Bạn thân nhất của TT Biden đến thăm Đài Loan, Trung Cộng tuyên bố tập bắn đạn thật


Ông Biden cử ‘bạn thân nhất’ đến thăm Đài Loan, Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật

Ông Chris Dodd, bạn thân của ông Biden và là cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ (thứ 2 từ phải sang) đã dẫn đầu phái đoàn đến thăm Đài Loan và đáp chuyên cơ xuống sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc vào chiều ngày 14/4. (Ảnh chụp màn hình Epoch Times)

Mai Hạ • 10:32, 15/04/21•

Ông Chris Dodd, “bạn thân nhất” của Tổng thống Mỹ Joe Biden và là cá»±u Thượng nghị sÄ© đảng Dân chủ, đã dẫn đầu chuyến thăm không chính thức tá»›i Đài Loan vào ngày 14/4. Trong cùng ngày, Đảng Cá»™ng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bất ngờ tuyên bố sẽ tiến hành “tập trận bắn đạn thật” ở eo biển Đài Loan từ ngày 15 đến ngày 20/4.

Ông Chris Dodd (76 tuổi) được ông Biden gọi là người “bạn thân nhất” của mình. Phái Ä‘oàn do ông Dodd dẫn đầu đến thăm Đài Loan, bao gồm hai cá»±u Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ là ông Richard Armitage và ông James Steinberg. Phái Ä‘oàn dá»± kiến ​​gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 15/4. 

Ngoại giới dự đoán rằng, chuyến thăm này có thể sẽ khiến quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng.

Reuters cho biết, phái Ä‘oàn đã đến Đài Loan bằng má»™t chiếc phi cÆ¡ riêng. Các quan chức Nhà Trắng cho biết, đây là má»™t “tín hiệu riêng” mà Tổng thống Biden gá»­i đến để ủng há»™ nền dân chủ Đài Loan.

Trong cuá»™c họp báo tại Văn phòng các vấn đề Đài Loan của ĐCSTQ hôm 14/4, Phát ngôn viên Mã Hiểu Quang nói rằng, chính phủ Đài Loan và “phần tá»­ gây chia rẽ” Ä‘ang cấu kết vá»›i các “thế lá»±c nÆ°á»›c ngoài”. Ông Mã gọi cuá»™c tập trận bắn đạn thật của ĐCSTQ là “những hành Ä‘á»™ng cần thiết nhắm vào tình hình an ninh ở eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền quốc gia hiện nay”. Ông Mã còn nói rằng, Dân Tiến Đảng (DPP) Ä‘ang “uống rượu Ä‘á»™c để giải khát”, đồng thời cảnh báo Mỹ cần “xá»­ lý vấn đề Đài Loan má»™t cách thận trọng và thích đáng”.

Tại cuá»™c họp báo của Bá»™ Ngoại giao ĐCSTQ, Người phát ngôn Triệu Lập Kiên tiếp tục nhắc lại luận Ä‘iệu cÅ© nhÆ° “kiên quyết phản đối mọi hình thức trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan”.

Vào sáng ngày 14/4, Cục An toàn Hàng hải ĐCSTQ thông báo rằng, 8 giờ sáng đến 18 giờ chiều các ngày từ ngày 15 đến 20/4, sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan gần quần đảo Nam Bành, đồng thời cấm tàu tiến vào khu vực này.

Thiếu tướng Sử Thuận Văn, Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đài Loan, cho biết, quân đội Đài Loan đều đã nắm bắt chặt chẽ được các động thái quân sự trên vùng biển, vùng trời xung quanh eo biển Đài Loan, cũng như các cuộc tập trận và huấn luyện liên quan, và sẽ có những biện pháp ứng phó phù hợp.

ĐCSTQ liên tục tiến hành các hoạt Ä‘á»™ng quân sá»± quấy nhiá»…u Đài Loan trong những tháng gần đây. Vào ngày 12/4, số lượng máy bay quân sá»± của ĐCSTQ tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan đã lập ká»· lục, lên tá»›i 25 chiếc, bao gồm chiến đấu cÆ¡ và oanh tạc cÆ¡ có khả năng mang vÅ© khí hạt nhân. Đây là vụ xâm nhập Đài Loan lá»›n nhất trong vòng má»™t năm và xảy ra giữa lúc Mỹ cảnh báo “Trung Quốc ngày càng hung hăng”. TrÆ°á»›c đó má»™t ngày (11/4), Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken đã phát biểu công khai rằng, bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình DÆ°Æ¡ng thông qua vÅ© lá»±c đều là phạm phải “sai lầm nghiêm trọng”.

Ngày 7/4, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp tuyên bố rằng, nếu ĐCSTQ phát động cuộc tấn công, Đài Loan sẽ chiến đấu đến cùng.

Mai Hạ 

Theo Epoch Times tiếng Trung

NTDVN.COM

Comments are closed.