Phóng sự chiến trường: ‘Họ đang hoảng loạn’, Quân đội Ukraine nhận định về kẻ thù (New York Times)


Các máy bay chiến đấu của tiểu đoàn Carpathian Sich tìm kiếm các ngôi nhà được sử dụng bởi binh lính Nga tại ngôi làng Stavky mới chiếm được gần đây.
Các chiến binh của tiểu đoàn Carpathian Sich lục soát các ngôi nhà được sử dụng bởi binh lính Nga tại ngôi làng Stavky mới chiếm lại được gần đây.

Carlotta Gall

Ảnh chụp bởi Ivor Prickett

  • Ngày 07 tháng 10 năm 2022 Cập nhật 10:51 sáng theo giờ ET

STAVKY, Ukraine – Chạy nhanh cùng với đồng đội truy đuổi lính Nga đang rút lui, một chỉ huy tiểu đoàn gặp một xe bọc thép của Nga bị bỏ rơi, động cơ vẫn nổ. Bên trong có một khẩu súng bắn tỉa, lựu đạn phóng hỏa tiễn, mũ bảo hiểm và đồ đạc. Những người lính đã biến mất.

“Họ đã bỏ lại tất cả mọi thứ: dụng cụ cá nhân, mũ bảo hiểm,” viên chỉ huy mang mật danh Swat cho biết. “Tôi nghĩ đó là một đơn vị đặc biệt, nhưng họ đang hoảng loạn. Trời mưa to, đường xấu nên họ để lại hết đồ đạc và bỏ chạy ”.

Sau nhiều tháng chiến đấu trong tĩnh lặng và kềm giữ phòng tuyến xà lan pháo của Nga, các binh sĩ Ukraine đang tỏ ra phấn khích đã phá tan các chiến tuyến của Nga ở phía đông bắc ba tuần trước, họ đã lấy lại các vùng lãnh thổ mà quân đội Nga đã chiếm hồi đầu năm nay. Họ gần như đã chiếm lại toàn bộ tỉnh Kharkiv, cũng như lãnh thổ nằm trong 4 khu vực mà Tổng thống Vladimir V. Putin tuyên bố đã sáp nhập vào Nga.

Có rất ít thời gian để người Ukraine suy nghĩ khi họ phản công, tạo sức ép lên quân đội Nga đang rút lui để ngăn chặn chúng tập hợp lại. Tuy nhiên, sau nhiều tháng trong chiến hào không bao giờ nhìn thấy mặt kẻ thù, các binh sĩ và chỉ huy Ukraine giờ đây đã giao tranh với quân Nga đến gần và có cơ hội để nhận định về đối thủ của họ.

“Chúng tôi có đủ sức mạnh để làm điều này,” Swat nói. “Bởi vì hiện tại họ đang hoảng loạn, họ thực sự đang hoảng loạn.”

Các thành viên của tiểu đoàn tình nguyện chuẩn bị di chuyển đến vị trí mới gần thị trấn Lyman.
Các thành viên của tiểu đoàn tình nguyện chuẩn bị di chuyển đến vị trí mới gần thị trấn Lyman.

Một người lính 58 tuổi, Swat đã nghỉ hưu để gia nhập iểu đoàn tình nguyện Carpathian Sich, nắm quyền chỉ huy sau khi người tiền nhiệm của anh bị giết trong trận chiến gần Izium vào tháng Sáu.

Tiểu đoàn đã đi đầu trong cuộc giao tranh, hỗ trợ bên sườn các trận đánh chiếm các thành phố quan trọng chiến lược là Izium và Lyman trong những tuần gần đây. Bốn ngày trước, tiểu đoàn đã chiếm giữ một thị trấn khác ở xa hơn về phía đông, giúp bảo đảm một loạt đập và các khu định cư cuối cùng ở phía bắc tỉnh Donetsk cho Ukraine.

Các trận chiến diễn ra nhanh chóng, và trong chuyến đi Izium, đã gây ra nhiều hoảng sợ cho phía Nga. Sau khi chiếm được Izium, Swat cho biết, đơn vị của anh đã truy đuổi quân Nga trong 15 dặm trên con đường trong một ngày. Vài ngày sau nữa, quân đội Ukraine đã có mặt tại cổng Lyman, cách Izium 30 dặm về phía nam; Nhóm của Swat di chuyển về phía đông để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của quân đội Nga gửi quân tiếp viện.

Ngày Lyman thất thủ, tiểu đoàn của anh đang tấn công một thị trấn khác xa hơn về phía đông. Anh ta yêu cầu vì lý do an ninh không tiết lộ địa điểm. Các đơn vị của anh đã chiếm được thị trấn trong một ngày mà không bị tổn thất gì, ngoài chín binh sĩ bị thương. Đến ngày thứ ba, họ đã lực soát và bảo đảm an toàn cho thị trấn tồi giao cho một nhóm khác để họ kéo về và gia tăng bảo tồn năng lượng.

Sau đó, sau ba tuần tấn công thành công và tổn thất tối thiểu, tiểu đoàn mất năm người trong một cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga và Swat mất một người bạn thân khi xe của họ trúng mìn. Swat đang lái xe nhưng vẫn sống sót sau một cơn chấn động.

Một đoàn xe Nga bị phá hủy ở ngoại ô Lyman.
Một đoàn xe Nga bị phá hủy ở ngoại ô Lyman.

Rưng rưng khi kể về người bạn của mình trong một cuộc phỏng vấn, anh yêu cầu một phóng viên không phải là những sự kiện ngọt ngào của chiến tranh mà chỉ có những câu chuyện thành công.

Trong trận chiến giành Izium, Swat đang chuẩn bị tấn công thì thấy quân Nga bất ngờ lùi lại, anh nói. Phó chỉ huy của ông cho biết các lữ đoàn Ukraine tấn công từ phía bắc đã chiếm một đường cao tốc chính, cắt đứt đường tiếp tế của quân đội Nga.

Họ dời thời điểm tấn công và đơn vị tiến vào từ phía nam và chiếm giữ một điểm cao trong thành phố.

Các xe bọc thép của Nga đang phòng thủ và bắn súng máy, Swat nói. “Nhưng mọi người rất phấn khích, không ai dừng lại,” anh nói. “Tôi đã chạy với một khẩu súng lục. Nó giống như một cảm giác chiến thắng nhỏ. Thật không thể tin được, bạn cảm nhận được điều đó trong lòng, bạn thấy hạnh phúc ”.

“Chúng tôi có được ngọn đồi này,” anh nói, “Đó là niềm hạnh phúc, mọi người nhảy, ôm nhau.”

Những người lính đang xả vũ khí của họ, không nghe khi ông ra lệnh ngừng bắn, ông nói. Đó chỉ là một cuộc đọ súng nhỏ, vì người Nga đã rút lui, nhưng việc chiếm được Izium đã mang lại cho họ sự tự tin rất lớn. Ông nói, đó là sự minh oan cho ba tháng chiến đấu cam go các vị trí phòng thủ dưới sự tấn công của pháo binh và các cuộc không kích của Nga khiến họ phải trả giá bằng nhiều mạng sống, ông nói.

Boris, một máy bay chiến đấu với Carpathian Sich, tìm kiếm những ngôi nhà được sử dụng bởi những người lính Nga ở Stavky.
Boris, một chiến binh với Carpathian Sich, tìm kiếm những ngôi nhà được sử dụng bởi những người lính Nga ở Stavky.

Khi họ chạy xuống con đường phía nam từ Izium sau khi quân Nga rút lui, họ đã bắt được một số binh lính đối phương đang ngủ trưa trong một khu trại trong rừng. “Họ rất ngạc nhiên, bảy người trong số họ,” anh nói. “Không ai ngờ rằng sau bữa ăn trưa, chúng tôi sẽ tiến trên một đường rừng.”

Một số người Nga, mất tinh thần và sợ hãi, và một số bị đói, đã sẵn sàng từ bỏ bản thân, ông nói. Nhưng một số vẫn tiếp tục chiến đấu, tin sự thuyết phục của Nga rằng người Ukraine sẽ tra tấn và giết họ nếu họ để họ bị bắt.

Trong một lần, một người lính Nga đã rút chốt của một quả lựu đạn và tự sát, nói rằng anh ta sẽ không bao giờ để mình bị bắt làm tù binh, Swat nói. “Chúng tôi đã ngăn anh ấy nhưng đã quá muộn,” anh nói. “Vì vậy, họ cũng là những người lính dũng cảm, và họ sợ hãi.”

Ông nói, tiểu đoàn của ông ta đã bắt hơn 30 người Nga làm tù binh trong bảy tháng chiến đấu, 23 người trong số họ bị phản công. Ông nói: “Chúng tôi chỉ lấy thông tin từ họ, cho họ nước, thức ăn, quần áo ấm và gửi lên tuyến trên.

Đó là một chặng đường học tập khó khăn cho những người đàn ông của ông, không chỉ về sự sống còn mà còn về nhân tính. Một trung đội trưởng người Mỹ 27 tuổi thuộc tiểu đoàn của anh ta, người sử dụng mật danh Boris, cho biết một trong những khoảnh khắc khốc liệt nhất của cuộc chiến là khi anh ta cầm cốc nước cho một tù nhân Nga uống.

Nhưng các đơn vị chiến đấu có rất ít thời gian để truy đuổi những người chạy thoát.

Ở một số nơi, người dân địa phương nói rằng họ đang che chở những người lính Nga đã bỏ trốn hoặc bị bỏ lại, nhưng Swat nói anh không có thời gian để dừng lại. Anh cho biết, trong vài ngày qua, trinh sát không quân Ukraine đã theo dõi các đơn vị Nga đang đi bộ xuyên rừng bằng các chiến thuật quân sự hiệu quả – tản ra, di chuyển chậm – nhưng một lần nữa các đơn vị của anh lại bó tay không thể truy đuổi họ.

Hai người đàn ông địa phương đi ngang qua một chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga tại ngôi làng Yatskivka mới được tái chiếm gần đây.
Hai người đàn ông địa phương đi ngang qua một chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga tại ngôi làng Yatskivka mới được tái chiếm gần đây.

Chỉ huy trung đội tên là Boris cho biết các đơn vị của họ đã thực hiện một số cuộc tấn công vào Izium từ phía tây nam trong vài tuần trước cuộc phản công, thu hút quân Nga tăng cường theo hướng đó. Khi toàn bộ lực lượng của cuộc phản công đến từ phía bắc, họ đã không mong đợi điều đó, ông nói.

Điều đó không có nghĩa là không có sự phản kháng.

Một số chỉ huy và binh sĩ Ukraine cho biết, quân Nga thường bố trí trong các tổ súng máy được đào sẵn. Và một khi quân đội Nga rút lui, máy bay, pháo binh và tên lửa tầm xa của Nga bắn phá dữ dội. Ông nói, một cuộc tấn công hỏa tiễn mạnh mẽ đã phá hủy một sở chỉ huy cũ của Nga tại thị trấn mà họ chiếm giữ gần đây, giết chết 5 người của anh.

“Nó giống như một vòi nước lạnh,” Swat nói. Nhắc đến năm người đã chết, anh nói: “Trong hai ngày, tôi như phát điên. Họ là những chàng trai trẻ. “

Carpathian Sich chiến đấu gần Lyman.
Carpathian Sich chiến đấu gần Lyman.

Đối với tất cả các trận gần đây, anh không nghĩ rằng quân đội Nga sẽ bị phá vỡ bởi bất kỳ phương tiện nào. “Họ sẽ chiến đấu, họ tiếp tục chiến đấu,” anh nói. “Đó là tâm lý của người Slav: chiến đấu vì bạn bè của bạn. Họ cũng có những người bạn đã chết ”.

Ông và người của mình đều bày tỏ lo ngại về việc động viên quân ở Nga, với sức mạnh mới sẽ mang lại cho phía Nga.

Quân đội Ukraine đang phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn chưa phải là nơi cần đến, Swat nói. “Đối với tất cả những chiến thắng nhỏ này, đó là một thời gian rất, rất khó khăn,” anh nói về bảy tháng cuối cùng của cuộc chiến. “Từ từ chúng tôi phục hồi, nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được đến đó. Và Nga có rất nhiều năng lực, và họ không bị giới hạn vũ khí của họ ”.

Tại ngôi làng Stavky, cách tiền tuyến khoảng 10 dặm, âm thanh cuộc bắn phá của quân Nga vào các khu định cư mới chiếm lại gần đây ở phía đông đủ lớn để binh lính và dân thường ngừng nói chuyện và lắng nghe.

Nhưng các chỉ huy và binh sĩ dường như đồng ý rằng quân đội Ukraine nên tiếp tục đẩy mạnh trước khi Nga có thể tập hợp lại.

“Chúng tôi chỉ có một tháng để làm điều này ngay bây giờ, bởi vì hiện nay họ đang hoảng loạn,” Swat nói. Và mùa đông đã kết thúc. “Bây giờ chúng tôi cần quần áo mùa đông, và chúng tôi sẽ ngập trong bùn.”

Oleksandr Chubko và Borys Shelahurov đã đóng góp báo cáo.

Thi thể một người lính Nga nằm trong rừng ở làng Pisky-Radkivski.
Thi thể một người lính Nga nằm trong rừng ở làng Pisky-Radkivski.

Carlotta Gall là trưởng văn phòng tại Istanbul, bao phủ cả Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, cô đã bao vùng dư chấn của Mùa xuân Ả Rập từ Tunisia, được báo cáo từ Balkan trong cuộc chiến ở Kosovo và Serbia, và bao phủ Afghanistan và Pakistan.@carlottagall • Facebook

Phỏng dịch từ New York Times (HDP)

Comments are closed.