Ủy viên hội đồng thành phố Matxcơva gọi Nga là ‘phát xít’ bị bỏ tù 7 năm


Spread the love

Alexei Gorinov là người đầu tiên bị tuyên án tù theo luật kiểm duyệt chiến tranh mới của Moscow

Quanatalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA, ISTANBUL 8 tháng 7 năm 2022 • 12:35 chiều

Phó thành phố Moscow Alexei Gorinov đứng với tấm áp phích có nội dung 'Bạn có còn cần cuộc chiến này không?'
Phó ủy viên thành phố Moscow Alexei Gorinov đứng với biển có nội dung ‘Bạn có còn cần cuộc chiến này không?’ TÍN DỤNG : KIRILL KUDRYAVTSEV

Một ủy viên hội đồng thành phố Matxcơva , người gọi Nga là “quốc gia phát xít” giết hại người Ukraine đã bị tuyên án 7 năm tù đầu tiên theo luật kiểm duyệt chiến tranh mới. 

Nga đã thông qua luật ngay trong tuần đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine khiến bất kỳ tuyên bố phản chiến nào đều là hành vi phạm tội.

Alexei Gorinov, một phó chủ tịch thành phố phía bắc Moscow, trong cuộc họp hội đồng địa phương vào tháng 3 đã gọi Nga là một “nhà nước phát xít” gây ra “cuộc chiến tranh xâm lược” ở Ukraine, giết chết phụ nữ và trẻ em.

Thẩm phán Olesya Mendeleyeva hôm thứ Sáu đã kết luận ông Gorinov phạm tội truyền bá “thông tin sai lệch” về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và kết án ông này bảy năm tù.

Bà liệt kê những nhận xét của phó chủ tịch về trẻ em Ukraine thiệt mạng “không tương ứng với các thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga”.

Bản án của ông Gorinov đánh dấu lần đầu tiên bất kỳ ai ở Nga bị kết án tù vì gọi cuộc chiến ở Ukraine là một cuộc chiến tranh.

Ông Gorinov hôm thứ Sáu đã đứng trong lồng kính của các bị cáo, cầm một tấm áp phích nói rằng “Các bạn có còn cần cuộc chiến này không?” khi các thừa phát lại của tòa án cố gắng che chắn anh ta khỏi các nhiếp ảnh gia trong phòng xử án, trang web Media Zona của Nga đưa tin.

Thẩm phán Olesya Mendeleyeva hôm thứ Sáu kết luận ông Gorinov phạm tội phát tán "thông tin sai lệch"
Thẩm phán Olesya Mendeleyeva hôm thứ Sáu tuyên bố ông Gorinov phạm tội phát tán “thông tin sai lệch” TÍN DỤNG : KIRILL KUDRYAVTSEV

Luật kiểm duyệt chiến tranh của Nga rõ ràng cấm sử dụng “chiến tranh” hoặc “xâm lược” khi đề cập đến điều mà Vladimir Putin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine”.

Tương tự như vậy, bất kỳ ai trích dẫn bất kỳ nguồn nào về tình hình thù địch ở Ukraine ngoài quân đội Nga đều có thể bị coi là vi phạm luật pháp.

Hàng nghìn người phải đối mặt với nhà tù vì những tuyên bố chống chiến tranh 

Hàng nghìn người Nga đã bị phạt tiền hoặc phải đối mặt với án tù vì tuyên bố chống chiến tranh kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, trong đó có một nghệ sĩ bị bắt vì đổi bảng giá siêu thị bằng tờ giấy gọi hành động tàn bạo của người Nga ở Ukraine.

Pavel Chikov, một luật sư nhân quyền hàng đầu của Nga, hôm thứ Sáu cho biết ông Gorinov là người đầu tiên phải vào tù vì tuyên bố chống chiến tranh ở Nga trong khi gần 70 người hiện đang phải đối mặt với cáo buộc tương tự đang chờ xét xử.

Vụ kết án được coi là một lời cảnh báo lạnh lùng đối với những người bất đồng chính kiến ​​vẫn đang ở Nga lên tiếng chống lại cuộc xâm lược Ukraine.

Leonid Volkov, một đồng minh thân cận của thủ lĩnh phe đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, viết trên mạng xã hội hôm thứ Sáu: “Phiên tòa xử nhanh với một bản án man rợ là một công cụ khủng bố .

“Đó là một cuộc hành quyết công khai để đảm bảo rằng không ai dám gọi đây là một cuộc chiến tranh.”

Theo tờ The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.