Trung Quốc: Vụ cháy nhà máy hóa chất chết người được camera ghi lại


BỞI JOHN FENG VÀO NGÀY 17/1/23 LÚC 8:40 SÁNG EST

Nhà chức trách cho biết số người chết trong vụ nổ nhà máy hóa dầu ở đông bắc Trung Quốc hôm thứ Hai đã tăng lên 5 người, với 8 nạn nhân vẫn còn mất tích.

Hơn 30 người bị thương khi nhà máy lọc dầu ở Panjin, tỉnh Liêu Ninh, bốc cháy gây ra một vụ nổ lớn vào khoảng 13h30 giờ địa phương ngày 15/1, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, dẫn lời các quan chức địa phương.

Các video được người dân gần đó đăng lên mạng xã hội cho thấy một cột khói đen bốc lên bầu trời phía trên quận Panshan. Các clip khác cho thấy các tòa nhà tại nhà máy hóa chất chìm trong biển lửa, lực lượng cứu hộ phải mất nhiều giờ mới khống chế được.

Hình ảnh đồ họa cũng cho thấy các nạn nhân bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương. Theo đoạn phim , sóng xung kích từ vụ nổ đã làm vỡ cửa sổ của các tòa nhà gần đó .

https://youtube.com/watch?v=Ngm-_caEA3A%3Ffeature%3Doembed

Zhang Hui, một quan chức an toàn sở hữu nhà máy Panjin Haoye Chemical Co. Ltd., nói với The Beijing News rằng vụ nổ xảy ra khi các công nhân đang bảo trì một cơ sở alkyl hóa. Ông cho biết nguyên nhân là do rò rỉ đường ống và hóa chất đã làm phức tạp các nỗ lực chữa cháy trong vài giờ.

Tổ hợp lọc dầu và chế biến hóa dầu đã ngừng hoạt động. Zhang cho biết một cuộc điều tra chi tiết vẫn đang chờ xử lý, đồng thời xác nhận rằng các nạn nhân mất tích là nhân viên nhà máy.

5 người chết trong vụ nổ nhà máy hóa dầu Trung Quốc
Một bức ảnh do Cứu hỏa và Cứu nạn Trung Quốc công bố cho thấy đám cháy tại một nhà máy hóa dầu ở Panjin, thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, vào ngày 15 tháng 1 năm 2023.

Hình ảnh do truyền thông nhà nước đăng tải cho thấy ngọn lửa bùng cháy trong đêm, phá hủy toàn bộ cấu trúc cũng như đường ống và thùng chứa. Sở cứu hỏa địa phương cho biết hàng trăm lính cứu hỏa và hơn 100 xe cứu hỏa đã được điều động.

Theo báo chí địa phương, cư dân sống gần hiện trường cho biết các mảnh vỡ được thấy trong không khí sau vụ nổ. Một số cửa sổ bị vỡ và chính quyền kêu gọi họ sơ tán, với lý do có nguy cơ xảy ra vụ nổ thứ cấp.

Một cư dân cho biết ông nghe thấy tiếng nổ và cảm thấy rung chuyển cách đó 25 dặm.

Đại diện của Panjin Haoye không thể đưa ra bình luận.

5 người chết trong vụ nổ nhà máy hóa dầu Trung Quốc
Một bức ảnh do China Fire and Rescue cho thấy hậu quả của vụ hỏa hoạn tại một nhà máy hóa dầu ở Panjin, thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, vào ngày 15 tháng 1 năm 2023.CỨU HỎA VÀ CỨU HỘ TRUNG QUỐC

Panjin Haoye là một nhà máy lọc dầu độc lập được thành lập vào năm 2012 với khoản đầu tư 81 triệu USD, theo trang web của công ty, sử dụng 2.500 công nhân và xếp thứ 52 trong 500 công ty hóa dầu hàng đầu của Trung Quốc vào năm 2020.

Theo truyền thông địa phương, vào năm 2016, công ty đã bị chính quyền Panjin phạt vì xây dựng trái phép. Một nguồn thương mại nói với Reuters hôm thứ Hai rằng giá khí đốt tăng do nhà máy hóa chất ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.

ĐỌC THÊM

Các vụ tai nạn kỹ nghệ chết người thường xảy ra ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nơi các tiêu chuẩn an toàn tại địa phương thường lỏng lẻo, bất chấp lời hứa của Bắc Kinh sẽ áp đặt các quy định an toàn tại nơi làm việc chặt chẽ hơn.

https://08a98dbe0b8d4b2a663f2b45069f6014.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Một trong những rủi ro công nghiệp tồi tệ nhất của Trung Quốc đã xảy ra ở thành phố cảng Thiên Tân phía đông bắc vào tháng 8 năm 2015, khi một loạt vụ nổ tại một cơ sở lưu trữ hóa chất đã giết chết 173 người, trong đó có 104 lính cứu hỏa.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.