Trưng cầu dân ý kiểu ‘Tống tiền’ của Nga, báo hiệu ‘nỗi lo sợ thất bại’ của Putin


Các cuộc trưng cầu dân ý báo hiệu Putin "sợ thất bại": Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp tại Moscow vào ngày 20 tháng 9 năm 2022. Quan chức Ukraine Andrii Yermak cho biết các cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức ở miền nam và miền đông Ukraine trong tuần này là một dấu hiệu cho thấy ông Putin “sợ thất bại”.HÌNH ẢNH CONTRIBUTOR / GETTY

BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 20/9/22 LÚC 12:50 CH EDT00:38

Putin: Nga sẽ tiếp tục ở Ukraine ‘Kế hoạch không thể thay đổi’

Các cuộc trưng cầu dân ý “tống tiền” của Nga trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng báo hiệu “nỗi sợ thất bại” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan chức Ukraine Andrii Yermak gần đây cho biết.

Các quan chức do Nga cài đặt tại một số vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã thông báo hôm thứ Ba rằng họ có kế hoạch tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga. Donetsk và Luhansk sẽ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 đến 27 tháng 9.

Kherson, địa điểm của một trong những cơ quan phản công đang diễn ra của Ukraine , và Zaporizhzhia, nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã phải đối mặt với các cuộc pháo kích của Nga trong suốt cuộc xung đột, cũng được tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, theo hãng tin AP.

Yermak, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Ukraine, hôm thứ Hai cho biết các cuộc trưng cầu dân ý là một dấu hiệu cho thấy Điện Kremlin ngày càng lo ngại rằng họ có thể phải đối mặt với thất bại trước Ukraine, mặc dù có quân đội trong hàng lớn nhất thế giới.

Yermak viết trong một bài đăng trên Telegram đã dịch: “Sự tống tiền ngây thơ bằng những lời đe dọa và chuyện kinh dị về ‘trưng cầu dân ý’, cuộc ‘động viên’ ‘từ những người chỉ biết đánh nhau với trẻ em và những người yêu chuộng hòa bình”. “Điều đó cho thấy sự lo lắng thất bại như thế nào. Đối phương sợ hãi, nguyên nhân chính của sự chuyển động.”

Ông cam kết rằng “Ukraine sẽ giải quyết vấn đề Nga”, vấn đề có thể được “loại bỏ chỉ bằng vũ lực.”

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã viết trong một bài đăng trên Telegram rằng các cuộc trưng cầu dân ý sẽ bảo vệ công dân ở miền đông Ukraine với sự hoạt động quân sự mở rộng của Nga.

“Lấn chiếm lãnh thổ của Nga là một tội, quốc hội cho phép sử dụng tất cả các lực lượng để tự vệ”, ông ta viết. “Nhưng điều quan trọng không kém là sau khi sửa đổi hiến pháp nhà nước chúng ta, không một lãnh đạo tương lai nào của nước Nga, không một quan chức nào có thể đảo ngược các quyết định này.”

Các lực lượng Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Lúc đầu, Putin nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm “giải phóng” khu vực Donbas – bao gồm Donetsk và Luhansk, hai khu vực phía đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát – cũng như để ngăn chặn Ukraine từ ngày càng xích lại gần phương Tây và gia nhập NATOmà Putin coi là một trong những đối thủ hàng đầu của Nga .

Tuy nhiên, sau gần bảy tháng chiến tranh, Nga đã không đạt được lợi ích đáng kể nào trước Ukraine. Kyiv đáp trả bằng một lực lượng phòng thủ mạnh mẽ hơn dự kiến ​​được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự của phương Tây, và trong những tuần gần đây họ đã tiến hành các chiến dịch phản công để giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía nam và phía đông.

Những thành công của Ukraine đồng nghĩa với việc Nga đang phải đối mặt với những thất bại ngày càng lớn, với việc các lực lượng Nga phải rút lui khỏi các thành phố quan trọng như Izyum. Nga cũng đã vật lộn với các vấn đề nội bộ binh lính, bao gồm cả vấn đề tuyển mộ và thiếu động lực trong quân đội của mình.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

Theo Newsweek

Comments are closed.