Tập đoàn Biden-Kamala bất lực hoàn toàn (Đại Dương)


Nghe âm thanh do Đỗ Hiếu đọc

Đại-Dương

Từ khi Tổng thống John F. Kennedy lên cầm quyền (1961-1963) cho đến nay các vị Tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ đã phạm những sai lầm nghiêm trọng làm mất uy tín và quyền lực của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Chưa đầy ba tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống John Kennedy ra lệnh đổ bộ lên Vịnh Con Heo để lật đổ Chính phủ Cộng sản Fidel Castro mà thất bại chỉ sau ba ngày đụng độ tạo điều kiện cho Liên Xô tăng viện trợ kinh tế và quân sự cho kẻ thù sát nách Hoa Kỳ.

Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson lên thay sau khi Kennedy bị ám sát đã xua nửa triệu quân Mỹ vào chiến trường Việt Nam Cộng Hoà làm quốc-tế-hoá cuộc chiến tạo điều kiện chính đáng để Cộng sản Quốc tế điều khiển Phong trào Giải phóng Việt Nam trên mọi phương diện từ truyền thông, ý thức hệ, ngoại giao, quân sự. Chiến trường Việt Nam sôi động, bất lợi cho Hoa Kỳ nên Tổng thống Johnson tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Jimmy Carter (1977-1981) thất bại trong việc duy trì chế độ thân-Mỹ ở Iran nên Phe Cách mạng Iran đã cầm giữ 56 nhà ngoại giao và thường dân Mỹ suốt 444 ngày. Carter thất bại trong việc giải cứu con tin mà mãi tới cuối năm 1981 người con tin cuối cùng mới được thả trong nhiệm kỳ thứ nhất của Tổng thống Cộng Hoà, Ronald Reagan.

Tổng thống Joe Biden ra lệnh rút toàn bộ người Mỹ khỏi A Phú Hãn và thản nhiên tiếp tục hưởng lạc thú trong nhà nghỉ mát ở Maryland thay vì hiện diện tại Phòng Hành quân trong Toà Bạch Ốc để giám sát cuộc triệt thoái hỗn loạn tại A Phú Hãn cứ như người ngoài cuộc!

Cuộc triệt thoái quân đội và nhân viên dân chính Mỹ trong hỗn loạn tại A Phú Hãn đã bị chỉ trích gay gắt từ giới chuyên viên, báo chí và thường dân Mỹ. Các nhà lãnh đạo trên thế giới, báo chí quốc tế cũng phê phán gay gắt. Trong khi đó, các chiếc loa của Bắc Kinh vạch trần yếu kém của siêu cường Hoa Kỳ dù chỉ phải đối phó với lực lượng du kích được trang bị tầm thường và lỗi thời như Taliban. Mỹ đang lộ diện là con cọp giấy!

Là một chính trị gia tầm thường suốt 49 năm, bỗng dưng được đặt vào chiếc ghế cao nhất trong Toà Bạch Ốc nên Tổng thống Joe Biden bỗng thấy tài năng lãnh đạo thế giới bẩm sinh cần biết gì về chiến thuật, chiến lược mà chỉ ra lệnh thì mọi chuyện đâu vào đó.

Trong các cuộc tiếp xúc với các nguyên thủ quốc gia khắp thế giới, Biden luôn nhắc nhở “Hoa Kỳ trở lại vai trò lãnh đạo thế giới, hàm ý đó là vai trò của Joe Biden bất chấp “bọn người xấu” gièm pha!

Qua bài “Ex-Obama adviser: Why Biden must fire his national security adviser for Afghanistan failure” của USA Today ngày 16/8/2021 đã khuyến cáo Biden sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia, Jake Sullivan nhằm giảm bớt gánh nặng bất lực của Biden.

Hội luận bàn tròn của BBC hôm 19/06/2021, PGS. TS. Jonathan London ở Hoà Lan nói: “Rõ ràng uy tín của Mỹ đã bị tác động một cách không tích cực, một thất bại lớn cho Biden khiến rất nhiều người ở Mỹ và những nước khác khá là nghi ngờ về uy tín của Hoa Kỳ”.

Trong cuộc Hội luận, hai nhà báo người Việt đã theo chân lính Mỹ rời Sài Gòn trước khi quân cộng sản tràn ngập đổ lỗi cho tình báo để khỏi làm mích lòng nhà lãnh thế giới Joe Biden! Chưa sống ngày nào dưới chế độ cộng sản nên họ “ao ước rằng Afghanistan sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Không có nguồn tin nào cho thấy Chính quyền Biden đã tiếp xúc với Taliban để xác nhận thỏa thuận các điều kiện rút quân đã ký với chính quyền tiền nhiệm. Đó là điều cần và phải làm trước khi thi hành thỏa thuận. Điều này chứng tỏ sự yếu kém của toàn bộ Nội các Biden-Kamala.

Trong bài “TALIBAN TRIUMPH: ANATOMY OF A DISASTER IN AFGHANISTAN” của The Nikkei đã kết luận “Không nên đánh giá thấp sự mất niềm tin này giữa các đồng minh của Hoa Kỳ”.

The Asia Times ước tính có khoảng 10,000 người Mỹ bị kẹt trong Toà Đại sứ hoặc khi dân cư kế cận đang xin phương tiện đến phi trường được bộ phận tiếp cứu  đăng thông cáo cho biết mỗi người phải tự tìm phương tiện và không chịu trách nhiệm trên lộ trình! Họ đau khổ tận cùng nhờ sự thiển cận và thờ ơ của Biden. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thừa nhận không cứu được những người Mỹ bị kẹt lại.

Trong bài “U.K., French, German Leaders Blast Biden Over Afghanistan: ‘We Thought America Was Back’” trên The Newsweek đã xác nhận sự thiển cận của Liên Hiệp Châu Âu (EU) khi đánh giá quá cao một người mà cả thế giới đều biết có đầu óc bất-bình-thường. Có thể, EU tính chuyện lợi dụng “Anh Cả Đẫn” để trục lợi bổng lo âu như Nghị sĩ Pháp Nathalie Loiseau: “Chúng tôi đã ảo tưởng rằng Mỹ đã trở lại. Thực tế, Mỹ đã rút lui”. Tổng thống Séc, Milos Zeman nói: Bằng cách rút khỏi Afghanistan, người Mỹ đã đánh mất vị thế lãnh đạo toàn cầu.

Tờ Wall Street Journal lên án Joe Biden phủi tay trước tình hình hiện tại thật đáng xấu hổ. CNN nói “cuộc rút lui hỗn loạn ở Afghanistan là một thảm họa chính trị đối với Joe Biden”. The Atlantic chỉ trích sự phản bội người dân Afghanistan là nỗi hổ thẹn trút lên đầu Biden.

Tổng thống Donald Trump biết rõ, A Phú Hãn có nhiều sắc tộc tương đương và rất cực đoan nên không thể tập họp thành một quốc gia duy nhất. Họ không bao giờ chấp nhận nếp sống văn hoá Tây Phương nên trả lại quyền chọn lựa của dân tộc A Phú Hãn.

Thoả thuận của Chính quyền Trump và Taliban tại Doha hôm 29/02/2020 dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mike Pompeo nhằm triệt thoái quân Mỹ khỏi chiến trường A Phú Hãn để cho người dân quyết định. Nên nhớ, Chính phủ A Phá Hãn có hơn 300,000 binh lính với vũ khí tương đối hiện đại, chưa kể Lực lượng Cảnh sát so với 75,000 tay súng Taliban chỉ có AK-47, không xe tăng, không phi cơ, không xe cơ giới, không trọng pháo.

Chính quyền Barack Obama-Joe Biden từng tăng quân tối đa vào chiến trường A Phú Hãn làm hao binh tổn tướng mà chẳng có kết quả.

Từ khi tranh cử năm 2016, Ứng viên Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi A Phú Hãn nên khi cầm quyền quyết thực hiện dù bị giới chính trị gia phản đối. Trump còn nhìn thấy sự phi lý vì không quốc gia Hồi giáo nào tham gia cuộc chống lại Taliban mà chỉ có Phe Thiên chúa Giáo.

Theo thỏa thuận Doha, Mỹ phải giảm 13,000 binh lính ở Afghanistan xuống còn 8,600 trong 3 – 4 tháng kể từ khi ký kết. Toàn bộ lực lượng còn lại cần rút về Mỹ trong 14 tháng, hoặc trước ngày 1/5.

Về phía Taliban, thỏa thuận quy định lực lượng này phải tuân theo các cam kết nhằm ngăn chặn khủng bố, bao gồm al-Qaeda và các nhóm ở Afghanistan có âm mưu tấn công Mỹ hoặc các đồng minh Mỹ. Dù thỏa thuận buộc Taliban ngừng tất cả các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ và Liên quân.

Trump rút quân Mỹ có điều kiện rõ ràng. Trump từng tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo ISIS trong một thời gian ngắn. Trump cho lệnh ám sát Tướng chỉ huy khủng bố của Iran tại Trung Đông mà không cần cuộc hành quân quy mô. Trump cho ném một quả “Bom Mẹ” giết chết 90 tay súng Taliban để cảnh cáo.

Khi Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 bắt buộc phải duyệt xét lại Thỏa ước với Taliban đã không làm mà cứ nhắm mắt ra lệnh rút quân bất cần bối cảnh đã thay đổi hoàn toàn.

Chuyện triệt thoái binh sĩ khỏi A Phú Hãn trực thuộc Bộ trưởng Quốc phòng, Lloyd Austin và Tổng Tham mưu trưởng Liên quân, Đại tướng Mark A. Milley. Họ chứng tỏ vô-trách-nhiệm và bất lực trước các biến cố dồn dập đến độ khó tin.

Đừng so sánh vụ Sài Gòn 1975 và Kabul 2021 vì quá khập khiễng. Sài Gòn bị các sư đoàn thiện chiến của Bắc Việt trang bị chiến xa, pháo 120 ly và Lực lượng Giải phóng Miền Nam Việt Nam vây khổn trong khi Quân đội Việt Nam Cộng Hoà đã cạn kiệt đạn dược. Hoa Kỳ vẫn cứu được hầu hết công dân Mỹ.

Ngược lại, Chính quyền A Phú Hãn có 300,000 quân được Hoa Kỳ huấn luyện và trang bị vũ khí các loại tốn hàng ngàn tỷ USD chỉ đối đầu với 75,000 tay súng Taliban trang bị thô sơ mà thất bại.

Không phải lần đầu, Hoa Kỳ triệt thoái quân đội. Khi quyết định rút quân khỏi Iraq, Chính quyền George W. Bush đã đánh bại lực lượng Hồi giáo cực đoan chỉ còn 700 tay súng. Hoa Kỳ đã đàm phán chi tiết triệt thoái với Iraq nên mọi chiến cụ nặng chở đi trước và một đoàn quân xa từ Bagdad tới Kuwait được phi cơ Mỹ yểm trợ và bảo vệ nên không gặp trục trặc.

Tổng thống Barack Obama phải yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates lưu nhiệm cho đến lúc hoàn tất vụ triệt thoái.

Sau đó, ISIS sống dậy khiến Tập đoàn Obama-Biden hết sa lầy ở Iraq lại đến Syria rồi A Phú Hãn cho tới lúc hết nhiệm kỳ.

Tướng David H. Petraeus từng chỉ huy các lực lượng quốc tế ở Afghanistan chê Chính phủ Biden không nhận thức được rủi ro của việc rút lui chóng vánh.

Vụ rút quân khỏi A Phú Hãn đã phơi bày sự bất lực của Tập đoàn Biden-Kamala từ phương thức lãnh đạo tới khả năng điều hành quốc phòng và an ninh quốc gia.

Taliban sẽ xử sự với quân nhân công chức và thường dân chế độ cũ như thế nào chưa ai biết. Nhưng, điều xấu nhất rồi sẽ thành sự thật.

Taliban sẽ đối xử với người Mỹ ở trong rọ như thế nào? Đòi tiền chuộc? Chặt đầu răn đe? Đày ải trong các trại khổ sai cho đến chết?

Taliban sẽ đưa dân tộc lùi về cuộc sống từ nhiều thế kỷ trước?

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu sẽ cư xử thế nào với Taliban nếu tái diễn việc đào tạo, huấn luyện chiến binh sói để phá hoại các quốc gia phát triển?

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

TALIBAN TRIUMPH: ANATOMY OF A DISASTER IN AFGHANISTAN (Nikkei)

Taliban’s Abdul Ghani Baradar is undisputed victor of a 20-year war (Guardian)

Are Taliban planning to massacre Americans? (Asia Times)

Factbox-Will the Afghan Crisis Trigger a New Refugee Crisis for Europe? (Reuters)

U.K., French, German Leaders Blast Biden Over Afghanistan: ‘We Thought America Was Back’ (Newsweek)

Tags: , , ,

Comments are closed.