Cập nhật tin tức Nga-Ukraine: Điện Kremlin cảnh báo tấn công Kyiv nếu Ukraine tiếp tục các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga?


Spread the love

Theo The Telegraph

NGÀY 13 THÁNG 4 NĂM 2022 • 8:44 TỐI

Điện Kremlin đã đe dọa sẽ tấn công ở Kyiv để trả đũa những gì họ tuyên bố là các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​những nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm thực hiện các hoạt động phá hoại và tấn công lãnh thổ Nga”.

 “Nếu những trường hợp như vậy tiếp tục, các lực lượng vũ trang Nga sẽ tấn công trung tâm chỉ huy, bao gồm cả ở Kyiv.”

Hôm qua báo cáo từ một thống đốc Nga ở Belgorod cho thấy một cây cầu đường sắt quan trọng bị hư hỏng ở khu vực biên giới với Ukraine.

Bộ Quốc phòng đe dọa sẽ tấn công vào các “trung tâm ra quyết định” bao gồm cả Kyiv nếu các vụ việc vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Ukraine dường như không khả thi vào lúc này.

Cập nhật tự độngTrên

NT Anh Truss nói chuyện với Kuleba 

Các lực lượng Ukraine cần được huấn luyện về các thiết bị quân sự mới, Lầu Ngũ Giác Đài cho biết

Người phát ngôn Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết các thiết bị quân sự mới mà Mỹ gửi tới Ukraine hôm thứ Tư sẽ được đào tạo cho các lực lượng Ukraine.

Zelensky nói việc từ chối về ‘nạn diệt chủng’ của Macron là ‘đau đớn’

Volodymyr Zelensky đã nói rằng rất “đau đớn” khi Emmanuel Macron từ chối coi các vụ giết người ở Ukraine là một “tội ác diệt chủng”.

Tổng thống Ukraine nói: “Những việc như vậy làm chúng tôi rất đau lòng, vì vậy tôi chắc chắn sẽ cố gắng hết sức để thảo luận vấn đề này với ông ấy”.

Ông đã đưa ra các bình luận trong cuộc họp báo với các nhà lãnh đạo của Ba Lan và các nước Baltic.

Các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức từ chối lặp lại cáo buộc của Tổng thống Joe Biden rằng Nga đang thực hiện “cuộc diệt chủng” đối với người Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng leo thang bằng lời nói sẽ không giúp kết thúc chiến tranh.

Thụy Điển và Phần Lan có thể sẽ gia nhập NATO sau khi gia tăng ủng hộ liên minh quân sự

Theo các báo cáo, Thụy Điển đã quyết định tham gia Nato, với việc Phần Lan có thể sẽ theo sau “trong vòng vài tuần”, một dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của Nga nhằm chống lại  ảnh hưởng của liên minh ở châu Âu  đã phản tác dụng.

Trong cuộc họp báo chung vào thứ Tư ở Stockholm,  Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin  nói rằng đất nước của bà sẽ đưa ra quyết định “trong vòng vài tuần, không phải trong vài tháng”, trong khi  Magdalena Andersson của Thụy Điển  nói rằng quyết định cần được đưa ra đủ sớm để vấn đề không xung đột. với cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Thụy Điển, bà Andersson đã quyết định gia nhập NATO, với việc chính phủ của bà hy vọng sẽ nộp đơn đăng ký tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh vào cuối tháng 6.

Tôi đã ngăn vợ tôi mở nắp quan tài của con gái bị cắt xén để khỏi đau buồn hơn nữa

Danielle Sheridan viết: Một linh mục Chính thống giáo đã cử hành lễ tang của Karina Yershova, mẹ của cô đã phải vật lộn để kìm chế sự đau khổ của mình  .

Bên trong quan tài trước khi Olena Dereko đặt thi thể đứa con gái duy nhất của mình. Họ đã không gặp nhau trong hơn một tháng, vì cuộc xâm lược của Nga.

Không thể đưa tay ra và chạm vào con khiến cô ấy không thể an ủi được. Vì vậy, cô ấy đã cố gắng. 

Đọc toàn bộ công văn từ Danielle tại đây

Nga trừng phạt các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ

Nga hôm nay đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với 398 thành viên Quốc hội Mỹ để trả đũa các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Ukraine và cho biết sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt khác.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố riêng rằng họ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với 87 thành viên của Thượng viện Canada.

Tuyên bố của Biden về cuộc nói chuyện với Zelensky

Đọc: Joe Biden đầy đủ về việc cung cấp hỗ trợ thêm cho Ukraine

  Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống Zelensky và chia sẻ với ông ấy rằng Chính quyền của tôi đang ủng hộ thêm 800 triệu USD vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ an ninh khác cho Ukraine.

Quân đội Ukraine đã sử dụng vũ khí mà chúng tôi đang cung cấp để gây ra kết quả lớn.

Khi Nga chuẩn bị tăng cường tấn công ở khu vực Donbas, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine các khả năng để tự vệ.  

Gói hỗ trợ mới này sẽ bao gồm nhiều hệ thống vũ khí hiệu quả cao mà chúng tôi đã cung cấp và các khả năng mới phù hợp chống lại cuộc tấn công rộng lớn hơn của Nga sẽ triển khai ở miền đông Ukraine.

Những khả năng mới này bao gồm hệ thống pháo, đạn pháo và tàu chở quân bọc thép.

Tôi cũng đã chấp thuận việc gửi thêm máy bay trực thăng.

Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao các khả năng quan trọng từ các Đồng minh và đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới. 

Nguồn cung cấp vũ khí ổn định mà Hoa Kỳ cùng các Đồng minh và các đối tác cung cấp cho Ukraine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga.

Nó đã giúp đảm bảo Putin đã thất bại cuộc chiến lúc ban đầu chinh phục và kiểm soát Ukraine.

Chúng tôi không thể nghỉ ngơi bây giờ.

Như tôi đã đảm bảo với Tổng thống Zelenskyy, người dân Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng những người dân Ukraine dũng cảm trong cuộc chiến giành tự do của họ.

Mỹ công bố viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine

Joe Biden đã thông báo viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số viện trợ kể từ khi lực lượng Nga xâm lược lên hơn 2,4 tỷ USD.

Gói này sẽ bao gồm các hệ thống pháo, đạn pháo và tàu sân bay bọc thép, Biden cho biết trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trudeau đề cập đến ‘nạn diệt chủng’ ở Ukraine

J ustin Trudeau, Thủ tướng Canada, hôm nay cho biết việc mô tả các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine là “tội ác diệt chủng” là “đúng đắn”, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo thế giới thứ hai sử dụng thuật ngữ này.

Ông Trudeau nói với các phóng viên ở Quebec: “Tôi nghĩ hoàn toàn đúng khi ngày càng có nhiều người nói và sử dụng từ diệt chủng liên quan đến những gì Nga đang làm, những gì Vladimir Putin đã làm”.

Joe Biden, Tổng thống Mỹ, hôm qua đã trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên cáo buộc Putin về tội diệt chủng trong một bài phát biểu.

Tại sao Joe Biden có thể đúng khi gọi các hành động của Putin ở Ukraine là ‘tội ác diệt chủng’

“Tôi gọi đó là tội diệt chủng vì ngày càng rõ ràng rằng Putin chỉ đang cố gắng xóa sạch ý tưởng có thể là người Ukraine và bằng chứng đang tăng lên”, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên vào tối thứ Ba.

Ông nói thêm: “Chúng tôi để các luật sư quốc tế quyết định xem nó có đủ điều kiện để kết luận hay không, nhưng có vẻ như vậy đối với tôi.”

Không thiếu   sự tàn  bạo trong 49 ngày chiến tranh ở Ukraine.

Có nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc lực lượng Nga  ném bom vào các bệnh viện, trường học và dân thường; tự ý xả súng vào các gia đình; thực hiện các vụ hành quyết bất hợp pháp và  cưỡng hiếp phụ nữ Ukraine .

Các binh sĩ Ukraine cũng bị buộc tội  hành quyết  và bắt các tù nhân chiến tranh quỳ gối. Nhưng tội ác diệt chủng còn cao hơn cả những hành vi này.

Đọc phân tích đầy đủ tại đây từ phóng viên nước ngoài cấp cao của chúng tôi Roland Oliphant

Ba Lan và Anh chưa bao giờ gần hơn

Việc Nga xâm lược Ukraine là một hành động xâm lược vô cớ chống lại một quốc gia dân chủ, có chủ quyền.

Họ đã mang nỗi đau và sự đau khổ  cho hàng triệu người vô tội.

Nhưng cuộc tấn công được tính toán sai lầm của Điện Kremlin đã vô tình tạo ra phản ứng tốt nhất có thể: phản kháng không ngừng, làm nức lòng người Ukraine, thể hiện tình đoàn kết chưa từng có từ khắp nơi trên thế giới, sự thức tỉnh của nhiều quốc gia trước những nguy cơ do chế độ của Vladimir Putin gây ra, và tăng cường các liên minh – bao gồm mối quan hệ đối tác lâu đời giữa Ba Lan và Vương quốc Anh.

Đọc toàn bộ bài viết của Piotr Wilczek, Đại sứ Ba Lan tại Vương quốc Anh, tại đây .

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết thỏa thuận ngừng bắn vì nhân đạo ở Ukraine ‘khó có thể xảy ra vào lúc này’

Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, đã nói rằng một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Ukraine dường như không thể thực hiện được vào lúc này.

Guterres đã cử Giám đốc viện trợ của Liên hiệp quốc Martin Griffiths tới Nga và Ukraine gần đây để xem liệu một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo có thể được thống nhất hay không.

Những chiến binh dũng cảm ở Mariupol đang bị bao vây đã chế nhạo khi nói 1.000 người đầu hàng

Các chiến binh Ukraine ẩn náu ở Mariupol đã được Nga thúc giục chấm dứt sự kháng cự “vô nghĩa” của họ, khi Nga tuyên bố hơn 1.000 lính thủy quân lục chiến đang bảo vệ thành phố cảng bị bao vây đã đầu hàng.

Sau bảy tuần bị Nga bắn phá, Vadym Boychenko, thị trưởng thành phố, cho biết sẽ “rất khó khăn” để duy trì quyền kiểm soát tiền đồn – nhưng nhấn mạnh vào hôm thứ Tư rằng các lực lượng Ukraine vẫn đang chống lại những kẻ tấn công.

Ông Boychenko nói trong một cuộc họp trực tuyến: “Những người chiến sĩ anh hùng của chúng tôi đang chiến đấu… cầm cự với sự dũng cảm đáng kinh ngạc để bảo vệ thành phố Mariupol.

Đọc toàn bộ câu chuyện của Joe Barnes tại đây

Hình ảnh xung đột Ukraine-Nga

Một cậu bé Ukraine vẫy tay từ cửa sổ để nói lời từ biệt với cha mình khi anh chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trước một khu phức hợp, được thiết lập như một nơi trú ẩn do các tình nguyện viên tổ chức, ở Zaporizhzhya
Một cậu bé Ukraine vẫy tay từ cửa sổ để nói lời từ biệt với cha mình khi anh chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trước một khu phức hợp, được thiết lập như một nơi trú ẩn do các tình nguyện viên tổ chức, ở Zaporizhzhya NGUỒN: UESLEI MARCELINO / REUTERS
Biểu tình chống Nga bên ngoài đại sứ quán Nga ở Warsaw
Biểu tình chống Nga bên ngoài đại sứ quán Nga ở Warsaw NGUỒN: ALEKSANDRA SZMIGIEL / REUTERS
Cảnh sát trưởng Khu vực Kharkiv chụp ảnh trong văn phòng của ông đã bị phá hủy khi Trụ sở của ông bị bắn trúng hai tên lửa Iskander của Nga
Cảnh sát trưởng Vùng Kharkiv chụp ảnh trong văn phòng của ông ta bị phá hủy khi Trụ sở của ông ta bị trúng hai tên lửa Iskander của Nga NGUỒN: HEATHCLIFF O’MALLEY / HEATHCLIFF O’MALLEY

Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Trung Cộng giúp ngăn chặn cuộc chiến của Nga ở Ukraine

 Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, hôm nay kêu gọi Trung Quốc và các nước khác giúp chấm dứt “cuộc chiến tàn ác” của Nga ở  Ukraine, trong một bài phát biểu cảnh báo rằng những ai tìm cách phá hoại các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ phải đối mặt với hậu quả.

Tại thượng đỉnh Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, Yellen cho biết cô “nhiệt thành” hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tạo ra điều gì đó tích cực từ “mối quan hệ đặc biệt” với Nga và nói rằng vị thế của Bắc Kinh trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nếu họ không làm như vậy.

Bà nói, Trung Quốc không thể mong đợi cộng đồng toàn cầu tôn trọng bất kỳ lời kêu gọi nào trong tương lai từ Bắc Kinh về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nếu nước này không tôn trọng các nguyên tắc này ở Ukraine.

Yellen nói: “Thái độ của thế giới đối với Trung Quốc và sự sẵn sàng hội nhập kinh tế hơn nữa có thể bị ảnh hưởng bởi phản ứng của Trung Quốc trước lời kêu gọi của chúng tôi về hành động kiên quyết đối với Nga.

Video tuyên truyền của Nga sử dụng đồ họa của BBC để đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công bằng bom

Các nhà tuyên truyền của Nga đã dựng nên một video giả với đồ họa của BBC để đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công ga đường sắt Kramatorsk,  Andrew Quinn báo cáo.

Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội chứa văn bản và thương hiệu theo phong cách BBC về cảnh quay từ vụ tấn công tên lửa khiến hơn 50 người thiệt mạng.

BBC khẳng định clip đó là đồ giả.

Đọc toàn bộ câu chuyện của Andrew tại đây

Người đoạt giải Nobel ra mắt đấu thầu bảo vệ nạn nhân của bạo lực tình dục

Nadia Murad, người đoạt giải Nobel Hòa bình 2018, đã hợp tác với Anh để trình bày bộ quy tắc ứng xử toàn cầu lên Liên hợp quốc vào thứ Tư nhằm giải quyết bạo lực tình dục trong xung đột.

Tài liệu này được gọi là “Bộ luật Murad”, theo tên một người ủng hộ người Yazidi người Iraq bị nhóm Nhà nước Hồi giáo bắt làm nô lệ tình dục.

Nó nhằm mục đích thúc đẩy nỗ lực tìm kiếm công lý cho các nạn nhân còn sống thông qua việc thu hồi bằng chứng, cho phép nạn nhân làm chứng một cách an toàn và giảm thiểu hậu quả về tâm lý và thể chất đối với họ.

 Ông Murad cho biết tại cuộc họp thường niên của Hội đồng Bảo an về bạo lực tình dục trong xung đột gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người sống sót.

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã tố cáo “số lượng ngày càng tăng các báo cáo về bạo lực tình dục của các lực lượng Nga” trong cuộc chiến ở Ukraine.

EU sẽ giúp người tị nạn Ukraine chuyển đổi tiền mặt

Các nước E U hôm nay quyết định cung cấp cho người tị nạn Ukraine khả năng tiếp cận tiền tệ của họ dễ dàng hơn, cho phép họ đổi hàng trăm euro trị giá tiền giấy hryvnia địa phương của họ miễn phí.

Hội đồng châu Âu cho biết các đại sứ của các quốc gia thành viên đã tán thành khuyến nghị của họ về việc chuyển đổi tiền giấy hryvnia, với sáng kiến ​​dự kiến ​​sẽ được chính thức thông qua và có hiệu lực vào thứ Ba tới.

Nhiều người trong số 4,6 triệu người Ukraine đã đổ ra khỏi đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh kể từ cuộc xâm lược của Nga đã phải vật lộn để tiếp cận tiền tệ của EU, với nhiều ngân hàng châu Âu từ chối chấp nhận đồng hryvnia.

Cơ quan tị nạn của Liên hiệp quốc cảnh báo chống việc kết hợp phụ nữ Ukraine với đàn ông độc thân

Cơ quan tị nạn của LHQ đã kêu gọi Chính phủ Anh đảm bảo rằng phụ nữ và trẻ em Ukraine không được kết đôi với đàn ông độc thân trong bối cảnh lo ngại rằng những người tị nạn gặp rủi ro và có thể bị lợi dụng.

UNHCR cho biết họ nhận thức được “các báo cáo ngày càng tăng” về những phụ nữ tị nạn cảm thấy rủi ro từ những người đã bảo lãnh họ đến Vương quốc Anh theo chương trình kết hợp Ngôi nhà cho Ukraine.

Một phát ngôn viên cho biết: “UNHCR tin rằng có thể đưa ra quy trình phù hợp bằng cách đảm bảo rằng phụ nữ và phụ nữ có con được kết hợp với gia đình hoặc cặp vợ chồng, thay vì với đàn ông độc thân.

“Việc sánh đôi này được thực hiện mà không có sự giám sát thích hợp có thể dẫn đến gia tăng những rủi ro mà phụ nữ có thể phải đối mặt, bên cạnh những tổn thương của việc dời chỗ ở, ly tán trong gia đình và bạo lực đã từng trải qua.”

Macron ‘Điếc’ khiến người Ukraine tức giận vì nói rằng họ có ‘tình anh em’ với người Nga

Emmanuel Macron  đã bác bỏ mô tả của Joe Biden về “sự diệt chủng” đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine vì “tình anh em” giữa người Ukraine và người Nga.

Tổng thống Pháp đưa ra bình luận trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Pháp vài giờ sau khi  ông Biden  nói rằng Vladimir Putin muốn “quét sạch người Ukraine”.

“Tôi sẽ cẩn thận với những điều khoản như vậy ngày hôm nay bởi vì hai dân tộc [người Nga và người Ukraine] là anh em”, ông nói với France 2. “Điều chúng tôi có thể nói chắc chắn là tình hình không thể chấp nhận được và đây là tội ác chiến tranh.”

Đài truyền hình nhà nước Nga tuyên bố quân đội Ukraine đầu hàng ở Mariupol

Bộ Quốc phòng R ussia tuyên bố rằng 1.026 binh sĩ thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine, bao gồm 162 sĩ quan, đã đầu hàng tại thành phố cảng Mariupol bị bao vây. 

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: WUivQnrVZgI

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng U kraine cho biết ông không có thông tin về việc đầu hàng như vậy.

Sự hồi phục của Nga vì các lệnh trừng phạt ‘sẽ mất nhiều năm’

Russia sẽ mất “nhiều năm” để xây dựng lại nền kinh tế của mình nếu các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Ukraine vẫn còn hiệu lực trong một thời gian dài, người đứng đầu cơ quan kiểm toán của nước này và cựu bộ trưởng tài chính cho biết.

Alexei Kudrin nói: “Nếu các lệnh trừng phạt vẫn ở mức hiện tại, sẽ mất khoảng hai năm tái thiết, không hơn không kém.

“Sau đó, chúng tôi sẽ phải xây dựng lại trong nhiều năm, bởi vì những gì chúng tôi đang nói đến là thay thế toàn bộ hàng loạt sản phẩm nhập khẩu.”

Ông Kudrin cũng nói rằng lạm phát đã tăng vọt có thể lên tới 20pc vào cuối năm nay.

Scholz phát giận vì chuyến thăm Ukraine của tổng thống Đức bị hủy bỏ

Thủ tướng Olaf Scholz nói với đài phát thanh công cộng của RBB sẽ rất thích đến thăm Ukraine và việc ông không được đón tiếp ở đó là điều “khó chịu”.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, người từ lâu là người đề xướng hòa giải với Nga, hôm thứ Ba cho biết Kyiv không muốn ông đến thăm.

Một quan chức Ukraine sau đó đã phủ nhận rằng Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã từ chối lời đề nghị thăm viếng từ Steinmeier.

“Tổng thống sẽ muốn đến Ukraine và sẽ đến thăm tổng thống,” Scholz nói. “Sẽ rất tốt nếu được tiếp đón anh ấy. Tôi không muốn bình luận thêm. Tôi hơi bực mình, lịch sự về điều đó.”

Khi được hỏi liệu ông có tự lên kế hoạch cho chuyến thăm Kyiv hay không, Scholz cho biết ông thường xuyên tiếp xúc với Zelenskiy hơn hầu hết các chính trị gia phương Tây khác. 

Roman Abramovich có tài sản 7 tỷ USD bị đóng băng ở Jersey

Một ssets trị giá hơn 7 tỷ USD của Roman Abramovich đã bị chính quyền Jersey đóng băng.

Chính quyền địa phương cho biết Tòa án Hoàng gia Jersey đã áp đặt lệnh đóng băng số tài sản. Cảnh sát cũng tiến hành khám xét các cơ sở được cho là “có liên hệ” với anh ta.

Ông Abramovich đã bị Anh và EU trừng phạt vào tháng trước như một phần của chiến dịch đàn áp rộng rãi hơn đối với các tỷ phú Nga có quan hệ với Putin. Các biện pháp đã đóng băng tài sản của anh ấy và thúc đẩy việc bán Chelsea FC.

Năm 2018, Abramovich được mệnh danh là cư dân giàu có nhất của Jersey.

Điện Kremlin nói rằng tuyên bố ‘diệt chủng’ của Biden chống lại Nga là ‘không thể chấp nhận được’

Điện Kremlin hôm thứ Tư cho biết việc Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc quân đội của Moscow phạm tội diệt chủng ở Ukraine là điều “không thể chấp nhận được”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý và cho rằng không thể chấp nhận được bất kỳ nỗ lực nào nhằm bóp méo tình hình theo cách này.

Điện Kremlin cho biết Viktor Medvedchuk bị bắt không có bất kỳ ‘đường trở lại’ nào với Nga

Điện Kremlin cho biết chính trị gia người Ukraine gốc Nga Viktor Medvedchuk, người bị Ukraine bắt hôm thứ Ba, không có bất kỳ kênh liên lạc nào với lãnh đạo Nga.

Bình luận về đề xuất hoán đổi Medvedchuk của Ukraine cho người Ukraine đang được Nga nắm giữ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Medvedchuk là công dân Ukraine và là một chính trị gia nước ngoài.

Nga coi hoạt động vận chuyển vũ khí của Mỹ và NATO ở Ukraine là mục tiêu hợp pháp, TASS đưa tin

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói với hãng tin TASS trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư sẽ coi các phương tiện của Mỹ và NATO vận chuyển vũ khí trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu quân sự hợp pháp.

“Chúng tôi đang cảnh báo rằng các chuyến vận chuyển vũ khí của Mỹ-Nato qua lãnh thổ Ukraine sẽ bị chúng tôi coi là mục tiêu quân sự hợp pháp”, TASS dẫn lời ông. 

Ukraine cho biết 2 triệu tấn lúa mì có thể được xuất khẩu vào cuối mùa

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp U kraine Taras Vysotskiy cho biết hôm thứ Tư tại một hội nghị ở Praha rằng Ukraine có thể xuất khẩu hai triệu tấn lúa mì vào cuối vụ mùa hiện tại.

Gần 100 di sản Ukraine bị hư hại trong cuộc xâm lược

Gần 100 địa điểm văn hóa và tôn giáo ở Ukraine đã bị thiệt hại liên tục kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2, cơ quan văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO cho biết hôm thứ Tư.

Con số ước tính này tăng gần gấp đôi so với con số trước đó mà UNESCO đưa ra cách đây hai tuần khi mối quan tâm gia tăng về hậu quả của cuộc tấn công đối với di sản văn hóa Ukraine.

Lazare Eloundou Assomo, giám đốc di sản thế giới tại UNESCO, nói với AFP: “Sẽ đạt mốc 100 địa điểm bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn vào thứ Năm hoặc thứ Sáu – sáng nay chúng tôi có mặt tại 98 địa điểm và di tích được liệt kê ở tám khu vực của đất nước”. một cuộc phỏng vấn.

Ông cho biết chúng bao gồm một loạt các địa điểm, bao gồm một số địa điểm từ đầu thời trung cổ đến những địa điểm khác được coi là dấu mốc của kiến ​​trúc Xô Viết thời kỳ đầu.

“Con số có thể còn tăng nữa”, Eloundou Assomo cảnh báo, đồng thời cho biết một số khu vực hiện chỉ có thể tiếp cận được trong khi những khu vực khác là nơi giao tranh gia tăng.

Theo the Telegraph

Comments are closed.