Bộ trưởng Kinh tế Đức: thời gian không còn nhiều nữa “Nền kinh tế Nga đang sụp đổ” (Reuters)


Spread the love

Thứ Năm, ngày 2 tháng 6 năm 2022, 6:33 sáng· 1 phút đọcTrong bài viết này:

  • Robert Habeck

BERLIN (Reuters) – Đức phải nỗ lực hơn nữa để giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga nhưng các lệnh trừng phạt của phương Tây đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Matxcơva đang gây thiệt hại nặng nề cho cỗ máy chiến tranh của Nga, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết hôm thứ Năm.

“Nền kinh tế Nga đang sụp đổ”, Habeck nói với các nhà lập pháp, đồng thời cho biết thêm rằng Đức đã đóng góp vai trò của mình bằng cách giảm xuất khẩu sang Nga trong tháng 3 tới 60%, và ​​sẽ giảm mạnh hơn vào tháng 4.

Trong số các nước đồng minh tham gia lệnh trừng phạt, xuất khẩu sang Nga đã giảm 53% so với những tháng trước, trong khi mức giảm ở các quốc gia trung lập hoặc thân Nga là 45%, theo Bộ trưởng.

“Putin vẫn nhận được tiền nhưng … thời gian không có lợi cho Nga, nó đang chống lại Nga”, ông nói.

Theo ông Habeck, hậu quả của lệnh trừng phạt là Moscow đã mất quyền tiếp cận các bộ phận quan trọng đối với khả năng chiến đấu, chẳng hạn như “cập nhật an ninh cho máy bay, với kết quả là máy bay sẽ sớm được hạ cánh”.

(Báo cáo bởi Rachel More; Biên tập bởi Madeline Chambers và Maria Sheahan)


Các lệnh trừng phạt sẽ phá vỡ nền kinh tế Nga, Đức nói (Bloomberg)

Iain Rogers Thứ Năm, ngày 2 tháng 6 năm 2022, 6:59 sáng· 

  • Robert HabeckChính trị gia người Đức
  • Vladimir PutinVladimir PutinTổng thống Nga

(Bloomberg) – Nền kinh tế Nga đã bị giáng một đòn nặng nề bởi các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine và thiệt hại sẽ ngày càng rõ ràng, theo phó thủ tướng Đức.

Robert Habeck, cũng là Bộ trưởng Kinh tế, cho biết hôm thứ Năm khi phát biểu trước quốc hội, doanh thu mà Nga nhận được từ dầu và khí đốt là “đau đớn”. Nhưng điều đó không phản ánh chính xác áp lực mà Tổng thống Vladimir Putin đang phải chịu bởi vì đất nước “hầu như không thể chi bất kỳ khoản nào”, ông nói.

Habeck nói việc thiếu các phiên bản cập nhật phần mềm máy bay sẽ sớm dẫn đến việc máy bay bị nằm đất trong khi thiếu thiết bị công nghệ cao “dẫn đến việc sản xuất bị phá hủy”.

“Ông ta không thể tiếp tục lâu hơn nữa,” Habeck nói với các nhà lập pháp tại Hạ viện ở Berlin. “Thời gian không có lợi cho Nga, nó đang chống lại Nga, nó đang chống lại nền kinh tế Nga.”

Ngay cả khi Đức và các quốc gia khác ngừng hoặc loại bỏ nhập khẩu năng lượng của Nga, doanh thu từ dầu khí của Moscow sẽ đạt khoảng 285 tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 1/5 so với năm 2021, theo ước tính của Bloomberg Economics dựa trên dự đoán của Bộ Kinh tế. Kể cả các mặt hàng khác, nó chiếm hơn 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt.

Với cuộc chiến ở Ukraine hiện đã bước sang tháng thứ tư, có rất ít bằng chứng cho thấy các lệnh trừng phạt đang buộc Putin phải từ bỏ chiến dịch quân sự của mình.

BT Đức nói: “Chúng tôi làm điều này không phải để giải trí,” Habeck nói với các nhà lập pháp. “Chúng tôi sẽ gây tổn hại nền kinh tế của Putin và đóng góp vào chính sách kinh tế của chúng tôi để chấm dứt cuộc chiến này vào một thời điểm nào đó. Chúng tôi đang tìm cách cắt giảm nền kinh tế Nga một cách nhanh chóng ”.

Theo Bloomberg (Yahoo News)

https://news.yahoo.com/sanctions-break-russia-economy-end-105921895.html

Comments are closed.