Bộ Quốc Phòng Mỹ: Cơ quan phát triển không gian phóng 10 vệ tinh


29 Tháng Ba, 2023 | Bởi C. Todd Lopez , DOD Tin tức |   

10 trong số 28 vệ tinh đầu tiên tạo nên Tranche 0 của “Kiến trúc không gian dành cho chiến binh phổ biến”, sẽ được phóng mai từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg ở California.

Cơ quan Phát triển Không gian chịu trách nhiệm cho việc ra mắt và phát triển Kiến trúc Không gian Chiến binh Phổ biến. Nhóm vệ tinh của ngày mai, mà SDA còn gọi là “Warfighter Immersion Tranche”, xuất hiện chỉ bốn năm sau khi SDA được thành lập. 

Derek M. Tournear, giám đốc Cơ quan Phát triển Vũ trụ, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về điều đó vì đây là lần phóng SDA chuyên dụng đầu tiên. “Tất cả các vệ tinh trên hỏa tiễn vào ngày mai sẽ là vệ tinh SDA và đây là lần phóng đầu tiên của Kiến trúc Không gian Chiến binh Phổ biến. Chúng tôi còn hai năm rưỡi nữa mới được đưa vào quỹ đạo — vì vậy chúng tôi rất vui mừng được cho thấy rằng mô hình thực sự hoạt động để có thể làm điều đó, sự phổ biến đó, để có được các khả năng cho chiến binh một cách nhanh chóng.”

Hệ thống Kiến trúc Không gian Chiến binh Phổ biến cuối cùng sẽ bao gồm hàng trăm vệ tinh, được phân phối theo “các đợt” hai năm một lần, với mỗi đợt cung cấp nhiều khả năng hơn đợt trước. 

Mạng lưới hàng trăm vệ tinh được kết nối quang học của NDSA sẽ cung cấp hai khả năng chính cho các chiến binh trên mặt đất. Đầu tiên là nhắm mục tiêu ngoài tầm nhìn đối với các mục tiêu nhạy cảm với thời gian trên mặt đất và trên biển, bao gồm tên lửa di động và tàu chẳng hạn. Hệ thống sẽ cung cấp khả năng phát hiện các mục tiêu đó, theo dõi chúng, tính toán giải pháp điều khiển hỏa lực rồi đưa giải pháp đó xuống bệ vũ khí để có thể tiêu diệt mục tiêu. Khả năng thứ hai tương tự như khả năng thứ nhất, nhưng đối với tên lửa của đối phương đã bay. 

Sau lần phóng vào ngày mai, mười vệ tinh đầu tiên — tám trong số đó là vệ tinh “lớp vận chuyển” và hai trong số đó là vệ tinh “lớp theo dõi” – sẽ được hiệu chuẩn và hiệu quả của chúng cũng sẽ được đánh giá bằng một loạt thử nghiệm. 

“Khi ở đó, họ sẽ trải qua một giai đoạn hiệu chỉnh và sau khi hiệu chuẩn, họ sẽ tìm kiếm các mục tiêu có cơ hội… những vụ phóng mà chúng tôi có thể phát hiện và theo dõi để giúp lấy được dữ liệu hiệu chuẩn,” Tournear nói.

Tournear cho biết, các sự kiện thử nghiệm theo dõi thực tế do SDA thiết kế, sử dụng máy bay do Hoa Kỳ điều hành, sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 24.

“Về phương tiện vận tải… chúng tôi có rất nhiều cuộc tập trận cấp thấp hơn mà các binh sĩ sẽ tham gia để kiểm tra mọi thứ,” Tournear nói. “Hầu hết những người ở phía Link-16 sẽ bắt đầu bằng các thử nghiệm tại cơ sở Thử nghiệm và Đào tạo Eglin để chứng minh điều đó, và thực sự giải quyết tất cả các lỗi và tìm ra chính xác cách thực hiện kết nối này với radio Link-16 trên mặt đất trong không gian. Và sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu tham gia một số cuộc tập trận khác ở khu vực Indo-Pacom, chủ yếu là làm việc với Thủy quân lục chiến và một số cuộc tập trận đã được lên kế hoạch của họ.” 

Mike Eppolito, giám đốc chương trình Tranche 0, cho biết các chiến binh sẽ tham gia vào việc tìm ra cách sử dụng các vệ tinh Tranche 0, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là “Warfighter Immersion Tranche”. 

“Chúng tôi đang chứng minh kiến ​​trúc cốt lõi sẽ phát triển trong các đợt tương lai,” Eppolito nói. “Các vệ tinh mà chúng tôi có ở đó, mục đích là đưa chúng vào tay các chiến binh để họ có thể bắt đầu phát triển các kỹ thuật để có thể sử dụng chúng, cung cấp cho họ thời gian để trải qua quá trình huấn luyện và cho phép họ bắt đầu suy nghĩ về cách họ sẽ sử dụng chòm sao lớn hơn sau khi chúng tôi đưa nó vào quỹ đạo. Vì vậy, dự án của chúng tôi là đợt trình diễn cho phép họ bắt đầu sử dụng các khả năng mà chúng tôi đang đưa lên quỹ đạo.” 

18 vệ tinh khác tạo thành 28 vệ tinh trong Tranche 0 dự kiến ​​​​sẽ phóng vào tháng Sáu. SDA có kế hoạch phóng các đợt vệ tinh mới cứ sau hai năm. 

Kiến trúc Không gian Chiến binh Phổ biến bao gồm bảy lớp, bao gồm một mạng lưới gồm hàng trăm vệ tinh được kết nối quang học trên quỹ đạo tạo nên lớp “vận chuyển” của nó. Cũng sẽ có các lớp theo dõi, giam giữ, răn đe, điều hướng, quản lý chiến đấu và hỗ trợ.

Theo DOD:

https://www.defense.gov/News/News-Stories/Article/Article/3345559/space-development-agency-to-launch-10-satellites/

Comments are closed.