Nga mất hàng trăm binh sĩ, 5 xe tăng trong dịp lễ Giáng sinh: Theo Ukraine


Ca sĩ Ukraine Kolia Cerga biểu diễn
Ca sĩ nổi tiếng người Ukraine Kolia Cerga biểu diễn cho các binh sĩ Ukraine từ lữ đoàn 59 gần tiền tuyến vào ngày 25 tháng 12 năm 2022 tại Donetsk, Ukraine.HÌNH ẢNH PIERRE CROM / GETTY

BỞI KHALEDA RAHMAN VÀO NGÀY 26/12/22 LÚC 7:40 SÁNG EST

Theo các quan chức Ukraine, Nga đã mất hàng trăm binh sĩ và ít nhất 5 xe tăng trong dịp Giáng sinh.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine hôm thứ Hai báo cáo rằng ít nhất 102.600 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Theo báo cáo, khoảng 550 người trong số những người lính đó đã chết trong khoảng thời gian từ Ngày Giáng sinh đến Ngày Boxing Day (Tặng quà tại Anh). Năm xe tăng Nga cũng bị phá hủy trong thời gian này —thêm vào tổng số 3.000 chiếc.

Các quan chức Ukraine và Nga đã được liên lạc để bình luận.

Tin này xuất hiện sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng đại đa số người Nga sẵn sàng hy sinh mạng sống cho đất nước của mình.

“Đối với hầu hết – 99,9% – công dân của chúng tôi, những người sẵn sàng hy sinh tất cả cho Tổ quốc, điều đó không khiến tôi thấy bất thường”, Putin nói trong một cuộc phỏng vấn trong ngày Giáng sinh được phát sóng từ Moscow.

“Nhưng điều đó một lần nữa trấn an tôi rằng Nga là một quốc gia đặc biệt và có những con người đặc biệt.” Ông cũng bác bỏ những người hành động chống lại mục tiêu của mình, nói rằng họ “không hành động như những người yêu nước thực sự.”

Ông Putin cũng cho biết Nga sẵn sàng đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine ngay cả khi nước này phải chịu nhiều cuộc tấn công hơn từ Moscow.

Theo hãng tin AP, Nga “sẵn sàng đàm phán một số kết quả có thể chấp nhận được với tất cả các bên tham gia quá trình này”.

Ông nói: “Không phải chúng tôi từ chối đàm phán mà là họ. Điều đó đã được Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố trong những tháng gần đây khi cuộc xâm lược của Nga mất đà.ĐỌC THÊM

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo người dân của ông đừng mất cảnh giác khi năm sắp kết thúc, bởi vì ông Putin “sẽ cố gắng bù đắp cho những mất mát của mình”.

“Còn vài ngày nữa kết thúc năm nay. Chúng ta phải biết rằng kẻ thù của chúng ta sẽ cố gắng làm cho thời gian này càng trở nên đen tối và khó khăn đối với chúng ta”, Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm của mình.

“Tôi biết rằng bóng tối sẽ không ngăn cản chúng ta đưa những kẻ chiếm đóng đến những thất bại mới, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho mọi tình huống.”

Bộ Quốc phòng Anh cho biết kể từ tháng 10, các lực lượng Nga đã “tập trung phần lớn” vào việc xây dựng các vị trí phòng thủ dọc theo phần lớn chiến tuyến ở Ukraine.

“Điều này bao gồm việc đặt thêm các ụ chống tăng và mìn sát thương, gần như chắc chắn vượt ra ngoài các hướng dẫn học thuyết của Nga”, Bộ này cho biết trong bản cập nhật tình báo mới nhất.

“Các bãi mìn chỉ là chướng ngại vật hiệu quả đối với quân đội đã được huấn luyện nếu được bao phủ bởi tầm quan sát và hỏa lực. Thách thức lớn đối với lực lượng Nga sẽ là thiếu thiết bị giám sát và nhân sự được đào tạo để giám sát hiệu quả các khu vực rộng lớn của các bãi mìn mới.”

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.