polityuk

KYIV (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm tuyên bố đã chiến thắng trong trận đánh lớn nhất của cuộc chiến Ukraine, nói thành phố cảng Mariupol “đã được giải phóng”, mặc dù hàng trăm quân đội và dân thường Ukraine vẫn đang cố thủ bên trong một công trình thép khổng lồ.

Hoa Kỳ phản bác tuyên bố của Putin và cho biết họ tin rằng các lực lượng Ukraine vẫn giữ vững vị trí trong thành phố. Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga phong tỏa khu liên hợp thép, nơi người Ukraine được thông báo tối hậu thư trước đó là “đầu hàng hoặc chết”.

Ukraine cho biết Putin muốn tránh một cuộc đụng độ cuối cùng với lực lượng của họ ở Mariupol, vì ông ta thiếu quân để đánh bại họ. Nhưng các quan chức Ukraine cũng kêu gọi sự giúp đỡ để sơ tán dân thường và binh lính bị thương.

Trong cuộc gặp trên truyền hình tại Điện Kremlin, ông Putin đã chúc mừng Bộ trưởng Quốc phòng và quân đội Nga đã “hoàn thành xuất sắc nỗ lực chiến đấu giải phóng Mariupol”.

Ông nói không cần thiết phải xông vào khu công nghiệp có nhà máy thép Azovstal.

“Không cần thiết phải trèo vào những hầm mộ này và chui xuống lòng đất qua các cơ sở công nghiệp này … Phong tỏa khu công nghiệp này để không một con ruồi nào có thể lọt qua”, ông Putin nói.

Mariupol, một cảng lớn ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, nằm giữa khu vực do quân ly khai Nga chiếm giữ và Crimea, bán đảo trên Biển Đen mà Moscow chiếm giữ năm 2014. Việc chiếm được thành phố này sẽ cho phép Nga liên kết hai khu vực khi nước này tăng cường tấn công ở miền đông Ukraine.

Ngay cả khi Putin tuyên bố chiến thắng lớn đầu tiên kể từ khi lực lượng của ông bị đánh đuổi khỏi thủ đô Kyiv và miền bắc Ukraine vào tháng trước, nó không còn là chiến thắng rõ ràng mà Moscow đã tìm kiếm sau nhiều tháng chiến đấu trong một thành phố đã trở thành đống đổ nát.

Trong một bài phát biểu trong đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga đang làm tất cả những gì có thể để “nói có ít nhất một số chiến thắng”, bao gồm cả việc huy động các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn mới.

“Họ chỉ có thể trì hoãn điều không thể tránh khỏi – thời điểm mà những kẻ xâm lược sẽ phải rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi, bao gồm cả từ Mariupol, một thành phố tiếp tục chống lại Nga bất kể những gì quân chiếm đóng nói”, Zelenskiy nói.

KHỦNG HOẢNG NHÂN ĐẠO

Nga gọi cuộc xâm lược của mình là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi hạt nhân hóa” Ukraine. Kyiv và các đồng minh phương Tây bác bỏ điều đó như một cái cớ giả tạo cho một cuộc chiến đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và 1/4 dân số Ukraine phải sơ tấn.

Matxcơva đã tăng cường các cuộc tấn công ở miền đông Ukraine trong tuần này và thực hiện các cuộc tấn công đường dài vào các mục tiêu khác bao gồm Kyiv và thành phố Lviv ở miền tây, nơi hỏa tiễn vừa giết chết 7 người hôm thứ Hai.

Để ý đến việc Ukraine tiếp tục kêu gọi vũ khí mới, Washington đã viện trợ thêm 800 triệu USD về quân sự cho Ukraine vào thứ Năm, bao gồm cả pháo hạng nặng.

Khi được hỏi về tuyên bố chiến thắng của Putin ở Mariupol, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết đó là “thông tin sai lệch hơn từ cuốn sách cũ kỹ của họ”.

Mariupol, từng là nơi sinh sống của 400.000 người, không chỉ chứng kiến ​​trận chiến khốc liệt nhất bắt đầu khi quân Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2, mà còn là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất.

Ukraine ước tính hàng chục nghìn dân thường đã thiệt mạng ở Mariupol. Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ cho biết số dân thường ít nhất lên tới hàng nghìn người.

Các nhà báo đến Mariupol đang bị bao vây đã phát hiện những con phố ngập tràn xác chết, gần như tất cả các tòa nhà bị phá hủy, các cư dân co ro chết cóng trong các căn hầm, mạo hiểm nấu nướng trên bếp tạm hoặc chôn xác trong vườn.

Các chiến binh Ukraine vẫn ở bên trong khu liên hợp thép Azovstal, một trong những cơ sở luyện kim lớn nhất ở châu Âu, rộng 11 km vuông với các tòa nhà khổng lồ, boongke dưới lòng đất và đường hầm.

Thị trưởng Mariupol, Vadym Boichenko, nói với Reuters hôm thứ Năm rằng một mình Putin có thể quyết định số phận của 100.000 thường dân vẫn còn mắc kẹt trong thành phố.

“Điều quan trọng là phải hiểu rằng những sinh mạng vẫn còn đó, họ nằm trong tay của một người – Vladimir Putin. Và tất cả những cái chết xảy ra sau này cũng sẽ nằm trong tay ông ấy”, Boichenko nói trong một cuộc phỏng vấn.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết 1.000 dân thường và 500 binh sĩ bị thương cần phải được đưa ra khỏi nhà máy ngay lập tức, đổ lỗi cho các lực lượng Nga về việc không thiết lập một hành lang an toàn mà bà nói đã được đồng ý.

Moscow cho biết Nga đã tiếp nhận 140.000 dân thường từ Mariupol trong các cuộc sơ tán nhân đạo. Kyiv nói một số đã bị ép buộc bằng vũ lực, điều này sẽ tạo ra tội ác chiến tranh.

ĐÔNG TẠM BIỆT

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Ba đã đề xuất tạm ngừng chiến vì nhân đạo bốn ngày đối với các cuộc giao tranh trong thời kỳ Lễ Phục sinh của Chính thống giáo. Cả người Ukraine và người Nga chủ yếu là người theo đạo Chính thống giáo, và đánh dấu Chủ nhật Phục sinh vào ngày 24 tháng 4.

Một hiệp hội các nhà thờ và cộng đồng tôn giáo Ukraine đã đề xuất riêng một thỏa thuận ngừng bắn trong Lễ Phục sinh và người đứng đầu nhà thờ Chính thống Ukraine kêu gọi người dân Ukraine từ bỏ các dịch vụ Lễ Phục sinh vào ban đêm, vì lo ngại sự oanh tạc của Nga.

Ông Zelenskiy cho biết hôm thứ Năm Nga đã “từ chối đề xuất thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong Lễ Phục sinh”, nhưng cho biết Ukraine vẫn có hy vọng trong kỳ nghỉ lễ. Không rõ ngay lập tức Zelenskiy đang đề cập đến đề xuất đình chiến nào.

Không có bình luận của Nga.

Một phụ tá của tham mưu trưởng Zelenskiy nói với truyền hình Ukraine rằng các lực lượng Nga đã chiếm được 42 ngôi làng ở miền đông Donetsk hôm thứ Năm, nhưng Ukraine có thể sớm lấy trở lại.

Sau khi công bố viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm hàng chục hệ thống lựu pháo, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington và các đồng minh đang “hành động nhanh nhất có thể” để cung cấp vũ khí cần thiết cho Kyiv.

“Chúng ta đang ở trong thời kỳ quan trọng, sẽ tạo tài chánh dành cho giai đoạn tiếp theo sau cuộc chiến này,” Biden nói.

(Báo cáo của các nhà báo Reuters; Viết bởi Peter Graff, Angus MacSwan, David Brunnstrom và Rami Ayyub; Biên tập bởi Kevin Liffey, Alexandra Hudson và Rosalba O’Brien)

Tags: ,

Comments are closed.