Tin Ukraine: Zelensky thăm thành phố Kherson vừa được tái chiếm; Biden, Tập ‘đồng ý’ phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine


Spread the love

Ngày 14 tháng 11 năm 2022 • 3:14 chiều

Tín dụng bắt buộc: Ảnh của OLEG PETRASYUK / EPA-EFE / Shutterstock (13622404d) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (4-L, phía trước) thăm thành phố Kherson, Ukraine, ngày 14 tháng 11 năm 2022. Quân đội Ukraine tiến vào Kherson vào ngày 11 tháng 11 sau khi quân đội Nga đã rút khỏi thành phố.  Kherson đã bị bắt trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, ngay sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Tổng thống Ukraine Zelensky đến thăm thành phố Kherson đã tái chiếm - ngày 14 tháng 11 năm 2022
Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm thành phố Kherson bị tái chiếm Nguồn: OLEG PETRASYUK / EPA-EFE / Shutterstock

NHỮNG KHOẢNH KHẮC QUAN TRỌNG

Volodymyr Zelensky cảm ơn phương Tây vì hỏa tiễn Himars đã giúp tái chiếm Kherson khi ông đến thăm thành phố mới được giải phóng lần đầu tiên. 

“Chúng tôi đang tiến về phía trước”, Tổng thống Ukraine nói trong một bài phát biểu trước quân đội Ukraine, cảm ơn Nato và các đồng minh khác đã tiếp tục hỗ trợ họ. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho hòa bình, hòa bình cho tất cả đất nước của chúng tôi.” 

Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn Himars để phá hủy các cây cầu do Nga kiểm soát, các kho tiếp liệu và các sở chỉ huy. Bộ trưởng Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã tấn công cầu qua sông Dnipro 5 lần trong đêm bằng vũ khí này.

Người dân Kherson hân hoan chào đón quân đội Ukraine hôm thứ Sáu sau khi Nga từ bỏ thủ phủ khu vực duy nhất mà họ chiếm được kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược.

Quân đội Nga đã tháo chạy khỏi thành phố tới bờ đông sông Dnipro sau khi Ukraine phản công chiếm lại hàng chục thị trấn và làng mạc.

Trong một bài phát biểu qua đêm, Tổng thống Zelensky cho biết các nhà điều tra ở Kherson đã ghi nhận hơn 400 tội ác chiến tranh của người Nga trong 8 tháng chiếm đóng.

“Thi thể của thường dân và quân nhân thiệt mạng đã được tìm thấy,” ông nói. “Quân đội Nga đã để lại sự tàn bạo tương tự như họ đã làm ở các khu vực khác của đất nước mà họ xâm nhập.

Tin hàng đầu của ngày hôm nay

  • Russiadenied Sergei Lavrov đang được điều trị cho một tình trạng tim sau khi có báo cáo rằng ông ấy đã được nhập viện ngay khi tới Indonesia dự hội nghị thượng đỉnh G20
  • Tổng thống Zelensky ca ngợi việc Nga rút quân ở Kherson là “sự khởi đầu của sự kết thúc chiến tranh” nhưng cũng thừa nhận cái giá nặng nề mà các binh sĩ Ukraine đang phải trả trong nỗ lực đẩy lùi lực lượng xâm lược
  • Giám đốc CIA William Burns đang ở Ankara để nói chuyện với người đồng cấp Nga về hậu quả của việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, một quan chức tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Hai.
  • Tổng thống Mỹ Joe Biden và đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí trong cuộc hội đàm hôm thứ Hai rằng không bao giờ được sử dụng vũ khí hạt nhân, kể cả ở Ukraine, TBO cho biết.
  • Tổng thống Zelensky cáo buộc binh lính Nga phạm tội ác chiến tranh và giết hại dân thường ở Kherson,
  • Điện Kremlin khẳng định Kherson vẫn là một phần của Nga sau khi nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm thành phố phía nam nơi quân đội Moscow rút lui vào tuần trước.

Canada trừng phạt nhiều người Nga hơn

Canada sẽ cung cấp cho Ukraine 426 triệu đô la hỗ trợ quân sự bổ sung ngoài các lệnh trừng phạt đối với gần hai chục người Nga khác, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm thứ Hai.

Khoản tài trợ này bổ sung khoản hỗ trợ 3,4 tỷ USD của Canada cho Kyiv cho đến nay để chống lại sự xâm lược của Nga và sẽ giúp tài trợ cho các thiết bị quân sự, giám sát và liên lạc, nhiên liệu và vật tư y tế, tuyên bố cho biết.

Văn phòng của ông Trudeau cho biết các biện pháp trừng phạt hôm thứ Hai nhắm vào 23 cá nhân Nga “có liên quan đến các vi phạm nhân quyền toàn diện và có hệ thống chống lại các nhà lãnh đạo đối lập Nga”, bao gồm các sĩ quan cảnh sát, công tố viên, thẩm phán và các quan chức nhà tù, văn phòng của ông Trudeau cho biết.


Biden hoan nghênh việc tái chiếm Kherson và cho là một ‘chiến thắng quan trọng’ cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi việc Ukraine tái chiếm Kherson là một “chiến thắng quan trọng, có ý nghĩa”, nhưng nói rằng giao tranh sẽ chậm đi vào mùa đông và kết quả của cuộc chiến “vẫn còn phải xem”.

“Tôi không thể làm gì khác ngoài việc hoan nghênh lòng dũng cảm, quyết tâm và năng lực của người dân Ukraine”, Biden phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy mọi thứ chậm lại một chút vì những tháng mùa đông”, ông nói và nói thêm: “Tôi nghĩ rằng vẫn phải xem chính xác kết quả sẽ như thế nào”, ngoại trừ việc Nga sẽ không chiếm Ukraine.


Đức quốc hữu hóa Sefe để lật đổ Gazprom, đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt

Bộ Kinh tế Đức cho biết hôm thứ Hai sẽ quốc hữu hóa nhà nhập khẩu khí đốt Sefe, trước đây gọi là Gazprom Germania, trong một động thái nhằm bảo vệ công ty này khỏi bị phá sản và buộc Nga phải ra khỏi công ty.

Sefe đã bị Gazprom của Nga bỏ rơi vào đầu năm nay và đặt dưới sự quản lý của nhà nước Đức vào tháng Tư. Kể từ đó, công ty đã nhận được gần 10 tỷ euro (8,8 tỷ bảng Anh) trong hạn mức tín dụng do nhà nước hậu thuẫn.

Bộ cho biết, bước đi này là cần thiết để đảm bảo nguồn cung năng lượng của quốc gia, với việc Sefe bị đe dọa mất khả năng thanh toán sau khi hàng nhập khẩu của Nga sụt giảm gây thiệt hại hàng tỷ euro do công ty và các nhà nhập khẩu khí đốt khác chuyển sang thị trường giao ngay đắt đỏ để cung cấp nguồn khí đốt ở nơi khác.

Sau Uniper, Sefe là công ty Đức thứ hai bị quốc hữu hóa do hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến tranh ở Ukraine gây ra.


Zelensky gọi việc giải phóng Kherson là ‘sự khởi đầu của sự kết thúc’

Tổng thống Zelensky ca ngợi việc Nga rút quân ở Kherson là “sự khởi đầu của sự kết thúc chiến tranh” nhưng cũng thừa nhận cái giá quá đắt mà các binh sĩ Ukraine đang phải trả trong nỗ lực đẩy lùi lực lượng xâm lược.

Việc chiếm lại Kherson là một trong những thành công lớn nhất của Ukraine trong gần chín tháng kể từ cuộc xâm lược. Nó giáng một đòn nhức nhối khác vào Điện Kremlin và có thể trở thành bàn đạp cho những bước tiến sâu hơn vào lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông Zelensky đã đi bộ trên các con phố của thành phố hôm thứ Hai, chỉ vài giờ sau khi cảnh báo trong video địa chỉ hàng đêm của ông về bẫy và mìn do người Nga bỏ lại trước khi rút lui.

Ông nói: “Đây là thời điểm bắt đầu kết thúc chiến tranh. “Chúng tôi đang từng bước đến với tất cả các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm”.


Rishi Sunak – 5 cách để giải quyết sự nắm bắt của Vladimir Putin đối với nền kinh tế thế giới

Rishi Sunak đã viết một bài cho Telegraph về kế hoạch của chính phủ nhằm ngăn chặn con đường đi của Nga và khôi phục sự ổn định tài chính vào thời điểm hết sức khó khăn

Những nhà Lãnh đạo nhận trách nhiệm. Họ xuất hiện. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tuần này, một ghế sẽ vẫn bị bỏ trống. 

Người đàn ông chịu trách nhiệm về rất nhiều đổ máu ở Ukraine và xung đột kinh tế trên toàn thế giới sẽ không có mặt ở đó để đối mặt với đồng nghiệp của mình. Anh ta thậm chí không cố gắng giải thích hành động của mình. Thay vào đó, anh ấy sẽ ở nhà và phần còn lại của chúng tôi sẽ tiếp tục với nhiệm vụ trong tầm tay.

Tuần trước, chúng ta đã thấy lá cờ Ukraine một lần nữa được kéo lên trên Kherson chỉ vài tuần sau khi Putin tuyên bố rằng thành phố này sẽ mãi mãi là một phần của Nga. Đây là một cột mốc lịch sử trong cuộc chiến của Ukraine để giành lại những gì của họ. Họ đang ủng hộ các nguyên tắc cơ bản quan trọng đối với tất cả chúng ta – các nguyên tắc về chủ quyền và quyền tự quyết, vốn là nền tảng của một trật tự quốc tế ổn định.

Nhưng chúng tôi biết rằng người dân Ukraine vẫn đang phải chịu đựng vô cùng đau đớn khi liên tục bị Nga bắn phá và mất điện kéo dài trong điều kiện nhiệt độ gần như đóng băng.


Giám đốc CIA tại Ankara gặp gỡ người đồng cấp Nga, quan chức TBO cho biết

Giám đốc CIA William Burns đang ở Ankara để nói chuyện với người đồng cấp Nga về hậu quả của việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, một quan chức tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Hai.

“Ông ấy không tiến hành các cuộc đàm phán dưới bất kỳ hình thức nào. Ông ấy không thảo luận về việc giải quyết cuộc chiến ở Ukraine”, quan chức giấu tên cho biết, đồng thời cho biết Burns cũng sẽ nêu ra các trường hợp người Mỹ bị giam giữ ở Nga.


Biden, Tập ‘đồng ý’ phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí trong cuộc hội đàm hôm thứ Hai rằng không bao giờ được sử dụng vũ khí hạt nhân, kể cả ở Ukraine.

“Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập nhắc lại thỏa thuận của họ rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân không bao giờ được xảy ra và không bao giờ có kẻ chiến thắng và nhấn mạnh sự phản đối của họ đối với việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine”, được biết trong một tuyên bố.


Lập bản đồ: Các cuộc tấn công mới nhất và các vị trí đóng quân từ MoD (Bộ QP Anh)

https://twitter.com/DefenceHQ/status/1592136449964523520?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1592136449964523520%7Ctwgr%5E69737375535010b87f1259811f77d7444531da96%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F11%2F14%2Fukraine-war-latest-kherson-russia-news-nova-kakhovka-dnipro%2F

Zambia cho biết sinh viên của nước họ chiến đấu ở Ukraine bị bỏ tù ở Nga đã chết

Bộ trưởng Ngoại giao Zambia hôm thứ Hai cho biết một sinh viên Zambia từng bị bỏ tù ở Nga trong cuộc giao tranh ở Ukraine đã thiệt mạng và yêu cầu Điện Kremlin giải thích.

Lemekhani Nathan Nyirenda, 23 tuổi, người đang thụ án tù ở Moscow, “đã qua đời vào ngày 22 tháng 9 năm 2022, tại Ukraine”, Bộ trưởng Stanley Kakubo cho biết trong một tuyên bố, nói thêm anh đã chết “trong cuộc chiến” của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina.

Lửa bùng lên tại trang trại ở Belgorod

Một ngôi làng ở khu vực biên giới Belgorod của Nga đã hứng chịu trận pháo hôm thứ Hai, gây ra hỏa hoạn tại một trang trại sau khi một thùng nhiên liệu bị bắn trúng, theo một quan chức địa phương.

Những nhân chứng ​​cho biết họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy một cột khói ở quận Greyvoronsky. 

Không có báo cáo về thương vong. 

Belgorod, giáp biên giới với Ukraine, đã bị tấn công nhiều lần kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, trong đó Grayvoronsky bị tấn công một lần vào đầu tháng này và vào tháng 4.


Sunak ‘lên án’ cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Rishi Sunak nói rằng ông sẽ tận dụng cơ hội để “lên án” cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng thừa nhận rằng G20 đã bị chia rẽ về vấn đề chỉ trích cuộc xâm lược.

Ông nói với các đài truyền hình: “Tôi sẽ sử dụng cơ hội này để lên án một cách dứt khoát cuộc chiến thù địch và bất hợp pháp của Nga ở Ukraine.

“Và tôi biết rằng các đồng minh khác cũng sẽ như vậy bởi vì đúng là chúng tôi nêu bật những gì đang diễn ra và buộc Nga phải chịu trách nhiệm về điều đó và tôi sẽ không ngại làm điều đó mà bạn chấp nhận.”

Ông nói: “G20 là một diễn đàn rất khác với G7 chẳng hạn. G7 là một nhóm các nền dân chủ tự do cùng chí hướng với các giá trị tương tự. G20, chúng ta phải thừa nhận, là một nhóm khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên tham gia nó. “

Nato cho biết những tháng tới ‘sẽ khó khăn’ đối với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ đối mặt với những tháng khó khăn sắp tới và sức mạnh quân sự của Nga không nên bị đánh giá thấp.

Ông Stoltenberg ca ngợi “lòng dũng cảm đáng kinh ngạc” của các lực lượng Ukraine sau khi Nga rút quân khỏi thành phố chiến lược phía nam Kherson, đồng thời kêu gọi quốc tế tiếp tục ủng hộ Kyiv.

“Những tháng tới sẽ rất khó khăn. Mục tiêu của Putin là để Ukraine lạnh giá và tăm tối trong mùa đông này”, ông nói trong cuộc họp báo ở The Hague sau cuộc gặp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Hà Lan.

“Chúng ta không nên mắc sai lầm khi đánh giá thấp Nga”, ông Stoltenberg nói và nhấn mạnh rằng các lực lượng của Moscow “vẫn giữ được những năng lực đáng kể, cũng như một số lượng lớn quân đội”.

Zelensky hát quốc ca ở Kherson

Tổng thống Zelensky đã hát quốc ca Ukraine khi lá cờ quốc gia của ông được kéo lên tại thành phố Kherson, miền nam mới được giải phóng.

Các hình ảnh được phổ biến bởi chánh văn phòng tổng thống, Andriy Yermak, cho thấy Zelensky hát quốc ca và giơ tay trước ngực khi lá cờ xanh và vàng được kéo lên bên cạnh tòa nhà hành chính chính ở trung tâm thành phố Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hát quốc ca trong chuyến thăm của ông ở Kherson, Ukraine ngày 14 tháng 11 năm 2022. Dịch vụ Báo chí Tổng thống Ukraine / Tài liệu phát qua REUTERS ATTENTION EDITORS - HÌNH ẢNH NÀY ĐÃ ĐƯỢC BÊN THỨ BA CUNG CẤP.
TÍN DỤNG : DỊCH VỤ BÁO CHÍ QUYỀN SỞ HỮU CỦA UKRAINIAN


Video: Sergei Lavrov bác bỏ báo cáo về sức khỏe của ông ta là ‘trò chơi chính trị’


Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận về các báo cáo về các cuộc đàm phán Nga-Mỹ

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận về báo cáo cuộc đàm phán Mỹ-Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai, nhưng cho biết Ankara đang làm việc với một số quốc gia chống khủng bố, bao gồm một vụ nổ khiến 6 người thiệt mạng ở Istanbul.

Ankara đổ lỗi cho cuộc tấn công hôm Chủ nhật ở Istanbul là do các tay súng người Kurd, lực lượng này đã thực hiện một số hoạt động ở miền bắc Syria. Trong quá khứ, nó đã thông báo cho Moscow và Washington trước các hoạt động của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, điều đã khiến quan hệ của Moscow với phương Tây rơi vào tình trạng đóng băng sâu sắc, đồng thời làm trung gian hòa giải giữa Ukraine và Nga.  


Điện Kremlin nói Kherson vẫn là người Nga sau chuyến thăm của Zelensky

Điện Kremlin khẳng định Kherson vẫn là một phần của Nga sau khi nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm thành phố phía nam nơi quân đội Moscow rút lui vào tuần trước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói về chuyến thăm Kherson của ông Zelensky, đồng thời nói thêm: “Bạn biết đấy, lãnh thổ này là một phần của Liên bang Nga”.

Volodymyr Zelensky đã đến thăm thành phố mới được giải phóng lần đầu tiên vào thứ Hai, nơi ông cảm ơn phương Tây vì các hỏa tiễn Himars đã giúp tái chiếm nó. 


Điện Kremlin cho biết các cuộc đàm phán ngũ cốc với LHQ tuần trước là ‘mang tính xây dựng’

Điện Kremlin hôm thứ Hai cho biết công việc để gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen đang diễn ra và các cuộc đàm phán với Liên Hiệp Quốc vào tuần trước là “khá mang tính xây dựng”.

Điện Kremlin cho biết: “Chúng tôi thực sự vẫn còn một tuần nữa mới đến ngày gia hạn [ngày 19 tháng 11], vì vậy công việc đang được tiến hành.

Các quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc đã gặp một phái đoàn Nga tại Geneva vào thứ Sáu để thảo luận về những bất bình của Moscow về sáng kiến ​​xuất khẩu ngũ cốc, nhằm đảm bảo đưa ngũ cốc an toàn từ các cảng của Ukraine bất chấp xung đột ở Ukraine.


Nga phủ nhận Sergei Lavrov đã được đưa đến bệnh viện với tình trạng tim

Ngoại trưởng Nga được cho là gặp vấn đề về sức khỏe sau khi ông đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Berny Torre và Nataliya Vasilyeva  viết

Nga đã phủ nhận Sergei Lavrov đang được điều trị bệnh tim sau khi có thông tin cho rằng ông nhập viện ngay sau khi xuống Indonesia dự hội nghị thượng đỉnh G20. 

Các quan chức chính phủ và y tế cho biết, ngoại trưởng Nga đang được điều trị trên đảo Bali sau khi ông gặp vấn đề về sức khỏe.

Ông Lavrov, 72 tuổi, là quan chức cấp cao nhất của Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 bắt đầu vào thứ Ba.

Anh ta được đưa đến bệnh viện Sanglah ở thủ phủ tỉnh Denpasar. Bệnh viện đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Đọc toàn bộ câu chuyện

Ngoại trưởng Nga Lavrov được đưa đến bệnh viện sau khi đến dự hội nghị thượng đỉnh G20, AP đưa tin

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã được đưa đến bệnh viện sau khi đến Bali của Indonesia dự hội nghị thượng đỉnh G20, hãng tin AP hôm thứ Hai đưa tin, một báo cáo mà Moscow bác bỏ là “tin giả”.

AP đưa tin ông Lavrov đang được điều trị bệnh tim, trích dẫn một số nguồn tin. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết báo cáo này là vô căn cứ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói: “Tất nhiên, đây là đỉnh cao của nghề làm bánh.

Ông Lavrov đã đến Bali vào Chủ nhật để đại diện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh.

The The Telegraph

Comments are closed.