Việc rút quân tại Afghanistan của ông Biden sẽ tác động đến cuộc chiến chống Trung Quốc như thế nào?


Phụng Minh | DKN 

Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Quyết định rút Mỹ khỏi Afghanistan của Tổng thống Joe Biden được nhiều người Mỹ đồng tình, nhưng các quan chức quân sự phản đối việc rút quân cho rằng Trung Quốc có thể xâm nhập khu vực này và lấp đầy khoảng trống quyền lực.

Ông Anders Hagstrom, phóng viên Tòa Bạch Ốc của Daily Caller đã có bài viết nhận định về việc rút quân khỏi Afghanistan của ông Biden sẽ tác động như thế nào đến cuộc chiến chống lại Trung Quốc.

Ngay từ năm 2009, phó tổng thống lúc đó đã lập luận rằng quân đội Mỹ đang tham gia vào việc xây dựng quốc gia vô nghĩa ở Trung Đông. Vào thời điểm đó, với 68.000 lính đang phục vụ tại đây, ông Biden khuyên Hoa Kỳ nên tiếp tục rút quân, chỉ duy trì đủ để đảm bảo rằng Kabul không rơi vào tay Taliban hoặc các lực lượng khác sau khi Mỹ rời đi.

Ông cho rằng một lực lượng như vậy nên được duy trì vô thời hạn, hỗ trợ các lực lượng Afghanistan trong các hoạt động chống khủng bố quy mô nhỏ hơn.

Tuy nhiên, ông Biden dường như đã từ bỏ ý định bảo vệ Kabul về lâu dài, bất chấp bằng chứng cho thấy Taliban sẽ nhanh chóng đánh bại chính phủ Afghanistan và Trung Quốc ngày càng có lợi ích trong khu vực.

David Helvey, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã làm chứng trước Quốc hội vào tháng Năm rằng: “Rõ ràng là có một số quốc gia khác nhau xung quanh khu vực có lợi ích và có khả năng thực hiện ảnh hưởng xấu ở Afghanistan”.

Theo The Daily Beast, các quan chức Afghanistan ở Kabul được cho là đã “tham gia sâu vào các cuộc đàm phán” với Trung Quốc để mở rộng các chương trình “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” hiện có, tập trung vào xây dựng đường bộ, đường sắt và đường ống từ Trung Quốc đến Pakistan và Afghanistan.

Các quan chức Mỹ nhận thức rõ tham vọng của Trung Quốc trong khu vực, mặc dù cả chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông Biden đều không đề xuất kế hoạch rõ ràng để ngăn chặn sự bành trướng sau khi rút quân.

Một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội cũng chỉ trích việc rút quân đang diễn ra là lộn xộn. 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tennessee Marsha Blackburn cho biết vào ngày 23/5: “Chúng ta đã ở Afghanistan hơn 20 năm và quá nhiều thành viên phục vụ dũng cảm của chúng ta đã bị giết. Rút lui dựa vào một ngày tùy ý nào đó có nguy cơ hy sinh tất cả lợi ích quân đội của chúng ta. Nó cũng hy sinh mọi đòn bẩy còn lại mà chúng ta có để chống lại Taliban – và cố tình đi ngược lại với đánh giá về mối đe dọa của cộng đồng tình báo”.

Tổng thống Hoa Kỳ joe Biden Hôm thứ Năm mùng 8/7 cho biết phái bộ quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ kết thúc nghĩa vụ vào ngày 31/8, nói rằng đây là “tốc độ là an toàn” khi Hoa Kỳ tìm cách kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 20 năm.

Ông Biden nói trong một bài phát biểu để cập nhật những nỗ lực không ngừng của chính quyền ông nhằm giảm bớt cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan: “Chúng tôi không đến Afghanistan để xây dựng đất nước”, “Các nhà lãnh đạo Afghanistan phải cùng nhau hướng tới một tương lai”.

Ông Biden cũng đưa ra lời biện minh cho quyết định chấm dứt các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ngay cả khi Taliban đang có những bước tiến nhanh chóng ở những vùng quan trọng của đất nước này.

Ông hỏi: “Còn bao nhiêu nữa, bao nhiêu nghìn người con gái và con trai Mỹ nữa mà bạn sẵn sàng đưa họ vào nơi nguy hiểm? Tôi sẽ không cử một thế hệ người Mỹ khác tham chiến ở Afghanistan, không có kỳ vọng hợp lý nào về việc đạt được một kết quả khác”.

Biden cho biết ông không tin tưởng Taliban nhưng tin tưởng vào năng lực của quân đội Afghanistan trong việc bảo vệ chính phủ.

Theo DKN.TV

Comments are closed.