Luật an ninh Hồng Kông “cắt giảm đáng kể các quyền tự do”


Ngọc Mai | DKN 

Người dân Hồng Kông biểu tình với tấm biển “Trả lại tự do cho dân chủ Hồng Kông ngay” trong ngày 14/7/2019 (ảnh: Shutterstock).

Reuters đưa tin, theo một báo cáo của Anh, Bắc Kinh đã vi phạm các nghĩa vụ pháp lý của mình khi làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hồng Kông và sử dụng luật an ninh quốc gia để “cắt giảm đáng kể các quyền tự do” ở trung tâm tài chính toàn cầu này. 

Lời mở đầu trong báo cáo 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2020, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, đạo luật an ninh quốc gia sâu rộng mà Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông vào tháng 6 năm ngoái đang được sử dụng để trấn áp phe đối lập chính trị.

Báo cáo chỉ trích việc Bắc Kinh đại tu hệ thống bầu cử ở Hồng Kông, các quyết định truy tố của Bộ Tư pháp và áp đặt luật an ninh gây tranh cãi.

Trong tuyên bố hôm thứ Năm, ông Raab cho biết: “Do đó, hiện nay, chúng tôi tuyên bố Trung Quốc đang trong tình trạng không tuân thủ Tuyên bố chung”.

Ông nói thêm, luật an ninh quốc gia không được sử dụng để nhắm vào một nhóm nhỏ tội phạm như Bắc Kinh tuyên bố, “thay vào đó, nó đang được sử dụng để hạn chế đáng kể không gian thể hiện các quan điểm chính trị thay thế và ngăn chặn quyền tự do ngôn luận và tranh luận chính trị hợp pháp”. 

Chính quyền Hồng Kông đã đáp trả những tuyên bố này và gọi đó là “những nhận xét không chính xác”. Người phát ngôn của chính phủ Hồng Kông lập luận rằng, từ khi thực thi luật an ninh quốc gia Hồng Kông, sự “ổn định” đã được khôi phục và an ninh quốc gia được bảo vệ. 

Các chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền quốc tế đã bày tỏ lo ngại luật an ninh quốc gia sẽ đè bẹp các quyền tự do ở Hồng Kông.

Anh, quốc gia cai trị Hồng Kông trong hơn 150 năm cho đến khi trao lại cho Trung Quốc vào năm 1997, đã nói rằng luật an ninh vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984. 

Theo DKN.TV

Tags:

Comments are closed.