Tin Ukraine (Telegraph): Ukraine chưa loại trừ nguyên nhân vụ rơi máy bay trực thăng khiến 14 người chết – Hoa Kỳ đã gửi đạn do Israel cất giữ tới Ukraine – Blinken: Đồng minh sẽ viện trợ quốc phòng nhiều hơn cho Ukraine


Cập nhật 40 phút trướcNgày 18 tháng 1 năm 2023 • 3:18 chiều

tmg.video.placeholder.alt lrvbEjcVxIQ

Những tin chính ngày hôm nay. 

  • Mười bốn người bao gồm bộ trưởng nội vụ Ukraine và một đứa trẻ đã thiệt mạng khi một chiếc trực thăng hướng tới tiền tuyến đâm vào một nhà trẻ bên ngoài thủ đô Kiev hôm thứ Tư.
  • Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrskyi đã chết cùng với hai người khác trong bộ của ông.
  • SBU, cơ quan an ninh nội bộ của Ukraine, cho biết họ đang điều tra một số khả năng bao gồm trục trặc kỹ thuật, không tuân theo các quy tắc bay hoặc phá hủy có chủ ý. 
  • Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Chính phủ Ukraine đã bổ nhiệm Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Ihor Klymenko làm quyền Bộ trưởng Nội vụ vào thứ Tư.
  • Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine cần “tăng đáng kể” vũ khí vào thời điểm then chốt của cuộc chiến.

Cơ quan an ninh Ukraine không thể loại trừ lỗi của con người hoặc cố ý phá hoại sau khi một trong những bộ trưởng quyền lực nhất của Ukraine thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng thảm khốc, Roland Oliphant viết .                                                                 

Denys Monastyrsky, bộ trưởng nội vụ Ukraine từ năm 2021, Yevhev Yenin, phó của ông, và Yuri Lubkovych, thư ký bộ nội vụ, đâm vào một trường mẫu giáo ở ngoại ô Kiev sau 8 giờ sáng thứ Tư, chỉ vài phút sau chuyến bay tới Kharkiv trên máy bay Super Puma ЕС-225 của họ. 

Kyrillo Tymoshenko, một quan chức trong chính quyền tổng thống, lại điều chỉnh giảm số người chết. Bây giờ anh ta nói 14 người thiệt mạng trong đó có một đứa trẻ.

Các nhà chức trách từ chối suy đoán về nguyên nhân của vụ tai nạn.

SBU, cơ quan an ninh nội bộ của Ukraine, cho biết họ đang điều tra một số khả năng bao gồm trục trặc kỹ thuật, không tuân theo các quy tắc bay hoặc phá hoại có chủ ý. Cảnh sát đã kêu gọi các nhân chứng. 

Maighna Nanu


Ukraine ‘không thể loại trừ’ lỗi con người hoặc phá hoại trong vụ rơi máy bay trực thăng

Cơ quan an ninh Ukraine cho biết họ không thể loại trừ lỗi của con người hoặc cố ý phá hoại sau khi một trong những bộ trưởng quyền lực nhất của Ukraine thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng thảm khốc, Roland Oliphant viết .                                                                 

Denys Monastyrsky, bộ trưởng nội vụ Ukraine từ năm 2021, Yevhev Yenin, cấp phó của ông, và Yuri Lubkovych, thư ký nhà nước của bộ nội vụ, chỉ vài phút sau chuyến bay tới Kharkiv khi Super Puma ЕС-225 của họ đâm vào một trường mẫu giáo ở ngoại ô Kiev chỉ sau 8 giờ sáng thứ Tư. 

Kyrillo Tymoshenko, một quan chức trong chính quyền tổng thống, lại điều chỉnh giảm số người chết. Bây giờ anh ta nói 14 người thiệt mạng trong đó có một đứa trẻ.


Zelensky viết thư mời Tập ‘đối thoại’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã viết thư cho nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình mời ông tham gia các cuộc đàm phán. Thư này đã được trao tại Davos cho phái đoàn Trung Quốc, vợ ông Olena Zelenska cho biết hôm thứ Tư.

Zelensky đã nhiều lần tìm cách liên lạc với ông Tập kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái với hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng ảnh hưởng đối với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở khu nghỉ mát Davos, Thụy Sĩ, Zelenska cho biết bà có một lá thư cho ông Tập, bà đã đưa ra chi tiết mới trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Bà nói với các phóng viên: “Đó là một cử chỉ và lời mời đối thoại và tôi rất hy vọng rằng sẽ có phản hồi đối với lời mời này”.


Davos 2023: Người đứng đầu NATO kêu gọi tăng đáng kể vũ khí cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine cần “gia tăng đáng kể” vũ khí vào thời điểm then chốt của cuộc chiến, đồng thời cho biết sự hỗ trợ như vậy là con đường duy nhất dẫn đến một giải pháp hòa bình được đàm phán với Nga.

“Tổng thống Putin không có dấu hiệu chuẩn bị cho hòa bình, do đó ông ấy phải nhận ra rằng ông không thể chiến thắng trên chiến trường. Đây là thời điểm then chốt của cuộc chiến và cần phải tăng cường hỗ trợ đáng kể cho Ukraine,” ông Stoltenberg nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn trên bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.

“Nếu chúng ta muốn có một giải pháp hòa bình được đàm phán vào ngày mai, chúng ta cần cung cấp thêm vũ khí ngay hôm nay.”

Breaking: Ihor Klymenko bổ nhiệm quyền bộ trưởng nội vụ

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Chính phủ Ukraine đã bổ nhiệm Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Ihor Klymenko làm quyền Bộ trưởng Nội vụ vào thứ Tư.

Shmyhal công bố cuộc hẹn vài giờ sau khi bộ trưởng trước đó, Denys Monastyrskyi, thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng gần Kyiv. 

Ông cho biết Klymenko đã chính thức được bổ nhiệm vào vai trò thứ trưởng nội vụ, nhưng sẽ hoàn thành trách nhiệm của bộ trưởng.


Thông tin thêm về máy bay trực thăng


Bộ trưởng Quốc phòng Canada tại Kiev, thông báo cung cấp 200 xe bọc thép

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand đã đến thăm Kyiv để gặp các quan chức Ukraine hôm thứ Tư và thông báo cung cấp 200 xe bọc thép chở quân Thượng nghị sĩ cho Ukraine, như một phần của gói hỗ trợ quân sự mới.

Bộ Quốc phòng Canada cho biết trong một tuyên bố rằng Ukraine đã yêu cầu cụ thể các phương tiện này và ông Anand đang gặp các quan chức bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov tại thủ đô Ukraine.

“Khoản viện trợ này trị giá hơn 90 triệu đô la và được phân bổ như một phần trong khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá 500 triệu đô la cho Ukraine do Thủ tướng Trudeau công bố vào tháng 11 năm 2022,” thông báo cho biết.


Nỗi đau trực thăng rơi ‘không thể nói nên lời’, Zelensky nói sau khi bộ trưởng thiệt mạng

Volodymyr Zelensky đã nói “nỗi đau không thể diễn tả bằng lời” khi ông ra lệnh cho cơ quan tình báo của mình tiến hành một cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay trực thăng chết người bên ngoài Kiev.

Tổng thống Ukraine cho biết vụ tai nạn khiến bộ trưởng nội vụ và hơn chục người khác thiệt mạng là một “thảm kịch khủng khiếp” vào một “buổi sáng đen tối”.

“Nỗi đau không thể nói nên lời”, anh nói.

‘Toàn bộ khu nhà trẻ bị cháy thành than’

“Chúng tôi nhìn thấy những người bị thương, chúng tôi thấy trẻ em. Ở đây có rất nhiều sương mù, mọi thứ nằm rải rác xung quanh. Chúng tôi có thể nghe thấy tiếng la hét, chúng tôi chạy về phía họ”, Glib, một cư dân địa phương 17 tuổi, nói với Reuters tại buổi lễ. bối cảnh.

“Chúng tôi đưa bọn trẻ và đưa chúng qua hàng rào, tránh xa khu nhà trẻ khi nó đang bốc cháy, đặc biệt là tầng hai”, anh nói.

Các mảnh vỡ nằm rải rác trên một sân chơi lầy lội.

 Trong một cái sân, một số nhân viên Bộ Nội vụ đã chết, đồng phục màu xanh lam và đôi ủng đen của họ có thể nhìn thấy từ dưới lớp chăn giấy bạc phủ trên thi thể.

 Một mảnh lớn của máy bay đã đáp xuống một chiếc ô tô, phá hủy nó.


Olena Zelenska: Ngày kinh hoàng đối với Ukraine

Olena Zelenska nói rằng đó là một “ngày khủng khiếp đối với Ukraine” sau khi hơn một chục người trong đó có ba trẻ em thiệt mạng hôm thứ Tư khi một chiếc trực thăng rơi gần một nhà trẻ bên ngoài Kiev.

Trả lời tin tức về vụ tai nạn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, bà nói: “Hôm nay lại thêm một ngày rất buồn. Những mất mát mới.”

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska trong một phút mặc niệm tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska trong một phút mặc niệm tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở DavosCredit : Markus Schreiber/AP

Đăng trên Twitter, cô nói: “Chúng tôi đã mất bộ trưởng nội vụ và các đồng nghiệp của ông ấy – nhưng bi kịch lớn nhất là cái chết của trẻ em. Họ có niềm tin rằng chúng tôi, với tư cách là người lớn, có thể bảo vệ họ.”


Putin tuyên bố chiến thắng của Nga là ‘không thể tránh khỏi’

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng một chiến thắng của Nga ở Ukraine là “không thể tránh khỏi”.

Phát biểu trên truyền hình trước các công nhân trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất vũ khí ở quê nhà St. Petersburg, Putin nói với các công nhân và phóng viên: “Chiến thắng đã được đảm bảo, tôi không nghi ngờ gì về điều đó.”


Văn phòng thủ tướng Anh (Downing St): Vương quốc Anh tiếp tục sát cánh với Ukraine


Scholz: Vụ rơi máy bay trực thăng cho thấy ‘con số tổn thất khổng lồ’ Ukraine phải trả trong chiến tranh

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng vụ rơi máy bay trực thăng ở Ukraine khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, trong đó có bộ trưởng nội vụ, cho thấy “những tổn thất to lớn” mà Ukraine phải trả trong cuộc chiến chống lại Nga.

“Suy nghĩ của chúng tôi vào ngày buồn này là với gia đình của các nạn nhân và những người bị thương, và với (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky, người đã mất bộ trưởng nội vụ ngày hôm nay,” Scholz nói

Bản đồ định vị Brovary


Đức đề nghị giúp Ukraine điều tra vụ trực thăng rơi

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser đã đề nghị hỗ trợ Kyiv trong việc điều tra vụ tai nạn máy bay trực thăng gần Kyiv hôm thứ Tư khiến người đồng cấp Ukraine của bà cùng với hơn chục người khác thiệt mạng.

Faeser cho biết trong một tuyên bố rằng cô đã gửi lời chia buồn tới chính phủ Ukraine “và đề nghị Đức hỗ trợ xác định nguyên nhân vụ tai nạn máy bay trực thăng”.


‘Không có cảnh báo không kích’

Viktor Komesarov, 16 tuổi, cho biết anh bị đánh thức bởi một tiếng còi, sau đó là một tiếng nổ, Roland Oliphant viết ở Bovary .

“Lúc đầu tôi rất bối rối vì nghe thấy tiếng nổ nhưng không có cảnh báo không kích,” anh nói.

“Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy bố tôi chạy vào trường mẫu giáo. Tôi nhận ra mẹ cũng không có ở nhà. Và sau đó cô ấy ra khỏi tòa nhà với ba đứa trẻ và mang chúng vào bếp của chúng tôi để đãi chúng.”

Những đứa trẻ – một trai và hai gái khoảng sáu hoặc bảy tuổi – không hề hấn gì ngoài một vài vết trầy xước và sau đó đã được cha mẹ chúng đến đón.

Viktor cho biết anh cũng nhìn thấy một nữ nhân viên từ nhà trẻ bước ra với vết thương ở đầu. Cô được các nhân viên y tế băng bó và sau đó bắt đầu tìm kiếm những đứa trẻ.

Gleb Kasyan, 17 tuổi, đang ở gần đó khi vụ tai nạn xảy ra. Anh vội chạy đến hiện trường và tìm thấy hai xác chết cháy đen bị ném ra khỏi đống đổ nát. Anh bắt đầu cố gắng giúp đỡ những người bị thương bao gồm cả trẻ em. 

‘Có khói ở khắp mọi nơi’

Roland Oliphant viết: Chiếc trực thăng đáp xuống một khoảng sân rộng được bao quanh bởi các khu chung cư cao 9 tầng .

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ từ căn hộ của họ trước khi chạy ra ngoài để giúp đỡ những người bị thương nói với Telegraph rằng dường như nó đã va vào mái nhà của trường mẫu giáo ở giữa sân, nhảy qua sân chơi và đập xuống đất bên ngoài lối vào của một trong số những người bị thương. các khu chung cư.

Bà Nina Tymanyk, 70 tuổi, cho biết vụ cháy để lại vệt lửa dọc theo mái nhà trẻ và khiến một chiếc ô tô gần đó cũng phát nổ.

“Chính xác là 08:05. Tôi nghe thấy tiếng nổ và đi ra ngoài. Bạn không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì, có khói ở khắp mọi nơi.”


Ảnh: Lính cứu hỏa làm việc gần nơi máy bay trực thăng rơi

Lính cứu hỏa làm việc gần hiện trường chiếc trực thăng rơi gần trường mẫu giáo ở Brovary
Lực lượng cứu hỏa làm việc gần hiện trường chiếc trực thăng rơi gần một trường mẫu giáo ở Brovary . Ảnh: SERGEI SUPINSKY/AFP


Lính Nga thiệt mạng sau khi rời khỏi căn cứ quân sự

Chính quyền Nga hôm thứ Tư tuyên bố đã giết một binh sĩ rời khỏi căn cứ quân sự của họ, truyền thông nhà nước xác định người đàn ông này là một kẻ đào ngũ có vũ trang từ cuộc chiến ở Ukraine.

“Dmitry Perov, bị truy nã vì tội rời bỏ đơn vị quân đội trái phép, đã được tìm thấy và thanh lý”, chính quyền vùng Lipetsk, miền tây nước Nga, cho biết trên mạng xã hội.

“Tình hình đang được kiểm soát,” ông ta nói. “Không có mối đe dọa nào đối với cư dân. Các cuộc điều tra đang được tiến hành.” và Nó không nói người đàn ông đã bị giết như thế nào.


Các quan chức sửa đổi số người chết thành 15

Các quan chức Ukraine cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng vào sáng thứ Tư khi một chiếc trực thăng rơi gần một nhà trẻ bên ngoài thủ đô Kiev.

Trước đó, các quan chức đã đưa ra con số tử vong ban đầu là 18.

Thống đốc khu vực cho biết 29 người khác bị thương, trong đó có 15 trẻ em.


Máy bay trực thăng ‘cực kỳ dễ bị tổn thương’ trước hỏa lực mặt đất

Máy bay trực thăng rất dễ bị tổn thương trước hỏa lực mặt đất trên chiến trường vì chúng chậm hơn nhiều so với máy bay chiến đấu phản lực. Dom Nicholls viết: Chúng cũng có ít lớp giáp bảo vệ như vậy sẽ tăng thêm trọng lượng cho khung máy bay và khiến chuyến bay trở nên khó khăn hơn .

Hầu hết các máy bay trực thăng quân sự thích bay cực thấp để ẩn nấp sau các nếp gấp trên mặt đất hoặc cây cối ở các vùng nông thôn và các tòa nhà ở các thành phố và thị trấn.

Kỹ thuật này, được gọi là ‘mặt nạ địa hình’, có hiệu quả nhưng lại có rất ít thời gian để phi hành đoàn phản ứng với bất kỳ sự cố máy móc nào của máy bay, hỏa lực mặt đất bắn trúng mục tiêu hoặc các nguy cơ môi trường như đường dây điện, mà phi công gần như vô hình. .


Zelensky: ‘Một bi kịch khủng khiếp’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Tư mô tả vụ tai nạn máy bay trực thăng chết người bên ngoài thủ đô Kiev khiến Bộ trưởng Nội vụ và hơn chục người khác thiệt mạng là “một thảm kịch khủng khiếp”.

“Hôm nay, một thảm kịch khủng khiếp đã xảy ra ở vùng Brovary, Kyiv. Một chiếc trực thăng SES (cơ quan khẩn cấp nhà nước) đã bị rơi và ngọn lửa bùng phát tại hiện trường vụ tai nạn. Nỗi đau không thể diễn tả bằng lời”, ông nói trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

Trong ảnh: Trực thăng trường mẫu giáo rơi

Những mảnh kính cửa sổ được nhìn thấy trong trường mẫu giáo tại hiện trường nơi một chiếc trực thăng đâm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Brovary
Những mảnh kính cửa sổ được nhìn thấy trong trường mẫu giáo tại hiện trường nơi một chiếc trực thăng đâm vào cơ sở hạ tầng dân dụng ở Brovary . Ảnh : Daniel Cole/AP
Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ rơi máy bay trực thăng
Dịch vụ cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ tai nạn trực THĂNGCREDIT : SERGEY DOLZHENKO/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock
Quang cảnh hiện trường nơi một chiếc trực thăng đâm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Brovary, ngoại ô Kiev
Quang cảnh hiện trường nơi một chiếc trực thăng đâm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Brovary, ngoại ô Kyiv . Ảnh : Daniel Cole/AP


Trực thăng của bộ trưởng Ukraine bị rơi trên đường ra tiền tuyến: tổng thống

Phủ tổng thống cho biết chiếc trực thăng mà Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đang đi hôm thứ Tư khi nó bị rơi gần một trường mẫu giáo bên ngoài Kiev đang bay tới các khu vực tiền tuyến ở miền đông Ukraine.

“Mục đích của chuyến bay trực thăng là để thực hiện công việc tại một trong những điểm nóng của đất nước chúng tôi, nơi chiến sự đang diễn ra. Bộ trưởng Nội vụ đang tới đó”, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, Kyrylo Tymoshenko, cho biết trên truyền hình địa phương.


Cuộc tấn công hỏa tiễn vào Dnipro ‘đau lòng’, Đức Thánh Cha Phanxicô nói

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án vụ tấn công tên lửa của Nga vào một tòa nhà chung cư khiến 45 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ nhỏ, ở thành phố Dnipro, miền đông Ukraine, là điều đau lòng.

Đức Phanxicô đã kêu gọi hòa bình trong buổi tiếp kiến ​​chung hàng tuần của ngài ở Vatican.

“Thứ Bảy tuần trước, một vụ tấn công tên lửa khác đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng, trong đó có trẻ em. Tôi chia sẻ nỗi đau của các thành viên trong gia đình”, ông nói.

Ông nói: “Những hình ảnh và lời tường thuật về giai đoạn bi thảm này là một lời kêu gọi mạnh mẽ đối với tất cả những người có lương tâm. Không thể thờ ơ”.

Tổng cộng 45 người đã được xác nhận thiệt mạng trong cuộc đình công.


Thủ tướng Ukraine: ‘Mất mát lớn’ cho Ukraine

Thủ tướng Ukraine hôm thứ Tư cho biết cái chết của Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrsky và hai quan chức cấp cao khác trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng gần Kiev là một “tổn thất lớn” đối với đất nước bị chiến tranh tàn phá.

“Một mất mát to lớn đối với đội ngũ chính phủ và toàn bang. Tôi chân thành chia buồn với gia đình của tất cả các nạn nhân. Tôi đã chỉ thị (các quan chức) ngay lập tức thành lập một nhóm đặc biệt để điều tra chi tiết về tất cả các tình huống của thảm kịch”, Thủ tướng nói. Denys Shmygal nói trên Telegram.


Suella Braverman: Ukraine đã mất ‘ánh sáng dẫn đường’

Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman cho biết Ukraine đã mất đi “ánh sáng dẫn đầu” trong cuộc kháng chiến chống lại cuộc xâm lược của Vladimir Putin sau cái chết của Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrsky trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng.

Cô viết trên Twitter: “Điều này thực sự khiến trái tim tan nát. Bộ trưởng Nội vụ, Denys Monastyrsky là ánh sáng dẫn đầu trong việc hỗ trợ người dân Ukraine trong cuộc xâm lược bất hợp pháp của Putin và khi chúng tôi nói chuyện vào tháng 10, tôi đã bị ấn tượng bởi sự quyết tâm, lạc quan và lòng yêu nước của ông ấy.

“Suy nghĩ của tôi hướng về tất cả những người đã chết trong thảm kịch khủng khiếp này và gia đình của họ. Vương quốc Anh sẽ luôn sát cánh với những người bạn Ukraine của chúng tôi.”


Người đứng đầu EU: ‘Chúng tôi cùng đau buồn với Ukraine’

Người đứng đầu Liên minh Châu Âu Charles Michel bày tỏ sự thất vọng hôm thứ Tư sau khi Bộ trưởng Nội vụ Ukraine và hơn chục người khác thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng gần Kiev.

“Chúng tôi cùng Ukraine đau buồn sau vụ tai nạn máy bay trực thăng thảm khốc”, chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội.

“Bộ trưởng Denys Monastyrsky là một người bạn tuyệt vời của EU. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, Tổng thống Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Denys Shmyhal và người dân Ukraine.”


Thủ tướng Estonia: Trực thăng rơi ‘lời nhắc nhở bi thảm’ về cái giá Ukraine phải trả để có được tự do

‘Thật là một bi kịch’

‘Quan chức cấp cao nhất của Ukraine đã chết kể từ khi bắt đầu chiến tranh’

Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrskyi, phó của ông Yevhen Yenin và Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Yurii Lubkovych nằm trong số những người thiệt mạng, theo Ihor Klymenko, Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Ukraine. 

Monastyrskyi là quan chức cấp cao nhất của Ukraine thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Nga gần 11 tháng trước.

Olena Zelenska, đệ nhất phu nhân Ukraine, rưng rưng nước mắt và bịt mũi vì xúc động vài phút trước khi tham dự một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Chủ tịch Diễn đàn Borge Brende đã yêu cầu 15 giây im lặng sau khi khai mạc phiên họp để vinh danh các quan chức Ukraine thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Ảnh: Hậu quả của vụ tai nạn máy bay trực thăng mẫu giáo

Hậu quả của vụ tai nạn máy bay trực thăng mẫu giáo ở Brovary
Hậu quả của vụ tai nạn máy bay trực thăng mẫu giáo ở BrovaryCredit : BRAVE Spirit/Telegram/Brave Spirit/Telegram
Một khung cảnh cho thấy địa điểm nơi một chiếc trực thăng rơi xuống các tòa nhà cơ sở hạ tầng dân sự ở thị trấn Brovary
Một góc nhìn cho thấy địa điểm nơi một chiếc trực thăng rơi xuống các tòa nhà cơ sở hạ tầng dân sự ở thị trấn BROVARYCREDIT : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS


Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ tai nạn

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky
Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky Ảnh : Anadolu Agency/Anadolu


Lính đánh thuê Wagner đăng ký làm ‘tư vấn quản lý’ trong nỗ lực mới nhất để bình thường hóa hình ảnh

Tập đoàn Wagner, một lực lượng dân quân trong bóng tối của Nga hiện đang đóng vai trò hàng đầu trong cuộc chiến Ukraine, lần đầu tiên đăng ký với tư cách pháp nhân, đóng vai trò là nhà tư vấn quản lý.

Yevgeny Prigozhin , một doanh nhân và cựu tội phạm nhỏ, từ lâu đã phủ nhận việc thành lập và cấp vốn cho nhóm lính đánh thuê tư nhân lần đầu tiên được sử dụng ở Syria, trước khi cuối cùng thừa nhận nó vào năm ngoái.

Tổ chức này đã nổi lên như một nhà môi giới quyền lực quan trọng trong những tháng gần đây, công khai tuyển mộ những người bị kết án cho cuộc chiến Ukraine từ bên trong các nhà tù của Nga.


NYT cho biết Hoa Kỳ đã gửi đạn do Israel cất giữ tới Ukraine

James Rothwell ở Jerusalem viết rằng Hoa Kỳ đang sử dụng một kho dự trữ đạn dược bí mật ở Israel để gửi hàng nghìn quả đạn pháo tới Ukraine .

Sự sắp xếp đã được thực hiện trong một thời gian và được chính phủ Israel trước đó do Yair Lapid lãnh đạo chấp thuận, mà không có khoảng 300.000 quả đạn được chuyển cho các lực lượng ở Ukraine.

Tiết lộ này phản ánh việc Israel, quốc gia thường cố gắng giữ thái độ trung lập trong cuộc chiến vì sợ chọc giận Nga, có thể đang hỗ trợ Ukraine một cách gián tiếp và đằng sau hậu trường theo những cách khác. 

Kho dự trữ chứa đạn dược thuộc sở hữu của Hoa Kỳ thường được Israel dự trữ để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trong cuộc chiến tranh Liban năm 2006. 


Blinken: Đồng minh sẽ xem xét viện trợ quốc phòng nhiều hơn cho Ukraine trong tuần này

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể tiếp diễn trong “một thời gian” và ám chỉ rằng sẽ có “thông báo tiếp theo” vào cuối tuần này về việc gửi xe tăng. 

Ông Blinken, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington với Ngoại trưởng James Cleverly, đã “hoan nghênh” quyết định của Vương quốc Anh gửi một phi đội gồm 14 xe tăng Challenger 2 tới Ukraine.

Anh ấy nói: “Bây giờ chúng ta đang ở trong mùa đông, vẫn tiếp tục có những cuộc giao tranh ác liệt, đặc biệt là dọc theo mặt trận phía đông. Thật không may, tôi dự đoán rằng điều đó sẽ tiếp tục trong một thời gian.”

Đọc toàn bộ câu chuyện của Nick Allen tại đây


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết khóa huấn luyện Patriot của quân đội sẽ kéo dài 10 tuần

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết việc huấn luyện các sĩ quan Ukraine vận hành hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến Patriot sẽ kéo dài 10 tuần.

Hoa Kỳ, Đức và Hà Lan đã cam kết gửi các hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine để đẩy lùi một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

“Đã có quyết định rằng các sĩ quan của chúng tôi sẽ được huấn luyện trong 10 tuần. Các nghĩa vụ đó do các đối tác Mỹ đảm nhận”, Reznikov cho biết trong một nhận xét đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram của Trung tâm Truyền thông Quân sự Nhà nước Ukraine.


Đức sẽ không hành động một mình trong việc gửi xe tăng đến Ukraine, Olaf Scholz nói

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết hôm thứ Ba rằng nước này sẽ không bao giờ hành động “một mình” khi Berlin ám chỉ rằng họ đang đợi Hoa Kỳ gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine trước khi làm theo.

Ông Scholz cho biết sự ủng hộ của ông dành cho Kyiv sẽ chỉ tăng lên nếu nó tránh được việc “leo thang” cuộc chiến ở Ukraine – điều mà các quan chức của ông tin rằng việc gửi xe tăng Leopard II có thể làm được.

Anh ta đang chịu áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh Nato trong việc chấp thuận giao xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine, đặc biệt là từ các quốc gia như Ba Lan và Litva, những quốc gia cần sự cho phép của anh ta để gửi xe tăng từ hạm đội của họ.

Đọc thêm về câu chuyện ở đây

Buổi sáng tốt lành

Chào buổi sáng và chào mừng đến với tường thuật trực tiếp ngày hôm nay của Ukraine. 

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thông qua tất cả những phát triển mới nhất.

Theo The Telegraph

Comments are closed.