Xác lính Nga, xe cộ nát bấy đánh dấu việc Moscow mất thị trấn Ukraine


Một khung cảnh cho thấy xe tăng và xe bọc thép của Nga bị phá hủy, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, tại thị trấn Lyman, vùng Donetsk mới được giải phóng.
A view shows the hulks of blasted cars and a white van in which, according to Ukrainian military officers, last weekend a Russian army unit was speeding in retreat toward the eastern town of Lyman, as Russia's attack on Ukraine continues, outside the recen

1/4 _

Xác lính Nga, xe cộ nát bấy đánh dấu việc Moscow mất thị trấn Ukraine

Một khung cảnh cho thấy xe tăng và xe bọc thép của Nga bị phá hủy, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, tại thị trấn Lyman, vùng Donetsk mới được giải phóng.61Jonathan LandayThứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022 lúc 2:14 chiều· 3 phút đọc

Bởi Jonathan Landay

LYMAN, Ukraine (Reuters) – Thi thể của hai binh sĩ Nga nằm ngổn ngang trên cây ở hai bên đường đối diện, gần thùng xe ô tô và xe van bị nổ, các sĩ quan quân đội Ukraine cho biết đơn vị của những người đàn ông thiệt mạng đang rút lui về phía đông thị trấn Lyman.

Các sĩ quan không biết rằng lực lượng của họ đã rút khỏi ngã ba đường sắt quan trọng, cuối tuần trước, người Nga đã bị phục kích của lực lượng đặc biệt Ukraine, binh lính và mạng sống của họ bị kết thúc bởi một cơn bão súng đạn.

Hôm thứ Tư, các thi thể, phương tiện đổ nát và đạn, quân phục rách nát và mảnh kim loại đã chứng tỏ việc Matxcơva mất Lyman trước một cuộc phản kích của Ukraine đã chiếm lại các phần của tỉnh Donestk bị quân Nga đánh phá hồi đầu năm.

Những chiếc xe bọc thép, xe tải và xe ô tô chở quân đội Ukraine hoặc chở đầy đồ tiếp tế chạy ngang qua địa điểm phục kích về phía tiền tuyến, những người cư ngụ đã chứng kiến cảnh tượng.

Đôi khi những tiếng nổ vang dội từ các cuộc giao tranh từ xa giữa những người Nga đang rút lui và quân đội Ukraine đang tiến về một đường cao tốc dẫn về phía bắc đến biên giới Nga và phía nam đến thành phố Sievierodonetsk mà lực lượng của Kyiv đã rút lui vào tháng 6.

Cảnh sát trưởng của Lyman, Igor Ugnivenko, nói với các nhà báo tại trung tâm đổ nát của Lyman rằng khoảng 7.000 người – trong số khoảng 22.000 người trước chiến tranh – vẫn ở lại thị trấn mà các sĩ quan của ông bắt đầu trở lại vào hôm thứ Bảy.

Ông nói: “Chúng tôi phải dọn dẹp nơi chứa tất cả vũ khí (của Nga) trong nhà.

Cảnh sát có bằng chứng, Ugnivenko nói, rằng người Nga đã đánh đập và ngược đãi thường dân khi họ chiếm đóng Lyman. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết, nói rằng một cuộc điều tra đang diễn ra.

“Chúng tôi biết rằng đã có sự tra tấn. Chúng tôi vẫn còn việc phải làm, ”anh ta nói, đứng bên ngoài một kho chứa của đồn cảnh sát với đống đồ đạc mà anh ta cáo buộc người Nga đã cướp phá và cuối cùng lên kế hoạch đưa họ đến Nga.

Reuters không thể xác nhận cáo buộc của anh ta. Nga phủ nhận tra tấn hoặc các hình thức ngược đãi tù binh. Moscow cho biết các lực lượng của họ ở Ukraine đang tham gia vào một “hoạt động quân sự đặc biệt” để giải giáp đất nước này.

Những cáo buộc của ông trái ngược với bình luận của một số cư dân đứng xếp hàng sau hai chiếc xe tải, chờ nhận hàng viện trợ nhân đạo bên ngoài tòa nhà thành phố.

“Người Nga không đụng vào chúng tôi. Họ không chạm vào chúng tôi dù chỉ bằng một ngón tay ”, bà Nina, 73 tuổi, khẳng định, giống như một số cư dân từ chối cho biết họ của mình.

Cô khẳng định rằng bạo lực chỉ đến với Lyman khi người Ukraine phản công.

“Lần đầu tiên Ukraine đến, mọi thứ đều bay lên không trung, ngay cả nhà cửa và con người. Rất nhiều người đã thiệt mạng ngay lập tức, ”cô nói.

Thi thể của 15 người Nga vẫn nằm trên đường phố của cô ấy, Nina nói.

“Những người Nga đang nằm chết, 15 người trong số họ, trên phố Odesskaya. Không ai được chạm vào chúng, ”cô nói. Không ai làm gì với chúng. Đó là ngày thứ năm họ nằm ở đó. Và chúng có mùi. Có đúng không?”

“Họ đến như một đội quân và các chàng trai của họ đã bỏ họ,” Viktor Trofimenko, 78 tuổi, người đứng cạnh cô xen vào.

“KHÔNG CÒN GI”

Volodymyr Yurevych, 26 tuổi, lái chiếc xe đạp của mình vào quảng trường bên ngoài tòa nhà thành phố, lần đầu tiên anh nói rằng anh đã rời khỏi nhà sau sáu tuần. Anh ta không có gì tử tế để nói về những người Nga chiếm đóng của thị trấn trước đây.

“Tôi đã đạp xe khắp nơi, và tôi đã thấy rất nhiều thứ mà tôi không thể diễn tả được. Tôi không liên lạc với họ, ”anh nói. “Tôi thậm chí còn không nhận viện trợ nhân đạo của họ. Tôi thấy họ cư xử như động vật vào ngày đầu tiên là đủ rồi. Và điều đó đã khiến tôi từ chối họ ngay lập tức ”.

Vô số ngôi nhà dọc theo những con đường hằn lún của thị trấn đã bị phá hủy hoặc hư hại do giao tranh gần đây.

Nina băn khoăn về tương lai.

“Chúng ta không có gì cả. Không còn gi. Mọi thứ đều đổ nát. Tôi đã làm việc trong 41 năm. Phải chăng tôi phải xếp hàng thế này, chen lấn với người khác”, cô nói. Không có bánh mì. Không ai cho chúng tôi bất kỳ khoản tiền nào. Tình huống này làm sao có thể? ”

(Báo cáo bởi Jonathan Landay; Biên tập bởi Alistair Bell)

Comments are closed.