TT Zelenskyy gặp Tổng giám đốc IAEA – Nga không chiếm được Donest như điện Cẩm Linh mong muốn


THỨ BA, 30/08/2022, 19:25209010

CHÂU ÂU PRAVDA – THỨ TƯ, 30 THÁNG 8 NĂM 2022, 19:25

Vào ngày thứ Ba, 30 tháng 8, Tổng thống nước Ukraine là ông Volodymyr Zelenskyy đã có cuộc gặp với ông Rafael Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), và các thành viên khác trong phái đoàn của tổ chức tại Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP).

Nguồn : European Pravda , trích dẫn hãng thông tấn Interfax Ukraine

Thông tin chi tiết: Trong cuộc gặp mặt, Tổng thống Zelenskyy nói chuyến thăm của phái bộ IAEA tới ZNPP là vì lợi ích của Ukraine và nhấn mạnh rằng nhà máy điện này phải được phi quân sự hóa hoàn toàn.

“Chúng tôi muốn phái đoàn của IAEA do Giám đốc [Rafael] Grossi dẫn đầu có thể đến được [ZNPP] với sự trợ giúp của các dịch vụ đặc biệt và hành lang an ninh của chúng tôi, và [khi có mặt] sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn các mối đe dọa toàn cầu, ”Zelenskyy nói.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “phi quân sự khẩn cấp [ZNPP]; rút toàn bộ quân nhân Nga và vũ khí và chất nổ của họ; giải phóng nhà máy điện của chúng tôi; tạo ra một khu vực phi quân sự; và chuyển giao quyền kiểm soát [ZNPP] cho Ukraine. “

Trước đó : Một nhóm thanh sát viên hạt nhân quốc tế từ IAEA đã đến Kyiv vào thứ Ba , ngày 30 tháng 8. Mười bốn chuyên gia do Tổng giám đốc IAEA dẫn đầu sẽ tới ZNPP vào cuối tuần này, nhưng vẫn chưa rõ liệu điều này có khả thi hay không.

Bối cảnh : ZNPP dường như đã trở thành tâm điểm chú ý của toàn cầu vào đầu tháng 8 khi lực lượng Nga lần đầu tiên nổ súng vào nhà máy điện. Nga đã bác bỏ các lời kêu gọi phi quân sự hóa ZNPP và tuyên bố rằng họ có nhiệm vụ “bảo vệ” nó khỏi các hành động khiêu khích; họ đã cáo buộc Ukraine thực hiện các cuộc tấn công vào ZNPP.

Liên hiệp quốc đã đồng ý tạo điều kiện cho các thanh sát viên IAEA thăm ZNPP qua Kyiv, nhưng Nga nhấn mạnh rằng phái bộ không được đi qua thủ đô của Ukraine.

Vào ngày 23 tháng 8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov xác nhận, trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Pháp Katherine Colonna, chính phủ của ông cuối cùng đã chấp thuận chuyến thăm của phái bộ IAEA tới ZNPP.

Vào ngày 25 tháng 8, ZNPP đã bị ngắt hoàn toàn khỏi lưới điện của Ukraine, lần đầu tiên trong lịch sử. Vào ngày 29 tháng 8, công ty Maxar Technologies đã công bố các hình ảnh vệ tinh, dường như cho thấy bốn lỗ hổng lớn trên mái nhà của ZNPP.


Zelenskyy: Nga muốn chiếm Donetsk vào mùa thu, nhưng không thành công

OLENA ROSHCHINA – THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 8 NĂM 2022, 22:30

OLENA ROSHCHINA – THỨ TƯ, 30 THÁNG 8, 2022, 22:30

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói rằng quân đội Nga đã không thể chiếm được toàn bộ Donetsk Oblast vào cuối mùa hè, như ý muốn của Điện Kremlin. Ông cũng kêu gọi người dân Crimea tránh xa các cơ sở quân sự.

Nguồn: Volodymyr Zelenskyy trong bài phát biểu tối ngày 30 tháng 8 

Thông tin chi tiết: Zelenskyy gửi lời cảm ơn tới các binh đoàn của lữ đoàn 56 và 110 đang kiên trì chiến đấu trên mặt trận Avdiivka, và các binh sĩ của lữ đoàn 53 và 93, những người trấn giữ phòng tuyến tại mặt trận Bakhmut.

Trích lời Zelenskyy : “Bộ chỉ huy quân đội Nga nhận được lệnh đánh chiếm Donetsk Oblast vào cuối tháng 8. Cuối tháng 8. là ngày mai. Ở Donbas, có một lá cờ Ukraine, và những người hùng Ukraine ở đó bất chấp mọi thứ: bất chấp vòng vây- bất chấp khói lửa của Nga suốt ngày, bất chấp cố gắng của quân xâm lược chuyển nhiều lính đánh thuê và tội phạm sang đây.

Tôi cảm ơn tất cả những người đã đứng vững, những người bảo vệ vị trí, những người đã tiêu diệt chính xác những kẻ xâm lược và trang thiết bị, hậu cần và đạn dược của họ. “

Thông tin chi tiết: Tổng thống cũng kêu gọi người dân Crimea bị chiếm đóng tránh xa các cơ sở quân sự của Nga, không ở gần các căn cứ và sân bay quân sự của Nga.

Zelenskyy yêu cầu thông báo tin tức của Ukraine về những kể chiếm đóng cho các cơ quan an ninh đặc nhiệm để việc giải phóng Crimea có thể nhanh hơn.

Trích lời Zelenskyy : “Trên phần lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine, từ Crimea đến vùng Kharkiv, quân đội Nga không có và sẽ không có một căn cứ an toàn, một nơi yên tĩnh nào.

Những người lính chiến của chúng tôi sẽ phá hủy tất cả các nhà kho và trụ sở của những kẻ chiếm đóng, trang thiết bị của họ, bất cứ nơi nào họ đặt. Gần Sevastopol – vì vậy hãy gần Sevastopol. Gần Luhansk – vì vậy hãy gần Luhansk. Đây là vùng đất của Ukraine, và những người chiếm đóng chỉ có thể làm hai điều: bỏ chạy hoặc đầu hàng. Chúng tôi không để lại cho họ những lựa chọn khác. “

https://www.facebook.com/plugins/video.php?height=314&href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2Fzelenskiy.official%2Fvideos%2F5209694209147799%2F&show_text=false&width=560&t=0

Comments are closed.