Tin tổng hợp về nổ bom ở phi trường Afghanistan làm 13 lính Mỹ thiệt mạng – “cơn ác mộng” của TT Biden


By thoisu 02 , August 27, 2021 0 Comments

Tổng thống Biden nói chuyện với người Mỹ về vụ đánh bom ở Kabul sáng thứ Năm (AP)

Việc binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan là kịch bản ác mộng đối với Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh ông đang phải chật vật để hoàn thành cuộc di tản người Mỹ khỏi Afghanistan. Có thể nói, ông Biden đã phải chứng kiến một “cơn ác mộng” hôm thứ Năm (26/8) khi các vụ nổ bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul khiến ít nhất 13 lính Mỹ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Sáng 26/8, vụ tấn công diễn ra đúng thời điểm ông Biden tập trung tại Phòng Tình huống của Nhà Trắng cùng các cố vấn quân sự và ngoại giao hàng đầu của mình để cập nhật về nỗ lực sơ tán sau khi vụ nổ diễn ra bên ngoài sân bay ở thủ đô Afghanistan.

Nhóm cố vấn đã không rời Phòng Tình huống cho đến hơn 2 giờ sau đó. Tiếp theo, ông Biden di chuyển đến Phòng Bầu dục. Và trong bài phát biểu sau đó, ông Biden đã bày tỏ: “Chúng tôi [cảm thấy] bị xúc phạm cũng như rất đau đớn.” Ông Biden dường như phải cố kìm nước mắt và giọng nói của ông lạc đi trong xúc động khi ông đề cập tới “những anh hùng” Mỹ đã tử nạn. “Đây là một ngày khó khăn,” ông nhấn mạnh.

Ông thề sẽ “săn lùng” những kẻ tấn công và gọi những người lính đã chết là “những anh hùng”. “Họ đơn giản là một phần của cái mà tôi gọi là rường cột của nước Mỹ, họ là xương sống của nước Mỹ,” ông Biden nhấn mạnh.

Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khiến hàng loạt dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó, ông Biden vẫn đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc sơ tán người Mỹ khi Taliban nhanh chóng tiếp quản Afghanistan, trong bối cảnh lực lượng Mỹ rút lui sau hai thập kỷ. Chỉ vài ngày trước các cuộc tấn công, ông Biden đã gửi đi thông điệp rằng Hoa Kỳ sẽ rời khỏi Afghanistan để đảm bảo an toàn tính mạng cho quân nhân Hoa Kỳ.

Số người chết của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến Afghanistan kể từ năm 2001 là khoảng 2.500 người.

Thương vong của quân đội Mỹ hôm 26/8 là thương vong đầu tiên ở Afghanistan kể từ tháng 2/2020 và có thể coi là ngày chết chóc nhất đối với quân đội Mỹ tại đó trong suốt một thập kỷ.

Nhiều người đã chỉ trích và đổ lỗi cho cuộc sơ tán vội vã, có nguy cơ khiến những người Mỹ đang kẹt lại Afghanistan gặp nguy hiểm. Theo các quan chức Hoa Kỳ, hiện vẫn còn khoảng 1.000 người Mỹ ở Afghanistan.

“Đây là cơn ác mộng mà chúng tôi sợ hãi – và đó là lý do trong nhiều tuần, các nhà lãnh đạo quân đội, tình báo và quốc hội từ cả hai đảng đã cầu xin tổng thống đứng lên chống lại Taliban và đẩy lùi vòng vây sân bay,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Ben Sasse cho hay.

“Khi chúng ta chờ đợi thêm thông tin chi tiết, một điều rõ ràng là: Chúng ta không thể tin tưởng Taliban trong việc đảm bảo an ninh của người Mỹ,” Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez (tiểu bang New Jersey), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nhận định.

Ông Biden đã lùi mục tiêu rút quân vào tháng 5 do cựu Tổng thống Donald Trump đề ra sang ngày 31/8. Tuy nhiên, dưới áp lực từ các quan chức Lầu Năm Góc, những người cảnh báo rằng rủi ro an ninh từ các chiến binh Hồi giáo đang gia tăng tại sân bay, ông Biden đã từ chối lùi ngày rút quân xa hơn nữa, bất chấp áp lực từ các quốc gia đồng minh.

Ông Biden thậm chí từng phát biểu rằng Hoa Kỳ từ lâu đã đạt được mục đích ban đầu khi tấn công Afghanistan vào năm 2001: loại bỏ tận gốc các tay súng al-Qaeda và ngăn chặn một cuộc tấn công khác vào Hoa Kỳ giống sự kiện ngày 11/9/2001.

Chủ mưu của cuộc tấn công đó, thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden, đã bị một nhóm quân đội Mỹ tiêu diệt ở nước láng giềng Pakistan vào năm 2011. Những kẻ cầm quyền Taliban của Afghanistan đã nuôi dưỡng các chiến binh al Qaeda trước khi bị Mỹ lật đổ vào năm 2001.

Một cố vấn giấu tên của ông Biden nói rằng, tổng thống đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn hơn nữa, bao gồm cả sự chia rẽ nội bộ của Đảng Dân chủ đang ngày càng trầm trọng hơn.

Sau khi cựu TT Trump dàn xếp một thỏa thuận hòa bình với Taliban trước khi rời nhiệm sở, ông Biden và đội ngũ của mình vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhóm Taliban nhằm nỗ lực đảm bảo một cuộc di tản suôn sẻ. Nhưng kết quả không khả quan như mong đợi, và hiện cơn ác mộng đã diễn ra.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Tổng thống Biden thề truy lùng nhóm gây ra vụ đánh bom ở sân bay Kabul trong lúc một thành viên của đảng Cộng Hòa kêu gọi ông Biden từ chức

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thề sẽ truy lùng kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố tại sân bay Kabul khiến ít nhất 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

Phát biểu từ Toà Bạch Ốc hôm 26/8, ông Biden tuyên bố: “Đối với những người thực hiện cuộc tấn công này, cũng như bất kỳ ai muốn gây tổn hại cho nước Mỹ, hãy nhớ rằng: Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng và bắt những người này phải trả giá”.

Tổng thống Mỹ cho biết đã ra lệnh cho chỉ huy quân đội nhắm vào ISIS-K, một tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Afghanistan. Tổ chức này nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ông Biden nói: “Lực lượng của chúng tôi sẽ đáp trả theo thời gian, địa điểm mà chúng tôi lựa chọn”. 

Người đứng đầu Toà Bạch Ốc gọi ngày 26/8, ngày xảy là vụ tấn công, là “một ngày khó khăn” và cam kết rằng Mỹ sẽ giữ vững “nghĩa vụ thiêng liêng” đối với gia đình của những người đã khuất.

Ít nhất 13 lính Mỹ và 60 thường dân Afghanistan thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết hôm 26/8 ở gần sân bay Kabul. Hơn 140 người khác bị thương, và con số thương vong dự kiến tiếp tục tăng.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Marsha Blackburn và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã kêu gọi ông Joe Biden từ chức sau vụ đánh bom liều chết, cho rằng sự hỗn loạn đang diễn ra ở Afghanistan cho thấy ông Biden không có khả năng lãnh đạo cần thiết để tiếp tục giữ chức vụ tổng thống.

Thượng nghị sĩ Hawley tweet: “Nói rằng ‘sự việc người Mỹ thiệt mạng tại Kabul ngày hôm nay thật khủng khiếp’ không phải là cách mở đầu phù hợp với những gì đã xảy ra. Thật là tức điên. Joe Biden phải chịu trách nhiệm. Bây giờ tất cả đều quá rõ ràng rằng ông ta không có khả năng và không có ý chí để lãnh đạo. Ông ta phải từ chức”.

Thượng nghị sĩ Blackburn viết trên Twitter: “Chính quyền Biden đã không có kế hoạch và không có chiến lược. Họ đã trực tiếp đặt người Mỹ vào con đường nguy hại khiến người Mỹ thương vong. Cần phải từ chức”.

Bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc kêu gọi Tổng thống Biden từ chức nhưng bày tỏ sự lo ngại khi giao chức vụ tổng thống cho bà phó Kamala Harris.

“Ông Biden có nên từ chức hoặc bị bãi nhiệm vì giải quyết vấn đề Afghanistan?Yes, nhưng để bà Kamala Harris lên thế sẽ tệ hơn gấp 10 lần,” bà tweet.

Đáp lại, Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki bác bỏ lời kêu gọi, nói rằng đây không phải là ngày dành cho chính trị.

Bà Psaki nói: “Đây là ngày mà 13 binh lính Mỹ đã thiệt mạng dưới tay của những kẻ khủng bố. Chúng tôi mong đợi bất kỳ người Mỹ nào sẽ sát cánh với chúng tôi trong cam kết truy lùng, chiến đấu và tiêu diệt những kẻ khủng bố đó ở bất cứ nơi nào; và để tôn vinh, tưởng niệm các binh lính. Đây là ngày dành cho điều đó”.

Mỹ cảnh báo nguy cơ tiếp diễn các vụ đánh bom liều chết ở Kabul

Tòa Bạch Ốc treo cờ rủ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đánh bom phi trường Kabul

Tòa Bạch Ốc treo cờ rủ. Ảnh: Drew Angerer/Getty Images

Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ có thêm nhiều cuộc tấn công sau vụ đánh bom tự sát ở sân bay Kabul hôm Thứ Năm khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ bất chấp vụ tấn công này. Mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là có thật,” đại tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ, nói hôm 26 Tháng Tám. Tuyên bố được tướng McKenzie đưa ra sau hai vụ đánh bom tự sát ở phi trường quốc tế Hamid Karzai của thủ đô Kabul.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ triển khai chiến dịch di tản công dân của mình và thường dân Afghanistan trước thời hạn 31 Tháng Tám. “Chúng tôi tin rằng nhóm này muốn tiếp tục tấn công. Chúng tôi đang chuẩn bị mọi thứ có thể để đối phó những vụ tấn công đó,” tướng Mỹ cảnh báo. Ông cho biết, quân đội Mỹ vẫn duy trì liên lạc với Taliban, lực lượng bảo đảm an ninh vòng ngoài sân bay Kabul.

Tòa Bạch Ốc đã treo cờ rủ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đánh bom phi trường Kabul hôm 26 Tháng Tám, với ít nhất 70 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ và 140 người khác bị thương.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết việc treo cờ rủ tại Tòa Bạch Ốc và các tòa nhà liên bang sẽ kéo dài cho đến ngày 30 Tháng Tám để “tưởng niệm các nạn nhân của những hành động bạo lực vô nghĩa ở Kabul.”

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng yêu cầu treo cờ rủ tại Đồi Capitol để tưởng niệm các nạn nhân.

Ngũ Giác Đài: Chỉ có một quả bom được phát nổ trong cuộc tấn công sân bay Kabul
Bởi Emily Crane (NY Post) Ngày 27 tháng 8 năm 2021 Cập nhật 11:15 sáng
Ngũ Giác Đài xác nhận chỉ có một vụ đánh bom liều chết hôm qua ở Afghanistan

Ngũ Giác Đài cho biết chỉ có một quả bom – chứ không phải hai quả như báo cáo trước đây – được phát nổ bên ngoài sân bay Kabul hôm thứ Năm, khiến 13 quân nhân Hoa Kỳ và ít nhất 169 người Afghanistan thiệt mạng.

Thiếu tướng William “Hank” Taylor thừa nhận trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng chỉ có một vụ nổ có liên quan đến ISIS tại cổng Tu viện ở Sân bay Quốc tế Hamid Karzai.

Các quan chức Mỹ trước đó cho biết một vụ nổ thứ hai đã xảy ra bên ngoài khách sạn Baron gần đó.

“Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng chúng tôi không tin rằng có một vụ nổ thứ hai tại hoặc gần khách sạn Baron, rằng đó là một kẻ đánh bom liều chết.

Ông Taylor nói, có 18 quân nhân Mỹ bị thương trong vụ tấn công đã được đưa về Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ ở Đức để được điều trị.

Smoke rises from a deadly explosion outside the airport in Kabul, Afghanistan on Aug. 26, 2021.

Khói bốc lên từ một vụ nổ chết người bên ngoài sân bay ở Kabul, Afghanistan, ngày 26 năm 2021.
Ảnh AP / Wali Sabawaoon


Bất chấp cuộc nổ bom, các viên chức Mỹ cho biết hơn 300 người Mỹ đã được sơ tán khỏi Kabul trong 24 giờ kết thúc vào sáng thứ Sáu.

Theo NY Post

https://nypost.com/2021/08/27/pentagon-only-one-suicide-bomb-exploded-in-kabul-airport-attack/

Tags: , , ,

Comments are closed.