Tin mới nhất về Ukraine: Joe Biden cam kết gửi thêm vũ khí cho Ukraine – Bà Biden đến Ukraine


Spread the love

Thêm vào đó: Hàng chục dân thường khác đã được giải cứu khỏi nhà máy thép Azovstal và Tổng thống Zelensky nói rằng bom mìn vẫn là ‘mối đe dọa lớn’QuaNhân viên nước ngoài của chúng tôiNgày 7 tháng 5 năm 2022 • 8:15 sáng

TROY, USA - 3/5: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu trong chuyến thăm của ông tại cơ sở Lockheed Martin, nơi sản xuất các hệ thống vũ khí như tên lửa chống tăng Javelin, mà Chính quyền Biden-Harris đang cung cấp cho Ukraine ở Troy, AL, Hoa Kỳ. Ngày 3 tháng 5 năm 2022 (Ảnh của Peter Zay / Anadolu Agency qua Getty Images)
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi một gói vũ khí tới Ukraine trị giá 150 triệu USD . Nguồn: Peter Zay / Anadolu Agency qua Getty IMAGES

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một gói hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine vào thứ Sáu khi hàng chục dân thường được sơ tán khỏi các nhà máy thép bị bao vây của Mariupol, nơi cuối cùng chống lại quân đội Nga ở thành phố cảng nghiền thành bột.

Ông Biden cho biết, trị giá 150 triệu USD, khoản hỗ trợ an ninh mới nhất của Mỹ dành cho “những người dũng cảm của Ukraine” sẽ bao gồm đạn pháo và radar. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nó bao gồm các radar phản pháo được sử dụng để phát hiện nguồn hỏa lực của đối phương và thiết bị gây nhiễu điện tử.

Đợt hàng mới hôm thứ Sáu nâng tổng giá trị vũ khí Mỹ gửi đến Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu lên 3,8 tỷ USD – và tổng thống hối thúc Quốc hội phê duyệt thêm gói 33 tỷ USD khổng lồ bao gồm 20 tỷ USD viện trợ quân sự “, nhằm tăng cường sức mạnh cho Ukraine trên chiến trường và tại bàn đàm phán. “

Đây là những gì đã xảy ra khác qua đêm.

1. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí tuyên bố ủng hộ giải pháp Ukraine ‘hòa bình’ 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu đã nhất trí thông qua tuyên bố đầu tiên về Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào tháng Hai, ủng hộ nỗ lực của Tổng Thư ký Antonio Guterres nhằm tìm kiếm một “giải pháp hòa bình” cho cuộc chiến.Quảng cáo

Tuyên bố, do Na Uy và Mexico soạn thảo và được AFP thu thập, đã ngừng hỗ trợ nỗ lực hòa giải của Guterres, như đã được trình bày trong phiên bản trước của văn bản.

“Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc liên quan đến việc duy trì hòa bình và an ninh của Ukraine”, văn bản được thông qua hôm thứ Sáu cho biết.

Khi được hỏi điều gì đã khiến Nga, quốc gia đã chặn Hội đồng Bảo an từ tháng 2, thông qua văn bản mới nhất này, một nhà ngoại giao nói với AFP, với điều kiện giấu tên, rằng “tất cả những thứ tốt đẹp đã biến mất.”

2. Thêm hàng chục thường dân được giải cứu khỏi nhà máy thép Azovstal 

Hàng chục dân thường khác đã được giải cứu hôm thứ Sáu từ các đường hầm dưới nhà máy thép bị bao vây, nơi các chiến binh Ukraine ở Mariupol đang đứng cuối cùng để ngăn chặn việc Moscow tiếp quản hoàn toàn thành phố cảng quan trọng chiến lược.

Các quan chức Nga và Ukraine cho biết 50 người đã được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal và bàn giao cho đại diện của Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. Quân đội Nga cho biết nhóm này bao gồm 11 trẻ em.

Các quan chức Nga và Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết các nỗ lực sơ tán sẽ tiếp tục vào thứ Bảy. Những người sơ tán mới nhất ngoài khoảng 500 thường dân khác đã rời khỏi nhà máy và thành phố trong những ngày gần đây.


Một cô gái nhìn qua cửa sổ xe buýt khi thường dân sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol
Một cô gái được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol Nguồn: REUTERS / Alexander ERMOCHENKO

3. Zelensky nói ‘mối đe dọa lớn’ về bom mìn vẫn còn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhắc lại lời kêu gọi người dân tránh đến thăm các khu rừng ở các vùng lãnh thổ bị quân Nga chiếm đóng, đồng thời cho rằng “mối đe dọa lớn” của mìn ở đó vẫn còn.

Ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm: “Hãy đảm bảo tuân thủ lệnh cấm đến thăm các khu rừng trong các vùng lãnh thổ đã bị chiếm đóng. Một mối đe dọa lớn về mìn và mìn ba chân còn sót lại sau khi quân đội Nga vẫn còn ở đó”.

Theo một báo cáo của France 24, các chuyên gia quân đội đã tiến hành rà soát hàng nghìn ha đất để làm mỏ nhưng hơn 300,000 ha vẫn cần được kiểm tra.

Trong đoạn video do kênh tin tức này thực hiện, có thể thấy Mykhailo Konopelniuk, Giám sát khai thác của Bộ Quốc phòng Ukraine, đã phát hiện ra một quả đạn cối dài 82 mm tại một khu vực của Kyiv. 

Ông nói: “Sử dụng những quả bom như thế này, người Nga đã phá hủy cây cầu. 

“Người Nga không phân biệt dân thường và binh lính. Họ chỉ đơn giản là muốn gây ra thiệt hại, ”ông nói thêm.

TOPSHOT - Hình ảnh này cho thấy bom chưa nổ và các thiết bị nổ khác khi các thành viên của đội rà phá bom mìn thuộc Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine rà phá bom mìn ngoài khơi một cánh đồng không xa thị trấn Brovary, phía đông bắc Kyiv, vào ngày 21 tháng 4 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược của Ukraine.  (Ảnh của Aleksey Filippov / AFP) (Ảnh của ALEKSEY FILIPPOV / AFP qua Getty Images)
Bom, đạn chưa nổ và các thiết bị nổ khác được dọn sạch khỏi một cánh đồng ở phía đông bắc Kyiv . TÍN DỤNG : ALEKSEY FILIPPOV / AFP qua Getty Images

4. Xung đột gây thiệt hại nặng nề cho các đơn vị và thiết bị tốt nhất của Nga  

Cuộc xung đột ở Ukraine đang gây thiệt hại nặng nề cho một số đơn vị có năng lực nhất và các năng lực tiên tiến nhất của Nga, Bộ Quốc phòng Anh đăng trên một bản tin thường kỳ hôm thứ Bảy.

Bộ cho biết ít nhất một chiếc T-90M, loại xe tăng tiên tiến nhất của Nga, đã bị phá hủy trong cuộc giao tranh.

Khoảng 100 xe tăng T-90M đang được xử dụng trong các đơn vị tốt nhất của Nga, bao gồm cả những chiếc đang chiến đấu ở Ukraine.

5. Biden, Trudeau thảo luận về hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh cam kết buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược Ukraine và thảo luận về các nỗ lực cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Trong một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu, ông Biden và ông Trudeau cũng đã thảo luận về việc sắp tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào tháng 6 tại Los Angeles.

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, hai bên đã lặp lại lời kêu gọi của nhau về hành động cứng rắn đối với Nga. 

Vào tháng 4, ông Trudeau hoan nghênh lời nói của ông Biden cáo buộc Nga thực hiện một “cuộc diệt chủng” ở Ukraine.

Ông Trudeau nói.

Cứu62

Một đứa trẻ đứng trên một chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga gần Makariv, vùng Kyiv, Ukraine
Một đứa trẻ đứng trên một chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga gần Makariv, vùng Kyiv, Ukraine . NGUỒN: MIKHAIL PALINCHAK / REUTERS

NGÀY 8 THÁNG 5 NĂM 2022 • 3:50 CHIỀU

Tổng thống Mỹ Vladimir Putin tuyên bố “cũng như năm 1945, chiến thắng sẽ là của chúng ta” khi ông chúc mừng các quốc gia thuộc Liên Xô cũ nhân kỷ niệm 77 năm ngày phát xít Đức bị đánh bại trong Thế chiến thứ hai.

“Ngày nay, những người lính của chúng tôi, với tư cách là tổ tiên của họ, đang sát cánh chiến đấu để giải phóng quê hương của họ khỏi Đức Quốc xã với niềm tin như năm 1945, chiến thắng sẽ là của chúng ta”, ông Putin, người đưa quân đội Nga vào Ukraine hồi tháng Hai nói. .

Ông Putin nói: “Ngày nay, nhiệm vụ chung của chúng ta là ngăn chặn sự tái sinh của chủ nghĩa Quốc xã, vốn đã gây ra rất nhiều đau khổ cho người dân các nước. Ông nói thêm rằng ông hy vọng “các thế hệ mới có thể xứng đáng với ký ức của cha ông của họ”.

Putin cũng đề cập nhiều đến không chỉ những người lính mà còn cả những thường dân trên “mặt trận quê hương … những người đã đập tan chủ nghĩa Quốc xã với cái giá phải trả là hy sinh vô số”.

“Đáng buồn thay, ngày nay, chủ nghĩa Quốc xã lại một lần nữa ngẩng cao đầu”, ông Putin tuyên bố, người khẳng định Ukraine đang nằm trong vòng kiềm tỏa của chủ nghĩa phát xít. Trong khi đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói “nhiều thập kỷ sau Thế chiến II … cái ác đã trở lại, trong một bộ đồng phục khác”.

Berlin thu cờ Ukraine để tránh bất hòa trong Ngày Chiến thắng

Chính quyền Đức đã cấm treo cờ Ukraine gần các đài tưởng niệm ở Berlin vào cuối tuần qua vì cảnh sát cho biết họ không muốn cuộc chiến của Vladimir Putin “tràn sang” các lễ kỷ niệm Thế chiến thứ hai.

Kể từ năm 1945, các tượng đài đã được dựng lên trên khắp Berlin để đánh dấu sự thất bại của Đức Quốc xã cũng như những tổn thất nặng nề về nhân mạng của người Liên Xô.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết năm nay họ cấm treo cờ Nga hoặc Ukraine gần các đài tưởng niệm đó, đồng thời ban hành lệnh cấm chơi nhạc quân sự gần đó.

“Hành động tưởng nhớ, cũng như sự tôn trọng đối với các đài tưởng niệm và tượng đài, phải được bảo tồn dựa trên bối cảnh của cuộc chiến tranh xâm lược hiện nay của Nga ở Ukraine,” cảnh sát Berlin cho biết trong một tuyên bố.

Trước khi tịch thu
Trước khi bị tịch thu TÍN DỤNG: CLEMENS BILAN / EPA-EFE
Sau khi tịch thu
Sau khi bị tịch thu TÍN DỤNG: CLEMENS BILAN / EPA-EFE

Xem: Bono của U2 biểu diễn buổi hòa nhạc tự do ở ga tàu điện ngầm Kyiv

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: IS-Ev-MN24Y

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/05/08/watch-u2-bono-ukraine-singer-perform-concert-kyiv-metro-station/

‘Ác ma đã trở lại’ vào ngày kỷ niệm Thế chiến thứ 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng “cái ác đã trở lại” châu Âu, so sánh cuộc xâm lược của Nga với Đức Quốc xã trong một bài diễn văn kỷ niệm Thế chiến thứ hai.Quảng cáo

“Nhiều thập kỷ sau Thế chiến thứ hai, bóng tối đã quay trở lại Ukraine, và nó lại trở thành màu đen và trắng”, Zelensky nói trong một địa chỉ video, trong đó anh được quay khi đứng trước các tòa nhà dân cư bị phá hủy.

“Cái ác đã trở lại, trong một bộ đồng phục khác, dưới những khẩu hiệu khác nhau, nhưng với cùng một mục đích”, ông nói thêm, trong đoạn video chiếu cảnh lưu trữ về Thế chiến thứ hai và cảnh đen trắng về cuộc xâm lược của Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine cáo buộc Nga đang thực hiện một “cuộc tái thiết đẫm máu của chủ nghĩa Quốc xã” ở đất nước của ông bằng cách sử dụng “các hành động, lời nói và biểu tượng ý tưởng của nó”.

Ông nói rằng quân đội của Moscow đang tái tạo “những hành động tàn bạo” của Đức Quốc xã và đưa ra lời biện minh rằng “nhằm mục đích thiêng liêng cho tội ác này.”

Volodymyr Zelensky
Volodymyr Zelensky NGUỒN: TỔNG THỐNG UKRAINE

Chiến tranh ở Ukraine: hình ảnh mới nhất

Những bức tranh tường do nghệ sĩ Kawuart vẽ ở Poznan, Ba Lan, vẽ Putin và Zelensky trong vai những nhân vật phản diện và anh hùng trong Harry Potter
Các bức tranh tường do nghệ sĩ Kawuart vẽ ở Poznan, Ba Lan, vẽ Putin và Zelensky trong vai các nhân vật phản diện và anh hùng trong Harry Potter NGUỒN: KAWUART / VIA REUTERS
Một đứa trẻ đứng trên một chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, gần Makariv, vùng Kyiv
Một đứa trẻ đứng trên chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, gần Makariv, vùng Kyiv . NGUỒN: MIKHAIL PALINCHAK / REUTERS
Một tác phẩm sắp đặt tạm thời cao 4m (13ft) ở Kyiv được làm bằng kim loại gỉ của nhà điêu khắc Kharkiv Dmytro Iv và được gọi là Zastrelis (Shoot Yourself) có tổng thống Nga Vladimir Putin
Một công trình lắp đặt tạm thời cao 4m (13ft) ở Kyiv được làm bằng kim loại gỉ của nhà điêu khắc Kharkiv Dmytro Iv và được gọi là Zastrelis (Shoot Yourself) có hình tổng thống Nga Vladimir Putin TÍN DỤNG: EVGEN KOTENKO / AVALON

‘Đầu hàng không phải là một lựa chọn’: Lực lượng Ukraine ở Azovstal

Lực lượng U kraine ẩn náu trong các công trình thép Azovstal ngổn ngang ở thành phố Mariupol do Nga kiểm soát hôm Chủ nhật cho biết họ không thể đầu hàng vì sợ quân Nga trả đũa.

Ilya nói: “Chúng tôi, tất cả quân nhân trong đồn Mariupol, chúng tôi đã chứng kiến ​​tội ác chiến tranh do Nga thực hiện. Chúng tôi là nhân chứng. Đầu hàng không phải là một lựa chọn vì Nga không quan tâm đến tính mạng của chúng tôi”. Samoilenko, một sĩ quan tình báo của trung đoàn Azov.

Khói bốc lên bao trùm nhà máy thép Azovstal ở Mariupol
Khói bốc lên bao trùm nhà máy thép Azovstal ở Mariupol NGUỒN: ALESSANDRO GUERRA / EPA-EFE

Xem: Hàng chục dân thường sơ tán khỏi xưởng thép Azovstal ở Mariupol

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video trên youtube: rd0vAYCOWR0

Thống đốc Luhansk xác nhận quân đội Ukraine rút lui khỏi Popasna

Thống đốc vùng Luhansk cho biết hôm Chủ nhật, quân đội Ukrainia đã rút lui khỏi thành phố Popasna, miền đông Ukraine, cho biết hôm Chủ nhật.

Người đứng đầu nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Ramzan Kadyrov, hôm Chủ nhật cho biết quân đội của ông đã kiểm soát phần lớn Popasna.

Thống đốc Luhansk Serhiy Gaidai nói với đài truyền hình Ukraine rằng quân đội Ukraine đã rút lui để chiếm các vị trí kiên cố hơn, đồng thời cho biết thêm: “Mọi thứ đã bị phá hủy ở đó.”

Các lực lượng Nga đã tấn công vào tháng 4 dọc theo hầu hết sườn phía đông của Ukraine, với một số pháo kích dữ dội đã diễn ra xung quanh Popasna ở khu vực Luhansk.

Jill Biden gặp người tị nạn Ukraine ở Slovakia

Đệ nhất phu nhân U S Jill Biden đã gặp gỡ những người tị nạn Ukraine ở miền đông Slovakia vào Chủ nhật, ngày cuối cùng trong chuyến công du Romania và Slovakia để thăm các binh sĩ Mỹ được triển khai ở đó và phụ nữ và trẻ em chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Bà Biden đã nói chuyện với các gia đình tị nạn, tình nguyện viên và nhân viên chính quyền địa phương tại một trung tâm tị nạn ở thành phố Kosice, miền đông Slovakia, một trong những điểm trung chuyển chính của hơn 400.000 người tị nạn Ukraine đã vượt biên sang Slovakia kể từ cuộc xâm lược.

Liên hợp quốc cho biết tổng cộng 5,8 triệu người đã rời khỏi Ukraine.

“Khi chiến tranh bắt đầu, chúng tôi hiểu rằng không nơi nào ở Ukraine là an toàn”, Viktoria Kutocha, một giáo viên chạy trốn khỏi thành phố Uzhhorod, miền tây Ukraine cùng con gái 7 tuổi, nói với cô Biden.

Bà Biden, phu nhân của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã hỏi Kutocha rằng bà giải thích về chiến tranh như thế nào với trẻ em. “Rất khó giải thích. Tôi chỉ nói rằng đang có chiến tranh và tôi không thể giải thích vì tôi không biết bản thân mình”, bà Kutocha nói.

“Nó vô nghĩa”, bà Biden đáp lại, trước khi ôm lấy bà mẹ và đứa con.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden
Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden TÍN DỤNG: SUSAN WALSH / POOL QUA REUTERS

Giám đốc CIA nói ‘không có bằng chứng’ Nga có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ nói không có “bằng chứng thực tế” cho thấy Nga đang có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến với Ukraine, theo giám đốc của cơ quan này .

Bill Burns, người đảm nhận vai trò này vào năm ngoái, nói rằng Vladimir Putin đang “kết hợp dễ cháy giữa sự bất bình và sự hung hăng”, nhưng vẫn chưa chuyển sang khai triển những vũ khí khắc nghiệt nhất trong kho vũ khí của Nga.

Phát biểu tại một hội nghị của Financial Times, ông Burns nói: “Với tư cách là một cộng đồng tình báo, chúng tôi không thấy bằng chứng thực tế ở thời điểm này về kế hoạch triển khai hoặc thậm chí tiềm năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga”.

Tuy nhiên, ông Burns cảnh báo rằng giai đoạn thứ hai của cuộc chiến – tập trung ở phía đông Ukraine – “ít nhất là rủi ro” và có lẽ “thậm chí còn rủi ro hơn” cụm từ đầu tiên.

MoD cho biết lực lượng của Putin ngày càng kém hiệu quả

Bộ Quốc phòng Anh cho biết  R ussian đã trở nên “chậm chạp trong việc phản ứng với những thất bại và không thể thay đổi cách tiếp cận của mình trên chiến trường”.

Các quan chức tình báo quân đội Anh cho biết trong cuộc họp báo mới nhất của họ: “Những vấn đề này có thể sẽ tồn tại do sự thiếu kinh nghiệm chỉ huy tác chiến của các sĩ quan được thăng cấp thay cho những người thiệt mạng.”

Chủ tịch quốc hội Đức đến Kyiv

Chủ tịch Quốc hội Đức Baerbel Bas đã đến Kyiv vào Chủ nhật để tưởng nhớ các nạn nhân của Thế chiến thứ hai và tổ chức các cuộc đàm phán chính trị, một quan chức quốc hội cho biết trên Twitter .

Enrico Brissa, trưởng ban nghi thức của Bundestag, đã đăng trên Twitter hình ảnh Baerbel đến trên một chuyến tàu và cuộc gặp của cô với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

Nga cho biết họ đã bắn trúng tàu chiến Ukraine gần Odesa và bắn rơi hai máy bay ném bom

Bộ Quốc phòng R ussia hôm Chủ nhật cho biết họ đã phá hủy một tàu hải quân Ukraine gần Odesa bằng một cuộc tấn công tên lửa trong đêm.

Bộ cho biết tên lửa của họ đã bắn trúng một tàu hộ tống ‘Dự án 1241’, một lớp tàu hộ tống tên lửa của Liên Xô với tên báo cáo của NATO là Tarantul.

Lực lượng phòng không của Nga cũng đã bắn rơi hai máy bay ném bom SU-24 của Ukraine và một máy bay trực thăng Mi-24 trên đảo Snake ở Biển Đen vào ban đêm, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Nó cho biết tổng cộng 4 máy bay chiến đấu, 4 máy bay trực thăng và một tàu tấn công của Ukraine đã bị phá hủy trong 24 giờ qua. Reuters không thể xác minh độc lập báo cáo và không có bình luận ngay lập tức từ Ukraine. 

Anh cam kết hỗ trợ quân sự thêm 1,3 tỷ bảng Anh cho Ukraine

B ritain sẽ cung cấp thêm 1,3 tỷ bảng hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong một đợt leo thang hỗ trợ khác cho các lực lượng của Volodymyr Zelensky đang cố gắng đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.

Khoản tài trợ này đồng nghĩa với việc quân đội Anh chi tiêu cho một cuộc xung đột ở mức cao nhất kể từ các chiến dịch ở Iraq và Afghanistan.

Thủ tướng, Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo từ các quốc gia G7 khác sẽ hội đàm với nhà lãnh đạo Ukraine vào Chủ nhật để thảo luận về vòng hỗ trợ tài chính mới.

Gói 1,3 tỷ bảng Anh, được rút ra từ dự trữ của Vương quốc Anh, bao gồm 300 triệu bảng Anh bộ quân sự, bao gồm hệ thống radar chống pin để nhắm mục tiêu vào pháo binh Nga, thiết bị gây nhiễu GPS và thiết bị nhìn ban đêm, như Boris Johnson đã hứa hồi đầu tuần này.

Nghe tập mới nhất của podcast U

Tags: , ,

Comments are closed.