Tin tức Ukraine (từ The Telegraph): Anh gửi 600 hỏa tiễn Brimstone tới Ukraine – Balan trách Đức chậm trễ cấp sử dụng xe tăng Leopard II cho Ukraine – Đan Mạch gửi Ceasar, Canada gửi 200 xe bọc thép tới Ukraine – Tái thiết Ukraine tốn 750 tỷ USD…


Ngày 19 tháng 1 năm 2023 • 5:18 chiều

Anh quốc có kế hoạch gửi 600 hỏa tiễn Brimstone tới Ukraine để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống lại Nga, Ben Wallace cho biết. Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói: “Tôi có thể nói rằng chúng tôi cũng sẽ đưa thêm 600 tên lửa Brimstone vào chiến trường, điều cực kỳ quan trọng trong việc giúp Ukraine chiếm ưu thế trên trận địa.”

Tuần trước, Vương quốc Anh tuyên bố sẽ gửi 14 xe tăng Challenger 2 tới Ukraine, khiến nước này trở thành cường quốc phương Tây đầu tiên cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho nước này.

Phát biểu từ căn cứ quân sự Tapa ở Estonia, ông cho biết sự đoàn kết của phương Tây chống lại cuộc xâm lược của Putin vẫn mạnh mẽ và các đồng minh đã “ở trong một chặng đường dài”.

Ông nói thêm: “Nếu Tổng thống Putin muốn chúng tôi cảm thấy buồn chán trong năm nay, thì ông ấy đã nhầm. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho năm nay, năm tới, năm sau và hơn thế nữa.”

Qua Maighna Nanu

Những tin chính cho ngày hôm nay…

  • Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki gợi ý rằng ông có thể làm điều đó một mình khi Warsaw ngày càng mệt mỏi với việc Đức từ chối phê chuẩn giao xe tăng Leopard II cho Ukraine.
  • Boris Johnson ra dấu hiệu ủng hộ luật mới nhằm thu giữ và bán các tài sản của Nga bị trừng phạt để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine, nhấn mạnh: “họ cần phải trả giá”.
  • Estonia cho biết họ sẽ tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá lên hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cho rằng hỗ trợ vũ khí ở “quy mô và tốc độ lớn hơn” là điều cần thiết.
  • Cựu Tổng thống Nga Medvedev hôm thứ Năm cho biết “thất bại của một cường quốc hạt nhân trong một cuộc chiến thông thường có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân”, đề cập đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
  • Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích sự do dự của Đức trong việc cung cấp xe tăng Leopard hiện đại cho nước này.

‘Chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp cho Ukraine’, Wallace nói

Ben Wallace (Bộ trưởng Quốc phòng Anh) cho biết Vương quốc Anh sẽ “tiếp tục quyên góp, tiếp tục đào tạo và tiếp tục sát cánh cùng Ukraine.”

Ông ấy nói: “Bởi vì nếu Tổng thống Putin muốn chúng tôi cảm thấy buồn chán trong năm nay, thì ông ấy đã sai. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho năm nay, năm tới, năm sau và hơn thế nữa… chúng tôi sẽ làm việc đó trong một chặng đường dài .”

Phát biểu tại Estonia, ông Wallace cũng kêu gọi Nga rời khỏi Ukraine.

Ông nói: “Vào năm 2023, đã đến lúc chuyển động lực mà người Ukraine đã đạt được trong việc đẩy lùi Nga thành lợi ích và đảm bảo rằng Nga hiểu mục đích bây giờ là đẩy họ ra khỏi Ukraine và khôi phục chủ quyền của Ukraine”.

Chiến lược của Nga là ‘lưỡi dao’, bộ trưởng Anh nói

Các kế hoạch toàn cầu của Nga đang đứng trên một “lưỡi dao” và Vương quốc Anh và các đồng minh của họ phải đảm bảo Ukraine được tiếp tế nhanh chóng để nước này chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến, một cựu bộ trưởng Tory cho biết.

Phát biểu trong một cuộc tranh luận về kinh doanh, Sir Bernard Jenkin nói: “Sẽ là một bi kịch to lớn nếu bây giờ chúng ta cho phép Nga có thời gian để tập trung lực lượng để cuộc chiến tiêu hao tàn bạo của họ có thể trở nên áp đảo.

“Điều quan trọng đối với phương Tây là tăng tốc độ cung cấp các hệ thống vũ khí cho Ukraine, để Ukraine chứ không phải Nga có thể là nước đầu tiên phát triển các đội hình cơ động cần thiết để phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường hiện nay.

“Thực tế là toàn bộ đại chiến lược của Nga đang ở trên một lưỡi dao. Vài tháng tới có thể rất quan trọng.”

Đan Mạch gửi hệ thống pháo Caesar tới Ukraine

Đan Mạch sẽ tặng 19 hệ thống pháo Caesar do Pháp sản xuất cho Ukraine, Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết hôm thứ Năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Jakob Ellemann-Jensen cho biết: “Chúng tôi đã liên tục liên lạc với người Ukraine về pháo Caesar nói riêng và tôi rất vui vì giờ đây chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ quốc hội Đan Mạch để quyên tặng nó cho cuộc đấu tranh tự do của Ukraine”. .

Ukraine trong hình ảnh

Các tín đồ và linh mục tham dự lễ Hiển linh của Cơ đốc giáo Chính thống tại một Nhà thờ lớn ở Kyiv
CÁC TÍN đồ và linh mục tham dự lễ Hiển linh của Cơ đốc giáo Chính thống tại một Nhà thờ lớn ở Kyiv . Ảnh: STRINGER/REUTERS
Một tín đồ ngâm mình trong làn sóng trong một buổi lễ đánh dấu lễ Hiển linh của Cơ đốc giáo Chính thống ở thành phố nghỉ mát Saky bên Biển Đen
Một tín đồ ngâm mình trong làn sóng trong một buổi lễ đánh dấu lễ Hiển linh của Cơ đốc giáo Chính thống ở thành phố nghỉ mát Saky bên Biển Đen . Ảnh: ALEXEY PAVLISHAK/REUTERS
Một quân nhân Ukraine tắm trong dòng sông Siverskyi Donets băng giá bên cạnh Tu viện Cơ đốc giáo Chính thống Sviatohirsk
Một quân nhân Ukraine tắm trong dòng sông Siverskyi Donets băng giá bên cạnh Tu viện Cơ đốc giáo Chính thống giáo Sviatohirsk . Ảnh: ANATOLII STEPANOV /AFP

Putin điện đàm lần thứ hai trong hơn một tuần với tổng thống Iran

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi hôm thứ Năm, đây là cuộc điện đàm thứ hai của họ trong chín ngày.

Trong một đoạn trích ngắn về cuộc điện đàm, hai vị tổng thống đã thảo luận về tình hình ở Syria – nơi cả hai đều ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài – và hợp tác trong lĩnh vực giao thông và năng lượng. Tuyên bố không đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine.

Iran đã có tầm quan trọng lớn hơn với tư cách là một đối tác của Nga kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine của Putin vào tháng 2 năm ngoái đã gây ra làn sóng trừng phạt của phương Tây đối với Moscow. Tehran đã thừa nhận cung cấp máy bay không người lái quân sự cho Nga, mặc dù họ nói rằng chúng đã được gửi trước khi chiến tranh bắt đầu.

Hoa Kỳ cho biết tuần trước rằng Iran có thể góp phần gây ra tội ác chiến tranh ở Ukraine bằng cách cung cấp máy bay không người lái cho Nga.

Sử dụng tiền tịch thu của Nga để xây dựng lại Ukraine, ông Vladimir Johnson nói

Boris Johnson đã ra dấu hiệu ủng hộ luật mới tịch thu và bán các tài sản của Nga bị trừng phạt để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine, nhấn mạnh: “họ cần phải trả giá”.

Cựu Thủ tướng nói với Telegraph rằng ông ủng hộ ý tưởng rằng Nga nên bồi thường cho Kiev về sự tàn phá do cuộc chiến của Vladimir Putin gây ra.

Canada và Hoa Kỳ đã tiến hành xây dựng luật để làm cho quá trình này trở nên hợp pháp.

Đọc thêm về câu chuyện từ Szu Ping Chan tại đây

Zelensky cảm ơn Thụy Điển về gói hỗ trợ quân sự

Estonia tăng viện trợ quân sự cho Ukraine lên hơn 1% GDP

Estonia cho biết họ sẽ tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá lên hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cho rằng hỗ trợ vũ khí ở “quy mô và tốc độ lớn hơn” là điều cần thiết.

Cam kết đáng kể từ quốc gia Baltic nhỏ bé được đưa ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gây áp lực lên các đồng minh phương Tây đóng góp thêm vũ khí hạng nặng để chống lại Nga.

Chính phủ Estonia cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine “gói viện trợ quân sự lớn nhất cho đến nay, bao gồm hỏa lực từ xa và vũ khí chống tăng cũng như đạn dược trị giá tổng cộng 113 triệu euro (122 triệu USD).”

“Hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ tăng lên 370 triệu euro, tương đương hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội của Estonia,” nó nói thêm trong một tuyên bố.

Quốc hội EU kêu gọi thành lập tòa án đặc biệt cho chiến tranh Ukraine

Nghị viện châu Âu kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt có thể xét xử Tổng thống Nga Vladimir Putin về tội xâm lược Ukraine.

Nghị quyết không ràng buộc – được đa số các nhà lập pháp ủng hộ – cho biết EU và các quốc gia thành viên có “nhu cầu cấp thiết” để thúc đẩy việc thành lập tòa án.

Tòa án nên có thẩm quyền điều tra không chỉ Putin và lãnh đạo Nga, mà cả Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vì đã hỗ trợ Moscow.

Kiev đang thúc đẩy cộng đồng quốc tế thành lập một tòa án có thể dễ dàng hơn nhắm vào các quan chức hàng đầu của Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

Boris Johnson được trao ‘công dân danh dự Kiev’

Ukraine kêu gọi các tổ chức Do Thái lên án bình luận Holocaust của ông Lavrov

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi các tổ chức Do Thái hôm thứ Năm lên án bình luận của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov so sánh các biện pháp của phương Tây chống lại Nga với Holocaust.

Ông Lavrov cho biết Mỹ đã tập hợp một liên minh gồm các nước châu Âu để giải quyết “vấn đề Nga” giống như cách mà Adolf Hitler đã tìm kiếm “giải pháp cuối cùng” để tiêu diệt người Do Thái ở châu Âu.

“Chúng tôi kêu gọi các tổ chức Do Thái lên án tuyên bố đáng xấu hổ của Sergei Lavrov khi đánh đồng người Nga, những người đang tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền, với những người Do Thái bị Đức quốc xã sát hại trong Holocaust”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết trên Twitter.

“Chủ nghĩa bài Do Thái do nhà nước bảo trợ của Nga không được dung thứ,” ông nói.

Các nhà tuyên truyền Nga mặt đỏ vô tình tiết lộ những ngôi nhà Mariupol được xây dựng lại đang có vấn đề

Các nhà tuyên truyền Nga được cử đến để quảng bá các khu chung cư mới xây ở thành phố Mariupol bị chiếm đóng của Ukraine đã vô tình tiết lộ rằng các tòa nhà này đang có vấn đề hư hỏng.

Tám tháng sau khi thành phố cảng thịnh vượng một thời ở đông nam Ukraine rơi vào tay Moscow vào tháng 5 năm ngoái, những cư dân còn lại của thành phố này đã phàn nàn về các căn hộ bị ngập lụt và có phẩm chất kém.

Đọc thêm từ Joe Barnes tại đây

Kiev kêu gọi các đồng minh tăng viện trợ quân sự ‘đáng kể’

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Ukraine kêu gọi các đồng minh phương Tây của Kiev tăng cường “đáng kể” việc cung cấp vũ khí cho đất nước đang bị chiến tranh tàn phá của họ và gửi xe tăng Leopard hiện đại.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia đối tác đã cung cấp hỗ trợ quân sự hoặc đang có kế hoạch cung cấp lời kêu gọi tăng cường đáng kể đóng góp thiết thực của họ nhằm tăng cường khả năng tự vệ của Ukraine”, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba và Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov cho biết trong một cuộc họp chung tuyên bố.

Họ kêu gọi các quốc gia sở hữu xe tăng Leopard, trong đó có Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, gửi chúng tới Ukraine.

Charles Michel: Tháng 5 năm 2023 là năm của chiến thắng và hòa bình

Ông chủ Wagner của Nga nói rằng các chiến binh của họ có thể ‘học hỏi’ từ quân đội Ukraine

Người đứng đầu lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga, Yevgeny Prigozhin, cho biết hôm thứ Năm, nhóm này có thể “học hỏi” từ quân đội Ukraine khi các trận chiến tiếp tục diễn ra ở thị trấn Bakhmut quan trọng phía đông Ukraine.

“Quân đội Ukraine đang làm việc rõ ràng và hài hòa. Chúng tôi có rất nhiều điều để học hỏi từ họ,” Prigozhin cho biết trong một tuyên bố được công bố bởi dịch vụ báo chí của ông.

Nhưng ông khẳng định “khu định cư Artemovsk sẽ bị chiếm”, sử dụng tên tiếng Nga cho Bakhmut.

Trong nhiều tháng, lực lượng vũ trang Nga và lính đánh thuê Wagner đã cố gắng chiếm thị trấn ở khu vực Donetsk phía đông Ukraine.

Moscow tìm cách kiểm soát toàn bộ Donetsk.

Zelensky nói Đức ‘mắc sai lầm’ về xe tăng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích sự do dự của Đức trong việc cung cấp xe tăng Leopard hiện đại cho nước này.

“Có những lúc chúng ta không nên do dự hoặc không nên so sánh. Khi ai đó nói ‘Tôi sẽ tặng xe tăng nếu người khác cũng chia sẻ xe tăng'”, ông Zelensky nói với khán giả ở Davos qua đường dẫn video.

“Tôi không nghĩ rằng đây là chiến lược đúng đắn để thực hiện.”

Đức sẽ gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine miễn là Hoa Kỳ đồng ý làm điều tương tự, một nguồn tin chính phủ ở Berlin nói với Reuters, khi các đối tác NATO vẫn chưa thống nhất được cách tốt nhất để trang bị vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Thụy Điển có kế hoạch gửi pháo Archer tới Ukraine: Thủ tướng

Thụy Điển hôm thứ Năm cam kết gửi hệ thống pháo Archer, một loại lựu pháo di động hiện đại mà Kiev đã yêu cầu trong nhiều tháng, tới Ukraine, chính phủ cho biết.

Thụy Điển hôm thứ Năm công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine
Thụy Điển hôm thứ Năm đã công bố một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine TÍN DỤNG : APFootage / Alamy Kho ảnh / APFootage / Alamy Kho ảnh

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Ulf Kristersson cho biết chính phủ của ông đã đưa ra quyết định về gói hỗ trợ quân sự gồm 3 phần cho Ukraine, trong đó có “quyết định đầu tiên về việc bắt đầu chuyển giao hệ thống pháo Archer cho Ukraine”.

Nga cấm thêm người New Zealand nhập cảnh vì ủng hộ Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ cấm 31 công dân New Zealand nhập cảnh vào nước này vì thúc đẩy “chương trình nghị sự chống Nga” và ủng hộ Ukraine, đợt cấm nhập cảnh thứ hai trong vòng sáu tháng.

Danh sách này bao gồm các nhà báo từ một số ấn phẩm, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ron Stanley Mark và một giáo sư quan hệ quốc tế từ Đại học Otago. Tất cả họ đều bị cấm vào Nga vô thời hạn.

Bộ Ngoại giao cảnh báo họ sẽ bổ sung thêm những cái tên khác vào danh sách cấm của mình chừng nào Wellington còn tiếp tục theo đuổi cái mà họ gọi là đường lối chống Nga.

Hành động hôm thứ Năm nâng số người New Zealand bị cấm nhập cảnh vào Nga lên 193, sau hai làn sóng trừng phạt vào năm ngoái cũng đã cấm Thủ tướng Jacinda Ardern.

Putin hiện đang kiếm lợi từ sự chia rẽ mới của phương Tây

Một trong những tính toán chính của Vladimir Putin khi ông phát động cuộc xâm lược Ukraine vô cớ vào năm ngoái là các cường quốc phương Tây chia rẽ và không muốn xung đột nên không có thể đưa ra bất kỳ sự phản đối có ý nghĩa nào đối với sự xâm lược của Nga.

Sau sự thất bại của việc rút quân khỏi Afghanistan do Hoa Kỳ lãnh đạo vào năm 2021, khi chính quyền Biden đã bỏ rơi đất nước này một cách hiệu quả trong thời kỳ đen tối dưới sự cai trị của Taliban, Putin có lý do chính đáng để tin rằng các nhà lãnh đạo phương Tây không còn khả năng triệu tập quyết tâm đương đầu với các chế độ độc tài.

Nam Phi cho biết sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc

Nam Phi, quốc gia đã phản đối việc đứng về phía nào sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, hôm thứ Năm tuyên bố vào tháng tới sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung kéo dài 10 ngày với Nga và Trung Quốc ngoài khơi bờ biển của họ.

“Nhằm tăng cường mối quan hệ vốn đã phát triển tốt đẹp giữa Nam Phi, Nga và Trung Quốc, một cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia giữa ba quốc gia này… sẽ diễn ra,” quân đội cho biết.

Cuộc tập trận mang tên “Mosi”, có nghĩa là “khói” trong tiếng Tswana địa phương, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 17 đến 27 tháng 2, ngoài khơi thành phố cảng Durban và Vịnh Richards, cách đó 180 km.

Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Nam Phi cho biết đây sẽ là cuộc tập trận thứ hai có sự tham gia của ba lực lượng hải quân.

Ukraine: Thế giới không có thời gian này

Ukraine kêu gọi các đồng minh phương Tây nhanh chóng cung cấp xe tăng và hệ thống phòng không cho Kiev, nói rằng họ đang phải trả giá bằng mạng sống của Ukraine vì tốc độ thảo luận chậm chạp ở các thủ đô nước ngoài.

“Chúng ta không có thời gian, thế giới không có thời gian này”, Andriy Yermak, người đứng đầu chính quyền tổng thống Ukraine, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Các đồng minh phương Tây gặp nhau tại căn cứ không quân Ramstein, Đức vào thứ Sáu với trọng tâm là liệu Berlin có cho phép cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Kiev để giúp đánh bật lực lượng Nga hay không.

“Câu hỏi về xe tăng cho Ukraine phải được kết thúc càng sớm càng tốt. Cũng giống như câu hỏi về các hệ thống phòng không bổ sung”, Yermak nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đang phải trả giá cho sự chậm chạp bằng mạng sống của người dân Ukraine. Không nên như vậy.”

Hãy rút quả bóng ra khỏi Ukraine, ông Vladimir Johnson nói

Boris Johnson đã nói rằng Nga nên “rút quả bóng ra khỏi Ukraine” sau khi một thành viên tham gia hội thảo sử dụng phép loại suy khúc côn cầu trên băng tại một sự kiện ở Davos.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland kêu gọi sự hỗ trợ của phương Tây nhiều hơn cho Ukraine, nói rằng: “Tôi không trượt đến nơi quả bóng mà tôi trượt đến nơi có quả bóng đang lăn. Quả bóng này sẽ mang lại chiến thắng cho Ukraine, vì vậy chúng ta hãy trượt ở đó.” “

Sau đó, ông Johnson nói đùa: “Hãy nói với Putin hãy rút quả bóng ra khỏi Ukraine”, khiến khán giả bật cười.

Tái thiết Ukraine sẽ tiêu tốn 750 tỷ đô la, ông chủ BlackRock nói

Hơn 750 tỷ đô la (608 tỷ bảng Anh) sẽ cần thiết để xây dựng lại Ukraine, người đứng đầu công ty quản lý tiền lớn nhất thế giới đã nói tại một sự kiện ở Davos có sự tham dự của tổng thống nước này Volodymyr Zelensky.

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, đã phác thảo con số này khi ông phát biểu tại cuộc họp ăn sáng tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Ukraine được dự đoán sẽ giảm 35% vào năm ngoái, mặc dù hoạt động kinh tế đã bị ảnh hưởng do năng lực sản xuất bị suy giảm, thiệt hại về đất nông nghiệp và nguồn cung lao động giảm khi ước tính hơn 14 triệu người phải đã bị di chuyển bởi chiến tranh.

‘Đừng lo lắng về Kremlinology’

Boris Johnson cho biết Vladimir Putin sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân vì làm như vậy sẽ khiến Tổng thống Nga rơi vào tình trạng “tê liệt hoàn toàn về kinh tế” và “khiến người Nga khiếp sợ”.

Anh ấy nói với sự kiện tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos: “Anh ấy sẽ không làm điều đó. Đừng đi xuống cái hố thỏ đó, hãy dừng nó lại.”

Khung hình này lấy từ video cho thấy cựu Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới
Khung hình này lấy từ video cho thấy cựu Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế GIỚICREDIT : AP/AP

Ông Johnson cũng nói với khán giả tại sự kiện về tình hình ở Ukraine rằng hãy “đừng lo lắng về Điện Kremlin” khi ông nói đùa: “Thật khó để biết điều gì sẽ xảy ra trong nền chính trị Vương quốc Anh, chứ đừng nói đến Điện Kremlin.”

Đồng minh của Putin Medvedev cảnh báo về chiến tranh hạt nhân nếu Nga thất bại ở Ukraine

Cựu Tổng thống Nga Medvedev hôm thứ Năm cho biết “thất bại của một cường quốc hạt nhân trong một cuộc chiến thông thường có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân”, đề cập đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trong một bài đăng trên Telegram thảo luận về sự hỗ trợ của NATO đối với quân đội Ukraine, ông Medvedev nói: “Các cường quốc hạt nhân chưa bao giờ thua trong các cuộc xung đột lớn mà số phận của họ phụ thuộc vào”.

Canada triệu tập đại sứ Nga về vụ tấn công chết người vào dân thường

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết, Canada đã triệu đại sứ Nga hôm thứ Tư sau vụ tấn công ở thành phố Dnipro của Ukraine khiến ít nhất 45 người thiệt mạng, trong đó có một số trẻ em.             

Bà Joly cho biết đại sứ Oleg Stepanov đã được triệu tập để Canada có thể “làm rõ” rằng họ “không chấp nhận sự tàn bạo của các cuộc tấn công gần đây của Nga nhằm vào thường dân ở Dnipro”.

Ông Stepanov sau đó cho biết các cuộc thảo luận của ông tại cuộc họp tập trung vào “đường lối tuyên truyền tổng thể của phương Tây có thể đoán trước được” và rằng sự khác biệt của Moscow với Canada không còn nhiều cơ hội cho ngoại giao.

Ukraine-Nga trong hình ảnh

Lính Ukraine lái xe tăng trên tiền tuyến Donbass
Một người lính Ukraine lái xe tăng trên tiền tuyến DonbassCredit : Anadolu Agency/Anadolu
Tàu chở dầu Ukraine tiến hành bảo dưỡng xe tăng của họ ở tiền tuyến Donbas
Tàu chở dầu Ukraine tiến hành bảo dưỡng xe tăng của họ ở tiền tuyến DonbasCredit : Anadolu/Anadolu
Tàu chở dầu Ukraine tiến hành bảo dưỡng xe tăng của họ
Tàu chở dầu Ukraine tiến hành bảo dưỡng xe tăng của HỌCREDIT : Anadolu Agency/Anadolu

Boris Johnson nói Putin giống như ‘cậu bé béo trong Dickens’

Boris Johnson đã so sánh Vladimir Putin với “cậu bé béo trong Dickens”, người muốn “làm thịt chúng ta sởn gai ốc” bằng những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cựu thủ tướng nói rằng Tổng thống Nga “muốn chúng ta nghĩ về” khả năng giải phóng vũ khí hạt nhân nhưng “ông ấy sẽ không bao giờ làm điều đó”. 

Phát biểu tại một buổi ăn sáng về Ukraine tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Johnson nói: “Putin muốn coi đó là một cuộc đối đầu hạt nhân giữa NATO và Nga.

“Vớ vẩn. Anh ấy sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân, được thôi. Anh ấy giống như cậu bé béo trong Dickens, anh ấy muốn làm cho chúng ta sởn gai ốc. Anh ấy muốn chúng ta nghĩ về điều đó. Anh ấy sẽ không bao giờ làm điều đó.”

Zelensky: Ukraine sẽ đòi lại ‘vùng đất của chúng tôi’ Crimea

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Năm rằng Ukraine nhằm mục đích giành lại Crimea, được Nga sáp nhập vào năm 2014, khi ông kêu gọi các đối tác phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho mình.

“Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng tất cả các lãnh thổ của chúng tôi,” ông nói với khán giả ở Davos, nói bằng tiếng Ukraina. “Crimea là đất đai, lãnh thổ, biển và núi non của chúng tôi. Hãy đưa vũ khí của các bạn cho chúng tôi và chúng tôi sẽ lấy lại đất đai của mình.”

Canada cam kết cung cấp 200 xe bọc thép chở quân cho Ukraine với hệ thống chống tấn công hóa học

Canada đang gửi cho Ukraine 200 xe bọc thép Senator có khả năng đẩy lùi các đòn tấn công từ đạn nòng cỡ 50 và bảo vệ phi hành đoàn khỏi các cuộc tấn công hóa học.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada thông báo hôm thứ Tư trong chuyến thăm Kiev rằng việc giao hàng này tuân theo “một yêu cầu cụ thể của Ukraine đối với những phương tiện này”.

Anita Anand nói khi ngồi cạnh Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: “Các phương tiện này được trang bị công nghệ tiên tiến nhất, tốt nhất và vũ khí có thể dễ dàng lắp trên chúng”.

Comments are closed.