Tại sao những người Nga này chiến đấu chống lại Tổ quốc của họ?


Các binh sĩ của Quân đoàn Nước Nga Tự do huấn luyện trong tháng này tại khu vực Kyiv ở Ukraine để chuẩn bị triển khai ra tiền tuyến.
Các binh sĩ của Quân đoàn Nước Nga Tự do huấn luyện trong tháng này tại khu vực Kyiv ở Ukraine để chuẩn bị triển khai ra tiền tuyến.- Lynsey Addario cho Thời báo New York

Trong Quân đoàn Nước Nga Tự do, những người lính bị đẩy lùi bởi cuộc xâm lược của Vladimir Putin đã cầm vũ khí chống lại quê hương của họ, tham gia vào một số trận giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến.

Micheal Schwirtz

QuaMicheal Schwirtz

Michael Schwirtz và Lynsey Addario đã báo cáo từ miền đông Ukraine về các hoạt động của một đơn vị bao gồm những người Nga chiến đấu cho Ukraine.

  • Ngày 12 tháng 2 năm 2023Cập nhật 6:11 sáng theo giờ ET

Người lính quỳ trên mặt tuyết, nhắm một bệ phóng tên lửa và bắn về phía quân đội Nga cách đó khoảng một dặm. Anh ta được bố trí tại một vị trí tập bắn của Ukraine, trông giống như những binh sĩ Ukraine khác đang chiến đấu ở phía nam thành phố Bakhmut nơi một trong những chiến trường tàn khốc nhất của cuộc chiến.

Nhưng anh ta và các đồng đội không phải là người Ukraine. Họ là những người lính trong một đơn vị quân đội Ukraine gồm toàn người Nga đang chiến đấu chống lại đồng bào của họ.

Họ cầm vũ khí chống lại Nga vì nhiều lý do: Họ phẫn nộ về mặt đạo đức trước cuộc xâm lược của đất nước họ, mong muốn bảo vệ quê hương Ukraine đã nhận nuôi họ hoặc vì bản chất không thích tổng thống Nga, Vladimir V. Putin. Họ đã giành được đủ sự tin tưởng từ các chỉ huy Ukraine để đảm nhận vị trí trong các lực lượng đang chiến đấu ác liệt với quân đội Nga.

“Một người đàn ông Nga thực sự sẽ không tham gia vào một cuộc chiến tranh xâm lược như vậy, sẽ không hãm hiếp trẻ em, giết phụ nữ và người già”, một chiến binh Nga mang quân hiệu Caesar nói, chỉ ra những hành động tàn bạo của binh lính Nga đã thúc đẩy anh ta hành động. rời quê hương St. Petersburg và chiến đấu cho Ukraine. “Đó là lý do tại sao tôi không hối hận. Tôi làm công việc của mình và tôi đã giết rất nhiều người trong số họ.”

Gần một năm sau cuộc chiến, Quân đoàn Nước Nga Tự do, tên gọi của đơn vị, ít được chú ý — một phần để bảo vệ những người lính khỏi sự trả thù của Nga, nhưng cũng vì sự miễn cưỡng trong quân đội Ukraine trong việc nêu bật những nỗ lực của những người lính mà quê hương họ đã gây ra quá nhiều tổn hại cho Ukraine. Vài trăm người trong số họ tập trung ở khu vực xung quanh Bakhmut, miền đông Ukraine, các quan chức cho biết; họ luôn được nhóm riêng nhưng được giám sát bởi các sĩ quan Ukraine.

Những người lính từ Quân đoàn Nước Nga Tự do đã bắn vào các vị trí của Nga cách đó hơn một dặm trong tháng này dọc theo chiến tuyến ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine.
Những người lính từ Quân đoàn Nước Nga Tự do đã bắn vào các vị trí của Nga cách đó hơn một dặm trong tháng này dọc theo chiến tuyến ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine.Tín dụng…Lynsey Addario cho Thời báo New York
Những người lính Nga từ Quân đoàn tháng này tại một vị trí trên tiền tuyến ở miền đông Ukraine.
Những người lính Nga từ Quân đoàn tháng này tại một vị trí trên tiền tuyến ở miền đông Ukraine.Tín dụng…Lynsey Addario cho Thời báo New York

Trong các cuộc phỏng vấn, một số binh sĩ Nga cho biết họ đã sống ở Ukraine khi lực lượng Nga xâm lược vào năm ngoái và cảm thấy có nghĩa vụ phải bảo vệ đất nước đã nhận nuôi họ. Những người khác, thường không có kinh nghiệm quân sự, từ Nga vượt biên sang Ukraine sau khi chiến tranh bắt đầu, cảm thấy rằng cuộc xâm lược của Điện Kremlin là vô cùng bất công.

“Chúng tôi không đến đây để chứng minh bất cứ điều gì,” một người lính mang dấu hiệu Zaza nói. “Chúng tôi đến đây để giúp Ukraine đẩy hoàn toàn lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine và phi Putin hóa nước Nga trong tương lai”.

Lo sợ người thân và bản thân bị trả thù, không một binh sĩ nào được phỏng vấn đồng ý tiết lộ danh tính hoặc cung cấp chi tiết cụ thể về tiểu sử của họ. Tuần trước, văn phòng tổng công tố Nga đã đệ đơn kiện lên tòa án tối cao của đất nước để tuyên bố Legion là một tổ chức khủng bố.

Zaza, một chàng trai tóc vàng gầy gò, trông như vừa mới học trung học, thậm chí không cho biết tuổi của mình, chỉ nói rằng anh ta dưới 20 tuổi. Sau khi lực lượng Nga xâm lược, anh ta nói, anh ta không thể ngậm miệng được. Sự thẳng thắn và những bài đăng phản chiến của anh ấy trên mạng xã hội đã khiến anh ấy gặp rắc rối với ban giám hiệu trường đại học của anh, sau đó là với cảnh sát. Anh ấy nói, khi các sĩ quan từ cơ quan an ninh của Nga xuất hiện trước cửa nhà anh ấy vào mùa thu, anh ấy quyết định đã đến lúc phải rời đi.

Anh ta nói rằng anh ta đã đi bộ qua biên giới vào Ukraine và đăng ký chiến đấu.

“Ở độ tuổi còn trẻ như vậy, còn hơi sớm để tôi nói về quan điểm chính trị và thế giới quan của mình, bởi vì những điều này bây giờ mới hình thành,” anh nói. “Nhưng khi đất nước của bạn bị một kẻ xấu chiếm đoạt, bạn cần phải tự mình giải quyết mọi việc.” 

Khi bắt đầu chiến tranh, luật pháp Ukraine ngăn cấm công dân Nga gia nhập lực lượng vũ trang. Andriy Yusov, phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân đội Ukraine, cho biết phải mất đến tháng 8 để hoàn thiện luật cho phép Legion tham gia hợp pháp vào cuộc chiến.

Các binh sĩ quân đoàn huấn luyện trong tháng này gần Kiev, thủ đô của Ukraine.
Các binh sĩ quân đoàn huấn luyện trong tháng này gần Kiev, thủ đô của Ukraine.Tín dụng…Lynsey Addario cho Thời báo New York
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận ở Kiev.  Quá trình bắt đầu rất nghiêm ngặt đối với những người Nga muốn tham gia cùng người Ukraine trong cuộc chiến.
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận ở Kiev. Quá trình bắt đầu rất nghiêm ngặt đối với những người Nga muốn tham gia cùng người Ukraine trong cuộc chiến.Tín dụng…Lynsey Addario cho Thời báo New York

“Có một số lượng lớn người Nga vì các lý do đạo đức của họ không thể thờ ơ và đang tìm cách gia nhập hàng ngũ những người bảo vệ Ukraine,” ông Yusov nói, giải thích động cơ thành lập đơn vị của quân đội. “Tất cả các lính lê dương đã đến với một mong muốn to lớn là ngăn chặn bè lũ của Putin và giải phóng nước Nga khỏi chế độ độc tài.”

Nhóm này hoạt động dưới sự bảo trợ của Quân đoàn Quốc tế Ukraine, một lực lượng chiến đấu bao gồm các đơn vị gồm các tình nguyện viên người Mỹ và Anh, cũng như người Belarus, người Gruzia và những người khác.

Các binh sĩ Nga cho biết không dễ để tham gia. Họ phải nộp đơn đăng ký và trải qua quá trình kiểm tra lý lịch sâu rộng bao gồm các bài kiểm tra nói dối. Chỉ sau đó họ có thể tham gia đào tạo cơ bản. Là những người mang hộ chiếu Nga, họ chắc chắn gặp phải sự ngờ vực. Ông Yusov cho biết đã có một số nỗ lực của các điệp viên Nga nhằm thâm nhập vào Legion.

Trong một khu rừng thông ở vùng Kyiv vào tuần trước, một nhóm tân binh Nga sắp kết thúc khóa huấn luyện cơ bản kéo dài ba tháng đã thực hành rút lui chiến thuật, bắn súng cối và thuốc chiến đấu cơ bản. Họ là ví dụ điển hình cho sự hỗn loạn quốc tế đã xác định phần lớn nỗ lực chiến tranh của Ukraine: binh lính Nga được huấn luyện sử dụng súng cối 155 ly do Pháp sản xuất và mang theo súng trường M16 do Mỹ sản xuất.

“Nó tốt hơn Kalashnikov,” một trong những người lính nói về M16. “Tôi đã bắn khoảng 1.000 viên đạn và chưa gặp vấn đề gì.”

Người lính được gọi là Miami, rời đi, đang huấn luyện sử dụng súng cối của Pháp cùng với những người lính khác của Quân đoàn Nước Nga Tự do.
Người lính được gọi là Miami, rời đi, đang huấn luyện sử dụng súng cối của Pháp cùng với những người lính khác của Quân đoàn Nước Nga Tự do.Tín dụng…Lynsey Addario cho Thời báo New York
Một người lính Nga thuộc Quân đoàn Nước Nga Tự do giả vờ bị thương trong một cuộc diễn tập huấn luyện sơ tán y tế ở khu vực Kyiv.
Một người lính Nga thuộc Quân đoàn Nước Nga Tự do giả vờ bị thương trong một cuộc diễn tập huấn luyện sơ tán y tế ở khu vực Kyiv.Tín dụng…Lynsey Addario cho Thời báo New York

Âm thanh của hỏa lực vũ khí nhỏ và pháo hạng nặng vang vọng khắp khu rừng, và một người hướng dẫn đã ném một quả lựu đạn giả gần một nhóm nhỏ binh lính để xem họ sẽ phản ứng như thế nào. Hầu hết các binh sĩ sẽ chiếm giữ các vị trí từ tiền tuyến, làm việc trong các đơn vị trinh sát pháo binh hoặc đường không sử dụng máy bay không người lái.

Mặc dù những người hướng dẫn đều là người Ukraine, nhưng tất cả đều nói bằng tiếng Nga. Trong các cuộc phỏng vấn, một số tân binh đã cố gắng nói một vài từ tiếng Ukraine, nhưng nhanh chóng chuyển sang ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

“Sau khoảng một hoặc hai tháng khi họ đã ổn định, họ bắt đầu sử dụng những cụm từ nhỏ như ‘cảm ơn’ hoặc ‘lửa’,” một trong những người hướng dẫn từ chối cung cấp tên cho biết.

Những người lính cho biết họ đã phải vật lộn để giải thích quyết định của mình với gia đình ở Nga. Các báo cáo về hành động tàn bạo của quân đội Nga, bao gồm cả việc tàn sát thường dân ở các vùng ngoại ô Bucha và Irpin của Kyiv, bị coi là tuyên truyền nước ngoài ở quê hương của họ.

“Họ không hiểu toàn bộ sự thật,” một người lính 32 tuổi có biển hiệu Miami cho biết, anh cho biết cha mẹ anh đã thúc giục anh chiến đấu cho phía Nga. “Họ nói rằng có những người xấu sống ở đây, và họ tin vào điều đó. Họ không tin rằng đội quân lớn thứ hai trên thế giới có thể giết người bình thường.”

Trở lại mặt trận ở miền đông Ukraine, pháo kích không bao giờ ngừng lâu. Các lực lượng Nga đã tấn công dồn dập vào các vị trí của Ukraine, cố gắng đánh bật họ xung quanh Bakhmut trước một cuộc tấn công dự kiến ​​nhằm chiếm toàn bộ khu vực phía đông được gọi là Donbas.

Trong một chuyến thăm gần đây tới một vị trí khai hỏa, vị trí chính xác mà The New York Times đang giữ lại để đảm bảo an ninh, mặt đất rung chuyển và đạn pháo rạch ngang bầu trời quang đãng. Ngày hôm đó, các lực lượng Nga đã phóng một loạt tên lửa grad bao phủ khu vực, làm bị thương một số dân thường nhưng không có binh lính nào.

Một người lính tên là Zaza, trái, và một người khác tên là Luna, ở giữa, đang huấn luyện ở vùng Kyiv.
Một người lính tên là Zaza, trái, và một người khác tên là Luna, ở giữa, đang huấn luyện ở vùng Kyiv.Tín dụng…Lynsey Addario cho Thời báo New York
Những người lính của Quân đoàn Nước Nga Tự do trong một boong-ke ở tiền tuyến cách các vị trí của Nga ở miền đông Ukraine hơn một dặm.
Những người lính của Quân đoàn Nước Nga Tự do trong một boong-ke ở tiền tuyến cách các vị trí của Nga ở miền đông Ukraine hơn một dặm.Tín dụng…Lynsey Addario cho Thời báo New York

“Họ đang tấn công ở khắp mọi nơi,” một người lính Nga thở hổn hển nói khi anh ta nấp trong một cái hầm ở một khu phố có những ngôi nhà nhỏ phủ đầy tuyết.

Những người lính trong Quân đoàn nói rằng họ đang tiếp tục giữ vững phòng tuyến, nhưng một số người đã bắt đầu nghĩ xa hơn về trận chiến trước mắt, và thậm chí xa hơn cả cuộc chiến ở Ukraine, về những gì tiếp theo.

“Nhiệm vụ của tôi không chỉ là bảo vệ người dân Ukraine,” Caesar, 50 tuổi, nói. “Nếu tôi còn sống sau giai đoạn này và toàn bộ lãnh thổ Ukraine được giải phóng, tôi chắc chắn sẽ tiếp tục chiến đấu, với vũ khí trong tay, để lật đổ chế độ này. chế độ Kremli.”

Caesar, người nổi tiếng là một nhà hiền triết lập dị trong quân đoàn, cho biết ông là một người Nga theo chủ nghĩa dân tộc. Tuy nhiên, ông vẫn tin rằng nước Nga hiện đại đã đi chệch hướng, đặc biệt là khi xâm lược Ukraine, ông nói.

Anh ta từng là thành viên của Phong trào Đế quốc Nga, mà Hoa Kỳ đã tuyên bố là một nhóm cực đoan bạo lực, nhưng nói rằng anh ta đã từ bỏ phong trào này một phần vì ủng hộ việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014.

Một quan chức quân sự cấp cao của Ukraine có liên quan đến việc giám sát Legion nói rằng Caesar “đã dành một thời gian dài để tìm kiếm con đường mà ông ấy cảm thấy đúng về mặt ý thức hệ,” nói thêm rằng các quan chức Ukraine không tìm thấy lý do gì để nghi ngờ ông.

Caesar, người đã chuyển vợ và 4 đứa con đến Ukraine vào mùa hè, cho biết ông không tin rằng mình đang chiến đấu chống lại những người đồng hương Nga, mà là “những kẻ vô lại và những kẻ giết người” không có quốc tịch.

“Tôi đang ngồi trước mặt bạn, một ví dụ về một người đàn ông Nga, và một ví dụ về một người đàn ông mà Tolstoy và Dostoyevsky đã viết về,” anh ấy nói. “Tôi là kiểu người như thế đấy. Không phải họ. Họ không phải người Nga.”

Michael Schwirtz là phóng viên điều tra của ban Quốc tế. Với The Times từ năm 2006, trước đây anh ấy đã đưa tin về các quốc gia thuộc Liên Xô cũ từ Moscow và là phóng viên chính của nhóm đã giành được Giải thưởng Pulitzer năm 2020 cho các bài báo về hoạt động tình báo của Nga.@mschwirtz • Facebook

Theo New York Times

Comments are closed.