Tin tức Ukraine ngày 1/03/2023: * Nga tuyên bố đẩy lui máy bay UAV ở Crimea * Lukashenko gặp Tập Cận Bình * Đức tăng sản xuất đạn dược * Doanh nghiệp Nga phải tự bảo vệ UAV * Ukraine đã ‘sống sót’ mùa đông * Nga trừng phạt chỉ trích Wagner


Ngày 1 tháng 3 năm 2023 • 2:59 chiều

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư tuyên bố họ đã ngăn chặn cái mà họ mô tả là một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái của Ukraine vào Crimea.

“Sáu phương tiện tấn công không người lái của Ukraine đã bị hệ thống phòng không bắn hạ. Bốn chiếc khác đã bị vô hiệu hóa bởi chiến tranh điện tử”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga đã hứng chịu một loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái gây chú ý trong những ngày gần đây, cả dọc biên giới với Ukraine và sâu bên trong lãnh thổ nước này, với một máy bay không người lái do Ukraine thiết kế đã rơi gần một cơ sở dầu mỏ chỉ cách Moscow 60 dặm hôm thứ Ba.

Vào tháng 12, Nga cho biết 6 quân nhân của họ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công mà họ cho là các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga, bao gồm một căn cứ nơi các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược của Nga đóng quân.

Arthur Scott-Geddes


Những câu chuyện hàng đầu của ngày hôm nay

  • Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, phát biểu khi gặp Tập Cận Bình ở Trung Quốc, cho biết đất nước của ông ‘hoàn toàn’ ủng hộ kế hoạch Ukraine của Bắc Kinh
  • Các doanh nghiệp Nga đã được yêu cầu tự bảo vệ mình khi mối đe dọa của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên đất nước
  • Bộ Quốc phòng tin rằng Nga có khả năng đã bắt đầu sử dụng một địa điểm phóng máy bay không người lái mới gần Kiev hơn
  • Luật kiểm duyệt vốn đã cứng rắn của Nga nhằm trừng phạt những người chỉ trích quân đội sẽ được mở rộng để bảo vệ nhóm lính đánh thuê Wagner và các phe phái khác đang chiến đấu ở Ukraine


Ảnh: Nhà lãnh đạo Belarus Lukashenko gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào thứ Tư
TÍN DỤNG : CCTV
Hai tổng thống đã thảo luận về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Ukraine
Hai tổng thống đã thảo luận về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột UkraineCredit : CCTV


Thủ tướng Scholz của Đức hứa hẹn tăng cường sản xuất đạn dược

Đức sẽ đẩy mạnh sản xuất đạn dược trong khi đảm bảo có đủ bộ phận thay thế và năng lực sửa chữa trong ngành công nghiệp quốc phòng sau một năm hỗ trợ quân sự cho Ukraine, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết hôm thứ Tư.

Ông Scholz phát biểu tại Berlin sau cuộc gặp với Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins: “Đây sẽ vẫn là một nhiệm vụ đang diễn ra vì chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết”.


Nga nói không đối thoại thường xuyên với Mỹ về hiệp ước hạt nhân bị đình chỉ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow sẵn sàng “liên lạc và trao đổi thông tin” với Mỹ về hiệp ước vũ khí hạt nhân START mới nhưng không cần đối thoại thường xuyên về vấn đề này.

Tổng thống Vladimir Putin tuần trước cho biết ông đã đình chỉ hiệp ước, hiệp ước cuối cùng còn lại giữa hai nước giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà họ có thể triển khai.


Quốc hội Phần Lan bỏ phiếu ủng hộ gia nhập NATO với đa số lớn

Quốc hội Phần Lan đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo việc gia nhập NATO, trước sự phê chuẩn của Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, làm tăng khả năng nước này sẽ gia nhập liên minh này trước nước láng giềng Bắc Âu là Thụy Điển.

Các chính trị gia hôm thứ Tư đã thông qua một đạo luật khẳng định rằng Phần Lan chấp nhận các điều khoản của hiệp ước NATO với tỷ lệ 184 phiếu thuận và 7 phiếu.


Một nửa ủng hộ của Thụy Sĩ cho phép chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Tư, cứ hai người ở Thụy Sĩ thì có một người ủng hộ việc nới lỏng tính trung lập quân sự của đất nước để cho phép các nước thứ ba chuyển giao vũ khí do Thụy Sĩ sản xuất cho Ukraine.

Vấn đề về truyền thống trung lập lâu đời của Thụy Sĩ đã được tranh luận kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine chỉ hơn một năm trước.

Trong khi quốc gia Alpine giàu có, không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, đã tuân theo sự chỉ đạo của khối về các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow, thì cho đến nay, quốc gia này lại tỏ ra kém linh hoạt hơn về tính trung lập quân sự nghiêm ngặt của mình.

Bất chấp áp lực từ Kiev và các đồng minh, Thụy Sĩ cho đến nay vẫn từ chối cho phép các quốc gia nắm giữ vũ khí do Thụy Sĩ sản xuất tái xuất khẩu sang Ukraine, nơi đang bị chiến tranh tàn phá.

Cho đến nay, nó đã từ chối các yêu cầu rõ ràng từ Đức, Tây Ban Nha và Đan Mạch, chỉ ra Đạo luật Vật tư Chiến tranh của nó, cấm tất cả tái xuất nếu quốc gia nhận đang trong một cuộc xung đột vũ trang quốc tế.

Nhưng cuộc thăm dò hôm thứ Tư chỉ ra rằng một nửa dân số sẽ ủng hộ việc nới lỏng quy tắc đó.

Theo cuộc khảo sát gần 28.000 người do nhà xuất bản Tamedia và 20 Minutes hàng ngày phối hợp với Viện LeeWas thực hiện vào tháng trước, 50% ủng hộ việc cho phép tái xuất vũ khí Thụy Sĩ sang Ukraine, trong khi 46% ủng hộ. phản đối.


Blinken nói ‘không có kế hoạch’ gặp Nga hoặc Trung Quốc tại G20

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, hôm thứ Tư cho biết ông sẽ không gặp các ngoại trưởng Nga hoặc Trung Quốc tại cuộc họp G20 tuần này ở New Delhi, nói rằng Moscow không nghiêm túc trong việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

“Tôi không có kế hoạch tham dự G20,” ông Blinken nói với các phóng viên ở Tashkent trước khi bay tới New Delhi, đồng thời nói thêm rằng ông dự kiến ​​sẽ tham gia các phiên họp nhóm với họ.


Lukashenko nói Belarus ‘hoàn toàn’ ủng hộ kế hoạch Ukraine của Bắc Kinh

Nhà độc tài Belarus và đồng minh thân cận của Điện Kremlin Alexander Lukashenko nói rằng đất nước của ông hoàn toàn ủng hộ sáng kiến ​​do Bắc Kinh đưa ra nhằm đạt được hòa bình ở Ukraine.

“Cuộc họp hôm nay diễn ra vào thời điểm rất khó khăn, đòi hỏi những cách tiếp cận mới, không chính thống và những quyết định chính trị có trách nhiệm”, ông Lukashenko nói với Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du Trung Quốc.

Ông nói, Belarus “hoàn toàn ủng hộ sáng kiến ​​về an ninh quốc tế mà các bạn đưa ra”.


Điện Kremlin nói không tin Ukraine phủ nhận tấn công Nga

Điện Kremlin đã bác bỏ tuyên bố của cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak rằng Ukraine không tấn công lãnh thổ Nga.

Hôm thứ Ba, các quan chức Nga cho biết Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ Nga.


Ba Lan đổ lỗi cho tin tặc Nga tấn công website thuế

Các quan chức chính phủ Ba Lan đã nói rằng Nga đứng sau vụ tấn công tin tặc đã chặn quyền truy cập của người dùng vào hệ thống nộp thuế trực tuyến ngày hôm qua, trong bối cảnh căng thẳng giữa Warsaw và Moscow tăng cao về cuộc chiến ở Ukraine.

Janusz Cieszynski, một quan chức chính phủ chịu trách nhiệm về số hóa, nói với đài truyền hình Polsat News: “Người Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công ngày hôm qua, điều này phải được làm rõ. Chúng tôi có thông tin cho thấy rất có thể đây là kẻ thù”.

Ông Cieszynski cho biết cuộc tấn công bao gồm từ chối dịch vụ phân tán dẫn đến việc chặn truy cập vào trang web, nhưng dữ liệu của người nộp thuế không bị rò rỉ.

“Đây là một cuộc tấn công chặn quyền truy cập vào trang web, nhưng không chặn bảo mật và khiến dữ liệu của chúng tôi gặp rủi ro.”

Các quan chức phương Tây cho rằng chính phủ Nga dẫn đầu toàn cầu về tấn công mạng và sử dụng gián điệp mạng chống lại các chính phủ nước ngoài. Moscow đã liên tục phủ nhận rằng họ thực hiện các hoạt động hack.


Doanh nghiệp Nga phải tự bảo vệ trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Một chính trị gia cấp cao của Nga đã nói với các công ty tư nhân hãy tự bảo vệ mình và đừng mong đợi quân đội bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tiềm ẩn của Ukraine, Nataliya Vasilyeva, Phóng viên Nga của chúng tôi viết .

Alexander Kartapolov, chủ tịch ủy ban quốc phòng của quốc hội Nga, nói với đài truyền hình Rossiya 1 hôm thứ Tư rằng lực lượng phòng không của Nga chủ yếu tập trung vào “các cơ quan và địa điểm quan trọng của nhà nước”.

Ông nói: “Có những công cụ khá rẻ để chống lại máy bay không người lái được phổ biến rộng rãi và bất kỳ công ty uy tín nào cũng có thể mua và triển khai tại các địa điểm để đảm bảo an toàn cho nó.

Nhận xét của ông Kartapolov được đưa ra một ngày sau một loạt vụ tấn công rõ ràng bằng máy bay không người lái ở Nga , với một chiếc máy bay không người lái bị nghi ngờ của Ukraine tấn công một kho dầu gần biên giới và một chiếc máy bay không người lái khác bị rơi cách Moscow chỉ 60 dặm.


Ảnh: Quân đội Ukraine huấn luyện gần Kharkiv

Quân đội Ukraine tập chiến thuật ở Kharkiv
Quân đội Ukraine đang luyện tập chiến thuật ở KharkivCredit : Anadolu Agency
Các đơn vị khác nhau thường huấn luyện ở Kharkiv do thành phố gần tiền tuyến ở Donbas
Các đơn vị khác nhau thường huấn luyện ở Kharkiv do thành phố này gần tiền tuyến ở Donbas. ẢNH : Anadolu Agency


Ukraine đã ‘sống sót qua mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử của chúng tôi’

Vào ngày đầu tiên của mùa xuân ở Ukraine, ngoại trưởng nước này nói rằng đất nước của ông đã “sống sót” sau cuộc tấn công dữ dội kéo dài hàng tháng của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng trong suốt mùa đông.

“Vào ngày 1 tháng 3 năm 2023, Putin đã phải chịu thất bại lớn thứ năm kể từ cuộc xâm lược toàn diện – Ukraine đã đánh bại nỗi kinh hoàng mùa đông của ông ta”, Dmytro Kuleba nói trong một tuyên bố, đề cập đến các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng của đất nước ông.

“Chúng tôi đã sống sót qua mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử của mình. Trời lạnh và tối, nhưng chúng tôi không thể bị phá vỡ.”


Tổng thống Hungary kêu gọi các chính trị gia phê chuẩn hồ sơ dự thầu của Phần Lan và Thụy Điển

Tổng thống Hungary Katalin Novak đã kêu gọi các chính trị gia phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO “càng sớm càng tốt”, khi các đại biểu bắt đầu tranh luận về các kiến ​​nghị sau nhiều tháng dự luật bị mắc kẹt tại quốc hội.

“Đó là một quyết định phức tạp, với những hậu quả nghiêm trọng, vì vậy cần phải cân nhắc kỹ lưỡng”, bà Novak viết trên Facebook.

“Lập trường của tôi rất rõ ràng: trong tình hình hiện nay, việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập là chính đáng. Tôi tin tưởng Quốc hội sẽ có quyết định sáng suốt trong thời gian sớm nhất!”

Thụy Điển và Phần Lan năm ngoái đã nộp đơn xin tham gia hiệp ước phòng thủ xuyên Đại Tây Dương sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Nhưng tất cả 30 thành viên của tổ chức này phải ủng hộ đơn đăng ký và Thụy Điển đã vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ vì chứa chấp những gì mà Ankara coi là thành viên của các nhóm khủng bố.


Nhà lãnh đạo Belarus ca ngợi quan hệ Trung Quốc trước cuộc gặp Xi

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ca ngợi mối quan hệ của đất nước ông với Bắc Kinh trước cuộc gặp được theo dõi chặt chẽ với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới thủ đô Trung Quốc của Lukashenko – một đồng minh trung thành của Tổng thống Nga Vladimir Putin – diễn ra sau khi Bắc Kinh bày tỏ quan điểm trung lập về cuộc chiến kéo dài một năm ở Ukraine.

Trung Quốc đã bị các nước phương Tây chỉ trích vì không lên án cuộc xâm lược của Moscow đối với nước láng giềng châu Âu, và đã phản ứng dữ dội trước những tuyên bố gần đây của Hoa Kỳ và NATO rằng họ có thể đang cân nhắc chuyển giao vũ khí cho Nga.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ Tư, ông Lukashenko cho biết Bắc Kinh và Minsk “không có chủ đề kín nào để hợp tác”, theo thông báo đăng trên trang web chính thức của phủ tổng thống Belarus.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng gọi quan điểm của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine là “bằng chứng cho chính sách đối ngoại hòa bình cũng như một bước đi mới và độc đáo sẽ có tác động sâu rộng trên toàn thế giới”, theo Tân Hoa Xã.


Nga có khả năng sử dụng địa điểm phóng máy bay không người lái mới gần Kiev hơn

Theo tình báo Anh, các lực lượng Nga có thể đã bắt đầu sử dụng một địa điểm mới để tấn công bằng máy bay không người lái vào Kyiv, gần thủ đô Ukraine hơn.

Trong cuộc họp giao ban hàng ngày, Bộ Quốc phòng cho biết các máy bay không người lái do Iran sản xuất nhắm vào Kyiv cuối tuần qua có thể có nguồn gốc từ Bryansk Oblast của Nga.

“Một địa điểm phóng thứ hai sẽ mang lại cho người Nga một trục tấn công khác, gần Kiev hơn”.

Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về tình hình ở Ukraine – ngày 1 tháng 3 năm 2023

Image

(1/6) Vào ngày 27 tháng 2 năm 2023, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận họ đã bắn hạ 11 máy bay không người lái tấn công một chiều Shahed (OWA UAV) trong số 14 chiếc được phóng trong đêm.

(2/6) Serhii Popko, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự Thành phố Kyiv, cho biết 9 chiếc trong số này đã bị bắn hạ ở vùng lân cận không phận Kiev. Ba chiếc UAV Shahed khác được cho là đã bị bắn hạ ở Chernhiv Oblast, miền bắc Ukraine.

(3/6) Trước cuộc tấn công ngày 26 tháng 2 năm 2023 này, không có bất kỳ báo cáo nào về UAV OWA được sử dụng ở Ukraine kể từ khoảng ngày 15 tháng 2 năm 2023. Việc giảm nhịp độ tấn công UAV OWA này có thể cho thấy rằng Nga đã cạn kiệt kho dự trữ hiện tại: họ có thể sẽ tìm cách tiếp tế.

(4/6) Do vectơ của cuộc tấn công, những chiếc UAV Shahed này rất có thể được phóng từ Bryansk Oblast, Nga. Trước đây, địa điểm phóng duy nhất được quan sát kể từ giữa tháng 12 năm 2022 là từ vùng Krasnodar, bên kia Biển Azov.

5/6) Một địa điểm phóng thứ hai sẽ giúp người Nga có một trục tấn công khác, gần Kiev hơn.

(6/6) Điều này có khả năng làm giảm thời gian bay trên bầu trời Ukraine và nỗ lực mở rộng hơn nữa hệ thống phòng không của Ukraine.


Ảnh: Các nhân viên y tế Ukraine làm việc ở tiền tuyến Bakhmut

Một bác sĩ sơ cứu cho một người lính Ukraine bị thương gần Bakhmut
Một nhân viên y tế sơ cứu cho một người lính Ukraine bị thương gần Bakhmut ẢNH : Yevhen Titov/AP
Các lực lượng Nga đã cố gắng chiếm thành phố phía đông trong nhiều tháng
Các lực lượng Nga đã cố gắng chiếm thành phố phía đông trong nhiều thángCredit : Yevhen Titov/AP
Cả hai bên được cho là đã chịu thương vong nặng nề trong một số trận chiến khốc liệt nhất của cuộc chiến
Cả hai bên được cho là đã chịu thương vong nặng nề trong một số trận đánh khốc liệt nhất của cuộc chiến. ẢNH : Yevhen Titov/AP


Cuộc chiến Nga-Ukraine chiếm vị trí hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ

Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết cuộc chiến ở Ukraine sẽ là một điểm thảo luận quan trọng khi các ngoại trưởng từ khắp nơi trên thế giới gặp nhau tại hội nghị G20 ở New Delhi vào thứ Năm.

Nhà ngoại giao hàng đầu Vinay Kwatra nói với các phóng viên rằng điều quan trọng không kém là tập trung vào tác động của cuộc xung đột Ukraine đối với thế giới và những thách thức mà nó đặt ra cho các nước đang phát triển.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến ​​sẽ đến Ấn Độ hôm nay nhưng cuộc gặp giữa hai người được xem là khó xảy ra.

Cặp đôi này đã không ở cùng trong phòng họp kể từ cuộc họp G20 ở Bali vào tháng 7, khi mà theo các quan chức phương Tây, Ngoại trưởng Nga đã bước ra ngoài.


Nga mở rộng luật trừng phạt những ai chỉ trích quân đội để bảo vệ lính đánh thuê Wagner

Nga đã đệ trình luật mới lên quốc hội hôm thứ Tư nhằm kiểm duyệt, dự kiến ​​hình phạt lên tới 15 năm tù cho tội làm mất uy tín của các lực lượng vũ trang kể cả các tổ chức quân sự tư nhân bao gồm Tập đoàn Wagner.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn Wagner đang cố gắng tấn công Bakhmut của Ukraine, đã phàn nàn vào tháng 1 rằng có các blogger và các kênh truyền thông xã hội làm mất uy tín của các chiến binh của ông ta, những người không thể bị trừng phạt theo luật hiện hành.

Vyacheslav Volodin, chủ tịch Duma, hạ viện Nga, nói rằng “bất kỳ sự phổ biến công khai nào về thông tin sai lệch có chủ ý về các lực lượng” sẽ bị trừng phạt, theo các sửa đổi của bộ luật hình sự.

“Cũng như các hành động công khai nhằm làm mất uy tín của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, các tổ chức, tổ chức và cá nhân tình nguyện được tạo điều kiện thực hiện các nhiệm vụ được giao cho … Lực lượng Vũ trang,” sẽ bị trừng phạt, ông Volodin viết trên trang web, nền tảng nhắn tin Telegram.

“Sáng kiến ​​này sẽ bảo vệ tất cả những người ngày nay đang mạo hiểm mạng sống của mình để đảm bảo an ninh cho đất nước và công dân của chúng ta… Hình phạt dành cho những kẻ vi phạm sẽ rất nghiêm khắc.”

Hình phạt dự kiến ​​phạt tiền lên tới 5 triệu rúp (khoảng 55.500 bảng Anh), cải huấn hoặc lao động cưỡng bức lên tới 5 năm, cũng như phạt tù lên tới 15 năm.

The Telegraph – HDP phỏng dịch.
 

Comments are closed.