Hồ Cẩm Đào: Cựu chủ tịch bị “hộ tống” ra khỏi đại hội đảng Trung Quốc


Spread the love
  • Được phát hành 8 giờ trước

Cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã được dẫn ra khỏi lễ bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản.

Người đàn ông 79 tuổi có vẻ ngoài ốm yếu ngồi bên cạnh Chủ tịch Tập Cận Bình khi được các quan chức hộ tống đi.

Xem video

Chưa có tuyên bố chính thức nào của chính phủ Trung Quốc về vụ việc, nhưng hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã cho biết ông Hồ không được khỏe.

Sau đại hội kéo dài một tuần, đảng dự kiến ​​sẽ xác nhận ông Tập, 69 tuổi, cho nhiệm kỳ thứ ba lịch sử.

Sự kiện này được tổ chức 5 năm một lần tại Bắc Kinh đã củng cố vị thế của ông là nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

Hồ Cẩm Đào, người giữ chức chủ tịch từ năm 2003 đến 2013, đang ngồi trên bàn chủ tọa, có hai nhân viên đến gần ông, nói gì đó với Tập Cận Bình, ông ấy gật đầu chào lại.

Sau đó, ông Hồ cẩm Đào được hộ tống ra khỏi Đại lễ đường Nhân dân trong khi ông Hồ có vẻ không muốn rời đi.

Phóng viên BBC tại Trung Quốc, Stephen McDonell, cho biết cảnh quay ông Hu bị yêu cầu rời khỏi sân khấu đang thu hút sự chú ý toàn cầu khi mọi người cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra.

Ông nói thêm rằng cho đến nay, có rất nhiều câu hỏi và chưa có câu trả lời từ chính phủ Trung Quốc .

Trang tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã đưa tin rằng ông Hồ đã không được khỏe trong suốt phiên họp, và cho biết nhân viên của ông sau đó đã đi cùng ông từ phiên họp để nghỉ ngơi, nói thêm rằng ông ta “tốt hơn nhiều” bây giờ.

Trước đó vào thứ Bảy, Ủy ban Trung ương gồm 205 quan chức cấp cao của đảng đã được bầu. Các đại biểu đã thông qua sửa đổi hiến pháp của đảng tán thành tư tưởng của ông Tập như những nguyên tắc chỉ đạo cho tương lai của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội vào Chủ nhật tuần trước, ông Tập ca ngợi việc phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông bị dập tắt như một bước chuyển từ “hỗn loạn sang quản trị”. Ông cũng tái khẳng định quyền sử dụng vũ lực của Trung Quốc để chiếm đảo Đài Loan hiện đang tự trị.

Ông Tập hiện nắm giữ các chức vụ Tổng bí thư Đảng Cộng sản, chủ tịch nước và người đứng đầu lực lượng vũ trang. Ông cũng được gọi là lãnh đạo tối cao.

Vào Chủ nhật, ông dự kiến ​​sẽ chính thức được xác nhận nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là tổng bí thư và sẽ công bố đội ngũ lãnh đạo mới của mình.

Năm 2018, ông đã bãi bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ của chủ tịch mở đường cho ông cầm quyền vô thời hạn.

HDP (Theo BBC News)

Tags: , ,

Comments are closed.