Thêm hai nhà khoa học nổi tiếng tham gia vụ tìm nguồn gốc virus corona – Võ Thu Phương –


Kommt das Coronavirus doch aus einem Labor in Wuhan?

30/5/2021

Thêm hai nhà khoa học nổi tiếng tham gia vụ tìm nguồn gốc virus corona. Nếu cả thế giới cùng hợp tác, Trung Quốc và WHO khó sống yên.

https://www.rtl.de/…/kommt-das-coronavirus-doch-aus…

Nghiên cứu mới hỗ trợ nghi vấn: Có phải coronavirus là của một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán? Đại dịch bùng phát như thế nào?

Thế giới đang bận rộn với câu hỏi về nguồn gốc của coronavirus. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus lây truyền tự nhiên từ động vật sang người. Nhưng ngày càng có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, nó là từ sự cố trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và nay đã lan rộng như vậy. Một nghiên cứu mới chưa từng được công bố trước đây của một nhà khoa học người Anh và một nhà khoa học người Na Uy cũng ủng hộ lý thuyết này.

Có phải đại dịch được kích hoạt bởi nghiên cứu từng bị chỉ trích – “Gain of function?

Tờ báo “Daily Mail” của Anh đã trích dẫn một nghiên cứu chưa được công bố trước đây của hai nhà khoa học. Trong nghiên cứu này, Angus Dalgleish và đồng nghiệp người Na Uy Birger Sørensen đã nói rằng coronavirus đã lây lan do sự thiếu an toàn trong một phòng thí nghiệm đặc biệt ở Vũ Hán.

Cái gọi là nghiên cứu “Gain of function”, vốn đã bị chỉ trích trong một thời gian dài, được cho là đã được thực hiện trong phòng thí nghiệm đặc biệt. Trong nghiên cứu này, virus được biến đổi nhân tạo để chúng trở nên dễ lây lan hơn. Đây là cách người muốn thử nghiệm hiệu ứng tiềm ẩn của cơ thể con người. Nghiên cứu bị nhiều nhà khoa học chỉ trích vì có khả năng gây ra đại dịch. Tuy nhiên, những người khác tin rằng, đây là phương thức nghiên cứu quan trọng để hiểu sâu hơn và có thể ngăn chặn các đại dịch trong tương lai. Vì các virus sẽ thay đổi một cách tự nhiên theo cách này hay cách khác.

Từ năm ngoái học thuyết của họ đã bị các tạp chí chuyên ngành từ chối

Hai nhà nghiên cứu thiết lập luận điểm của họ qua dẫn chứng “dấu vết đặc trưng” của virus, mà họ gặp phải khi phát triển vaccine. Những “dấu vết độc đáo” này chỉ có thể được phát triển bằng thao tác trong phòng thí nghiệm. Họ cũng cáo buộc các nhà khoa học Trung Quốc cố gắng che đậy dấu vết sau khi đại dịch bùng phát. Dalgleish và Sørensen khẳng định chắc chắn rằng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm và không đến từ tự nhiên.

Nhiều đồng nghiệp có nhìn nhận khác với họ. Một nhóm các chuyên gia quốc tế đã thay mặt Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định rằng virus này “cực kỳ khó xảy ra” là từ phòng thí nghiệm. Ngoài ra, hai tác giả cũng không chuyên nghiên cứu về coronavirus. Trong khi Dagleish nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư và HIV, thì nhà virus học Sørensen lại làm việc cho một công ty dược phẩm. Công ty này phát triển vaccine corona Biovacc-19. Dagleish cũng làm việc chung với công ty.

Ngay từ năm 2020, hai nhà nghiên cứu đã thu hút sự chú ý với luận án của họ. Vào thời điểm đó, họ phàn nàn rằng luận án của họ không được đăng trên một tạp chí chuyên nghiệp. Các đồng nghiệp cáo buộc họ sử dụng kiến thức của mình chỉ để quảng cáo vaccine Biovacc-19. Bây giờ, trong những ngày sắp tới, đề tài của họ sẽ xuất hiện trên “Quarterly Review of Biophysics Discovery”.

Joe Biden đưa cơ quan mật vụ vào cuộc tìm kiếm nguồn gốc

Hiện nay, báo cáo của WHO ngày càng bị nhiều chính phủ ngờ vực. Có những nghi vấn rằng các nhà khoa học ở Trung Quốc có toàn quyền chi phối tất cả các dữ liệu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa chỉ thị cho các cơ quan an ninh của mình tìm nguồn gốc của virus corona. Ông ra lệnh tiến hành một nghiên cứu thứ hai về vấn đề nguồn gốc, vì kết quả cho đến nay vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Nó lan truyền rất nhanh trong không khí

Việt Nam báo cáo về biến thể corona mới – Bộ trưởng gọi nó là “rất nguy hiểm”, phát hiện đang được các chuyên gia đánh giá.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết họ đã phát hiện một biến thể mới của virus coronavirus đang lây lan cấp kỳ trong không khí.

*

Hà Nội – Theo thông tin riêng từ cơ quan chức năng của Việt Nam, một biến thể coronavirus mới được phát hiện. Truyền thông nhà nước công bố tin, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hôm thứ Bảy: đây là sự kết hợp giữa các chủng virus có nguồn từ Ấn Độ và Anh Quốc.

Biến thể Corona từ Việt Nam: Rủi ro lớn như thế nào?

Bộ trưởng cho biết biến thể mới này có đặc điểm là nó lan truyền cấp kỳ trong không khí. Sau khi lây nhiễm, tải lượng virus trong họng bệnh nhân tăng rất nhanh và sau đó lây lan rất rộng trong khu vực. Long không cho biết số lượng bệnh nhân bị nhiễm biến thể mới.

“Biến thể mới rất nguy hiểm”, Long cảnh báo, theo hãng tin Reuters. Báo “VnExpress” dẫn lời Bộ trưởng, trong ấn bản trực tuyến của Bộ Y tế, là sẽ công bố biến thể coronavirus mới trên bản đồ gen toàn cầu.

Biến thể Corona của Việt Nam: Các chuyên gia đang đánh giá phát hiện này

Todd Pollack, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Harvard Medical School, hiện đang làm việc tại Hà Nội, đưa ra đánh giá thận trọng về phát hiện này, theo Washington Post. “Có rất nhiều đột biến khác nhau xảy ra khi virus được lây lan, hầu hết trong số này không có ý nghĩa lâm sàng.” Bởi vì họ (ND: phía Việt Nam) nói rằng biến thể này có các đặc điểm của một loại này và một loại khác khác, “điều đó không có nghĩa là chúng gặp nhau ở một bệnh nhân và rồi tòi ra một ‘siêu vi khuẩn’ lai kết hợp.”

Tại Việt Nam, với 97 triệu dân, tính đến nay đã có 6.700 ca nhiễm corona và 47 ca tử vong – hầu hết trong số đó kể từ tháng Tư. Cho đến nay đã có một triệu người được chủng ngừa.

Corona đang hoành hành dữ dội ở Đông Nam Á

Đại dịch corona hiện đang đặc biệt hoành hành ở một số quốc gia ở Đông Nam Á. Trong khi con số ca nhiễm đang giảm ở nhiều nơi tại châu Âu thì một số quốc gia ở Đông Nam Á đang hứng chịu đợt sóng corona, bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Malaysia đã chiến đấu với làn sóng corona tồi tệ nhất của họ từ trước cho đến nay trong nhiều tuần lễ – mà không thành công. Các nhà chức trách của quốc gia Đông Nam Á đã báo cáo mức độ kỷ lục về các ca nhiễm mới trong nhiều ngày. 8.290 trường hợp mới đã được xác nhận vào thứ Sáu – nhiều hơn bao giờ hết kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tổng Giám đốc Bộ Y tế Noor Hisham Abdullah đăng ảnh các nhân viên chăm sóc sức khỏe kiệt sức trên Twitter. “Những bức ảnh này nói nhiều hơn một nghìn từ”, ông viết.

Karl Lauterbach cũng nói về sự phát triển dữ dội – của loại biến chủng đã được biết đến về khả năng lây lan – ở toàn châu Á. Hôm thứ Bảy, chuyên gia y tế của đảng SPD đã viết trên Twitter: “Sự phát triển ở châu Á cho thấy cách duy nhất để chấm dứt đại dịch chỉ có thể là thông qua tiêm chủng. Những thứ còn lại đều sai, khi mà người ta kể rằng, chuyện kiểm soát bằng App mà không bảo vệ giữ liệu cá nhân xem như đã mang lại thành công cho các nước châu Á. Xâm phạm thông tin cá nhân luôn là chuyện sai trái.“

**

Nguồn: https://www.tz.de/…/coronavirus-vietnam-mutante…

Xem thêm: https://www.facebook.com/thuphuong.vo.75436/posts/948553945947027

https://www.facebook.com/thuphuong.vo.75436

Tags: ,

Comments are closed.