Thổ Nhĩ Kỳ lắp thêm hỏa tiễn không đối không trên máy bay không người lái Baykar


Bởi Kyiv Post . Xuất bản ngày 31 tháng 10

Ảnh: SAHA Expo

Công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Defense dự định gắn bổ sung hỏa tiễn không đối không vào máy bay không người lái để bắn hạ máy bay không người lái kamikaze và thậm chí cả máy bay thường, theo Giám đốc điều hành Haluk Bayraktar của công ty trong một cuộc phỏng vấn với Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chẳng bao lâu nữa Bayraktar TB2 và Akıncı của chúng tôi sẽ có hỏa tiễn không đối không; không chỉ để giao tranh với máy bay không người lái mà còn cả các máy bay khác của đối phương, “ông giải thích,” Chúng tôi đang tiến hành các thử nghiệm của mình. “

Thay vì sử dụng các hỏa tiễn không đối không đắt tiền, việc gắn liền loại hỏa tiễn này vào máy bay không người lái chiến đấu Akinci và Bayraktar TB2 có thể phát triển khái niệm tuần tra đường không chi phí thấp để loại bỏ các mối đe dọa như trực thăng tấn công và máy bay không người lái của đối phương, bao gồm cả máy bay không người lái kamikaze.

Một thỏa thuận về việc phối hợp tên lửa phòng không Sungur để chống lại máy bay không người lái đã được ký kết tại SAHA Expo giữa Baykar và nhà sản xuất hỏa tiễn Thổ Nhĩ Kỳ Roketsan.

Tại hội chợ, Murat Ikinci, tổng giám đốc của Roketsan, cho biết Sungur là “một loại đạn dược đã được kiểm chứng, đặc biệt là chống lại các mục tiêu chuyển động như trực thăng và máy bay không người lái. Sử dụng nó từ các thiết bị bay không người lái của chúng tôi như một hỏa tiễn không đối không sẽ là một sự thay đổi cuộc chơi”.

Kể từ tháng 2, quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) TB2 của Baykar để chống lại cuộc xâm lược của Nga phần lớn thành công.

Trong khi đó, Kyiv đã trở nên khó khăn hơn do việc Moscow đưa ra máy bay không người lái “Shahed-136” của Iran gần đây. Theo Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái kamikaze vào các cơ sở năng lượng có thể dẫn đến một “thảm họa quy mô lớn”.

Hiện tại, Ukraine đang sử dụng các máy bay chiến đấu để tìm cách đánh chặn các máy bay không người lái (UAV) kamikaze của Nga, nhưng sử dụng UAV sẽ là một lựa chọn hiệu quả hơn về tiết kiệm chi phí.

Các kamikazes chậm, ồn ào và được triển khai ở độ thấp, khiến chúng trở thành “mục tiêu dễ dàng”, Bayraktar nói.

“Trong mọi trường hợp, bạn cần phải sẵn sàng với các biện pháp đối phó của mình… Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Ukraine bảo vệ chủ quyền của họ”, Bayraktar tuyên bố.

Ngoài việc mở một cơ sở sản xuất ở Ukraine trong vòng một năm, Bayraktar, người từng nhận huân chương của nhà nước Ukraine, cho biết công ty của ông muốn tăng cường mối quan hệ với Kyiv. Cơ sở mới sẽ sản xuất máy bay không người lái chạy bằng máy bay phản lực Kzlelma sắp tới của Baykar (còn được gọi là “Quả táo đỏ”), theo Bayraktar.

Sau khi có tin tức về việc chiếc TB2 được cho là đã hỗ trợ Ukraine trong việc đánh chìm tàu ​​tuần dương mang tên lửa Moskva của Nga vào tháng 4, Nga chỉ trích đối với Baykar ngày càng gia tăng. Theo báo cáo, tình báo Nga đã sử dụng công nghệ deepfake để nhắm mục tiêu cá nhân vào Bayraktar.

“Thật không may những điều như vậy xảy ra… nhưng chúng tôi là một đội lớn, chúng tôi tập trung vào mục tiêu của mình chứ không phải những tiếng ồn khác,” Bayraktar nói. Ông đề cập rằng Ukraine gần đây đã làm nên lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng TB2 cho nhiệm vụ hải quân, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Sau các hoạt động thành công ở miền bắc Syria, Libya, Nagorno-Karabakh và gần đây nhất là Ukraine, Bayraktar TB2 đã nổi tiếng quốc tế và thành công xuất khẩu của Baykar kể từ năm 2018.

Theo các báo cáo, máy bay không người lái được chế tạo với các bộ phận có nguồn gốc từ các đồng minh NATO là Canada, Đức và Mỹ, khiến một số nhà lập pháp yêu cầu lệnh cấm chuyển giao công nghệ cho Baykar. Công ty đã ngay lập tức đổi các bộ phận nhập khẩu sang các bộ phận được sản xuất trong nước ở Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, các cuộc phản đối không ảnh hưởng đến việc sản xuất máy bay không người lái nổi tiếng.

Máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar TB2 hiện được xuất khẩu tới 24 quốc gia, từ châu Phi đến Trung Á và châu Âu, mang lại thặng dư 1 tỷ USD, công ty tuyên bố, đồng thời cho biết 93% các bộ phận của máy bay không người lái hiện được sản xuất trong nước. Đáp lại những lời chỉ trích rằng “chiến tranh không người lái” làm giảm tiêu chuẩn cho chiến tranh, Bayraktar cho biết ông không đồng ý.

Ông tuyên bố rằng bởi vì công nghệ bay không người lái mang lại độ chính xác và giám sát vượt trội, nó thực sự giúp “loại bỏ thiệt hại đi kèm”. Theo Bayraktar, các đối tác thương mại mạnh như Đức và Thổ Nhĩ Kỳ nên bớt chú trọng vào những lo lắng như vậy và chú trọng hơn vào hợp tác quốc phòng của họ.

Theo Kyiv Post

Tags: , , ,

Comments are closed.