Nga chỉ kiểm soát 15% lãnh thổ Ukraine so với 25% lúc đầu chiến tranh


Spread the love

Đăng ngày: 25/11/2022 – 14:59

Bản đồ chiến sự (ISW)

Trọng Thành

RFI – Chiến sự vẫn tiếp diễn dữ dội tại nhiều nơi ở Ukraina, đặc biệt tại vùng Donbass và Kherson. Ít nhất 4 người chết và 10 người bị thương hôm 24/11/2022, sau các trận oanh kích của Nga nhắm vào thành phố miền nam Kherson, vừa được giải phóng.  

Sau 9 tháng chiến tranh, theo giới quan sát, nhìn chung quân đội Nga đang ở vào thế phòng ngự. Báo Pháp Le Monde dẫn lại nguồn tin từ War Mapper cho biết hiện tại quân đội Nga chỉ còn kiểm soát được 15% lãnh thổ so với 25% hồi tháng 3/2022.  

Giao tranh tiếp tục dữ dội ở miền đông Ukraina, đặc biệt ở tỉnh Donetsk. Thị trấn Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk tiếp tục là tâm điểm của cuộc đụng độ giữa lực lượng Nga và Ukraina. Tuy nhiên, còn nhiều dân trong thị trấn không sơ tán. Nhiều người sẵn sàng bám trụ, chấp nhận mọi rủi ro và khổ ải, vì chiến thắng cuối cùng.  

Phóng sự của đặc phái viên Cléa Broadhurst gửi về từ Donbass :  

‘‘Ở đây, chúng ta không sống, chúng ta chỉ tồn tại mà thôi…’’. Đây là điều mà một người đàn ông qua đường nói với một số ít cư dân tập trung dưới chân một tòa nhà, gần một cái bếp nhỏ được lập tạm, xây bằng gạch. Bà Galina đã 80 tuổi, hàng ngày bà đến đây để trò chuyện với các hàng xóm.  PUBLICITÉ

Bà nói: ‘‘Chúng tôi luôn nói chuyện với nhau, ở đây hoặc ở nhà tôi. Không còn nhiều người ở đây nữa. Mọi người tìm cách gặp nhau, ở bên nhau. Điều đó cho phép chúng tôi dẹp bỏ được những gì đè nặng lên mình. Hoặc là tôi ở nhà một mình, hoặc tôi nói chuyện với mọi người… Tất nhiên điều đó là quan trọng’’.  

Bên cạnh Lesia là một chiếc túi đựng táo cô mua trên phố. Rất ít cửa hàng ở đây còn mở. Lesia từng có ba cửa hàng trước chiến tranh, hôm nay cô ấy bán hàng trên đường phố. Lesia nói : ‘‘Chúng tôi sống tằn tiện, mọi người đều cần phải ăn, vì vậy chúng tôi mang về những gì chúng tôi có, chúng tôi bán hàng trên đường phố, chúng tôi làm việc… Chúng tôi giúp đỡ những ai mà chúng tôi có thể giúp, vì chúng tôi đoàn kết với nhau’’.   

Lòng quyết tâm thách thức bom đạn. Lesia khẳng định : ‘‘Vì Ukraina, chúng tôi sẵn sàng sống không có khí đốt, không điện, không nước… Sẵn sàng ăn bánh mì loại tồi. Vì Ukraina, chúng tôi sẽ chịu đựng được, bởi chúng tôi là những người kháng chiến’’.  

Theo RFI

Tags: , ,

Comments are closed.