Hạ viện kêu gọi Mỹ tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022


Hạ viện kêu gọi Mỹ tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Một nhà báo chụp ảnh trưng bày tại trung tâm triển lãm cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 ở quận Yaqing, Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 5/2/2021. (Kevin Frayer / Getty Images)

Du Miên • 09:19, 16/02/21

Nghị quyết nêu rõ, việc Bắc Kinh – Trung Quốc đăng cai Thế vận há»™i mùa đông 2022 là “vô đạo đức, phi đạo đức và sai trái”.

Ngày 15/2, một nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 (Winter Olympics) nếu sự kiện này vẫn diễn ra ở Trung Quốc, do những vi phạm nhân quyền đáng kể của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hạ nghị sĩ Michael Waltz thuộc đảng Cộng hòa đã đưa ra nghị quyết để thúc giục Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đề xuất việc chuyển đổi nơi tổ chức sang một quốc gia khác. Nếu đề xuất này bị từ chối, thì Hoa Kỳ nên rút khỏi Thế vận hội.

Trong má»™t tuyên bố, Dân biểu Waltz cho biết, ĐCSTQ đã “thá»±c hiện má»™t số hành vi tàn ác chỉ trong năm ngoái khiến họ không đủ tÆ° cách đăng cai Thế vận há»™i Mùa đông 2022”. Ông chỉ ra những hành Ä‘á»™ng tàn bạo của chế Ä‘á»™ Ä‘á»™c tài này đối vá»›i người Duy Ngô NhÄ© ở Tân CÆ°Æ¡ng – hành Ä‘á»™ng mà Hoa Kỳ đã xác định là má»™t tá»™i ác diệt chủng, cuá»™c đàn áp của ĐCSTQ ở Hong Kong và sá»± che đậy khi virus Corona VÅ© Hán khởi phát, đã khiến nó lây lan ra toàn cầu. Vá»›i những yếu tố này, nghị quyết nêu rõ, việc Trung Quốc đăng cai Thế vận há»™i là “vô đạo đức, phi đạo đức và sai trái”.

Trong má»™t bài báo trên tờ The Washington ExaminerDân biểu Waltz viết: “Khen thưởng những hành vi xấu của những kẻ chuyên quyền chỉ càng khuyến khích họ. Không có thời Ä‘iểm nào tồi tệ hÆ¡n để thưởng cho [Nhà lãnh đạo Trung Quốc] Tập vì sá»± liều lÄ©nh và vô nhân đạo hoàn toàn của ông ta”.Dân biểu Michael Waltz thuá»™c đảng Cá»™ng hòa lắng nghe má»™t phụ tá trong buổi Ä‘iều trần trÆ°á»›c Ủy ban Dịch vụ VÅ© trang Hạ viện trên Đồi Capitol ở Washington vào ngày 11/12/2019. (Alex Wong / Getty Images)

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trên toàn thế giới yêu cầu loại bỏ tư cách đăng cai tổ chức Thế vận hội 2022 của Trung Quốc. Một nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra một biện pháp tương tự vào đầu tháng này, trong khi chính phủ Anh và Canada cũng phải đối mặt với áp lực tương tự từ một số chính trị gia.

Hôm 2/2, ThÆ° ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố, chính quyền ông Biden không có bất kỳ “thay đổi nào trong cách tiếp cận của chúng tôi đối vá»›i Thế vận há»™i Bắc Kinh”, để đáp lại các lời kêu gọi tẩy chay.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã được chọn là thành phố đăng cai Thế vận hội 2022 tại Almaty, Kazakhstan, vào tháng 7/2015. Khi Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội Mùa hè lần cuối vào năm 2008, nhiều người đã chỉ trích quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khi cho phép Trung Quốc đăng cai, do những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nước này.

Trong má»™t tuyên bố trÆ°á»›c đây vá»›i The Epoch Times, IOC cho biết, khi chọn Bắc Kinh đăng cai Thế vận há»™i, ủy ban đánh giá của họ đã “xem xét quan Ä‘iểm của các tổ chức phi chính phủ Ä‘á»™c lập đối vá»›i má»™t số vấn đề, bao gồm nhân quyền” và nêu ra mối quan ngại vá»›i các cÆ¡ quan chính phủ.

Ủy ban này tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận được sá»± đảm bảo rằng các nguyên tắc của Hiến chÆ°Æ¡ng Olympic sẽ được tôn trọng trong bối cảnh của Thế vận há»™i”. Họ cÅ©ng cho biết sẽ tiếp tục thảo luận về “các vấn đề liên quan đến Thế vận há»™i” vá»›i ban tổ chức.

Trong bài đăng trên Twitter hôm 30/1, Giám đốc Ä‘iều hành Kenneth Roth của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phi chính phủ có trụ sở tại New York, cho biết: “Hãy nhá»› khi mọi người tranh luận rằng tổ chức Thế vận há»™i mùa hè 2008 ở Bắc Kinh sẽ giúp giảm bá»›t sá»± đàn áp của Trung Quốc. Nó không xảy ra nhÆ° vậy. Mọi thứ ngày nay còn tồi tệ hÆ¡n nhiều, nhÆ°ng Bắc Kinh hiện có kế hoạch đăng cai Thế vận há»™i mùa đông 2022 bất chấp [các vấn đề ở] Tân CÆ°Æ¡ng, Hong Kong, Tây Tạng, v.v”.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Comments are closed.