Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga: Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy hạt nhân


Spread the love

Lo ngại về một thảm họa hạt nhân tồi tệ hơn thảm họa Chernobyl đã dấy lên hôm thứ Sáu khi các cuộc pháo kích của Nga nhằm vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Hình ảnh: UKRAINE-NGA-CONFLICT

Yevghen Zbormyrsky, 49 tuổi, phản ứng trước ngôi nhà của mình đang bốc cháy sau khi bị đạn pháo ở thành phố Irpin, ngoại ô Kyiv, hôm thứ Sáu. Aris Messinis / AFP – Hình ảnh Getty Đã sao chép liên kết

Ngày 4 tháng 3 năm 2022, 3:57 sáng EST  /  Cập nhật  ngày 4 tháng 3 năm 2022, 7:59 tối ESTTheo NBC News

Nỗi lo về một thảm họa hạt nhân còn tồi tệ hơn thảm họa Chernobyl 1986 đã nổi lên trong đêm sang thứ Sáu khi các cuộc pháo kích của Nga nhằm vào nhà máy điện lớn nhất châu Âu, gây ra một đám cháy sau đó đã được dập tắt.

Lực lượng Nga hiện đã chiếm đóng nhà máy Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine, cơ quan thanh tra hạt nhân của nước này cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các cơ sở hạt nhân còn nguyên vẹn và không bị hư hại. Các nhà khoa học hạt nhân gọi vụ tấn công là ” đáng kinh ngạc ” và chưa từng có.

Vụ việc xảy ra khi các lực lượng Nga tiến vào phía nam Ukraine, chiếm giữ một thành phố cảng quan trọng và bao vây thành phố khác.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nhân đạo tiếp tục gia tăng với hơn 1 triệu người phải di dời cho đến nay. Ukraine và Nga dự kiến ​​nhất trí trong các cuộc đàm phán hôm thứ Năm để tạo ra các hành lang nhân đạo cho phép dân thường qua lại an toàn. Chính quyền Biden đang đưa ra các biện pháp bảo vệ nhập cư tạm thời đối với những người Ukraine đã ở Hoa Kỳ.

Zelenskyy tức giận nói NATO ‘bật đèn xanh’ để Nga tiếp tục pháo kích vào Ukraine

Tim Stelloh16m ago / 7:59 PM EST

4 THÁNG 3 NĂM 2022 01:14

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đả kích NATO hôm thứ Sáu, nói trong một bài phát biểu rằng liên minh 30 quốc gia đã “bật đèn xanh” cho việc Nga tiếp tục pháo kích vào đất nước của ông sau khi khối này bác bỏ lời kêu gọi thiết lập vùng cấm bay.

“Tất cả những người sẽ chết kể từ hôm nay trở đi cũng sẽ chết vì bạn, vì sự yếu đuối của bạn, vì sự mất đoàn kết của bạn,” Zelenskyy nói, theo bản dịch của NBC News. “Tất cả những gì liên minh NATO có thể làm cho đến ngày nay là thu xếp 50 tấn nhiên liệu cho Ukraine.” 

Có lẽ quốc gia này có thể sử dụng nhiên liệu đó để đốt cháy “Bản ghi nhớ Budapest”, đề cập đến thỏa thuận năm 1994 giữa Hoa Kỳ, Nga và Anh “tôn trọng độc lập và chủ quyền và các biên giới hiện có của Ukraine.”

Nhà lãnh đạo Ukraine đã kêu gọi liên minh do Mỹ đứng đầu, vốn được thành lập sau Thế chiến II nhằm chống lại Liên Xô, áp đặt vùng cấm bay trên cả nước.

Đầu ngày thứ Sáu, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là “kinh khủng”, nhưng nói rằng nhiệm vụ cốt lõi của liên minh là giữ cho 30 quốc gia của họ “an toàn”.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ không di chuyển vào Ukraine, cả trên mặt đất hay trong không phận Ukraine, và ông nói thêm rằng cách duy nhất để thực hiện vùng cấm bay là đưa máy bay chiến đấu của NATO vào nước này. và bắn hạ các máy bay phản lực của Nga không tuân theo lệnh đó.

“Nếu chúng tôi làm điều đó, chúng tôi có thể kết thúc bằng một cuộc chiến toàn diện,” anh nói.

Hoa Kỳ bàn hỗ trợ nếu chính phủ Zelenskyy lưu vong

Scott Wong / 7:20 PM EST

Các nhà lập pháp của 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa đang mong muốn gửi hàng tỷ đô la  viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine  khi chính phủ này cố gắng đẩy lùi  cuộc xâm lược của Nga  và đảm bảo an toàn cho hơn 1 triệu người tị nạn đang chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Nhưng với việc quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tiến lên vững chắc, các thành viên Quốc hội và các quan chức an ninh quốc gia Mỹ hiện đang thảo luận về việc hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nếu thủ đô Kyiv thất thủ và Moscow cài đặt chế độ bù nhìn.

Đó là một viễn cảnh nghiệt ngã mà chính quyền Biden do dự không muốn thừa nhận công khai – đặc biệt là khi Zelenskyy và quân đội của ông ta cầm chân quân Nga lâu hơn nhiều người mong đợi – nhưng đó là một kịch bản đang ngày càng được tranh luận ở Washington.

“Một trong những thách thức mà chúng tôi sẽ phải đối mặt là đâu sẽ là nơi đặt trụ sở của chính phủ Ukraine, và liệu có phải chuyển đến Lviv hoặc một nơi nào đó ở phía tây sông Dnepr không? Hay là sẽ phải chuyển đến một nơi nào đó bên ngoài Ukraine? ” Dân biểu Jason Crow, D-Colo., Một cựu chiến binh trong các cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan, người phục vụ trong các ủy ban Tình báo và Dịch vụ Vũ trang, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

‘Đau lòng khi xem’: Cảnh từ cuộc di tàn của người Ukraine

Kat Tenbarge và Corky Siemaszko 5:42 CH EST

Nó đã trở thành một bản nhạc khó cho cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Một video TikTok dài 10 giây quay một thiếu nữ sợ hãi nhưng bất khuất ở Kyiv được đăng tải vào ngày Nga xâm lược quê hương của cô ấy đã chiếm được trái tim của cả nước đang say mê.

Và khi toàn bộ sức nặng của cuộc xâm lược của Nga giáng xuống Ukraine, đối với nhiều người tị nạn, hình ảnh Elizabeth Lysova, 17 tuổi, hát nhép và hát nhép theo điệu nhảy của David Guetta “Who’s That Chick” đã trở thành sự xoa dịu giữa nhiều cuộc chia tay đẫm nước mắt.

Chú thích kèm theo video của cô ấy, đã được xem gần 15 triệu lần kể từ ngày 24 tháng 2, viết: “Khi người Nga tấn công chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ rời đi lúc 8 giờ sáng”

Giờ đây, Lysova là một trong số hơn  1,2 triệu người Ukraine  đã rời bỏ đất nước của họ.

Hình ảnh: Một cô gái và anh trai ngồi trên chuyến tàu đi Lviv tại nhà ga Kyiv, Ukraine vào ngày 3 tháng 3 năm 2022.
Một cô gái và anh trai ngồi trên chuyến tàu đi Lviv tại nhà ga Kyiv, Ukraine vào ngày 3 tháng 3 năm 2022.Emilio Morenatti / AP
Hình ảnh: Natalia, 57 tuổi, khóc khi tạm biệt con gái và cháu trai trên chuyến tàu đến Lviv tại nhà ga Kyiv, Ukraine vào ngày 3 tháng 3 năm 2022.
Natalia, 57 tuổi, khóc khi nói lời tạm biệt với con gái và cháu trai trên chuyến tàu đến Lviv tại nhà ga Kyiv, Ukraine vào ngày 3 tháng 3 năm 2022.Emilio Morenatti / AP

“Khi tôi làm điều này trên TikTok, tôi đã rất sốc,” cô nói với NBC News. “Nó đã lan truyền. Nhưng rồi nó đến với tôi và tôi bắt đầu nhận ra điều gì đang xảy ra, tôi và bạn bè cùng gia đình đang ở trong hầm tránh bom và ẩn náu. Tôi cảm thấy kinh hãi cho mọi người và cả bản thân mình. Đó không phải là một điều bình thường, gây sợ hãi cho cuộc sống của bạn. “

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

Zelenskyy gặp gỡ qua Zoom với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Julie Tsirkin3 giờ trước / 5:02 CH EST

Toàn Thượng viện Hoa Kỳ đã được mời gặp Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy vào sáng thứ Bảy qua Zoom, các nguồn tin nói với NBC News. Cuộc gặp gở toàn Đại sứ Ukraine thiết lập. 

Zelenskyy thường xuyên tiếp xúc với các nhà lãnh đạo phương Tây kể từ khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine.

Sáng thứ Sáu, Zelenskyy và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện qua điện thoại sau vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Tags:

Comments are closed.