70.000 dân đã thoát khỏi Vùng Kherson của Ukraine: quan chức ủng hộ Moscow cho biết


Theo AFP . Xuất bản ngày 26 tháng 10 lúc 5:31 chiều

Thường dân sơ tán khỏi thành phố Kherson được Moscow tuyên bố đã sáp nhập, đến thị trấn Oleshky lân cận sau khi băng qua sông Dnipro trên một chiếc thuyền chở khách vào ngày 25 tháng 10 năm 2022.Ảnh của AFP

Ít nhất 70.000 người đã rời bỏ nhà cửa ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine trong vòng một tuần, một quan chức có trụ sở tại Moscow cho biết hôm 26/10.

“Tôi chắc chắn hơn 70.000 người đã rời đi trong một tuần kể từ khi các cuộc vượt biên được tổ chức,” Vladimir Saldo nói với một kênh truyền hình khu vực, đề cập đến những nỗ lực của chính quyền ủng hộ Điện Kremlin trong khu vực nhằm di chuyển cư dân đến các khu vực do Nga kiểm soát trên tả ngạn sông Dnipro.

Ông nói thêm rằng con số này có thể lớn hơn vì mọi người đã sử dụng thuyền của họ để qua sông thay vì các chuyến phà có tổ chức.

Người dân được yêu cầu rời khỏi các khu vực hữu ngạn, bao gồm cả thành phố chính của khu vực Kherson, khi quân đội Moscow đối mặt với cuộc phản công đang tiến công từ các lực lượng của Ukraine.

Kyiv đã so sánh sự di chuyển này của mọi người với “sự trục xuất”.

Cũng trong ngày thứ Tư, Saldo đã cấm nhập cảnh vào khu vực bờ phải của khu vực trong thời hạn bảy ngày “do tình hình căng thẳng trên đường dây liên lạc”, theo một tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội của ông.

Ông cũng tuyên bố rằng có “nguy cơ lũ lụt ngay lập tức” và “phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng dân sự”, nói rằng Kyiv đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào đập Kakhovka do Nga kiểm soát trên sông Dnipro.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga lên kế hoạch cho nổ tung cơ sở này – rất quan trọng đối với nguồn cung cấp nước của bán đảo Crimea do Moscow sáp nhập – để gây ra một trận lũ lụt kinh hoàng.

Theo Kyip Post

Tags: , ,

Comments are closed.