Chiến đấu cơ MiG-29 đầu tiên được gửi đến Ukraine khi Ba Lan chấp thuận chuyển giao


Máy bay chiến đấu MiG-29 của Ba Lan
Máy bay chiến đấu MiG-29 của Ba LanCredit : NurPhoto

Kyiv có thể được cung cấp 31 máy bay chiến đấu thời Liên Xô khi NATO tỏ ra lo ngại về việc làm mất lòng Nga

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS Ngày 16 tháng 3 năm 2023 • 3:49 chiều

Ba Lan chuẩn bị giao 4 chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine “trong những ngày tới”, Tổng thống nước này cho biết hôm thứ Năm.

Andrzej Duda trước đây cho biết máy bay thời Liên Xô sẽ được cung cấp như một phần của liên minh phương Tây rộng lớn hơn.

Ông Duda nói trong một cuộc họp báo: “Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ bàn giao 4 máy bay đang hoạt động bình thường. “Số còn lại đang được bảo dưỡng, chuẩn bị và có thể sẽ được bàn giao lần lượt”, vị này cho biết thêm.

Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky , đã ăn mừng thông báo của Ba Lan bằng một bài đăng trên mạng xã hội với bốn biểu tượng cảm xúc mô tả máy bay.

Đầu tuần này, trợ lý cao cấp đã thông báo rằng “tin tuyệt vời” sẽ “sắp đến” từ Warsaw.

Cam kết của ông Duda khiến Ba Lan trở thành quốc gia NATO đầu tiên đáp ứng yêu cầu từ lâu của Ukraine về việc phương Tây tăng cường lực lượng không quân.

Hôm thứ Tư, một phát ngôn viên của chính phủ Ba Lan cho biết các quốc gia giấu tên khác cũng đã cam kết cung cấp MiG cho Ukraine.

Ông Duda cho biết Ba Lan có tới 20 máy bay phản lực MiG-29 có thể được tặng cho Kiev, trong khi Slovakia tuyên bố công khai rằng họ có thể gửi một số trong số 11 máy bay chiến đấu thời Liên Xô.

Các đồng minh NATO của các nước phía đông dự kiến ​​sẽ hỗ trợ bất kỳ máy bay MiG nào được gửi đến Ukraine bằng các máy bay phản lực hiện đại để bảo vệ bầu trời của họ.

Các quốc gia phương Tây vẫn từ chối gửi máy bay tiêu chuẩn của NATO, chẳng hạn như F-16 của Mỹ hay Typhoon của RAF, tới Ukraine, bất chấp lời kêu gọi từ ông Zelensky.

Nhưng việc cho phép chuyển máy bay chiến đấu tới Kiev đã phá vỡ một điều cấm kỵ lâu nay của NATO rằng một động thái như vậy có thể dẫn đến việc Nga leo thang xung đột ở Ukraine.

Ba Lan lần đầu tiên cố gắng gửi MiG đến Ukraine trong những ngày đầu tiên khi Nga xâm lược vào năm ngoái nhưng kế hoạch của Warsaw đã thất bại sau khi Washington từ chối hỗ trợ.

Các chính phủ phương Tây đã lập luận rằng quốc gia bị chiến tranh tàn phá này sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc chuyển giao MiG vì các phi công của họ đã được đào tạo để vận hành máy bay và các trung tâm hậu cần đã sẵn sàng.

Tháng trước, Anh tuyên bố sẽ đào tạo phi công Ukraine trên thiết bị tiêu chuẩn của NATO, nhưng quá trình này có thể mất vài tháng trước khi họ có khả năng lái các máy bay chiến đấu của phương Tây.

Có khả năng Anh đã đồng ý triển khai RAF Typhoons đến các nước phương Đông để cung cấp thêm lực lượng phòng không nhằm hỗ trợ cho bất kỳ khoản viện trợ máy bay thời Liên Xô nào ngay lập tức cho Ukraine.

Telegraph

Comments are closed.