Ukraina : Đảo Rắn sạch bóng quân Nga nhờ vũ khí phương Tây (báo Pháp)


Spread the love
Đảo Rắn (hình của Maxar

Đăng ngày: 06/07/2022 – RFI

Thụy My

Giờ đây soái hạm Moskva đã nằm im dưới đáy Hắc Hải, và đảo Zmiinyi – tên Ukraina của đảo Rắn – lại thuộc về Kiev, nỗi nhục nhân đôi cho Matxcơva.

Cờ Ukraina lại tung bay trên hòn đảo chiến lược

Le Figaro cho biết tối thứ Hai 04/07, vào khoảng 23 giờ, đảo Rắn lại khoác lên màu cờ xanh vàng của Ukraina sau nhiều tháng bị oanh tạc và chiếm đóng. Một chiếc trực thăng đã mang lá cờ đến, trang trọng như một nguyên thủ. Nhưng lá quốc kỳ hiện vẫn đơn độc « trong khi chờ đợi các chiến sĩ Ukraina quay lại » – theo phát ngôn viên quân đội Ukraina.

Không ai biết được bao giờ những người lính Ukraina mới có thể trở lại với hòn đảo nhỏ bé nằm cách vùng duyên hải 50 km ngoài khơi Odessa. Việc này rất nguy hiểm : pháo binh Nga sẽ bắn phá, chưa kể đến mìn bẫy gài lại.

Nhà phân tích Nick Daviduk nhận định, không nhất thiết phải đưa quân sang vì với các hỏa tiễn tầm xa của phương Tây, Kiev có thể bảo đảm rằng hòn đảo sẽ không bị Nga chiếm lại lần nữa. Điều quan trọng là đẩy bật quân Nga xa khỏi đảo Rắn, một chiến thắng vừa về mặt an ninh vừa mang tính biểu tượng. Hơn nữa, quân đội Ukraina không được trang bị để tấn công các tàu ngầm Nga ở Hắc Hải.

Hôm 30/06, sau một tuần lễ bị lực lượng Ukraina oanh tạc dữ dội vào đảo cũng như vào các đường tiếp tế, những lính Nga cuối cùng trên đảo Rắn đã phải tẩu thoát trong đêm đen, trên hai chiếc xuồng cao su. Tướng Nga Igor Konachenkov nói rằng « các mục tiêu định ra đã thực hiện xong », còn chính phủ Ukraina hoan nghênh « không còn một lính Nga nào trên đảo Rắn ».

Soái hạm Moskva và đảo Rắn : Hai cái tát cho Nga

Việc chiếm được hòn đảo là một trong những chiến thắng đầu tiên của Nga khi bắt đầu cuộc xâm lăng. Một người lính Ukraina hiên ngang đáp trả yêu cầu đầu hàng từ soái hạm Moskva « Tàu Nga, hãy cút đi ! ». Câu nói này đã trở thành khẩu hiệu kháng chiến, có thể đọc được trên các áp-phích, pa-nô, hàng lưu niệm…và bưu điện còn phát hành cả tem kỷ niệm. Giờ đây soái hạm Moskva đã nằm im dưới đáy Hắc Hải, và đảo Zmiinyi, tên Ukraina của đảo Rắn, lại thuộc về Ukraina, nỗi nhục nhân đôi cho Matxcơva.

Sau nhiều lần gởi đặc nhiệm đến tái chiếm nhưng không thành công, chiến thắng này của Ukraina là nhờ vũ khí phương Tây được chuyển đến : hỏa tiễn chống hạm Harpoon, đại pháo Caesar của Pháp, giàn phóng rốc-kết Himars của Mỹ…Theo Nick Daviduk, đây là bằng chứng cụ thể cho thấy việc gởi vũ khí hạng nặng có tác động quyết định đến trận chiến. Và nếu Ukraina có đủ trang bị thì hoàn toàn có thể chiến thắng, vì các văn phòng tuyển quân tiếp tục nhận được nhiều yêu cầu ứng tuyển.

Igor Delanoë, phó giám đốc Đài quan sát Pháp-Nga cho biết quân Nga thậm chí còn triển khai hệ thống phòng không Tor và Pantsir S1, và theo nhà phân tích hải quân H. I. Sutton, một tướng Nga còn định đích thân đưa đến một hệ thống phòng không mới. Nhưng từ khi Ukraina có thể tấn công từ bờ biển, việc giữ cho được hòn đảo trở nên quá tốn kém. Tạp chí Forbes Ukraine tiết lộ Matxcơva đã phải chi ra ít nhất 915 triệu đô la thiết bị để giữ hòn đảo nhỏ này trong bốn tháng qua.  

Chiếm đóng đảo Rắn là một phần trong kế hoạch phong tỏa Hắc Hải của Matxcơva, khiến Ukraina không thể xuất khẩu ngũ cốc. Vì từ khi quân Nga chiếm thành phố cảng Mariupol hồi tháng Năm, đảo Rắn là điểm chiến lược duy nhất ngăn chận lối vào cảng Odessa. Để gỡ thể diện cho việc rút quân khỏi đảo, Matxcơva nói rằng đó là « cử chỉ thiện chí », « không phản đối việc Liên Hiệp Quốc tạo hành lang nhân đạo để xuất khẩu ngũ cốc Ukraina ». Nhưng trên thực tế, tàu hàng Ukraina vẫn có thể bị quân Nga tấn công ở Hắc Hải, và nguy hiểm từ 420 quả mìn trong khu vực. Dù sao đi nữa, việc tái chiếm đảo Rắn giúp nâng cao tinh thần binh sĩ Ukraina đang trong một cuộc chiến không cân sức ở miền đông.

Vũ khí phương Tây làm nên sự khác biệt

Tương tự, Les Echos nhận thấy « Tại vùng Donbass, Ukraina trông cậy vào vũ khí phương Tây để đối phó với sự tấn công của Nga ». Phóng viên chứng kiến một cuộc hẹn hôm qua tại một dòng suối ở cửa ngõ Sloviansk, thành phố 100.000 dân thuộc tỉnh Donetsk ở miền đông. Bên rìa một cánh rừng thấp, một khẩu pháo Mỹ M777 được giấu dưới những cành cây. Vài phút sau, một quả đạn 155 ly được lắp vào, rối một sĩ quan bỗng xuất hiện từ chiến hào, ra lệnh trong bộ đàm. Tiếng nổ ầm vang, sáu quả đạn được liên tiếp bắn đi chỉ trong vài phút. Sau đó được biết một xe tăng Nga đã bị tiêu hủy. Một binh sĩ cho biết nhờ những vũ khí loại này Ukraina có thể giành chiến thắng, nhưng vấn đề là số lượng đạn pháo cần phải nhiều hơn.

Đại pháo M777 nặng hơn 4 tấn rất hữu ích, nhưng chưa tân tiến bằng đại bác tự hành Panzerhaubitze, tức PzH 2000, đang hoạt động gần Siversk. Hiện có 12 khẩu, 7 do Đức và 5 do Hà Lan cung cấp, đang bảo vệ thành phố nhỏ bé nằm giữa Bakhmut và thành phố Lyschansk – đã rơi vào tay quân Nga. Về phía Pháp cho biết sẽ gởi thêm đại pháo Caesar ngoài 12 khẩu đã được chuyển giao. Tuy những khẩu pháo tự hành này được lực lượng Ukraina đánh giá rất cao, nhưng đến quá chậm và số lượng quá ít. Theo Viện Kiel, một think tank Đức, tổng giá trị thiết bị quân sự do Pháp viện trợ chỉ có 162 triệu euro, so với 240 triệu euro của Estonia, 998 triệu của Anh và 1,7 tỉ euro của Ba Lan.

Gia nhập NATO : Giấc mơ về phi đội Bắc Âu quay lại

Cũng về quân sự, La Croix lưu ý « Với NATO, các dự án quốc phòng Bắc Âu tái xuất ». Tiến trình phê chuẩn việc gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển, được chính thức khởi động hôm qua 05/07 hãy còn dài, nhưng từ nay không có gì ngăn trở việc thành lập một phi đội thống nhất ở Bắc Âu.

Đó là một giấc mơ xưa cũ. Ba tháng sau vụ đảo chánh Tiệp Khắc ngày 10/05/1948, Thụy Điển đề nghị với láng giềng lập ra một « Liên minh quốc phòng Bắc Âu » trung lập, đứng ngoài NATO. Hoa Kỳ không tin tưởng vào khả năng tự vệ của các nước này, làm mọi cách để ngăn trở. Rốt cuộc Thụy Điển, Na Uy chịu đứng về phía Mỹ, còn Phần Lan bị láng giềng Nga đe dọa, đã chọn ký hiệp ước hữu nghị với Matxcơva trong 10 năm.

Nhưng từ khi quân Nga xâm lăng Ukraina, việc kiểm soát bầu trời phương bắc trở nên quan trọng. Từ nay đến 2030, số phi cơ tiêm kích thế hệ thứ năm của ba nước Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy sẽ vượt qua Anh. Khi chọn lựa F-35 thay vì Rafale, các nước Bắc Âu muốn có được một hệ thống chiến đấu hỗ tương có thể kết nối với nhau, khiến nước Pháp cô đơn với tham vọng về một hệ thống quốc phòng châu Âu.

RFI

Tags: , ,

Comments are closed.