Nga đã khai thác Đập Kakhovka, sẵn sàng cho nổ tung, Zelenskyy nói


Ngày 20 tháng 10 năm 2022, 01:44 chiều 140

Volodymyr Zelenskyy (Ảnh: Văn phòng Tổng thống)

Volodymyr Zelenskyy (Ảnh: Văn phòng Tổng thống)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm 20/10, các lực lượng Nga ở Kherson Oblast đã đánh sập con đập của Nhà máy thủy điện Kakhovka (HEPP) bằng chất nổ, sẵn sàng cho nổ tung nó trong một hành động khủng bố rõ ràng.

Zelenskyy kêu gọi Moscow chuẩn bị gây ra một thảm họa lớn ở miền nam Ukraine.

Đọc thêm: Danilov giải thích hậu quả của việc Nga có thể phá hủy đập Kakhovka

Zelenskyy cho biết: “Chúng tôi có thông tin tình báo rằng những kẻ khủng bố Nga đã khai thác đập (Kakhovka) và tuabin HEPP.

“Con đập chứa khoảng 18 triệu mét khối nước. Nếu Nga cho phá nó, hơn 80 khu định cư (Ukraine) – bao gồm cả Kherson – sẽ nằm trong vùng nguy cơ lũ quét. Hàng trăm nghìn người đang gặp rủi ro ”.

Hơn nữa, điều này sẽ làm giảm mực nước tại Hồ chứa Kakhovka, nơi cung cấp nước cho Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng (ZNPP) để làm mát các lò phản ứng của nó, cũng như phần lớn miền nam Ukraine bằng nước uống. Con kênh nhằm cung cấp nước cho Crimea bị chiếm đóng cũng sẽ bị phá hủy.Đọc thêm: Nga mua thêm máy bay không người lái tự sát của Iran, bắt cóc Phó giám đốc ZNPP

Theo tổng thống, các nhân viên Ukraine của HEPP Kakhovka đã bị đuổi ra ngoài, đặt cơ sở này dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga. Zelenskyy kêu gọi cộng đồng quốc tế gửi một phái đoàn giám sát đến nhà máy để đảm bảo hoạt động an toàn của nó.

Zelenskyy kết luận: “Nga đang làm tất cả những điều này để thực hiện một cuộc tấn công giả khác, với ý định đổ lỗi cho Ukraine.

“Chúng tôi biết vùng lãnh thổ này nằm dưới sự kiểm soát của Nga, và chúng tôi biết người Nga có khả năng gì. Họ sẽ không dừng lại ở con số không. Cùng nhau, chúng ta phải ngăn chặn chúng ”.

Theo New Voice of Ukraine

Comments are closed.