Trung Cộng đấu đá mạnh hơn, ai thực sự chống Tập?


Trung Cộng đấu đá nội bộ mạnh
Năm 2021 vừa mới bắt đầu, Trung Cộng đã bước vào đấu tranh nội bộ ác liệt (Ảnh: Feng Li/Getty Images)
  • Chủ Nhật, 31/01/2021

Ngày 23/01, các kênh truyền thông của Trung Cộng tiếp tục tuyên truyền bài phát biểu của Tập Cận Bình tại Phiên họp Toàn thể lần thứ năm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa 19 vào ngày 22 tháng 01. Tân Hoa Xã có hàng tít lớn “Trong một tháng Tập Cận Bình ba lần đề cập ‘Chính trị tam lập’”, đi sâu giải thích bài diễn thuyết của ông và gọi “Chính trị hủ bại là hủ bại lớn nhất. Một số phần tử hủ bại kết thành tập đoàn lợi ích, mưu đồ đánh cắp quyền lực của đảng và quốc gia, làm ra hoạt động phi tổ chức”. 

Bài viết mượn cái gọi là “Khả năng phán đoán chính trị, khả năng lĩnh ngộ chính trị, khả năng thực hành chính trị”, gọi một số người là “mưu đồ đánh cắp quyền lực của đảng và nhà nước”, Tân Hoa Xã trực tiếp nói thẳng những lời như vậy, là tín hiệu giải thích sự đấu đá mạnh mẽ trong nội bộ Trung Cộng. 

Thời gian ông Tập lựa chọn triệu tập cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, thì vừa đúng lúc sau khi tổng thống Hoa Kỳ nhậm chức và trước khi Lưỡng hội (Quốc hội và Hội nghị hiệp thương chính trị) Trung Cộng được tổ chức, cho thấy việc tổ chức đã qua tính toán kỹ lưỡng. Ngày 11 tháng 01, ông Tập bất ngờ tuyên bố “Thời và thế đang đứng về phía chúng ta, đây là nguồn gốc cho sức mạnh và sự tự tin của chúng ta”, và nói “muốn tăng cường khả năng sinh tồn của chúng ta trong cuồng phong bão táp, cũng như tình cảnh nguy nan, kể cả loại có thể và không thể dự đoán”.

Theo nhìn nhận của ông ta, dường như sự xung kích từ bên ngoài không phải là điểm mấu chốt, sự công kích từ nội bộ mới là chí mạng. Tiêu đề nhỏ đầu tiên của bài biết trên Tân Hoa Xã gọi “Dù thua cũng quyết không thể thua về mặt đấu tranh”, điều này hiển nhiên là sự đấu tranh nội bộ, không phải đấu tranh với bên ngoài.

Tiêu đề nhỏ thứ hai nói, “Đằng sau vấn đề tham nhũng, thường có vấn đề chính trị”. Điều này chẳng khác nào nói với toàn đảng, cái gọi là chống hủ bại chủ yếu không phải là chống tham quan, mà là một cuộc đấu tranh chính trị nội bộ, Ủy ban kiểm tra kỷ luật đã trở thành công cụ đấu tranh nội bộ. Bài viết nói “Vấn đề chính trị và vấn đề kinh tế đan xen, đe dọa an toàn chính trị của đảng và nhà nước”, “Nhiều phần tử hủ bại không chỉ biến chất tham nhũng về kinh tế, mà còn biến chất về chính trị… vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị”.

Bài báo còn miêu tả, “Có một số phần tử hủ bại ẩn núp rất sâu, rất biết ngụy trang… có người khi bàn luận tại trường hợp công khai thì tỏ ra kiên quyết thực hiện quyết sách của Trung ương đảng, sau lưng lại vụng trộm chống lại, trước mặt bằng lòng, sau lưng chống lại”.

Người nào ngấm ngầm “chống lại” Tập Cận Bình? Ngày 07 tháng 01, cuộc họp đầu tiên năm 2021 của Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị Trung Cộng được triệu tập, báo cáo nhiều lần nhấn mạnh “Bảo vệ vững chắc quyền của trung ương đảng và sự lãnh đạo tập trung thống nhất”, “Kiên định bảo vệ Tập Cận Bình…. nòng cốt trung ương đảng, vị trí trọng tâm của toàn đảng”, cuối cùng Bí thư thứ nhất Ban bí thư Ủy ban Trung ương Vương Hỗ Ninh điểm danh trực tiếp “Ban bí thư Trung ương cần dẫn đầu… quán triệt thực hiện yêu cầu của Bộ chính trị Trung ương và Thường ủy Bộ chính trị… hoàn thành vững chắc nhiệm vụ Trung ương đảng phân công”.

Việc Tập Cận Bình bày mưu tính kế để các phương tiện truyền thông của đảng công khai vạch trần đấu đá nội bộ khốc liệt là hiếm thấy. Bài viết này của Tân Hoa Xã chưa chỉ ra, trong đảng Trung Cộng rốt cuộc có bao nhiêu người “ngấm ngầm chống đối, trước mặt bằng lòng, sau lưng chống lại”, nhưng hẳn không phải là một vài cá nhân, nếu không hoàn toàn không cần đăng tải bài phát biểu tuyên truyền làm to chuyện như vậy.

Bài báo nói, “Kể từ năm nay, trong vòng 11 ngày, Ủy ban kỷ luật trung ương đã ra thông báo xử phạt 7 cán bộ quản lý cấp trung. Trong 7 người này, có 6 người bị chỉ ra là vi phạm kỷ luật chính trị của đảng”.

Điều này cho thấy, người đối đầu với ông Tập không phải là ít, việc xử phạt hàng loạt vào ngay đầu năm 2021, rất có ý nghĩa giết gà dọa khỉ. Bài báo còn đưa ví dụ, “Đặng Khôi Lâm… tham dự vào việc kết bè phái trong đảng… mưu cầu danh lợi đầu cơ chính trị… bàn luận ngông cuồng về trung ương đảng”, “Văn Quốc Đông tắc trách khi thực hiện quyết sách trọng đại của trung ương đảng, làm một bộ khác”, “Lưu Quốc Cường… không trung thành, thành thật với đảng, làm kẻ hai mặt, lập ra phái hai mặt”… bài viết nói, cần phải “xét xử những vụ án tham nhũng trọng điểm đan xen giữa vấn đề chính trị và kinh tế, kịp thời phân biệt những “kẻ hai mặt” này, loại bỏ, tiêu trừ những nguy cơ chính trị lớn và tiềm ẩn.

Tập Cận Bình đã chỉ thị cho các phương tiện truyền thông của Trung Cộng liệt kê công khai rất nhiều mục tiêu đấu đá nội bộ, không ngần ngại phơi bày trước công chúng, và hăng hái cảnh báo các đối thủ chính trị, điều này tiết lộ mức độ đấu đá nội bộ trong Trung Cộng.

Bài viết còn nói, những năm gần đây, điều tra xử lý những sự kiện phá hoại môi trường nghiêm trọng, đều là “điều tra từ kỷ luật chính trị, thúc đẩy việc giải quyết vấn đề từ căn bản”, do vậy cần “có sự giám sát chính trị cường độ cao”. 

Năm mới 2021 chưa đi qua, màn kịch đấu đá nội bộ của Trung Cộng đã bắt đầu khua chiêng gõ trống diễn rùm beng. Ngày 23/01/2020 là ngày Vũ Hán phong tỏa, hiện nay dịch bệnh lại bùng phát khắp nơi, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Cộng vẫn tiếp tục không quan tâm tới sinh tử của người dân, điều họ thực sự quan tâm vẫn là sự tồn vong của mình. Năm 2021, không những quan chức cấp cao của Trung Cộng phải đối diện với vấn đề tồn vong, trong đấu đá nội bộ khốc liệt cũng sẽ tăng thêm vấn đề sống còn của chính quyền Trung Cộng.

Gao Yi
Thanh Mai biên dịch

Tags:

Comments are closed.