Tin tiết lộ Ngũ Giác Đài : Cuộc tấn công mùa xuân bị hạ thấp và các vấn đề quan trọng khác


  • Được phát hành 11/4/2023
Quân nhân Ukraine lái xe tăng
Chú thích hình ảnh,Các tài liệu cho biết cuộc tấn công mùa xuân của Ukraine có thể mang lại “lợi ích khiêm tốn”

Bởi Paul Adams, Jean Mackenzie và Antoinette Radfordtin tức BBC

Hàng chục tài liệu mật của Mỹ đã bị tiết lộ và hiện đang lan truyền trên internet.

Hình ảnh của các hồ sơ được phân loại đã xuất hiện trên ứng dụng nhắn tin Discord kể từ tháng Hai.

Hoàn chỉnh với các mốc thời gian và hàng chục từ viết tắt quân sự, các tài liệu, một số được đánh dấu là “tuyệt mật”, vẽ nên một bức tranh chi tiết về cuộc chiến ở Ukraine và cũng cung cấp thông tin về Trung Quốc và các đồng minh.

Các quan chức Lầu Năm Góc được trích dẫn nói rằng các tài liệu là có thật.

BBC News và các tổ chức tin tức khác đã xem xét một số tài liệu và đây là một số phát hiện quan trọng.

Đặc nhiệm Tây Phương hoạt động bên trong Ukraine

Một tài liệu đề ngày 23 tháng 3 đề cập đến sự hiện diện của một số nhỏ lực lượng đặc biệt phương Tây đang hoạt động bên trong Ukraine, nhưng không nêu rõ hoạt động hoặc vị trí của họ. Vương quốc Anh có đội ngũ lớn nhất (50), tiếp theo là Latvia (17), Pháp (15), Mỹ (14) và Hà Lan (1).

Các chính phủ phương Tây thường kiềm chế không bình luận về những vấn đề nhạy cảm như vậy, nhưng chi tiết này có thể sẽ bị Moscow nắm bắt, trong những tháng gần đây, họ đã lập luận rằng họ không chỉ đối đầu với Ukraine mà còn cả NATO.

Các tài liệu khác cho biết lúc nào hàng chục lữ đoàn mới của Ukraine – đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể bắt đầu trong vòng vài tuần – sẽ sẵn sàng. Họ liệt kê rất chi tiết xe tăng, xe bọc thép và pháo đang được cung cấp bởi các đồng minh phương Tây của Ukraine.

Một bản đồ bao gồm một mốc thời gian đánh giá các điều kiện mặt đất trên khắp miền đông Ukraine khi mùa xuân đến.

Theo báo Washington Post, một tài liệu từ đầu tháng 2 bày tỏ sự nghi ngờ về cơ hội thành công của Ukraine trong cuộc phản công sắp tới, nói rằng các vấn đề tạo ra và duy trì đủ lực lượng có thể dẫn đến “lợi ích lãnh thổ khiêm tốn”.

Những khó khăn của Ukraine trong việc duy trì hệ thống phòng không quan trọng cũng được phân tích, với những cảnh báo từ cuối tháng 2 rằng Kiev có thể cạn kiệt hỏa tiễn quan trọng.

Con số thương vong cũng được liệt kê. Một slide đề cập đến 223.000 binh sĩ Nga thiệt mạng hoặc bị thương, và 131.000 người Ukraine.

Một số quan chức Ukraine đã bác bỏ thông tin rò rỉ, cho rằng chúng có thể là một chiến dịch thông tin sai lệch của Nga. Nhưng cũng có những dấu hiệu thất vọng và tức giận.

Một cố vấn của tổng thống, Mykhailo Podolyak, đã viết trên Twitter: “Chúng ta cần ít xem xét hơn về ‘tiết lộ’ và cần nhiều vũ khí tầm xa hơn để kết thúc chiến tranh một cách hợp lý.”

sisi
Tổng thống al-Sisi được cho là đã yêu cầu các quan chức giữ bí mật việc sản xuất tên lửa cho Nga – nhưng một quan chức Ai Cập nói rằng cáo buộc này là vô căn cứ

Ai Cập bí mật lên kế hoạch cung cấp hỏa tiễn cho Nga

Washington Post đã có được quyền truy cập vào một tài liệu khác từ giữa tháng Hai, nơi họ phát hiện ra rằng Ai Cập có kế hoạch bí mật sản xuất 40.000 hỏa tiễn cho Nga.

The Post cho biết Tổng thống Abdul Fatah al-Sisi đã yêu cầu các quan chức giữ bí mật việc sản xuất và vận chuyển “để tránh các vấn đề với phương Tây”.

Một quan chức được trích dẫn nói rằng ông ta sẽ “ra lệnh cho người của mình làm việc theo ca nếu cần thiết vì đó là điều ít nhất Ai Cập có thể làm để đền đáp sự giúp đỡ không xác định trước đó của Nga”. Không rõ trợ giúp trước đó đề cập đến điều gì.

Vào tháng 1, Reuters đưa tin rằng tỷ trọng nhập khẩu lúa mì của Ai Cập vào năm 2022 của Nga đã tăng lên, đưa ra một lời giải thích khả dĩ.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Ai Cập đã tiến hành đề xuất bán cho Nga. Không biết đây có phải là kết quả của lời cảnh báo trực tiếp từ Washington hay không. Nhưng Ai Cập là một trong những nước nhận hỗ trợ an ninh lớn nhất của Hoa Kỳ, trị giá khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm, điều này mang lại cho chính quyền Hoa Kỳ đòn bẩy đáng kể.

Một quan chức giấu tên được trích dẫn trên các kênh tin tức của Ai Cập đã mô tả cáo buộc trong tài liệu là “hoàn toàn vô căn cứ” và cho biết Cairo không đứng về bên nào trong cuộc chiến.

Điện Kremlin trong khi đó mô tả cáo buộc này là “chỉ là một sự can thiệp khác”.

Hàn Quốc giằng co về vụ cung cấp vũ khí cho Ukraine

Một tài liệu mật mà BBC được xem tiết lộ rằng Hàn Quốc không hài lòng về việc bán vũ khí để sử dụng cho Ukraine.

Báo cáo, dựa trên thông tin tình báo về tín hiệu, nêu chi tiết cuộc trò chuyện nhạy cảm giữa các cố vấn an ninh quốc gia.

Họ bị giằng co giữa áp lực của Mỹ gửi đạn dược tới Ukraine và chính sách không vũ trang cho các nước đang có chiến tranh.

Thay vào đó, một trong những cố vấn đề nghị gửi đạn pháo sang Ba Lan, để tránh tỏ ra nhượng bộ Mỹ.

Là một phần của thỏa thuận tiếp tế năm ngoái, Seoul khẳng định rằng Mỹ không thể chuyển đạn pháo cho Ukraine. Seoul đã miễn cưỡng trang bị vũ khí cho Ukraine vì sợ làm mất lòng Nga.

Vụ tiết lộ tin đã gây ra những lo ngại về an ninh ở Seoul, với các chính trị gia đối lập đặt câu hỏi làm thế nào Hoa Kỳ có thể chặn một cuộc trò chuyện cấp cao như vậy.

Trung Quốc tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu thanh hồi tháng 2

Tờ Post cũng phát hiện ra rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm một trong những tên lửa thử nghiệm của họ – phương tiện lượn siêu thanh DF-27 – vào ngày 25 tháng 2.

Theo các tài liệu, hỏa tiễn đã bay trong 12 phút trên quãng đường 2.100km (1.300 dặm).

The Post đưa tin rằng tên lửa thử nghiệm có “xác suất cao” xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ.

Phân tích của họ cũng bao gồm các chi tiết về một tàu chiến mới của Trung Quốc và một vụ phóng tên lửa vào tháng 3 sẽ tăng cường khả năng lập bản đồ của Trung Quốc.

Theo BBC News

Tags: , , , ,

Comments are closed.