Nga ‘hết hỏa tiễn đạn đạo’, không còn nhắm mục tiêu vào các căn cứ của Ukraine; Những tin tức khác liên quan…


Vụ phóng tên lửa Iskander, trong một cuộc tập trận ở Nga
Vụ phóng tên lửa Iskander, trong một cuộc tập trận ở Nga . NGUỒN: AFP

28 THÁNG 10 NĂM 2022 • 3:55 CHIỀU

Lực lượng không quân Ukraine cho biết Nga đã cạn kiệt “kho dự trữ căn bản” hỏa tiễn đạn đạo Iskander và không còn có thể tấn công các căn cứ quân sự của Ukraine.

Việc thiếu hụt vũ khí hủy diệt có nghĩa là Nga đã phải thay đổi chiến thuật và hiện chỉ nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

“Kẻ thù đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt hỏa tiễn Iskander trầm trọng. Người phát ngôn lực lượng không quân Yuriy Ihnat nói.

Ông nói: “Chúng tôi thấy kẻ thù không còn quan tâm đến các mục tiêu quân sự, quân đội hoặc các địa điểm chiến lược khác.

Ông nói thêm, để bổ sung kho dự trữ hỏa tiễn đạn đạo, Nga đang chuyển sang từ Iran và Triều Tiên.

Dài hơn 7 mét và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cũng như trọng tải nổ thông thường, hỏa tiễn Iskander ra đời vào năm 2006 và được cho có giá khoảng 2,5 triệu bảng Anh mỗi chiếc.

Một hỏa tiễn Iskander đã phá hủy một ga xe lửa ở thị trấn Chaplyne nằm phía đông của Ukriane vào tháng 8, giết chết 25 người, trong đó có hai trẻ em.

Một hỏa tiễn Iskander khác được cho là đã được sử dụng trong một cuộc tấn công vào một căn cứ của Ukraine ở Mykolaiv vào tháng Ba.

Hơn 40 thủy quân lục chiến Ukraine đã thiệt mạng khi tên lửa phá hủy doanh trại của họ.


Tin bài hàng đầu của ngày hôm nay

  • Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc huy động quân sự một phần của Nga đã hoàn tất và 82.000 tân binh đang chiến đấu ở Ukraine.
  • Liên Hợp Quốc cho biết họ “quan ngại sâu sắc” trước việc các nhà lập pháp Nga bỏ phiếu để cứng rắn hơn một đạo luật “tuyên truyền LGBTQ” năm 2013 khét tiếng.
  • Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm tan vỡ giấc mơ của cựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev về một “ngôi nhà chung châu Âu”, Tổng thống Đức nói.
  • Mỹ và các đồng minh phương Tây bác bỏ tuyên bố của Nga rằng các hoạt động vũ khí sinh học bị cấm đang diễn ra ở Ukraine

Nga cho biết đã hoàn thành việc huy động một phần

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Sáu cho biết việc “huy động một phần” mà Nga công bố hồi tháng 9 đã hoàn tất.

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin được phát trên kênh truyền hình nhà nước, Tướng Shoigu nói 82.000 tân binh được huy động đang ở trong khu vực xung đột, với 218.000 người đang được huấn luyện.


Người biểu tình Séc kêu gọi đàm phán khí đốt trực tiếp với Nga

Hàng nghìn người Séc đã biểu tình tại Praha vào thứ Sáu, kêu gọi đàm phán với Nga về nguồn cung cấp khí đốt trước mùa đông và yêu cầu chính phủ trung hữu từ chức để cho phép một cuộc bầu cử sớm.

Cuộc biểu tình vào ngày lễ quốc gia tại quảng trường chính của Praha là lần thứ ba được tổ chức bởi các phong trào chính trị cực hữu, các nhóm bên cạnh và đảng Cộng sản. Cảnh sát ước tính đám đông trong khoảng hàng chục nghìn người, ít hơn so với hai cuộc biểu tình trước đó.

Những người biểu tình vẫy cờ Séc, hô vang “Từ chức, Từ chức” và mang các biển hiệu kêu gọi Nato và EU rút khỏi EU.

Nhà tổ chức sự kiện Ladislav Vrabel cho biết: “Đây là một cuộc hồi sinh quốc gia mới và mục tiêu của nó là để Cộng hòa Séc được độc lập. “Khi tôi nhìn thấy một hình vuông đầy đủ, không ai có thể ngăn cản điều này.”


Người Iran biểu tình ở Kyiv trong tình đoàn kết với Ukraine

Vài chục người Iran đã tập trung tại trung tâm Kyiv hôm thứ Sáu để phản đối việc lực lượng Nga sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất trong các cuộc tấn công vào Ukraine, đặc biệt là nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Theo lời kêu gọi của cộng đồng địa phương Iran, những người biểu tình đã tập trung trên Quảng trường Maidan trung tâm thủ đô Ukraine, giương cao cờ Iran và Ukraine.

Một số người cầm áp phích có nội dung: “Nhân dân Iran sát cánh cùng Ukraine”.

“Đất nước nơi chúng tôi sinh ra và chế độ hiện đang nắm quyền gửi máy bay không người lái đến giết chúng tôi và bạn bè của chúng tôi”, kiến ​​trúc sư 34 tuổi người Iran Maziar Mian nói với AFP. “Thật rất đau đớn … Chúng tôi đã phải bày tỏ ý kiến ​​của mình và nói rằng chúng tôi chống lại nó.”


Thủ tướng Thụy Điển cho biết Thụy Điển cam kết thỏa thuận Nato với Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Ulf Kristersson cho biết Thụy Điển hoàn toàn cam kết đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận ba bên được ký kết tại Madrid nhằm vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với nỗ lực gia nhập liên minh NATO cùng với Phần Lan của Stockholm.

Ông Kristersson nói với các phóng viên sau khi gặp người đồng cấp Phần Lan tại Helsinki: “Chúng tôi phải làm phần việc của mình và chúng tôi đang hoàn thành phần việc của mình.

“Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để hoàn thành những gì Thụy Điển phải làm và chúng tôi sẽ báo cáo chi tiết những gì chúng tôi đã đạt được.”

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.