Sự gia tăng đột ngột của các tàu hải quân và tàu ngầm Nga ở Biển Đen


A sudden mass exodus of warships and submarines from Novorossiysk today. Very unusual, may be a leading indicator of an operation of some kindMột cuộc di cư hàng loạt đột ngột của tàu chiến và tàu ngầm khỏi Novorossiysk ngày hôm nay. Rất bất thường, có thể là dấu hiệu hàng đầu của một loại hoạt động nào đó

Các lực lượng Ukraine sẽ theo dõi sự di chuyển đột ngột của các tàu chiến và tàu ngầm Nga ra khỏi căn cứ Novorossiysk của họ. Căn cứ hải quân, gần cầu Kerch, cách xa bờ biển do Ukraine kiểm soát hơn so với căn cứ nổi tiếng ở Sevastopol. Tuy nhiên, chuyển động bất thường có thể quan trọng.

HI Sutton   ngày 11 tháng 1 năm 2023

Sáng nay, các tàu và tàu ngầm của Hải quân Nga đã đồng loạt rời căn cứ tại Novorossiysk, ở Biển Đen. Điều này rất bất thường và có thể cho thấy các hoạt động đang diễn ra.

Các nguồn mà Naval News nhìn thấy xác nhận cuộc di cư. Nhóm này bao gồm tàu ​​đổ bộ lớp Ivan Gren Project 11711, Pyotr Morgunov, tàu đổ bộ lớn nhất ở Biển Đen.

Nó cũng chứa cả 3 tàu ngầm lớp Kilo cải tiến Project 636.3 đã có mặt tại căn cứ. Phân tích cho thấy rằng các tàu chiến khác cũng đang ra khơi, chỉ để lại một số tàu chiến và tàu hỗ trợ trong cảng. Đây có thể là nơi vắng vẻ nhất mà Novorossiysk đã trải qua trong nhiều tháng.

Gần đây, Pyotr Morgunov đã vận chuyển hàng tiếp tế từ Nga đến Sevastopol sau cuộc tấn công ngày 8 tháng 10 năm 2022  của Ukraine vào Cầu Kerch . Mặc dù Nga đã quản lý một số sửa chữa, cây cầu vẫn ở mức công suất hạn chế. Vì vậy, các tàu đổ bộ của Hải quân Nga đã được đưa vào phục vụ như những phương tiện vận tải. Tuy nhiên, việc các tàu ngầm ra khơi đồng thời cho thấy đây có thể không chỉ là một nhiệm vụ tiếp tế.

Phản ứng có thể xảy ra đối với mối đe dọa của Ukraine

Một lời giải thích có thể là lối ra hàng loạt có thể là một cuộc diễn tập để kiểm tra sự sẵn sàng của phi hành đoàn. Hoặc có thể là một biện pháp phòng ngừa trước một mối đe dọa sắp tới.

Cho đến nay, căn cứ không nằm trong tầm hoạt động của các máy bay không người lái của Ukraine. Mặt khác, mặc dù cách xa bờ biển do Ukraine kiểm soát, nhưng nó vẫn nằm trong tầm hoạt động của các máy bay không người lái trên biển của Ukraine.

Đây là những chiếc thuyền nhỏ không người lái chở đầy thuốc nổ. Chúng được biết đến nhiều nhất với cuộc tấn công kịch tính vào Sevastopol vào ngày 29 tháng 10. Một trong những máy bay không người lái đã tấn công  Novorossiysk vào ngày 18 tháng 11 . Nó gây ra thiệt hại hạn chế nhưng gửi thông điệp rằng căn cứ đang ở trong tầm tay.

Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tăng cường tại các căn cứ hải quân của mình và các tàu chiến cũng như tàu ngầm hiện được bảo vệ bằng nhiều phao nổi. Sự bùng nổ sẽ cung cấp sự bảo vệ chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển. Vì vậy, lời giải thích này có vẻ kém thuyết phục hơn.

Hoạt động tấn công

Lời giải thích còn lại là tài sản của Hải quân Nga có liên quan đến một chiến dịch. Lần cuối cùng chúng tôi báo cáo về sự  gia tăng đột biến bất thường trong hoạt động của Hải quân Nga  , nó xảy ra trước các cuộc tấn công bằng tên lửa trên diện rộng vào Ukraine.

Các tàu ngầm lớp Kilo Cải tiến đã được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr vào Ukraine. Phần lớn họ đã rút khỏi Sevastopol trên Crimea vào tháng 9 năm 2022 sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào thành phố cảng. Họ vẫn quay trở lại Sevastopol để nạp tên lửa Kalibr. Nhưng ba trong số năm chiếc (bốn chiếc Kilo cải tiến và một chiếc Kilo nguyên bản) đã ở Novorossiysk trong nhiều tuần.

Điều này không giải thích được cuộc di cư hàng loạt vì việc cả ba tham gia vào một cuộc tấn công là duy nhất. Và chuyến đi của họ đến Sevastopol để vũ trang có thể sẽ không được tiến hành theo cách như vậy. hơn nữa, sự kết hợp giữa tàu đổ bộ và tàu ngầm cũng cho thấy rằng đó không phải là cuộc tấn công bằng tên lửa.

Bước đi táo bạo nhất: Đổ bộ

Một lời giải thích sẽ nằm trong tâm trí phân tích là một số hình thức đổ bộ. Điều này có thể nhằm vào phía tây nam Ukraine để thiết lập một cây cầu trên bộ tới Transnistria. Nhà nước không được Nga hỗ trợ này là một phần của Moldova và giáp Ukraine. Người ta luôn hiểu rằng nó  nằm trong cuộc chiến rộng lớn hơn của Nga nhằm mục đích  tham gia với nó.

Các tàu ngầm sẽ tham gia vào các nhiệm vụ tình báo rộng lớn hơn hoặc bao quát các nhiệm vụ xung quanh các tàu đổ bộ.

Các cuộc đổ bộ dường như không thực tế do số phận của các bước tiến của Nga vào đầu cuộc chiến. Mặc dù thường xuyên bị đe dọa, cuộc đổ bộ không bao giờ đến. Đồng thời, bộ binh hải quân, tương tự như thủy quân lục chiến, được triển khai trong đất liền. Chúng đã cạn kiệt nhiều và kế hoạch mở rộng lực lượng bộ binh hải quân sẽ mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để hoàn thành. Bất chấp tất cả những điều này, chúng ta không thể loại trừ một số hình thức hoạt động đổ bộ.

Các nhà phân tích và chỉ huy ở Ukraine chắc chắn sẽ theo dõi diễn biến này chặt chẽ. Trong thời bình, một cuộc di cư như vậy, không có câu chuyện đằng sau, sẽ khó có thể trở thành tin tức. Nhưng trong cuộc chiến đang diễn ra, nó có một chiều hướng bổ sung.

Comments are closed.