Trung Quốc thiếu điện – Ngập mặn sẽ kéo dài kỷ lục và sinh kế khốn đốn trên đồng bằng sông Cửu Long


Trung Quốc thiếu điện - Ngập mặn sẽ kéo dài kỷ lục và sinh kế khốn đốn trên đồng bằng sông Cửu Long

Trong cơn bĩ cực thiếu điện của Trung Quốc, hàng triệu sinh kế dưới hạ nguồn sông Mekong tiếp tục trở thành nạn nhân khốn khổ nhất. (Ảnh: TANG CHHIN SOTHY/AFP qua Getty Images)

Thuỷ Tiên  • 17:35, 07/10/21

Việt Nam và các nước nghèo Đông Nam Á ở hạ nguồn sông Mekong đã sớm gánh hậu quả nặng nề về biến đổi sinh thái và khí hậu kể từ khi Trung Quốc chặn thượng nguồn Mekong để xây 11 đập thuỷ điện khổng lồ. Trong cơn bĩ cực thiếu điện của Trung Quốc, hàng triệu sinh kế dưới hạ nguồn của dòng sông này tiếp tục trở thành nạn nhân khốn khổ nhất. Các lời kêu cứu, các cuộc ngoại giao với Trung Quốc kêu gọi xả đập để nước về càng trở nên vô vọng…

Trung Quốc Ä‘ang ở giữa cuá»™c khủng hoảng năng lượng trầm trọng do thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu năng lượng tăng cao, và các giá»›i hạn nghiêm ngặt trong việc sá»­ dụng than đá. Vấn đề này có thể kéo dài trong nhiều tháng, gây căng thẳng cho sá»± phục hồi kinh tế của Trung Quốc, và đè nặng lên thÆ°Æ¡ng mại toàn cầu .

Một số tỉnh của Trung Quốc cho biết họ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện trong nhiều tuần trở lại đây, bao gồm một số khu vực quan trọng nhất đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Electrical powerlines are seen abovehouses at sunset in Craiova city, some 240kms west of Bucharest on October 10, 2010. AFP PHOTO DANIEL MIHAILESCU (Photo by Daniel MIHAILESCU / AFP) (Photo by DANIEL MIHAILESCU/AFP via Getty Images)
Việc cắt điện ở Trung Quốc tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến hàng trăm triệu người dân và các ngành sản xuất công nghiệp. (Ảnh: DANIEL MIHAILESCU/AFP qua Getty Images)

Tỉnh Quảng Đông – má»™t trung tâm sản xuất chiếm 1,7 nghìn tá»· USD, tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng hÆ¡n 10%, sản lượng kinh tế hàng năm của Trung Quốc và chiếm má»™t phần lá»›n hÆ¡n trong thÆ°Æ¡ng mại nÆ°á»›c ngoài – đã buá»™c phải tắt Ä‘iện luân phiên hÆ¡n má»™t tháng qua. Các hạn chế đã buá»™c các công ty trên toàn tỉnh phải đóng cá»­a vài ngày má»—i tuần. Má»™t số chính quyền địa phÆ°Æ¡ng cảnh báo rằng việc cắt Ä‘iện luân phiên có thể kéo dài đến cuối năm nay.

Không chỉ Quảng Đông, Ã­t nhất 9 tỉnh khác cho hay, họ Ä‘ang giải quyết các vấn đề tÆ°Æ¡ng tá»±, bao gồm Vân Nam, Quảng Tây, và trung tâm sản xuất của Chiết Giang. Chính quyền địa phÆ°Æ¡ng đã thông báo hạn chế Ä‘iện trên má»™t khu vá»±c của Trung Quốc có diện tích bằng cả VÆ°Æ¡ng quốc Anh, Đức, Pháp, và Nhật Bản cá»™ng lại.Việc cắt Ä‘iện ở Trung Quốc tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến hàng trăm triệu người dân và các ngành sản xuất công nghiệp. (Ảnh: DANIEL MIHAILESCU/AFP qua Getty Images)

Đây là tình trạng thiếu năng lượng tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ năm 2011 khi mà hạn hán và giá than tăng cao đã đẩy 17 tỉnh thành và khu vá»±c buá»™c phải hạn chế sá»­ dụng Ä‘iện. Các nhà máy Ä‘iện không muốn sản xuất nhiều Ä‘iện khi giá than tăng cao: Bắc Kinh kiểm soát chi phí Ä‘iện năng, vì vậy các nhà sản xuất không thể chỉ Ä‘Æ¡n giản là tăng giá bán Ä‘iện.

Than tạo ra khoảng 60% – 70% Ä‘iện năng của toàn Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền nÆ°á»›c này Ä‘ang cảnh giác vì lo sợ con số đó sẽ tăng cao hÆ¡n nữa, và vì vậy đã cố gắng giảm tiêu thụ than để đạt được mục tiêu trở thành nÆ°á»›c trung hòa carbon vào năm 2060. Đó là những gì mà Trung Quốc tuyên bố vá»›i thế giá»›i. NhÆ°ng trong nÆ°á»›c, lý do thá»±c sá»± đằng sau việc tắt Ä‘iện luân phiên tại các thành phố công nghiệp lá»›n của cả nÆ°á»›c lại có thể hoàn toàn khác. 

Dù Bắc Kinh che đậy bằng bất cứ lý do mỹ miều nào, sá»± thật là Trung Quốc Ä‘ang gặp khủng hoảng năng lượng và cuá»™c khủng hoảng này khiến Trung Quốc phải chịu tổn thất nghiêm trọng về kinh tế. Các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn nhÆ° thủy Ä‘iện, đã bị đình trệ vì hạn hán. Äáº¡i diện dá»± án thủy Ä‘iện lá»›n của tỉnh Vân Nam cho biết họ Ä‘ang gặp khó khăn trong sản xuất Ä‘iện vì không có đủ lượng nÆ°á»›c cần thiết trong các hồ chứa. 

Cuộc khủng hoảng năng lượng lần này ở Trung Quốc, dù là do thiếu than, thì lại tác động ngay lập tức tới sinh kế của các quốc gia phụ thuộc vào Trung Quốc trên dòng sông Mekong.

Các nạn nhân khốn khổ của 11 con đập Trung Quốc trên sông Mekong

Sông Mekong bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng và chảy qua 6 quốc gia là nơi có lượng thủy sản lớn nhất thế giới và hỗ trợ sinh kế của hơn 60 triệu người ở các nước nghèo như Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, và Việt Nam.

Trung Quốc đã xây dá»±ng 11 con đập khổng lồ ở khu vá»±c miền núi của thượng nguồn sông Mekong để đáp ứng nhu cầu năng lượng của nÆ°á»›c này. HÆ¡n nữa, họ có kế hoạch mở rá»™ng dòng sông và xây dá»±ng hàng trăm đập ở hạ lÆ°u sông Mekong cùng các phụ lÆ°u của nó nhÆ° má»™t phần của Sáng kiến ​​Vành Ä‘ai và Con đường (BRI).

Do các hoạt động xây dựng rầm rộ của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mekong, các khu vực ở hạ lưu đang phải chịu ​​hạn hán cũng như chịu tác động khủng khiếp đến các hoạt động ngư nghiệp và nông nghiệp.

Ông Fabien Baussart, trong má»™t bài đăng trên blog The Times of Israel, viết rằng: Các hoạt Ä‘á»™ng xây dá»±ng tiếp theo trong khuôn khổ BRI, bao gồm việc thay đổi dòng chảy của sông Mekong, sẽ gây ra những tác Ä‘á»™ng tiêu cá»±c nghiêm trọng đến môi trường, phá hủy sinh kế của hàng triệu người ở các nÆ°á»›c nghèo Đông Nam Á.

Má»™t báo cáo năm 2018 của Ủy ban sông Mekong – má»™t tổ chức liên chính phủ về lÆ°u vá»±c sông – cho biết các hoạt Ä‘á»™ng xây dá»±ng đập sẽ có tác Ä‘á»™ng tiêu cá»±c đến sinh thái, sức khỏe, và sinh kế của người dân nghèo sống dọc sông Mekong.Trung Quốc đã xây dá»±ng 11 con đập khổng lồ ở thượng nguồn sông Mekong để đáp ứng nhu cầu năng lượng của nÆ°á»›c này, khiến các nÆ°á»›c khác ở khu vá»±c ở hạ lÆ°u phải đối mặt vá»›i những tác Ä‘á»™ng khủng khiếp lên các hoạt Ä‘á»™ng ngÆ° nghiệp và nông nghiệp. (Ảnh: STR/AFP/GettyImages)

Thêm được chừng nào năng lượng thì hay chừng ấy, vậy thủy điện cũng phải vào cuộc.
Trung Quốc đã xây dựng 11 con đập khổng lồ ở thượng nguồn sông Mekong để đáp ứng nhu cầu năng lượng của nước này, khiến các nước khác ở khu vực ở hạ lưu phải đối mặt với những tác động khủng khiếp lên các hoạt động ngư nghiệp và nông nghiệp. (Ảnh: STR/AFP/GettyImages)

Không chỉ lòng sông mà những ngôi làng ven sông cÅ©ng bị phá bỏ để mở đường cho những con đập khổng lồ do Trung Quốc xây dá»±ng. Năm 2019, má»±c nÆ°á»›c sông Mekong đã xuống mức thấp nhất trong má»™t thế ká»·. Äiều này đã ảnh hưởng xấu đến nguồn cung cấp cá, nghề trồng lúa, và sức khỏe tổng thể của hệ sinh thái xung quanh sông.

Con đập của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mekong đã khiến má»±c nÆ°á»›c ở hạ lÆ°u sông giảm, gây ra hạn hán nặng nề. Äiều này đã tác Ä‘á»™ng đáng kể đến Việt Nam, buá»™c người dân phải Ä‘i má»™t quãng đường dài để có nÆ°á»›c sinh hoạt, ông Baussart cho hay.

Các nÆ°á»›c Đông Nam Á quá ‘yếu’ để yêu cầu Trung Quốc ngừng chặn nÆ°á»›c. Họ tiếp tục phải đối mặt vá»›i những tác Ä‘á»™ng xấu từ các công trình xây dá»±ng đập của Trung Quốc.

Ở Campuchia, nghề đánh cá và trồng lúa đã bị ảnh hưởng do các đập thủy Ä‘iện làm giảm nguồn cung cấp cá và chất dinh dưỡng cho đất. 

Tại Thái Lan, quân đội đã phải vào cuộc để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi hạn hán, do đập Xayaburi trên sông Mekong.

Chính quyền Bắc Kinh còn có kế hoạch mở rộng sông Mekong bằng cách sử dụng chất nổ để làm nổ đá và bãi cát để tạo lối đi cho các tàu lớn 500 tấn của Trung Quốc.

Các nhà môi trường đánh giá rằng, Trung Quốc đã ưu tiên lợi ích kinh tế do thủy điện mang lại mà không thừa nhận những tác động tiêu cực đến sông Mekong và các cộng đồng ở hạ lưu, ông Baussart viết.

Mất ‘mùa nÆ°á»›c nổi’ màu mỡ, chịu ngập mặn kéo dài 

Ở nÆ°á»›c ta, khác vá»›i người dân miền Trung – mùa lÅ© là mùa tang tóc, tại đồng bằng sông Cá»­u Long, người dân sống bên hai bờ sông Tiền, sông Hậu mỏi mắt mong lÅ© về.

Đồng bằng sông Cá»­u Long là má»™t vùng rá»™ng lá»›n bao gồm các lòng sông, cù lao, và đầm lầy ngập mặn màu mỡ ở cuối sông Cá»­u Long. Nó trải dài khoảng 65.000 km vuông và là nÆ¡i sinh sống của hÆ¡n 20% dân số Việt Nam.  

Tuy nhiên, năm 2020, đồng bằng sông Cửu Long hầu như không có lũ. Hiện tượng ‘mùa nước nổi’ xảy ra hàng năm trong khoảng tháng 10 và tháng 11, đem phù sa từ thượng nguồn sông Mekong và cá từ Biển Hồ bên Campuchia về vun bồi cho vựa lúa miền Nam Việt Nam đã không thấy nữa.Người dân gặp khó khi đánh bắt cá tại hạ lưu sông Mekong. (Ảnh: AIDAN JONES / AFP qua Getty Images)

This photo taken on February 8, 2020 shows fishermen laying their nets on the Mekong River near Luang Prabang close to the site of an approved Laos dam site. - Environmentalists on May 12, 2020 have criticised Laos for pressing ahead with plans for another "destructive dam" on the Mekong River, a waterway already strangled by hydropower schemes. (Photo by Aidan JONES / AFP) (Photo by AIDAN JONES/AFP via Getty Images)
Người dân gặp khó khi đánh bắt cá tại hạ lưu sông Mekong. (Ảnh: AIDAN JONES / AFP qua Getty Images)

Nước biển mặn đã xâm nhập vào nước ngọt đồng bằng sông Cửu Long ở mức chưa từng thấy trong năm 2020, đến mức cây trồng và sản vật của người dân không thể tồn tại được.

NÆ°á»›c biển chảy vào sông Mekong hàng năm nhÆ° má»™t phần của hệ thống đồng bằng tá»± nhiên, nhÆ°ng nó chÆ°a bao giờ xâm thá»±c xa và vá»›i cường Ä‘á»™ mạnh nhÆ° vậy. 

Thông thường, Cá»­u Long biến mặn chỉ trong vòng má»™t tháng hoặc lâu hÆ¡n má»™t chút. Tuy nhiên, năm 2020, nông dân đã phải chịu Ä‘á»±ng ít nhất bốn tháng mặn và tình hình dường nhÆ° vẫn còn tiếp tục.   

Theo tuoitre.vn, về tình hình thủy văn, từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 má»±c nÆ°á»›c trên sông Mekong biến đổi chậm, xuất hiện má»™t số đợt lÅ© nhỏ và biến đổi tại các trạm từ 2-5 mét, đỉnh lÅ© tại các trạm ở mức thấp và xuống dần. 

Tình trạng ngày má»™t tồi tệ 

Hiện tại nÆ°á»›c ở các trạm thấp hÆ¡n phổ biến từ 0,8 – 3,5 mét so vá»›i trung bình nhiều năm, cao hÆ¡n 0,9 – 2,1 mét so vá»›i cùng kỳ năm 2019. Má»±c nÆ°á»›c tại Biển Hồ (Campuchia) thấp hÆ¡n trung bình nhiều năm 1,6 mét; cao hÆ¡n năm 2019 là 0,84 mét. 

Tổng lượng nÆ°á»›c từ thượng nguồn sông Mekong về hạ lÆ°u ít hÆ¡n trung bình nhiều năm khoảng 21% (khoảng 21 tá»· mét khối), cao hÆ¡n cùng kỳ năm 2019 là 34% (khoảng 34 tá»· mét khối). 

Tại Äá»“ng bằng sông Cá»­u Long, má»±c nÆ°á»›c ở đầu nguồn dao Ä‘á»™ng theo thủy triều. Hiện tại, má»±c nÆ°á»›c tại Tân Châu – Châu Đốc thấp hÆ¡n trung bình nhiều năm từ 0,8 – 1,1 mét; thấp hÆ¡n cùng kỳ 2019 từ 0,15 – 0,2 mét.

Về dá»± báo mÆ°a trong thời gian tá»›i, ông Hoàng Văn Đại – phó giám đốc Trung tâm Dá»± báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết ở khu vá»±c thượng lÆ°u sông Mekong, tổng lượng mÆ°a thấp hÆ¡n so vá»›i trung bình nhiều năm từ 15 – 30%. 

Ở khu vá»±c trung lÆ°u, tháng 9 xấp xỉ trung bình nhiều năm. Ở hạ lÆ°u từ tháng 10/2021 đến tháng 1-2022 có xu hÆ°á»›ng cao hÆ¡n trung bình nhiều năm từ 15 – 30%.  

Độ mặn cao hÆ¡n là do má»™t số yếu tố, bao gồm cả việc thiếu nÆ°á»›c ngọt rá»­a trôi xuống hạ lÆ°u vào đồng bằng và lòng sông ngày càng sâu.

Khi hệ thống sông Mekong hoạt Ä‘á»™ng bình thường, ngập lụt sẽ diá»…n ra vào má»—i mùa mÆ°a. NÆ°á»›c ngọt từ thượng nguồn tràn qua đồng bằng và đổ ra biển. 

Hồ Tonle Sap của Campuchia, cung cấp 30-35% nguồn nÆ°á»›c của vùng đồng bằng, dâng đầy bởi những trận lÅ© này và sau đó, vào mùa khô, nó từ từ xả nÆ°á»›c vào đồng bằng. Äiều này cho phép nÆ°á»›c ngọt tiếp tục rá»­a trôi nÆ°á»›c biển mặc dù không có mÆ°a.  

Hồ thường được rút hết nước vào khoảng tháng 3, điều này sẽ dẫn đến độ mặn cao hơn, nhưng chỉ trong một tháng hoặc lâu hơn cho đến khi gió mùa đến và lưu vực sông Mekong lại bắt đầu ngập lụt. Trong vòng 1 tháng này, người nông dân chỉ đơn giản là sử dụng tiết kiệm nước.

Tuy nhiên, các con đập ở thượng nguồn – có tác dụng kiểm soát má»±c nÆ°á»›c và phù sa trong các trận lÅ© gió mùa, và khai thác cát –  Ä‘ang làm cạn kiệt lòng sông.

Điều này ngăn không cho Tonle Sap đầy nÆ°á»›c trong mùa gió mùa vì lượng xả đỉnh Ä‘iểm không còn nữa. NhÆ° vậy có nghÄ©a là sẽ có ít nÆ°á»›c chảy vào Đồng bằng sông Cá»­u Long, khiến nÆ¡i đây thiếu 10 tá»· mét khối nÆ°á»›c trong mùa khô.

Nông nghiệp là cứu cánh của Việt Nam trong đại dịch và đang chịu ảnh hưởng nặng nề

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng màu mỡ nhất, là vựa lúa và trung tâm nuôi trồng thủy sản của Việt Nam.

Nhưng để thực hiện những vai trò đó, khu vực này cần có lũ lụt hàng năm, thường xảy ra vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 và kéo dài đến tháng 11, mang lại sự màu mỡ cho đất.

Đồng bằng, nơi sản xuất lúa gạo lớn nhất cả nước, đã được gieo sạ khoảng 1,5 triệu ha lúa cho vụ đông xuân 2020-21. Theo Cục Trồng trọt, nông dân đã thu hoạch khoảng 350.000ha cho đến nay. Đồng bằng chiếm 47% tổng diện tích đất trồng lúa của cả nước và sản xuất 56% sản lượng gạo của cả nước, đóng góp tới 90% lượng gạo xuất khẩu của cả nước.Người nông dân thu hoạch lúa. (Ảnh: HOANG DINH NAM/AFP qua Getty Images)

A farmer pushes a cart loaded with harvested rice in a field in the suburbs of Hanoi on October 2, 2008. AFP PHOTO / HOANG DINH Nam (Photo credit should read HOANG DINH NAM/AFP via Getty Images)
Người nông dân thu hoạch lúa. (Ảnh: HOANG DINH NAM/AFP qua Getty Images)

Đây cũng là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực, vùng cây ăn trái nhiệt đới lớn nhất Việt Nam với diện tích tự nhiên 4.092,2 nghìn ha, trong đó 2.575,2 nghìn ha đất dùng cho sản xuất nông nghiệp, chiếm 62,9% tổng diện tích đất tự nhiên của cả vùng. Phần lớn diện tích đồng bằng được bồi đắp phù sa hằng năm, rất màu mỡ, nhất là dải đất phù sa ngọt dọc sông Tiền và sông Hậu cùng với mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, tạo điều kiện thuận lợi cung cấp nước cho sản xuất lúa. Với những lợi thế đó, Đồng bằng sông Cửu Long tập trung sản xuất lúa và trở thành vựa lúa số một cả nước.

NhÆ°ng những năm gần đây lÅ© không đến thường xuyên. Lượng mÆ°a muá»™n trong má»™t số năm đã làm trầm trọng thêm tình hình.

Tháng 2/2020, hạn hán và nhiễm mặn đã ảnh hưởng đến 30.000 ha cây trồng ở đồng bằng cho đến nay, bằng 7,3% so với con số năm 2016, khi 600.000 người không được tiếp cận với nước ngọt và 160.000 ha đất bị ảnh hưởng bởi nước mặn, gây thiệt hại 5,5 nghìn tỷ đồng.

Tháng 2/2021, nước mặn xâm nhập sẽ ảnh hưởng đến khoảng 40.000ha trái cây và 5.000ha lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long, theo Cục Thủy lợi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Có hàng triệu nông dân trên khắp vùng đồng bằng này đang chịu thiệt hại to lớn, nhưng họ chẳng thể làm được gì ngoại trừ hy vọng mọi thứ sẽ thay đổi trước khi không còn gì nữa.

Ngoại giao sông Mekong và lời hứa của kẻ ‘cầm dao đằng chuôi’

TrÆ°á»›c cấp bách sinh tồn của hàng triệu sinh kế và an ninh lÆ°Æ¡ng thá»±c dá»±a vào dòng Mekong, trÆ°á»›c áp lá»±c quốc tế về trách nhiệm của Trung Quốc vá»›i vấn đề này, nhiều cuá»™c họp ngoại giao, nhiều thÆ°Æ¡ng thảo đã diá»…n ra. 

Gần đây nhất, tháng 8/2020, má»™t cuá»™c họp thượng đỉnh về Hợp tác Lan thÆ°Æ¡ng – Mekong bao gồm Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Cambodia, Myanmar, và Việt Nam đã diá»…n ra. Tại cuá»™c họp này, Thủ tÆ°á»›ng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố Bắc Kinh sẽ chia sẻ thêm thông tin và dữ liệu về trữ lượng nÆ°á»›c tại các con đập lá»›n của Trung Quốc trên thượng nguồn dòng Mekong.

Tân Hoa Xã trích dẫn lời ông Lý Khắc Cường trong há»™i nghị rằng Trung Quốc, trong khả năng của mình, mong muốn giúp các quốc gia thành viên của Hợp tác Lan thÆ°Æ¡ng – Mekong sá»­ dụng nguồn nÆ°á»›c trên con sông này sao cho tốt hÆ¡n.Ông Lý Khắc Cường đã hứa hẹn trong cuá»™c họp thượng đỉnh về Hợp tác Lan thÆ°Æ¡ng – Mekong bao gồm Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Cambodia, Myanmar, và Việt Nam rằng, Trung Quốc sẽ giúp các quốc gia khác sá»­ dụng nguồn nÆ°á»›c trên sông Mekong hiệu quả hÆ¡n. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Photo by Feng Li/Getty Images)
Ông Lý Khắc Cường đã hứa hẹn trong cuá»™c họp thượng đỉnh về Hợp tác Lan thÆ°Æ¡ng – Mekong bao gồm Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Cambodia, Myanmar, và Việt Nam rằng, Trung Quốc sẽ giúp các quốc gia khác sá»­ dụng nguồn nÆ°á»›c trên sông Mekong hiệu quả hÆ¡n. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Tin cÅ©ng được Reuters loan Ä‘i hôm thứ Hai, nói rằng đây là hứa hẹn của Trung Quốc sau khi bị Hoa Kỳ chỉ trích gần đây là đã thao túng nguồn nÆ°á»›c của dòng Mekong, phÆ°Æ¡ng hại cuá»™c sống của người dân ở các nÆ°á»›c vùng hạ lÆ°u.

NhÆ°ng ngay khi các tuyên bố của Trung Quốc lên mặt báo, hàng loạt chuyên gia quốc tế về Mekong và các chính trị gia đều không mấy tin tưởng vào lời hứa này. Để dẫn chứng, các nhà phân tích đã chứng minh rằng Uá»· há»™i sông Mekong đã ra đời suốt 25 năm, chủ yếu để cảnh báo và chặn lại hành vi xây đập liên tục ở thượng nguồn Mekong của Trung Quốc, nhÆ°ng Trung Quốc chÆ°a bao giờ đếm xỉa tá»›i tiếng nói của Uá»· há»™i này. 

Vá»›i Mekong, Trung Quốc đắc địa ở thượng nguồn, xây tá»›i 11 con đập cá»±c lá»›n, chặn dòng Mekong ở thượng nguồn làm thuá»· Ä‘iện. Dòng chảy của Mekong hoàn toàn bị đảo ngược, nắn chỉnh, và Ä‘iều tiết bởi Trung Quốc. 

Việc Trung Quốc Ä‘á»™t nhiên tham dá»± cuá»™c họp thượng đỉnh Hợp tác Lan thÆ°Æ¡ng – Mekong vá»›i lời hứa ngọt ngào giống nhÆ° má»™t mặc cả ngoại giao hÆ¡n là vì sinh kế của hàng triệu người dân và các nÆ°á»›c nghèo Đông Nam Á. 

Cùng vá»›i cuá»™c khủng hoảng năng lượng Ä‘iện chÆ°a từng có 2021 – 2022 tá»›i đây, lời hứa của ‘kẻ cầm dao đằng chuôi’ là Trung Quốc trong câu chuyện này càng trở nên xa vời hÆ¡n bao giờ hết. Rất có thể, chúng ta sẽ phải chứng kiến khoảng thời gian ngập mặn ká»· lục, không cách nào khôi phục sau đó, ở đồng bằng sông Cá»­u Long – vá»±a lúa lá»›n nhất của chúng ta.

Thuá»· Tiên 

NGUỒN TIN THAM KHẢO

  1. https://edition.cnn.com/2021/06/30/economy/china-power-shortage-intl-hnk/index.html
  2. https://vietnamnews.vn/environment/885797/mekong-delta-saves-winter-spring-crop-from-drought-saltwater-intrusion.html
  3. https://tuoitre.vn/nuoc-ve-thieu-hut-10-xam-nhap-man-o-dong-bang-song-cuu-long-co-kha-nang-den-som-20210824101623031.htm
  4. https://e.vnexpress.net/news/news/experts-say-water-release-from-chinese-dams-too-little-to-reach-vietnam-4059816.html
  5. https://www.aljazeera.com/features/2020/4/22/the-great-salt-drought-desiccating-vietnams-mekong-delta
  6. https://thehongkongpost.com/2021/07/17/chinas-hydroelectric-dams-on-river-mekong-causing-water-problems-in-downriver-side/

Xem thêm:

Theo NTDVN.COM

Leave a Reply