Điểm yếu lớn nhất của Putin lộ ra trong khi tham vọng của Ukraine gia tăng


Miếng mồi khó nuốt của Putin (hình lấy từ internet

BỞI JON JACKSON VÀO NGÀY 13/1/23 LÚC 2:32 CHIỀU EST

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sớm phải đối mặt với một tổn thất nặng nề trong cuộc chiến ở Ukraine, một cuộc chiến có thể khiến ông phải trả giá bằng cả sự nghiệp của ông ta.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong những tháng gần đây đã gia tăng tuyên bố về việc muốn Crimea một lần nữa được công nhận là một phần của đất nước của ông, và thực tế của đề xuất này tăng lên khi lực lượng quân sự của ông tiếp tục được coi là có lợi thế hơn quân Nga xâm lược.

Việc để mất bán đảo mà Nga đã chiếm được bằng vũ lực vào năm 2014 có thể được xem là một trong những thất bại to lớn nhất mà Putin có thể phải gánh chịu trong cuộc chiến và thất bại này có thể dẫn đến việc kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo các nguồn thạo tin về Nga.

Giáo sư lịch sử Michael Kimmage thuộc Đại học Công giáo Hoa Kỳ nói với Newsweek rằng sự mất mát sẽ tạo ra “cảm giác ở Nga rằng Putin không thể quản lý mọi thứ và chắc chắn sẽ làm suy yếu ông ấy về mặt chính trị” .

Sean Spoonts, một cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ và là tổng biên tập của tin tức quân sự SOFREP, nói với Newsweek rằng số phận của Putin có thể còn tồi tệ hơn cả việc mất chức nếu Crimea rơi vào tay Ukraine.

Spoonts nói: “Putin có thể nhận thấy các tướng lĩnh trong quân đội, ban lãnh đạo chính phủ của ông ấy và các nhà tài phiệt đều gây áp lực buộc ông ấy phải từ chức”. “Hoặc họ đầu độc ông ta, hoặc ai đó bắn ông ta theo truyền thống thay đổi lãnh đạo của Nga.” từ xưa đến nay.

Hình ảnh chia rẽ của Zelensky và Putin
Ở phía bên trái của hình ảnh chia đôi này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được nhìn thấy trong cuộc họp báo vào ngày 11 tháng 1 năm 2023, tại Lviv, Ukraine. Ở bên phải, Tổng thống Nga Vladimir Putin được chụp tại Cung điện Grand Kremlin, vào ngày 22 tháng 12 năm 2022, ở Moscow, Nga. Nếu Putin mất Crimea trong cuộc chiến hiện tại với Ukraine, nhiều người cho rằng sự nghiệp chính trị của ông có thể kết thúc.ẢNH CỦA STANISLAV IVANOV/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE/HÌNH ẢNH GETTY

Putin và các quan chức Điện Kremlin đã tuyên bố rằng Nga sẽ chỉ tham gia đàm phán hòa bình với Ukraine nếu Zelensky công nhận bốn vùng lãnh thổ của Ukraine mà Nga đã sáp nhập bất hợp pháp vào tháng 9. Trong khi đó, Zelensky đã nhiều lần nói rõ rằng ông không chỉ từ chối cho phép Nga tuyên bố chủ quyền với các vùng lãnh thổ đó mà còn muốn Crimea một lần nữa trở thành một phần của Ukraine.

“Crimea là phần nguy hiểm nhất của cuộc chiến này, không nghi ngờ gì nữa,” Kimmage nói. “Đối với Zelensky, rõ ràng là cần phải trở về với Ukraine. Đối với Putin, rõ ràng rằng Crimea phải là của Nga. Vì vậy, chỉ một trong số họ có thể giành chiến thắng theo nghĩa này. Và điều đó chỉ làm tăng nguy cơ.”

Theo Spoonts, việc từ bỏ quyền kiểm soát Crimea không chỉ là vết đen đối với quân đội của Putin mà còn khiến giới tinh hoa Nga phẫn nộ.

“Tầng lớp đứng đầu của Nga sở hữu rất nhiều thứ ở Crimea bao gồm khách sạn, khu nghỉ dưỡng, tàu thuyền, nhà cửa và nhiều cơ sở kinh doanh khác,” Spoonts nói. “Nga đã đổ một khoản tiền khổng lồ vào khu vực này để xây dựng đường xá, cầu cống, bến cảng và nhà ga ngũ cốc. Họ sẽ mất tất cả những thứ đó.”

Giáo sư Mark N. Katz của Trường Chính sách và Chính phủ Đại học George Mason, Đại học Schar, nói với Newsweek : “Vì việc sáp nhập Crimea vào Nga đã rất được sự đồng ý của công chúng Nga vào năm 2014, nên việc Putin để mất nó về mặt quân sự hoặc thông qua các cuộc đàm phán có thể dẫn đến sự diệt vong của ông ấy” .

Do đó, Katz cho biết Putin sẽ sử dụng các biện pháp quyết liệt nhất để giữ gìn lãnh thổ.

Katz nói: “Tôi không thấy Putin từ bỏ quyền kiểm soát Crimea bất kể tình hình mà ông ấy phải đối mặt trở nên tuyệt vọng như thế nào”. “Thật vậy, nếu ông ấy thực sự lường trước khả năng lực lượng Ukraine có thể chiếm lại Crimea, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy Putin nuôi dưỡng bóng ma sử dụng vũ khí hạt nhân để khiến phương Tây buộc Zelensky phải lùi bước.”

William Reno, giáo sư và trưởng khoa khoa học chính trị tại Đại học Northwestern, nói với Newsweek rằng ngay cả khi Putin giữ Crimea, thì nhiệm kỳ tổng thống của ông có thể chấm dứt do chiến tranh.

“Quan điểm của tôi là ông ấy đang gặp rắc rối, dù thế nào đi chăng nữa. Kết quả ở Ukraine, ngay cả khi Nga ‘chiến thắng’ trong các mục tiêu chiến tranh hiện tại của Điện Kremlin, sẽ khiến Nga phải chịu một thất bại chiến lược nghiêm trọng”, Reno nói. “Việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của Nga đã trở thành một vấn đề. Sẽ không ai muốn vũ khí của nước này. Họ đã xua đẩy (ra ngoài) những bộ phận làm việc hiệu quả nhất trong dân số của chính họ. Nền kinh tế của họ sẽ gặp khó khăn khi nền kinh tế của các nước láng giềng phát triển… Ngay cả trong một nhà nước độc tài, thật khó để một ban lãnh đạo đã làm hỏng việc rất nhiều có thể tồn tại.”

Reno tiếp tục, “Tất cả những gì có thể nói, cuộc chiến này sẽ kết thúc bằng một giải pháp thương lượng — có thể với Crimea như một thứ gì đó không phải là một phần không thể tách rời của Ukraine — và ngày càng khó tưởng tượng rằng Putin sẽ tham gia vào quá trình đó.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

Theo Newsweek

Comments are closed.