Pháp đã cảnh báo Hoa Kỳ năm 2015 về phòng thí nghiệm Vũ Hán


phòng thí nghiệm Vũ Hán
Ảnh chụp từ trên cao phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)
  • Thứ ba, 27/07/2021

Theo người đứng đầu một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 do Bộ Ngoại giao thực hiện dưới thời chính phủ cựu TT Trump, chính phủ liên bang Hoa Kỳ lẽ ra phải ngừng tài trợ cho nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán vào năm 2015 khi Trung Cộng hạn chế hợp tác với Pháp trong việc xây dựng và vận hành phòng thí nghiệm này.

Hồi năm 2015, các quan chức tình báo Pháp đã cảnh báo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ ngoại giao của chính họ rằng Trung Cộng đang cắt giảm sự hợp tác đã thoả thuận về phòng thí nghiệm này, cựu quan chức Hoa Kỳ David Asher, hiện là thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Hudson, nói với Daily Caller News Foundation.

Theo ông Asher, đến năm 2017, người Pháp đã “bị đá ra” khỏi phòng thí nghiệm này và mối hợp tác đã ngừng lại, dẫn đến việc các quan chức Pháp đã cảnh báo Bộ Ngoại giao rằng họ có những mối lo ngại nghiêm trọng đối với động cơ của Trung Cộng.

Hồi tháng 01/2021, vào thời điểm cuối của chính phủ TT Trump, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc rằng quân đội Trung Cộng đã dưới danh nghĩa phòng thí nghiệm Vũ Hán để tham gia vào nghiên cứu bí mật ít nhất kể từ năm 2017.

Bộ Ngoại giao đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Daily Caller News Foundation.

Hôm 22/07, Trung Cộng cho biết họ sẽ không cho phép Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra phòng thí nghiệm này thêm nữa. Trung Cộng đã chặn WHO truy cập các tài liệu quan trọng tại phòng thí nghiệm này.

“Về cơ bản, Trung Cộng đã dùng mật ngọt để dụ dỗ Hoa Kỳ nhằm tiếp cận với công nghệ, tri ​​thức và hỗ trợ vật chất của Hoa Kỳ. [Đó là] ví dụ điển hình. Cũng như họ đã làm trong mọi lĩnh vực,” ông Asher nói.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), từ tháng 10/2009 đến tháng 05/2019, USAID đã cung cấp 1.1 triệu USD cho tổ chức EcoHealth Alliance có trụ sở tại Hoa Kỳ để thực hiện một thỏa thuận phụ với Viện Virus học Vũ Hán. Theo tạp chí New York, EcoHealth Alliance cũng nhận được tài trợ từ Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng của Bộ Quốc phòng, khoản này đã được chi cho phòng thí nghiệm Vũ Hán. Các khoản tài trợ của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho EcoHealth Alliance với tổng trị giá 600,000 USD từ năm 2014 đến năm 2019 đã được chi cho Viện Virus học Vũ Hán.

phòng thí nghiệm Vũ Hán
Nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Theo ông Asher, NIH, USAID đáng lẽ phải ngừng gửi tài trợ liên bang của Hoa Kỳ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán vào thời điểm người Pháp đã cảnh báo Bộ Ngoại giao vào năm 2015.

Ông nói thêm, các quan chức Bộ Ngoại giao “phụ trách vấn đề không phổ biến vũ khí nguyên tử đáng lẽ phải dừng mọi hợp tác lại.”

Viện Virus học Vũ Hán, nơi đang là trung tâm của suy đoán rằng COVID-19 có thể bắt nguồn từ một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm, được khởi xướng vào năm 2004 như là một dự án chung giữa Pháp và Trung Cộng.

Pháp đã cung cấp thiết kế của phòng thí nghiệm, đào tạo về an toàn sinh học cùng nhiều công nghệ của nước này.

Theo một bức điện tín của Bộ Ngoại hồi tháng 04/2018, dẫn lời một quan chức lãnh sự quán Pháp có trụ sở tại Vũ Hán đã làm việc về hợp tác khoa học và công nghệ với Trung Cộng, người Pháp hình dung viện Vũ Hán như một phòng thí nghiệm mở và minh bạch sẽ phục vụ cộng đồng khoa học toàn cầu trong việc nghiên cứu các đại dịch tiềm tàng.

Trong khi các chính trị gia đứng đầu của Pháp ủng hộ mối hợp tác này, các chuyên gia an ninh và quốc phòng của Pháp thì không, tờ Le Figaro của Pháp đưa tin.

Theo Le Figaro, các quan chức an ninh quốc gia không muốn chia sẻ công nghệ nhạy cảm với một quốc gia độc tài không phải là một đồng minh và họ lo sợ một ngày nào đó phòng thí nghiệm này có thể bị chuyển đổi thành “kho vũ khí sinh học.”

Theo các email do WikiLeaks tiết lộ, ngay từ năm 2009, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, khi đó dưới thời cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, bày tỏ quan ngại về phòng thí nghiệm Vũ Hán, đã hỏi nước Pháp biết điều gì về việc Trung Cộng đã lên kế hoạch “kiểm tra lý lịch các nhà nghiên cứu ngoại quốc sắp đến” ra sao và làm sao để tránh chuyển giao công nghệ cho các quốc gia đáng lo ngại về việc phổ biến vũ khí sinh học.

Dự án này mất hơn một thập kỷ để hoàn thành, và hồi tháng 02/2017, các quan chức cao cấp của Pháp và Trung Cộng đã tổ chức một buổi lễ để đánh dấu việc công nhận phòng thí nghiệm này.

Thời điểm đó, Thủ tướng Pháp đương thời Bernard Cazeneuve cho biết đây là một lễ kỷ niệm hợp tác khoa học Pháp-Trung.

Để hỗ trợ dự án Pháp-Trung này, Pháp sẽ sẵn sàng cung cấp chuyên môn kỹ thuật của mình cho Trung Cộng để hỗ trợ việc cải tiến không ngừng về chất lượng và độ an toàn của phòng thí nghiệm này, ông Cazeneuve nói thêm.

Ông cho hay Pháp cũng sẽ hỗ trợ 1 triệu euro mỗi năm trong vòng năm năm.

Giám đốc Inserm, một tổ chức nghiên cứu công cộng của Pháp đã giúp thành lập phòng thí nghiệm Vũ Hán, nói với tạp chí Khoa Học và Sức khoẻ của Pháp hồi tháng 05/2017 rằng khoản tiền đó sẽ tài trợ cho khoảng 50 nhà khoa học Pháp để giúp đào tạo nhân viên tại phòng thí nghiệm Trung Quốc này. 

Tuy nhiên, từng chút một, phòng thí nghiệm này đã hoàn toàn vượt khỏi sự kiểm soát của các nhà khoa học Pháp, theo một thỏa thuận giữa Paris và Bắc Kinh, nhằm giám sát công việc của các nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Vũ Hán, tờ Le Figaro cho hay. Tờ báo đưa tin rằng, năm mươi nhà nghiên cứu người Pháp chuẩn bị làm việc trong phòng thí nghiệm này trong vòng năm năm đã chưa bao giờ rời đi.

Trong một bức điện tín được đưa tin lần đầu tiên bởi The Washington Post, Bộ Ngoại giao đã cảnh báo vào tháng 01/2018 về việc thiếu các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu để vận hành phòng thí nghiệm này.

Theo ông Asher, các quan chức Hoa Kỳ nào đã đến thăm phòng thí nghiệm này và đưa ra cảnh báo qua bức điện tín đã không được phép quay lại, vì họ đã đặt ra “quá nhiều câu hỏi.”

Do Eleanor Bartow của The Daily Caller News Foundation thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc tại The Epoch Times

theo Epoch Times Tiếng Việt

Tags: , , , ,

Comments are closed.