Putin tức giận đả kích bộ trưởng vì thiếu máy bay chiến đấu và các tin khác về Ukraine


Ngày 12 tháng 1 năm 2023 • 3:05 chiều

Quân đội Ukraine bệ phóng tên lửa đa năng Grad bắn tên lửa vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Soledar
Bệ phóng tên lửa đa năng Grad đang bắn hỏa tiễn vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần SoledarCredit : LIBKOS/AP

Vladimir Putin đã cáo buộc một bộ trưởng “đùa giỡn” và “không đủ cố gắng” để mua thêm máy bay quân sự và dân sự cho cuộc chiến ở Ukraine.

Vụ tức giận hiếm hoi nhắm vào Denis Manturov, bộ trưởng chịu trách nhiệm chính sách hàng không của Nga.

“Các bạn vẫn chưa cố gắng hết sức,” ông Putin lộ rõ ​​vẻ tức giận nói. “Anh cần phải giải quyết chuyện này trong tháng tới.”

Sau khi ông Manturov cố tự bào chữa cho mình mình, Putin hỏi: “Tại sao bạn lại đùa giỡn như vậy?”

Lực lượng không quân Nga đã chịu tổn thất nặng nề kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu và đang cố gắng bổ sung số máy bay bị mất bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Maighna Nanu

Dưới đây là một vài câu chuyện hàng đầu từ ngày hôm nay.

  • Vladimir Putin cáo buộc một bộ trưởng “đùa giỡn” và “không đủ cố gắng” để mua thêm máy bay quân sự và dân sự cho cuộc chiến ở Ukraine.
  • Ukraine nói là quân đội Nga đang tiến lên trên thi thể của những đồng đội đã ngã xuống khi cuộc chiến giành Soledar diễn ra ác liệt.
  • Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết Đức không nên cản trở sự hỗ trợ quân sự của các nước khác cho Ukraine, ám chỉ việc Ba Lan thúc đẩy gửi xe tăng chiến đấu Leopard do Đức chế tạo tới Ukraine.

Moscow nói không có thỏa thuận trao đổi tù nhân Nga-Ukraine mới trong các cuộc đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ

Nga và Ukraine đã không đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân mới trong các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ, phái viên của Moscow nói với AFP hôm thứ Năm, nói rằng những nhận xét trước đó của bà về một cuộc trao đổi đã bị hiểu sai.

Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova đã tổ chức các cuộc hội đàm hiếm hoi ở Ankara hôm thứ Tư với người đồng cấp Ukraine Dmytro Lubinets.

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ sau đó dẫn lời bà nói với các phóng viên rằng họ đã đồng ý trao đổi “hơn 40 tù binh” của mỗi bên.

Nhưng Moskalkova nói với AFP rằng những bình luận đó đề cập đến số lượng người mà các bên đã trao đổi trong quá khứ.

“Ai đó đã hiểu nhầm điều gì đó”, Moskalkova nói bên lề một hội nghị quốc tế ở thủ đô Thổ ​​Nhĩ Kỳ.


Ukraine thực hiện bước quan trọng hướng tới cải cách tư pháp

Một đại hội thẩm phán Ukraine hôm thứ Năm đã bổ nhiệm thành viên cuối cùng trong số tám thành viên mới vào một cơ quan giám sát tư pháp quan trọng, một động thái mà các chuyên gia và quan chức cho là rất quan trọng đối với nỗ lực cải cách tư pháp của Kiev.

Liên minh châu Âu đã coi việc làm trong sạch các tòa án là một trong những khuyến nghị chính của họ khi đề nghị Ukraine trở thành ứng cử viên vào tháng 6 năm ngoái, bốn tháng sau cuộc xâm lược của Nga.

Việc lựa chọn các thành viên mới cho Hội đồng Tư pháp Cấp cao (HCJ) có nghĩa là cơ quan này có thể tiếp tục giám sát việc bổ nhiệm, miễn nhiệm và kỷ luật các thẩm phán.

Đại sứ EU tại Ukraine Matti Maasikas viết trên Twitter: “Mong đợi HCJ cải cách thể hiện pháp quyền và sự liêm chính trong thực tế”.


Ảnh: Lính Đức đứng xung quanh một chiếc xe bọc thép ‘Marder’ được ngụy trang

Những người lính Đức đứng xung quanh một chiếc xe bọc thép "Marder" được ngụy trang trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức đến căn cứ quân sự của một tiểu đoàn bộ binh bọc thép ở Marienberg
Những lính Đức đứng xung quanh một chiếc xe bọc thép “Marder” được ngụy trang trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức đến căn cứ quân sự của một tiểu đoàn bộ binh bọc thép ở Marienberg . Ảnh: ODD ANDERSEN/AFP
Một người lính được nhìn thấy đang canh gác bên cạnh một chiếc xe chiến đấu bộ binh Marder ngụy trang sẽ được gửi đến Ukraine với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht
Một người lính được nhìn thấy đang canh gác bên cạnh một chiếc xe chiến đấu bộ binh Marder được ngụy trang sẽ được gửi đến Ukraine với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Christine Lambrecht . Ảnh: ANADOLU Agency/Anadolu
Các binh sĩ quân đội Đức với xe chiến đấu bộ binh Marder của họ tham dự buổi thuyết trình về khả năng của bộ binh thiết giáp
Các binh sĩ quân đội Đức với xe chiến đấu bộ binh Marder của họ tham dự buổi giới thiệu về khả năng của bộ binh thiết GIÁPCREDIT : MARTIN DIVISEK/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock


Thế giới chứng kiến ​​’biển người khổ đau’ trong năm khủng hoảng toàn cầu

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết hôm thứ Năm rằng thế giới đã chứng kiến ​​một “biển người đau khổ” vào năm ngoái nhưng cũng có sự thay đổi quyền lực mở ra những cách thức mới để chống lại các nhà lãnh đạo và nhà nước ngược đãi.

Một “Báo cáo Thế giới” mới dài 712 trang của nhóm nhân quyền toàn cầu ghi lại hàng loạt cuộc khủng hoảng nhân quyền nổi lên vào năm 2022, từ cuộc chiến Ukraine đến cuộc đàn áp của Trung Quốc ở Tân Cương và việc Taliban đàn áp quyền phụ nữ ở Afghanistan.

Nhưng báo cáo, ghi lại tình trạng nhân quyền ở gần 100 quốc gia, cũng mang đến một tia hy vọng rằng sự gia tăng đàn áp đã gây ra một phản ứng mạnh mẽ hơn chống lại nó.

Đọc thêm về báo cáo từ Phóng viên Châu Á Nicola Smith của chúng tôi tại đây


Ukraine cho biết quân đội cầm cự ở chiến trường Soledar đầy xác chết

Ukraine cho biết quân đội của họ đang cầm cự bất chấp giao tranh ác liệt trên chiến trường rải rác xác chết tại một thị trấn khai thác muối ở miền đông Ukraine, nơi lính đánh thuê Nga đã giành được chiến thắng đáng kể đầu tiên của Moscow sau nửa năm.

Lực lượng dân quân hợp đồng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Wagner, do một đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin điều hành bên ngoài hệ thống chỉ huy quân sự chính, tuyên bố đã chiếm được Soledar sau cuộc giao tranh dữ dội mà họ cho rằng đã khiến thị trấn tràn ngập người Ukraine chết. Nhưng Moscow đã trì hoãn việc chính thức tuyên bố chiến thắng.

“Hiện tại, vẫn còn một số nhóm kháng cự nhỏ ở Soledar,” Andrei Bayevsky, một chính trị gia địa phương do Nga cài đặt, cho biết trong một chương trình phát sóng trực tuyến.

Ukraine đã thừa nhận những tiến bộ của Nga nhưng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng giao tranh vẫn còn ác liệt.


Lực lượng Ukraine ‘ngăn bước tiến của lực lượng Nga’ ở Soledar

Văn Phòng Thủ Tướng Anh kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng thi thể của nhân viên cứu trợ người Anh mất tích đã được tìm thấy ở Ukraine

Phố Downing cho biết các báo cáo rằng một trong hai người đàn ông Anh mất tích ở Ukraine đã được tìm thấy đã chết vẫn chưa được xác minh.

Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng cho biết: “Tôi nghĩ rằng đó là những báo cáo đầu cơ vào lúc này.

“Các báo cáo mà chúng tôi có ngày hôm nay rất đáng lo ngại. Chúng đã được Tập đoàn Wagner báo cáo là nguồn gốc của điều đó, vì vậy tôi khuyên bạn nên thận trọng khi báo cáo điều đó cho đến khi bất kỳ tuyên bố nào như vậy được xác minh.”


Habeck nói rằng Đức không nên cản trở hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Đức không nên cản trở hỗ trợ quân sự của các nước khác cho Ukraine, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết hôm thứ Năm, đề cập đến việc Ba Lan thúc đẩy gửi xe tăng chiến đấu Leopard do Đức chế tạo tới Ukraine.

“Đức không nên cản trở các quốc gia khác đưa ra quyết định ủng hộ Ukraine, bất kể Đức đưa ra quyết định nào”, Habeck nói tại Berlin khi trả lời câu hỏi của phóng viên về sáng kiến ​​này.


Ảnh: Công nhân dọn dẹp khu vực bị tên lửa Nga bắn trúng

Công nhân dọn dẹp khu vực bị trúng tên lửa của Nga.
Công nhân dọn dẹp khu vực bị trúng tên lửa của Nga. TÍN DỤNG : Ximena Borrazas/Hình ảnh SOPA/Shutterstock/Shutterstock


Putin khiển trách bộ trưởng

Vladimir Putin hôm qua nói với một phó thủ tướng rằng ông này đang “đùa giỡn” sau khi chỉ trích ông ta không đặt mua đủ máy bay quân sự và dân sự. 

Sự bùng nổ giận dữ của nhà lãnh đạo Nga, điều hiếm thấy đối với một chính trị gia được coi là điềm tĩnh và không dễ bị kích động, phản bội sự thất vọng của ông trước diễn biến cuộc chiến ở Ukraine và tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Nga. 

“Khi nào thì có hợp đồng? Các giám đốc đã nói với tôi rằng họ không có hợp đồng,” ông Putin nói trong một cuộc gọi hội nghị qua video với các bộ trưởng hàng đầu trong chính phủ của mình. Sau đó, ông ta đã cao giọng và nói: “Tại sao bạn lại đùa giỡn như vậy?” 

Mục tiêu khiến ông Putin nổi giận là Denis Manturov, người phụ trách chính sách hàng không và công nghệ cao của Nga. 

Khi ông Manturov trình bày báo cáo của mình, ông Putin trông có vẻ mất tập trung và không ấn tượng, bồn chồn và ghi chép trước khi đưa ra lời quở trách công khai hiếm hoi. 

Ông Manturov đã cố gắng bảo vệ mình nhưng điều này dường như càng khiến ông Putin khó chịu hơn. Ông Putin đã cắt lời ông Manturov nhiều lần và dường như chế giễu ông bằng cách liên tục hỏi ông đang chờ đợi điều gì. “Bạn không cố gắng hết sức,” ông ta tức giận nói. 

“Anh cần giải quyết chuyện này trong tháng tới.” Ông Putin chỉ đưa ra những lời quở trách công khai khi ông ấy thực sự tức giận. Ông ấy thường thích cấp phó của mình nói rõ với các quan chức khi ông ta không hài lòng với hiệu suất của họ.


Lính Nga ngồi tù 5 năm vì từ chối chiến đấu ở Ukraine

Một tòa án Nga đã kết án một quân nhân chuyên nghiệp 24 tuổi 5 năm tù vì từ chối chiến đấu ở Ukraine, các quan chức cho biết hôm thứ Năm.

Dịch vụ báo chí của các tòa án ở khu vực Bashkortostan ở miền nam Urals cho biết người lính “không muốn tham gia vào một chiến dịch quân sự đặc biệt” đã không báo cáo nghĩa vụ vào tháng 5 năm 2022.

Cơ quan thực thi pháp luật đã xác định được người đàn ông, Marsel Kandarov, vào tháng 9, tuyên bố cho biết thêm.

Một cách riêng biệt, một tòa án quân sự cho biết họ đã kết án Kandarov 5 năm tù vì trốn nghĩa vụ quân sự trong thời gian huy động hơn một tháng.

Nga tuyên bố huy động 300.000 quân vào cuối tháng 9 để củng cố quân đội Nga trên bộ ở Ukraine.


‘Tướng quân Armageddon’ của Nga bị hạ cấp

https://youtu.be/R50cRyj-juI

Nga nói Thụy Điển ‘che giấu’ cuộc điều tra vụ nổ Nord Stream

Nga đặt câu hỏi liệu Thụy Điển có “điều gì để che giấu” về vụ nổ làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào năm ngoái hay không, khi nước này chỉ trích Stockholm vì không chia sẻ thông tin trong các cuộc điều tra đang diễn ra về vụ nổ.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra 4 lỗ hổng trong đường ống Nord Stream 1 và 2 nối Nga và Đức qua Biển Baltic và đã trở thành điểm nóng trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết việc Thụy Điển từ chối tham gia với các công tố viên Nga là “khó hiểu” và cho biết Moscow có quyền được biết chi tiết về cuộc điều tra vụ nổ xảy ra vào tháng 9 năm ngoái.

Moscow đã đề xuất với Stockholm thành lập một cuộc điều tra chung về các vụ nổ, có thể khiến ba trong số bốn dòng của dự án khí đốt Nord Stream 1 và 2 bị ngừng sử dụng vĩnh viễn. Nhưng cả Thụy Điển và Đan Mạch đều bác bỏ ý tưởng về sự tham gia của Nga.


Putin hiện đang đối mặt với thảm họa kiểu năm 1917 của chính mình

Vladimir Putin rõ ràng tin rằng ông có nguồn nhân lực vô hạn mà ông có thể huy động khi cố gắng giành lại thế chủ động trong cuộc xung đột Ukraine. 

Nhưng ông cũng cần nhận thức được một trong những bài học của lịch sử nước Nga – rằng việc người Nga mất mạng một cách bừa bãi trên chiến trường có thể gây ra những hậu quả tai hại cho chế độ cầm quyền ở Mátxcơva.

Hơn một thế kỷ trước, những tổn thất kinh hoàng mà binh lính của Sa hoàng phải gánh chịu trong Chiến tranh thế giới thứ nhất đã dẫn đến cuộc cách mạng Nga và cuộc lật đổ Nicholas II năm 1917, người mà sự lãnh đạo kém cỏi của ông đã khiến lực lượng Nga phải chịu hàng trăm ngàn thương vong.


Anh lên kế hoạch cung cấp xe tăng cho Ukraine

Anh đang có kế hoạch cung cấp xe tăng cho Ukraine, Downing Street xác nhận lần đầu tiên vào thứ Tư.

Người phát ngôn của No10 cho biết Rishi Sunak đã chỉ thị cho Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng của ông, “làm việc với các đối tác” để “đi xa hơn và nhanh hơn với sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp xe tăng”.

Xác nhận rõ ràng này được đưa ra sau khi có báo cáo rằng Anh đang xem xét chuyển giao cho lực lượng vũ trang của Kiev khoảng 12 xe tăng Challenger II.

Nếu một thỏa thuận được thực hiện để cung cấp cho Ukraine một số xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Anh, đây sẽ là lần đầu tiên một quốc gia phương Tây cung cấp áo giáp hạng nặng như vậy cho Kiev.

Đọc toàn bộ câu chuyện của Joe Barnes và Matthew Day tại đây


Tại sao cải cách chỉ huy của Putin chắc chắn sẽ thất bại

Quyết định của Vladimir Putin bổ nhiệm Tướng Valery Gerasimov làm tổng chỉ huy cuộc chiến của Nga ở Ukraine – chỉ ba tháng sau khi đưa Tướng Sergei Surovikin vào cùng một chiếc ghế – chỉ là sự lặp lại mới nhất của cấu trúc chỉ huy và kiểm soát của Điện Kremlin. 

Tuy nhiên, không có thay đổi nào trong số đó tạo ra nhiều khác biệt đối với vận may quân sự của Nga và điều này không có khả năng đi ngược lại xu hướng đó.

Đọc thêm về lý do tại sao cuộc cải tổ chỉ huy của Putin chắc chắn sẽ thất bại từ Sam Greene tại đây


Ảnh: Một công nhân trong nhà máy điện, sửa chữa thiệt hại sau cuộc tấn công của Nga ở miền trung Ukraine

Một công nhân trong nhà máy điện, sửa chữa thiệt hại sau cuộc tấn công của Nga ở miền trung Ukraine
Một công nhân trong nhà máy điện, sửa chữa những thiệt hại sau cuộc tấn công của Nga ở miền trung Ukraine Ảnh: Evgeniy MALOLETKA /AP


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: Phản ứng của Ukraine nên được ‘nhân rộng’

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm thứ Năm kêu gọi các chính phủ thể hiện mối quan tâm tương tự đối với thường dân bị cuốn vào các cuộc xung đột khác sau khi ca ngợi phản ứng quốc tế đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“Giữa sương mù chiến tranh và bóng tối mà chúng ta chứng kiến ​​trong cuộc chiến ở Ukraine, đã có một tia sáng chiếu rọi,” quyền giám đốc điều hành, Tirana Hassan, nói với AFP tại London.

“Đó là phản ứng quốc tế và cam kết đối với công lý quốc tế,” bà nói khi HRW công bố báo cáo thường niên về quyền trên toàn thế giới.

Trong báo cáo, HRW kêu gọi các chính phủ “nhân rộng phản ứng quốc tế tốt nhất ở Ukraine” và “tăng cường ý chí chính trị để giải quyết các cuộc khủng hoảng khác”.


Thi thể của nhân viên cứu trợ người Anh mất tích được tìm thấy ở Ukraine, nhóm Wagner tuyên bố

Thi thể của một trong hai nhân viên cứu trợ người Anh mất tích ở Ukraine đã được phát hiện hôm thứ Tư, lực lượng dân quân tư nhân Wagner của Nga tuyên bố.

Nhóm đã chia sẻ những bức ảnh hộ chiếu của cả Andrew Bagshaw, 48 tuổi và Christopher Parry , 28 tuổi, mà họ cho rằng đã được tìm thấy trên thi thể của một trong hai người.

“Hôm nay thi thể của một trong số họ đã được tìm thấy. Các tài liệu của cả hai người Anh đã được phát hiện cùng với anh ta,” tuyên bố của Wagner cho biết, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về nơi thi thể được tìm thấy.


Hình ảnh Soledar

Một người lính Ukraine chỉ vào khói bốc lên từ vị trí của anh ta ở tiền tuyến gần Soledar
Một người lính Ukraine chỉ vào việc bốc khói trên vị trí của anh ta ở tiền tuyến gần SoledarCredit : LIBKOS/AP
Quân đội Ukraine bệ phóng tên lửa đa năng Grad bắn tên lửa vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Soledar
Quân đội Ukraine: bệ phóng tên lửa đa năng Grad để bắn tên lửa vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần SoledarCredit : AP
Các binh sĩ Ukraine tại các vị trí của họ ở tiền tuyến gần Soledar
Những người lính Ukraine trên các vị trí của họ ở tiền tuyến gần SoledarCredit : LIBKOS/AP


Wagner tuyên bố Soledar bị Nga chiếm giữ hoàn toàn

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự Nga Wagner Group và là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết lực lượng của ông đã chiếm được toàn bộ Soledar và giết chết khoảng 500 binh sĩ Ukraine sau các trận giao tranh ác liệt.

“Tôi muốn xác nhận việc giải phóng hoàn toàn và thanh lọc lãnh thổ Soledar,” ông Prigozhin nói trong một tuyên bố.

“Cả thành phố rải rác xác chết của những người lính Ukraine.”

TT Volodymyr Zelensky đã bác bỏ tuyên bố này và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói với các phóng viên rằng ông không thể chứng thực các báo cáo rằng Soledar nằm trong tay Nga.


‘Tướng quân Armageddon’ bị giáng cấp chỉ sau ba tháng thất bại trên chiến trường

Tướng Nga chỉ huy cuộc xâm lược Ukraine đã bị giáng chức chỉ sau 3 tháng trong bối cảnh bị chỉ trích rằng chiến dịch ném bom lưới điện Ukraine của ông đã thất bại.

Tướng Sergei Surovikin, được biết đến với biệt danh Tướng Armageddon (hủy hoại) vì đã phá hủy Aleppo vào năm 2016, đã được thay thế làm chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine bởi Tướng Valery Gerasimov, người đứng đầu quân đội Nga.

Tướng Surovikin giờ đây sẽ là cấp phó của Tướng Gerasimov.


Theo The Telegraph

Comments are closed.